ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > ท่องเที่ยว > ทัวร์ฟูกูโอกะ กับบางกอกแอร์ (1) แช่น้ำพุร้อน เบ็ปปุ ดูตอร์ปิโด
 

ทัวร์ฟูกูโอกะ กับบางกอกแอร์ (1) แช่น้ำพุร้อน เบ็ปปุ ดูตอร์ปิโด

โดย ประชาชาติธุรกิจ วัน พฤหัสบดี ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2549 02:01 น.
คอลัมน์ พาทัวร์

โดย เพ็ญรุ่ง ใยสามเสน

บางกอก แอร์เวย์ส สร้างกิจกรรมบ้านพี่เมืองน้อง สมุย-ฟูกูโอกะ สานสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น ฉลองครบ 120 ปี พ.ศ.2550 เมื่อ 8 ธันวาคม 2549 นำร่องเปิดเที่ยวบินประจำ กรุงเทพฯ-ฟูกูโอกะ 3 เที่ยว/สัปดาห์ นำมรดกทางการท่องเที่ยวอันงดงามในเมืองชนบทใหญ่สุดทางตอนใต้ของเกาะคิวชูมาแนะนำ เสน่ห์ชนผิวเหลืองเอเชียด้วยกัน ตั้งอยู่ในดินแดนมหัศจรรย์เมืองหิมะอุดมสมบูรณ์ด้วยสีสันวัฒนธรรม การเที่ยว-การกิน-การช็อป และการใช้ชีวิต

คุณหมอปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด อธิบายการเดินทางชมมนต์เสน่ห์ ฟูกูโอกะ และจังหวัดบริเวณรอบเกาะ ถ้าจะให้มีความสุขต้องสัก 4 วัน 3 คืน กำลังดี เริ่มเตรียมตัวไปสุวรรณภูมิทุกวันอังคาร พฤหัสบดี เสาร์ ราว 01.00 น. เครื่องแอร์บัส A320 จอดรอต้อนรับทะยานจากสุวรรณภูมิโดยใช้การเดินทางราว 5 ชั่วโมงครึ่งไปแตะรันเวย์สนามบินฟูกูโอกะตั้งแต่เช้าตรู่ประมาณ 08.00 น. หอบสัมภาระขึ้นบัสนั่งไปอีกครึ่งชั่วโมงก็ถึงที่พักประจำ JL SEAHAWK ทรงลูกโลกติดทะเล พักผ่อนสบายๆ

วันแรกเที่ยวแบบเบาๆ เริ่มจาก sight seeing หรือทัวร์รอบเมือง ส่วนคนไทยต้องพาไปส่งไว้ในย่านช็อปปิ้งใหญ่สุด Cannal City เป็นสารพัดร้านค้าหลายสนนราคาให้เลือก ถ้าอยากช็อปแบบพอเพียงก็ต้องแวะหน้าร้านเขียนว่า Comme CZa shop อาหารมื้อแรกช่วงกลางวันเดินเข้าฟาสต์ฟู้ดทั้งชั้นขาย ราเม็ง วิธีสั่งอาหารต่างจากบ้านเรา ต้องเข้าคิวเลือกรายการจากตู้แมชีนที่โชว์ดิสเพลย์เมนูติดราคาไว้ชัดเจน น้ำซุปมีทั้งข้นและใส ต้องนำเงินเยนหยอดลงไป กดเลือกรายการเสร็จ รอใบเสร็จจึงจะเดินเข้าร้านไปนั่งรอ ไม่เกิน 10 นาที บริกรจะยกมาเสิร์ฟถึงที่ ระหว่างรอบางร้านมีไข่ต้มใส่ตะกร้าตั้งไว้ให้รองท้องประทังความหิว

จากคำเล่ากันปากต่อปากว่า การไปเที่ยว ฟูกูโอกะ ไม่ควรพลาดการสัมผัสกับ Beppu Hot Spring แหล่ง onsen หรือการอาบน้ำพุ น้ำพุร้อน ธรรมชาติช่วยล้างพิษออกจากร่างกาย แต่มีกติกาว่า จะต้องถอดชิ้นส่วนทั้งหมดออกจากร่างกายให้ผิวซึมซับน้ำแร่อย่างเต็มที่ ยิ่งอาบบ่อยผิวพรรณจะเต่งตึงคงความเป็นหนุ่มสาวดูอ่อนกว่าวัย แถมอายุยืนอย่าบอกใคร

จากฟูกูโอกะไปยังจังหวัด เบ็ปปุ นั่งรถลัดเลาะไหล่เขาราว 4 ชั่วโมง ระหว่างทางผ่าน Dazaifu Jigoku Meguri ก็แวะกิน ช็อป ไปพลางๆ หากเห็นควันพวยพุ่งเหนือหุบเขาเป็นระยะ เป็นอันรู้กันว่ามาถูกถิ่นเมืองน้ำพุร้อนแน่นอน ในหมู่บ้านจะมีน้ำพุร้อนหลากหลายชนิดให้ชมตามเวลาจากแรงดันใต้ผิวดิน ต้องควักจ่ายค่าเข้าชม 400-500 เยน/จุด

จุดแรก ตอนใกล้โพล้เพล้จะเห็น น้ำพุสีเลือด ความจริงคือน้ำที่ลอยเป็นไอมีกลิ่นกำมะถันเล็กน้อยลอยอยู่เหนือผิวดินแดงคล้ายสีเลือด ไอเหนือน้ำจะมากหรือลอย ขึ้นอยู่กับความกดอากาศรอบหุบเขาและแรงดันใต้ผิวดิน จุดสอง น้ำพุตอร์ปิโด ไปพวยพุ่งขึ้นมาจากใต้ดินสูงเกือบ 10 เมตร มีแอ่งประจำ น้ำพุร้อนทั้ง 2 ชนิดจะขึ้นตามเวลาเท่านั้น

ดูกันพอรู้ธรรมชาติของน้ำพุ ลูกทัวร์แต่ละคนตื่นเต้นกับคำบอกเล่าว่า จะนอนพักที่ Suginoi โรงแรมน้ำแร่ ที่มีห้องแช่ที่ทุกท่านต้องใส่ชุดวันเกิดลงไปแช่ จะเลือกบ่อในร่มหรือเอาต์ดอร์ชมดาว กรรมวิธีต้องใส่ชุดยูกะตะจากห้องเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม มุ่งหน้าไปบ่อน้ำแร่ซึ่งมีล็อกเกอร์ ห้องแต่งตัว ก่อนลงบ่อน้ำต้องถอดทุกอย่างเก็บให้เรียบร้อย มีแยกโซนชายหญิงเป็นสัดส่วน

ครอบครัว ญี่ปุ่น ตั้งแต่เด็กเล็กถึงผู้สูงวัยเดินกันโทงๆ เพราะเคยชิน ต่างจากคนไทยยังมีเหนียมอายอยู่บ้าง ว่าจะต้องเจอเพื่อนในบัสเดียวกันจะมาจ๊ะเอ๋หรือไม่ ส่วนใหญ่ต้องใช้วิธีนัดไปลงแช่ต่างเวลากัน หลายคนแอบไปหลังเที่ยงคืนหรือก่อนตีห้า

ข้อแนะนำตามมาตรฐานไม่ควรแช่น้ำพุร้อนเกิน 40 นาที จะทำให้ผิวแห้งเกินควร พอขึ้นจากบ่อก็แต่งชุดนำชุดยูกะตะในห้องสวมแบบวัฒนธรรมญี่ปุ่นเพื่อไปดินเนอร์ในห้องอาหารโรงแรมเสิร์ฟแบบ ไคเซกิ มีโต๊ะนั่งกับพื้นวางอาหารจานเล็กละลานตาครบทุกเมนู เสิร์ฟแบบไม่อั้นจนกว่าจะแปล้กันไปข้าง

ตอนเข้านอนยิ่งสนุกใหญ่ วิธีการนอนโรงแรมจัดห้องไว้ให้สำหรับ 4 คนขึ้นไป ภายในห้องตรงกลางเป็นล็อบบี้จิบน้ำชา มีเสื่อ ทาเทมิ ปูแทนพรม นักท่องเที่ยวทุกคนต้องนอนกับพื้นเสื่อจึงจะได้รสชาติญี่ปุ่นขนานแท้

ถ้าจะเที่ยวฟูกูโอกะอย่างเพลิดเพลินต้องไปเบ็ปปุ ฮอต สปริง และถ้าจะให้สนุกยิ่งกว่าคราวหน้ามีเมืองภูเขาไฟที่ยังไม่ดับ อะโซซัง หรือ Aso Mountain ตระการตาแนะนำต้องนั่งเคเบิลข้ามหุบเขาไปสัมผัสไอหนาวบนปล่องภูเขาไฟในสัมผัสผลึกกำมะถันสีตามอายุขัย และหลากหลายวัฒนธรรมการกิน โทร.ถามคอลเซ็นเตอร์บางกอก แอร์เวย์ส 1771 หรือ www.bangkokair.com

หน้า 36

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ประชาชาติธุรกิจ ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news แพ็กเกจ
news เที่ยวสนุก สงขลา-พัทลุง เติมสุขกับมหัศจรรย์แดนใต้
news 2 ซานต้า ชุมพล-โสภณ แจกปีใหม่ กองทุนสายป่านหมื่นล.-คมนาคมเที่ยวสบาย
news แอร์ไลน์-รร.-ทัวร์ดัมพ์6แคมเปญ เทกระจาดขายเทศกาลเที่ยวปีใหม่ทั่วไทย0-700บ.
news มหัศจรรย์...ทุ่งแสลงหลวง สะวันนา ป่าดิบเขา ธรรมชาติทิวสน
news แพ็กเกจ
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
ทัวร์ฟูกูโอกะ กับบางกอกแอร์ (1) แช่น้ำพุร้อน เบ็ปปุ ดูตอร์ปิโด