ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > ต่างประเทศ
  ประเทศในกลุ่มอาเซียนผนึกกำลังสู่ความเป็นตลาดเดียวในภูมิภาคในปี 2558 ล่าสุดร่วมประชุมเพื่อจัดทำนโยบาย
โดย กรมประชาสัมพันธ์ วัน พุธ ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2550 17:57 น.
ประเทศในกลุ่มอาเซียนผนึกกำลังสู่ความเป็นตลาดเดียวในภูมิภาคในปี 2558 ล่าสุดร่วมประชุมเพื่อจัดทำนโยบายทรัพย์สินทางปัญญาของภูมิภาคอาเซียน

การประชุมความร่วมมือด้านทรัพย์สินทางปัญญา ครั้งที่ 27 และงานการประชุมหัวหน้าทรัพย์สินทางปัญญาอาเซียนครั้งที่ 1 ที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจัดระหว่างวันที่ 3-11 มีนาคม 2550 มีประเทศในกลุ่มอาเซียนกว่า 10 ประเทศร่วมประชุมเพื่อหารือการจัดทำนโยบายทรัพย์สินทางปัญญาของภูมิภาคอาเซียน เมื่อมุ่งไปสู่ตลาดเดียวในภูมิภาคในปี 2558 อีกทั้งประสานความร่วมมือในการพัฒนาระบบทรัพย์สินทางปัญญาของภูมิภาคอาเซียนให้มีมาตรฐานสูงอย่างทัดเทียมกัน

นางพวงรัตน์ อัศวพิศิษฐ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญากล่าวว่า การประชุมครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่มีการพูดคุยเกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญาในกลุ่มประเทศอาเซียน เพื่อผนึกกำลังต่อรองกับประเทศคู่ค้า มีสาระสำคัญที่น่าสนใจคือ เรื่องการจดทะเบียนสิทธิบัตรที่มีแนวทางว่าจะสามารถจดสิทธิบัตรได้ในประเทศเดียวแล้วมีผลบังคับใช้ในกลุ่มประเทศสมาชิก เรื่องการใช้ประโยชน์ของทรัพย์สินทางปัญญา เรื่องระบบของทรัพย์สินทางปัญญา เรื่องการเจรจาช่วยเหลือระหว่างประเทศ เรื่องการป้องปรามในเพื่อยุติข้อพิพาทในกลุ่มอาเซียน และการให้ความรู้เพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญของทรัพย์สินทางปัญญา

อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญากล่าวด้วยว่าการพูดคุยกันในกลุ่มประเทศอาเซียนในครั้งนี้จะส่งผลดีต่อการเจรจาการเปิดเสรีทางการค้า โดยทางกลุ่มจะสามารถกำหนดท่าทีร่วมกัน ซึ่งจะมีอำนาจต่อรองมากขึ้น ขณะเดียวกันในการประชุมครั้งนี้ไทยได้ร้องขอให้ออสเตรเลียช่วยฝึกผู้ตรวจสอบให้ไทย เพราะขณะนี้มีปัญหางานคงค้างกว่า 20,000 คำขอ โดยเฉพาะสิทธิบัตรเกี่ยวกับสูตรเคมี และยาซึ่งต้องใช้ความเชี่ยวชาญในการตรวจสอบจากข้อมูลทั่วโลก

 
อ่านข่าวทั้งหมดของ กรมประชาสัมพันธ์ ได้ที่นี่
 
 
อินโดนีเซียยืนยัน มีผู้เสียชีวิต 49 คนจากเหตุเพลิงลุกไหม้เครื่องบิน
เกิดปาฏิหาริย์กับรูปภาพพระแม่มารีในเม็กซิโก
พบพื้นที่สงสัยเกิดการระบาดของไข้หวัดนกชานกรุงฮานอยเมืองหลวงของเวียดนาม
แคนาดายืนยันจะให้ความช่วยเหลืออินโดนีเซียหลังเกิดแผ่นดินไหวอย่างรุนแรง
สถานการณ์ในติมอร์ เลสเตยังคงตึงเครียดจากการประท้วงของประชาชนที่ออกมาขับไล่ทหารต่างชาติ
BBCรายงานรัฐบาลไทย ยึด ITV
เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียระบุเครื่องบินโดยสารที่เกิดเพลิงลุกไหม้ใช้ความเร็วสูงและลื่นไถลออกนอกลานวิ่ง
หนังสือพิมพ์อิตาลีเรียกร้องให้ทางการอัฟกานิสถานช่วยตามหาผู้สื่อข่าวคนหนึ่งที่หายตัวไปโดยเชื่อว่าถูกจ
เจ้าหน้าที่สหรัฐขอให้กลุ่มประเทศตะวันตกหลีกเลี่ยงการปล่อยให้ชาวปาเลสไตน์อยู่อย่างโดดเดี่ยว
มีการสำรวจพบว่าในรอบ 10 ปีที่ผ่านมามีผู้สื่อข่าวเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่นับพันคน
รำคาญข้อความโฆษณา หรือพบข้อความไม่เหมาะสม กรุณาช่วยกันคลิกเพื่อช่วยให้ทีมงานดำเนินการลบข้อความดังกล่าวได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ขอบคุณมากค่ะ
ความคิดเห็นที่ 1
ดีจัง...อ่านข่าวไปด้วย หาเงินไปด้วย เดือนแรกทำแบบนี้นะ ได้เงิน 5,000 เลย เป็นรายได้เสริมเล็ก ๆ น้อยๆ แต่ต้องจริงจังและพร้อมที่จะเรียนรู้ด้วยนะ..ไม่เชื่อก็ลองดู ----> life.zlip.to/
คุณ : Job [7 มี.ค. 50 19:33:09] [124.121.21.xxx]
ชื่อ/email/QQ :
รายละเอียด :
กรอกรหัสการโพส : Security Image ทำไมต้องกรอก คลิก