ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > ต่างประเทศ > วินัยสร้างชาติ
 

วินัยสร้างชาติ

โดย ข่าวสด วัน เสาร์ ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2551 00:05 น.
เจาะโลก

วิจักขณ์ ชิตรัตน์

เศรษฐกิจสหรัฐที่ดูเหมือนจะถูกลากมาอยู่ที่ปากเหวเมื่อไม่กี่วันมานี้ เป็นผลพวงโดยตรงจากฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์ที่สะสมตัวมาราว 4-5 ปีก่อนหน้านี้ พูดภาษาชาวบ้านก็คือ ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในสหรัฐในช่วงก่อนหน้านี้เกิด demand เทียมขึ้นมากมายมหาศาล เพราะคนซื้อบ้านจำนวนมากไปกู้เงินมาซื้อบ้านเพื่อเก็งกำไรจากขายต่อ ไม่ได้ต้องการอยู่อาศัยจริง

กู้เงินมาซื้อ ทั้งที่รู้ว่าไม่มีปัญญาจะคืนเงินกู้ได้ด้วยรายได้ประจำของตน เอง แต่หวังว่าจะคืนได้เมื่อขายบ้านได้กำไร ส่วนสถาบันการเงินที่ปล่อยเงินให้กู้ก็ปล่อยเงินกู้ทั้งที่รู้ว่าคนกู้ไม่น่าจะคืนเงินต้นได้

เรียกว่าขาดวินัยการเงินด้วยกันทั้งสองฝ่าย ทั้งรัฐบาลเองด้วยที่ปล่อยให้ภาวการณ์แบบนี้เกิดขึ้น

เหตุการณ์ทำนองนี้เคยเกิดขึ้นมาเป็นระยะในหลายประเทศ เช่น สวีเดนในช่วงปี 1992 ในไทยในช่วงปี 2534-2535 และช่วง 2539-2541

แม้แต่การแห่ซื้อทองเพื่อการเก็งกำไรในช่วงนี้ของบ้านเราดูเหมือนจะตั้งอยู่บนความเสี่ยงมาก ถึงขั้นไปกู้เงินมาเพื่อซื้อทองเก็งกำไร ซึ่งคนที่เก็งกำไรเป็นนิสัยนั้นคือคนที่นิยมการพนัน ไม่ได้มีวินัยจะช่วยสร้างตน สร้างชาติได้

การหย่อนวินัยนำมาซึ่งความเสียหายของส่วนรวมจริงๆ แต่คนจำนวนมากกลับคิดไม่ถึง เช่น บ้านเมืองของอิตาลีแห่งหนึ่ง มีขยะกองโต ทั้งที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว สิ่งนี้ส่วนหนึ่งก็เกิดจากนิสัยของคนประจำชาติ

ออสเตรีย ซึ่งเป็นประเทศที่สะอาดและมีทัศนียภาพงดงามมากที่สุดชาติหนึ่ง ก็ยังมีค่าสารปนเปื้อนในอากาศสูงมากขึ้นในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา จนถูกจัดไว้ในกลุ่มท้ายๆ ของสหภาพยุโรป เพราะขาดวินัยในการขับรถ

แต่ในทางตรงกันข้าม วินัยเล็กๆ น้อยๆ ที่คนออสเตรียมีอยู่ก็สร้างบ้านเมืองให้สวยงามขึ้นได้ เช่น การทิ้งขยะที่ต้องแยกขยะออกจากกันตั้งแต่ต้นทาง เช่น ขยะไบโอ (เศษอาหาร) ขยะกระดาษ ขวดแก้ว (แก้วใส และแก้วสี) ขยะสารเคมี (ถ่านไฟฉาย) ขยะพลาสติก วินัยแบบนี้มีไม่น้อยในยุโรป แต่ที่เอ่ยถึงออสเตรีย เพราะเห็นมาด้วยตาตนเอง

การเห็นมาด้วยตานั้นมีค่ามากกว่าการฟังมากมาย เมื่อไม่กี่วันมานี้ผมได้ยินข่าวที่ว่าผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.คนหนึ่งให้ความสำคัญกับการคัดแยกขยะ

คนกรุงเทพฯ อาจเข้าใจบ้างว่าการแยกขยะนั้นดี แต่กับคนไทยทั้งประเทศนั้นยังอาจต้องใช้เวลาอีกไม่น้อย ผมหมายความว่าคนไทยนั้นยังไร้วินัยอยู่มาก แม้แต่นักการเมือง ข้าราชการระดับสูงระดับต่ำที่ไปดูงานต่างประเทศที่น่าจะตกร้อยล้านต่อปีนั้นก็ยังไร้วินัยอยู่มาก คือชอบตัดรายงานการดูงานออก แล้วไปดูสิ่งของที่เพลิดเพลินกันมากกว่า

ที่ออสเตรีย ผู้ที่เลี้ยงสุนัขต้องเสียภาษี ต้องพาสุนัขไปเดินเล่นนอกบ้าน รวมทั้งเปิดโอกาสให้มันถ่ายของเสีย ตามสิทธิของความเป็นสัตว์โลก

ขณะเดียวกันรัฐบาลก็มีถุงพลาสติกใส่กล่องไว้ให้เจ้าของสุนัขใช้เก็บของเสียของสุนัข ไม่ใช่จูงไปให้มันปล่อยเรี่ยราดที่ไหนก็ได้ หากเจ้าของไม่ช่วยหลวงรักษาความสะอาดอีกล่ะก็ จะโดนปรับราว 1,800 บาท ในขณะที่จอดรถโดยไม่ยอมจ่ายค่าจอดรถจะถูกปรับแค่ 1,000 บาทเศษเท่านั้นเอง

เรื่องจัดการกับขอทานเร่ร่อน ที่ร่อนมาไกลจากยุโรปตะวันออกเดิมก็เช่นกัน เจ้าหน้าที่จะออกตรวจตราตามสถานีรถไฟ หรือที่ที่มีคนเร่ร่อนนั่งขอเศษเงิน หากเจอที่ไหนก็หิ้วตัวออกไปส่งสถานที่ฝึกอบรมทันที ขอทานนั้นจะ อารยะขัดขืน หรือไม่ ผมไม่ทราบ แต่ก็เห็นหิ้วกันออกไปได้ทุกครั้ง

ความจริงคำว่า อารยะ หมายถึงความเจริญ ความรู้ ความมีวินัยอยู่ในตัวของมันอยู่แล้ว ผมจึงไม่เข้าใจว่าคำว่า อารยะขัดขืน นั้นคือสิ่งใด

รู้แต่เพียงว่าบ้านเรานั้นยังห่างไกลจากวินัยที่แท้จริงอยู่มาก

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ข่าวสด ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมและโคลนถล่มในเอล ซัลวาดอร์ เพิ่มขึ้นเป็น 192 คนแล้ว
news กลุ่มผู้สนับสนุนนางอองซาน ซูจี เริ่มมีความหวังว่านางซูจีจะได้รับการปล่อยตัว หลังผู้นำสหรัฐหยิบยกเรื่
news รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เรียกร้องให้รัฐบาลอัฟกานิสถานบริหารประเทศให้ดีกว่าเดิม
news เกิดเหตุระเบิดโจมตีสถานีตำรวจในเมืองเปชวาร์ของอัฟกานิสถาน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 คนและบาดเจ็บอีกกว่า
news ผู้นำสหรัฐเผชิญกับความตึงเครียดกับจีนในประเด็นการค้า และทิเบต ระหว่างเยือนจีนเป็นครั้งแรก
news ฟิลิปปินส์เสนอใช้วีซ่าร่วมเป็นกลุ่มสำหรับ10สมาชิกอาเซียน
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
วินัยสร้างชาติ