ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > ต่างประเทศ
  จีนเปิดตัวเครื่องบินรบรุ่นใหม่ล่าสุด เจียง-10
โดย ITV วัน ศุกร์ ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2550 18:32 น.
จีนแสดงความยินดีที่สามารถพัฒนาเครื่องบินขับไล่รุ่นใหม่ล่าสุด เจียง-10 รวมถึงเครื่องยนต์ และอาวุธจรวดอากาศสู่อากาศได้สำเร็จ ซึ่งเป็นสัญญาณว่าเทคโนโลยีด้านการบินและอวกาศของจีนก้าวสู่ระดับแนวหน้าของโลกแล้ว

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า นายเกิง หรู่กวง รองผู้จัดการบรรษัทอุตสาหกรรมการบินจีน เปิดเผยในระหว่างเปิดตัวเครื่องบินเจียง-10 รุ่นต้นแบบ ว่า จีนเป็นประเทศที่ 4 ในโลกที่มีความสามารถในการพัฒนาเครื่องบินขับไล่ที่ทันสมัย เครื่องยนต์และจรวดเป็นของตนเอง เครื่องบินดังกล่าวเป็นเทคโนโลยีและทรัพย์สินทางปัญญาของจีน ทำให้ไม่ต้องเสียค่าสิทธิบัตรการผลิตให้แก่บริษัทต่างชาติ

ในปัจจุบันจีนพึ่งพาอาวุธและเทคโนโลยีทางทหารจากรัสเซียเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็กำลังดำเนินการลดการพึ่งพา นอกจากเครื่องบินรบแล้ว บรรษัทอุตสาหกรรมการบินจีน ประสบความสำเร็จในการพัฒนาเครื่องบินลำเลียงรุ่น เออาร์เจ-21 สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ระหว่าง 78-105 คน แต่ยังไม่ระบุว่าจะเปิดตัวรุ่นต้นแบบได้เมื่อไร

เครื่องบิน เจียง-10 เป็นเครื่องบินที่สามารถปฏิบัติการได้หลายภารกิจ ซึ่งจีนใช้เวลาพัฒนากว่า 20 ปี โดยเชื่อว่าได้รับความช่วยเหลือจากอิสราเอล และใช้เทคโนโลยีที่ยืมมาจากเครื่องบินขับไล่เอฟ-16 ของสหรัฐ นักวิเคราะห์กลาโหม เชื่อว่ากองทัพอากาศจีนจะนำเครื่องรุ่นนี้เข้าประจำการ 300 เครื่อง แต่อาจลดลงจากนี้ได้ เนื่องจากจีนสั่งซื้อเครื่องบินรบ ซู-27 และ ซู-30 จากรัสเซีย

 
อ่านข่าวทั้งหมดของ ITV ได้ที่นี่
 
 
ฟิลิปปินส์ล่าผู้ก่อการร้ายเวียดนามสกัดป่วนประชุมผู้นำอาเซียน
ศรีลังกาอ้างทำลายฐานทัพเรือของฝ่ายกบฏพยัคฆ์ทมิฬ
พูโลออกแถลงการณ์ปฏิเสธอยู่เบื้องหลังบึ้มทั่วกรุง
คลินตัน เชื่อว่าเดโมแครต-รีพับลิกันจะร่วมมือกันในสภาคองเกรส
สหรัฐฯออกคำเตือนเกี่ยวกับการเดินทางไปยังแอฟริกาตะวันออก
เกาหลีใต้ เผยมีความเคลื่อนไหวใกล้สถานที่ ที่เกาหลีเหนือ
ญี่ปุ่นพร้อมช่วยเหลือด้านพลังงาน 2 พันล้านดอลล์แก่อาเซียน
ตัน ฉ่วย เข้าตรวจสุขภาพ ไม่ร่วมงานฉลองเอกราช
อังกฤษตัดงบประมาณด้านการทหาร
ผู้นำกบฎตอลิบานยันสงครามปลดปล่อยอัฟกานิสถานยังคงเดินหน้า
รำคาญข้อความโฆษณา หรือพบข้อความไม่เหมาะสม กรุณาช่วยกันคลิกเพื่อช่วยให้ทีมงานดำเนินการลบข้อความดังกล่าวได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ขอบคุณมากค่ะ
ความคิดเห็นที่ 1
จีนเอาเปรียบแรงงาน ถึงได้ของถูก น่าจะพูดได้ว่าขี้โกงแรงงาน เห็นคนเป็นสัตว์หรืองัยถึงให้ค่าจ้างแค่นั้น เอาเปรียบประเทศอื่น ถ้าจีนแตกออกเป็น4 ประเทศคงไม่ได้เป็นแชม)เอเชี่ยนเกมส์หรอก โ ค ต-ร เก็บกด
คุณ : [5 ม.ค. 50 19:49:32] [222.123.85.xxx]
ชื่อ/email/QQ :
รายละเอียด :
กรอกรหัสการโพส : Security Image ทำไมต้องกรอก คลิก