ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > ต่างประเทศ
  เลขาธิการอาเซียน
โดย มติชน วัน จันทร์ ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2550 08:32 น.
คอลัมน์ วิเทศวิถี

วรรัตน์ ตานิกูจิ

8 สิงหาคมปีนี้ สมาคมแห่งประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือที่เรียกกันติดปากว่า อาเซียน จะมีอายุครบ 40 ปีแล้ว หลังผู้แทนจาก 5 ชาติสมาชิกเริ่มแรก อันประกอบด้วย ไทย อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และสิงคโปร์ ได้ร่วมกันลงนามในปฏิญญากรุงเทพฯ เพื่อประกาศความมุ่งมั่นที่จะร่วมมือกันเพื่อส่งเสริมสันติภาพ เสถียรภาพ ความมั่นคงปลอดภัยทางการเมือง สร้างความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ไปจนถึงการพัฒนาสังคมและวัฒนธรรมบนพื้นฐานของความเท่าเทียม ความเสมอภาค และผลประโยชน์ร่วมกัน ก่อนที่จะมีการรับสมาชิกเพิ่มเติมขึ้นจนครบ 10 ประเทศดังเช่นทุกวันนี้

นับถึงปัจจุบันอาเซียนมีเลขาธิการมาแล้วรวม 11 คน ซึ่งรวมถึงนายออง เคง ยอง เลขาธิการอาเซียนคนปัจจุบันจากสิงคโปร์ ซึ่งจะปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งดังกล่าวไปจนถึงปลายปีนี้

ในปีนี้จะถึงคราวของไทยที่จะคัดเลือกผู้ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมที่สุดเพื่อไปดำรงตำแหน่งเลขาธิการอาเซียนนับจากปี 2551 เป็นต้นไป โดยคณะกรรมการสรรหาและคัดเลือกเลขาธิการอาเซียน ซึ่งมีนายแผน วรรณเมธี อดีตเลขาธิการอาเซียนคนแรกและคนเดียวของไทยรับทำหน้าที่ประธานคณะกรรมการ ได้ประกาศรับสมัครและเปิดให้หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนเสนอชื่อผู้ที่เห็นว่ามีความเหมาะสมเพื่อไปดำรงตำแหน่งสำคัญที่จะทำหน้าที่เป็นกลไกหลักในการขับเคลื่อนองค์กรระดับภูมิภาคที่มีความสำคัญยิ่งแห่งนี้

หลังเปิดรับสมัครมาเป็นเวลา 1 เดือน ตลอดเดือนมีนาคมที่เพิ่งผ่านมา มีผู้ที่ถูกเสนอชื่อและผู้ที่สนใจสมัครเพื่อรับการคัดเลือกไปดำรงตำแหน่งดังกล่าวรวม 12 คน ในจำนวนนี้ที่โดดเด่นและถูกพูดถึงมากที่สุด ณ นาทีนี้หนีไม่พ้น นายสุรินทร์ พิศสุวรรณ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ที่ได้รับการเสนอชื่อโดย สนช.

ชื่อของนายสุรินทร์ในประชาคมระหว่างประเทศอยู่ในระดับที่ได้รับการยอมรับอย่างสูงมาตั้งแต่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ระหว่างปี 2535-2540 และเขายังมีบทบาทอยู่ในเวทีระหว่างประเทศจนถึงปัจจุบัน โดยได้รับเชิญให้เข้าร่วมในคณะกรรมาธิการ และคณะทำงานระหว่างประเทศมากมาย อาทิ Commission on Human Security, International Advisory Board of the Council on Foreign Relations, International Advisory Board of the International Crisis Group และ Board of Trustees of the Asia Foundation

อย่างไรก็ดี ยังมีผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อและผู้สมัครรายอื่นที่น่าสนใจ อาทิ นพ.กระแส ชนะวงศ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ที่ถูกเสนอชื่อโดยสถาบันราชภัฏสุรินทร์ นายมนัสภาส ชูโต ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ที่ได้รับการเสนอชื่อจากสถาบันระหว่างประเทศเพื่อการค้าและการพัฒนา (สคพ.) นายกษิต ภิรมย์ อดีตเอกอัครราชทูตไทย ณ สหรัฐ คุณหญิงลักษณาจันทร เลาหพันธุ์ อดีตเอกอัครราชทูตและผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก และนายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ที่ได้รับการเสนอชื่อจาก สนช.เช่นกัน

ผู้ที่สนใจสมัครชิงตำแหน่งดังกล่าวด้วยตนเองก็มีอยู่จำนวนหนึ่งเช่นกัน อาทิ นายฐากูร พานิช เอกอัครราชทูตไทย ณ โปแลนด์ นายชัยยงค์ สัจจิพานนท์ เอกอัครราชทูตไทย ณ สวิตเซอร์แลนด์ และนายธเนศ สุจารีกุล เอกอัครราชทูตประจำกระทรวง

การหารือเพื่อคัดสรรผู้ที่เหมาะสมที่สุดจะเริ่มขึ้นในวันที่ 8 พฤษภาคมนี้ โดยจะมีผู้สมัครที่เข้าสู่การพิจารณาทั้งสิ้น 10 คน หลังจากที่มีข่าวว่านายกษิต และนายวีระศักดิ์ ไม่สนใจที่จะชิงตำแหน่งดังกล่าว และเชื่อว่าการพิจารณาน่าจะได้ข้อยุติภายในวันเดียว เพราะบุคคลที่คณะกรรมการสรรหาฯ จะพิจารณาทั้งหมดล้วนแต่เป็นที่รู้จักดีอยู่แล้วทั้งสิ้น

ก่อนอื่นต้องขอบอกว่าเชื่อมั่นในตัวคณะกรรมการสรรหาฯ ทุกท่าน แต่ก็ต้องถือเป็นเรื่องน่ายินดีที่สถานการณ์ขณะนี้อยู่ในภาวะ ปลอดการเมือง

นั่นหมายถึงว่าผู้ที่ได้รับการคัดเลือกให้ไปดำรงตำแหน่งสำคัญดังกล่าวจะพิจารณากันบนพื้นฐานของคุณสมบัติของผู้สมัครแต่ละรายอย่างแท้จริง และจะไม่มีปัจจัยแทรกซ้อนใดๆ มาทำให้ผู้สมัครที่มีคุณสมบัติเหมาะสมไม่ได้รับการพิจารณาอย่างที่ควรจะเป็น

ผู้ที่จะทำหน้าที่ขับเคลื่อนองค์กรให้ก้าวไปอย่างมั่นคงในเวลา 5 ปีข้างหน้า ที่มีนัยสำคัญอย่างยิ่ง เพราะเป็นช่วงเวลาที่อาเซียนจะต้องเผชิญกับความท้าทายหลายประการเพื่อพิสูจน์ตัวเองและพิสูจน์ให้ประชาคมโลกได้เห็นว่า ความพยายามที่จะเพิ่มน้ำหนักให้แก่สถานะขององค์กรผ่านกฎบัตรอาเซียนนั้น เป็นความตั้งใจจริงมิใช่เพียงภาพลวงตา

น่าติดตามดูว่าใครจะเป็นตัวแทนประเทศไทยเพื่อรับหน้าที่สำคัญนี้

หน้า 21

 
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
 
ขับฮ.ช่วยนกแก้ว
ไอเอ็มเอฟเชื่อศก.มะกันดีดกลับ อินเดีย-จีนค้ำจุนเศรษฐกิจโลก
เศรษฐีอเมริกาขึ้นท่องอวกาศรายที่5ของโลก
รอดหวุดหวิด
อิหร่าน-ตะวันตกยังไม่ยุติศึกน้ำลาย
แฉมะกันเอี่ยวลอบซื้ออาวุธโสมแดง
คอลัมน์ เกร็ดเศรษฐกิจการทูต
เชื่อเอฟทีเอเอเชียทำWTOพังทลาย
ธ.ชาติโรตีย้ำเหยียบเบรกแรงคุมเฟ้อ
เอกชนมะกันไม่เห็นด้วยสหรัฐฟ้องจีน