ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > ต่างประเทศ
 
แฟชั่น07 สไตล์ เครื่องแบบทหารจีน
โดย ข่าวสด วัน อังคาร ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2550 09:45 น.
คอลัมน์ สกู๊ปพิเศษ

เครื่องแบบเก่า

จีนยุคใหม่ปรับปรุงบ้านเมืองหลายด้าน ทั้งเพื่อรับแขกต่างชาติที่จะหลั่งไหลร่วมงานโอลิมปิกปักกิ่ง 2008 ที่กำลังใกล้เข้ามา และเพื่อเป็นที่ยอมรับในเวทีโลก

ไล่เรียงตั้งแต่การออกกฎหมายห้ามผู้ขับขี่รถยนต์บีบแตรดังสนั่นถนน เปลี่ยนป้ายถนน และสำนักงานราชการจากภาษาจีนเป็นภาษาอังกฤษ

ล่าสุดกองทัพจีนยกเครื่องใหญ่ ทั้งด้านอาวุธยุทโธปกรณ์ คุณภาพชีวิตทหาร รวมถึงเครื่องแบบทหาร ซึ่งเป็นหน้าตาของประเทศให้ดูไฉไลกว่าเดิม

สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า ปีนี้รัฐบาลจีนทุ่มงบก้อนใหญ่ 44,900 ล้านดอลลาร์ หรือราว 1.53 ล้านล้านบาท เพื่อเสริมศักยภาพกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ซึ่งเป็นกองทัพที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีทหารทั้งหมด 2.3 ล้านคน ให้เกรียงไกร

งบจำนวนนี้ส่วนหนึ่ง ซึ่งคาดว่าจะเป็น 25,000 ล้านบาท จีนจะใช้ให้การตัดเย็บเครื่องแบบทหารใหม่ให้ดูสุภาพเรียบร้อย ทันสมัย และมีสไตล์มากกว่าเดิม

เครื่องแบบใหม่ของทหารชาย

ทหารในกรุงปักกิ่งรวมทั้งมาเก๊า จะเริ่มเปลี่ยนชุดในวันที่ 1 สิงหาคม ซึ่งเป็นวันกองทัพจีน ส่วนทหารในพื้นที่อื่นๆ จะเริ่มเปลี่ยนเครื่องแบบภายในช่วง 3 ปีนี้

เท้าความหลังของเครื่องแบบทหารจีน นับแต่ที่กองกำลังอาสาสมัครติดอาวุธคอมมิวนิสต์ที่ต่อมาก่อตั้งเป็นกองทัพจีน ได้มีการปรับปรุงเครื่องแบบไปหลายรุ่น เพื่อให้เหมาะกับสถานการณ์บ้านเมืองขณะนั้น เช่นในช่วงปฏิวัติวัฒนธรรม ปี 2450-2451 เครื่องแบบทหารมีการลดแถบ และบั้งเพื่อเน้นความเสมอภาคของประชาชน

และในช่วงกว่า 2 ทศวรรษที่ผ่านมา นับแต่ที่จีนเปิดประเทศ กระตุ้นเศรษฐกิจ และคลายความเข้มงวดในสังคม กองทัพจีนมีการปรับเครื่องแบบอยู่บ้าง แต่ก็หนีไม่พ้นชุดสีเขียวเรียบๆ มีแถบบั้งยศสีแดงและทอง

ทหารหญิงอวดโฉมชุดใหม่

การปฏิรูปเครื่องแบบทหารครั้งนี้จีนตั้งชื่อว่า ยุทธศาสตร์ 07 สไตล์ เครื่องแบบของทหารหนุ่มจะใช้โทนสีที่เข้มกว่าเดิม ชุดเข้ารูปขึ้น และตัดแถบต่างๆ ที่รุ่มร่ามออกไป

ในส่วนของทหารหญิงจะได้อวดเรียวขาขึ้นมาอีกหน่อย เพราะขอบกระโปรงขยับสูงขึ้นจากขอบถุงเท้า 2 นิ้ว จากมาตรฐานเครื่องแบบเก่า ที่ชายกระโปรงห่างถุงเท้าแค่ 0.4 นิ้ว

โดยกองทัพบกจะใช้ชุดสีเขียวเข้ม ทัพเรือใช้สีน้ำเงินเข้ม ส่วนทัพอากาศใช้สีเทาฟ้าเข้ม และยังคงแถบยศและบั้ง รวมทั้งธงชาติ ธงกองทัพ ภาพกำแพงเมืองจีน และจัตุรัสเทียนอันเหมินเอาไว้

นายพลเหลี่ยว ซีหลง หัวหน้าฝ่ายส่งกำลังบำรุงของกองทัพ กล่าวว่า กองทัพจีนขยายความร่วมมือทางทหารกับกองกำลังนานาชาติมากขึ้น มีการส่งทหารไปร่วมภารกิจในแอฟริกา ตะวันออกกลาง และไฮติ

เครื่องแบบใหม่ ซึ่งเป็นการผสมผสานเทรนด์ของโลกเข้ากับวัฒนธรรมของจีน จะช่วยให้ทหารคล่องตัว พร้อมรับการฝึกฝน ภารกิจและอาวุธที่แปลกใหม่

กองทัพจีนโฉมใหม่ได้เปิดเผยต่อสายตาชาวโลกครั้งแรกไปเมื่อวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา ในพิธีฉลองครบรอบ 10 ปี จีนได้เกาะฮ่องกงคืนจากอังกฤษ ก่อนที่ทหารในกรุงปักกิ่งและในมาเก๊าจะเริ่มเปลี่ยนชุดในวันที่ 1 ส.ค. ซึ่งเป็นวันครบรอบ 80 ปีการสถาปนากองทัพจีน ส่วนทหารในพื้นที่อื่นๆ จะเริ่มเปลี่ยนเครื่องแบบทั้งหมดภายในปี 2552

หน้า 7

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ข่าวสด ได้ที่นี่
 
 
มีผู้เสียชีวิต 5 คน จากเหตุดินถล่มในภาคใต้ฟิลิปปินส์
กองกำลังปากีสถานเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บหลายคนจากการจู่โจมมัสยิดแดงเมื่อเช้านี้
สู้วัวกระทิง
เข้าใจผิดอย่างแรง
ปล่อยตัวประกันเด็ก
ติดหวัดนกตายอีก
ไข้เลือดออกระบาดพม่า
ฟ้องแพ่งซูฮาร์โต5หมื่นล้านฐานฉ้อหลวง
ยูเนสโกวิจารณ์เลือก7สิ่งมหัศจรรย์ใหม่
คดีฆ่านางแบบบาน แต่งรูปแพร่ผ่านเน็ต