ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > ต่างประเทศ > เขื่อนสามผา
 

เขื่อนสามผา

โดย มติชน วัน พุธ ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550 09:39 น.
คอลัมน์ Fact&Figure

ตอนที่ทางการจีนตัดสินใจสร้างเขื่อนสามผานั้น มีบรรดานักธรณีวิทยาและนักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมออกมาเตือนไว้หลายต่อหลายประการว่า เขื่อนสามผาอาจก่อให้เกิดผลกระทบร้ายแรงขึ้นกับสภาวะทางธรณีวิทยา ธรรมชาติ และความเป็นอยู่ของมนุษย์และสัตว์ในพื้นที่เขื่อนและบริเวณใกล้เคียง

การเกิดแผ่นดินถล่ม และเกิดการเคลื่อนไหวทางธรณีวิทยาผิดปกติในพื้นที่ดังกล่าว จนกระทั่งครั้งล่าสุดมีผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินถล่มไปมากกว่า 30 ราย ทำให้เขื่อนแห่งนี้กลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักอีกครั้งหนึ่ง ในขณะที่เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบโครงการของทางการจีนออกมาปฏิเสธว่า เขื่อนไม่ได้เป็นสาเหตุของแผ่นดินถล่มและความเคลื่อนไหวผิดปกติทางธรณีวิทยาดังกล่าวแต่อย่างใด

ต่อไปนี้เป็นการคาดการณ์ทางวิชาการที่มีขึ้นก่อนหน้าการก่อสร้างเขื่อน ซึ่งบรรดานักวิชาการและนักสิ่งแวดล้อมเคยเตือนไว้ว่าจะเกิดขึ้น บางอย่างในคำทำนายดังกล่าวนี้เกิดขึ้นแล้ว อีกบางอย่างอาจเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ มีอาทิ

- การสร้างเขื่อนก่อให้เกิดปัญหาความผันผวนของระดับน้ำสูงและเร็วมากในระหว่างหน้าแล้งและหน้ามรสุม ส่งผลให้พื้นที่ริมฝั่งน้ำทรุดตัว ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดแผ่นดินถล่ม และความเสี่ยงอื่นๆ

- การก่อสร้างเขื่อนทำให้ต้องอพยพชาวบ้านจำนวน 1.4 ล้านคน พ้นพื้นที่ ซึ่งปัจจุบันเป็นพื้นที่น้ำท่วมถึงหมดแล้ว นอกจากนั้นยังมีการ ส่งเสริม ให้ประชาชนอีกราว 4 ล้านคน อพยพออกจากพื้นที่ใกล้เคียงให้แล้วเสร็จภายในปี ค.ศ.2020 แม้ว่าทางการจีนจะยืนยันว่าการส่งเสริมการย้ายคนออกดังกล่าวไม่เกี่ยวเนื่องกับเขื่อนแต่อย่างใด

- การสร้างเขื่อนทำให้น้ำท่วมพื้นที่บริเวณที่เคยเป็นหน้าผาและทางน้ำแคบๆ ต่อเนื่องกัน 3 จุด ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ 3 ผา ที่มีชื่อเสียงมาตั้งแต่โบราณกาลและได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในภูมิทัศน์ที่สวยที่สุดของประเทศจีน

- นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเชื่อว่าตัวเขื่อนสามผาจะกลายเป็นอุปสรรคทำให้แม่น้ำไม่สามารถทำหน้าที่เป็นเหมือนเส้นทางทิ้งสิ่งปฏิกูลและของเสียที่เคยเป็นมาได้อีกต่อไป แม่น้ำดังกล่าวรองรับของเสียจากภาคเกษตรกรรม อุตสาหกรรม และสิ่งปฏิกูลของผู้คนเป็นจำนวนมากทุกปี เมื่อปี 2006 ที่ผ่านมา ปริมาณสิ่งปฏิกูลและของเสียดังกล่าวสูงถึง 30,000 ล้านตัน

- การสร้างเขื่อนทำให้เกิดตะกอนสะสมเหนือเขื่อน ทำให้แม่น้ำไม่อาจรองรับน้ำจากภาวะน้ำท่วมได้มากอย่างที่เคยและในที่สุดจะทำให้เมืองท่าต่างๆ เหนือเขื่อนใช้งานไม่ได้ ในขณะที่สภาพใต้เขื่อนลงมาจะเกิดการกัดเซาะสูงและเกิดภาวะน้ำท่วมบ่อยครั้งขึ้น

- การสร้างเขื่อนจะทำลายสิ่งมีชีวิตทรงคุณค่าที่จัดเป็นสัตว์หายากแล้วในเวลานี้อย่างเช่น โลมาน้ำจืด และปลาสเตอร์เจี้ยนสายพันธุ์จีนเป็นต้น

หน้า 21

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news สายการบินไชน่า เซาเธิร์น แอร์ไลน์ส ของจีนให้เงินรางวัลแก่เจ้าหน้าที่จำนวน 4 แสนหยวนหลังสามารถสกัดกั้
news เกิดเหตุเรือบรรทุกสินค้าล่มกลางแม่น้ำทางภาคกลางของเวียดนามทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 คน
news เกิดอุบัติเหตุรถไฟบรรทุกสินค้าชนกับขบวนรถโดยสารในเมืองบอสตันรัฐแมสซสชูเซตส์ของสหรัฐทำให้มีผู้บาดเจ็บ
news ฮ่องกงจะเปิดการเรียนการสอนอีกครั้งในโรงเรียนอนุบาลต่างๆหลังนักวิทยาศาสตร์ยืนยันว่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใ
news นักประดาน้ำพบร่างผู้เสียชีวิต 2 คนจากอุบัติเหตุเรือลากจูงของยูเครนจมหลังชนกับเรือบรรทุกสินค้าจีนในน่
news ยานขนส่งอวกาศเอ็นเดฟเวอร์เตรียมลงจอดยังพื้นโลกในวันพรุ่งนี้
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
เขื่อนสามผา