สาทิตย์ ซัดพท.ตีรวนนับองค์ประชุมสภาฯ เทพเทือก ไม่กลัวเชื่อส.ส.รบ.ตระหนักและเข้าใจความสำคัญ

สาทิตย์ ซัดพท.ตีรวนนับองค์ประชุมสภาฯ เทพเทือก ไม่กลัวเชื่อส.ส.รบ.ตระหนักและเข้าใจความสำคัญ

สาทิตย์ จวกเพื่อไทยเป็นคนป่วนจ้องนับองค์ประชุมสภาฯ โต้กลับปชป.ไม่เคยทำ สุเทพมั่นใจส.ส.รัฐบาล ตระหนักและเข้าใจความสำคัญเป็นอย่างดี หลังเปิดประชุมสภาสมัยแรกป่วน ส.ส.เพื่อไทยอารมณ์ค้าง รุมถล่มชัย จี้แจงย้ายที่ประชุมไปบัวแก้ว ไล่ลาออก อ้างมี ส.ส.อารมณ์ร้อนสมัยแรกคิดเอา รองเท้าปา ตีรวนเสนอนับองค์ประชุม 2 ครั้งในเวลาห่างกันไม่ถึง ชม. สาทิตย์จวกพท.ตีรวนนับองค์ประชุท อ้างปชป.ไม่เคยทำ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวเมื่อวัวันที่ 22 ม.ค. ถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎร วันที่ 21 มกราคม ที่มีการเสนอให้นับองค์ประชุมหลายครั้งจนก่อให้เกิดความวุ่นวาย ว่า รัฐบาลได้คาดไว้ก่อนที่จะประชุมสภา ครั้งนี้ต้องเกิดเหตุการณ์วุ่นวายขึ้น เพราะฝ่ายค้านยังจ้องโจมตีรัฐบาลว่าได้อำนาจการบริหารโดยมิชอบ และคาดว่า ต้องเจอสภาพอย่างนี้ไปตลอด อย่างไรก็ตามคณะกรรมการประสานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) จะมีการตรวจสอบรายชื่อส.ส. ว่า ส.ส.คนไหนติดภาระกิจหรือมีความจำเป็นอย่างไร และกำชับ ส.ส.ทุกคน ที่ไม่ติดภารกิจให้เข้าประชุมสภาฯ ให้ทันการนับองค์ประชุมด้วย เบื้องต้นตนได้หารือกับนายชัย ชิดชอบ ประธานสภาฯ ว่าต้องใช้ข้อบังคับการประชุมอย่างเคร่งครัด เพราะการเสนอให้การนับองค์ประชุมครั้งแรกถือว่า เป็นเอกสิทธิ แต่การเสนอให้นับครั้งต่อไปนั้นไม่เป็นเอกสิทธิแล้ว ซึ่งถ้าใช้หลักอย่างนี้ก็ไม่มีปัญหา

เมื่อถามว่า ส.ส.ที่ไม่ได้เข้าร่วมการประชุมสภาฯเป็นของพรรคประชาธิปปัตย์หรือพรรคร่วมรัฐบาล นายสาทิตย์ กล่าวว่า ก็ผสมกันไป เมื่อถามว่า ถือเป็นกงกรรมกงเกวียนอย่างที่นายชัย กล่าวหรือไม่ นายสาทิตย์ กล่าวว่า กงกรรมกงเกวียนที่ว่านั้นหมายความว่า เมื่อตอนเป็นฝ่ายค้านเคยขอให้นับองค์ประชุมคนอื่นไว้เยอะ ตอนนี้เลยโดนนับบ้างนั้น อยากให้ย้อนไปดูการนับองค์ประชุมตอนที่ประชาธิปัตย์เป็นฝ่ายค้าน ยืนยันได้เลยว่า มีการเสนอให้นับองค์ประชุมไม่ถึง 5 ครั้ง และการเสนอให้นับองค์ประชุมไม่ถึง 1 ชั่วโมงแต่นับถึง 2 ครั้งนั้นไม่เคยมี อย่างไรก็ตามประชาชนก็จะตัดสินเอง เนื่องจากฝ่ายเห็นว่า กฎหมายผู้สูงอายุเป็นเรื่องสำคัญ แต่กลับมีการเสนอให้นับองค์ประชุมนั้นแปลว่าอะไร

" พรรคประชาธิปัตย์เคยเจอสถานการณ์อย่างนี้มาแล้ว ตอนที่นายชวน หลีกภัย เป็นนายกฯ โดยมีพรรคความหวังใหม่เป็นฝ่ายค้าน ขณะนั้นรัฐบาลมีเสียงเกินมาแค่ 12 เสียง ทำให้มีการนับองค์ประชุมกันแทบทุกชั่วโมง จนเป็นที่มาของห้องเย็น เพื่อเรียก ส.ส.ที่ไม่ได้มาประชุมไปสอบถามเหตุผล แต่ครั้งนี้ไม่น่าถึงขั้นนั้น เพราะมี ส.ส.เกินมาตั้ง 40 เสียง แต่ฝ่ายนั้นรุกหนักกว่าเดิมเพราะตั้งใจมาแล้วว่าต้องจัดการให้ได้ แต่การเริ่มต้นอย่างนี้ก็ถือว่าดี เพราะวันแรกก็โดนอย่างนี้แล้วจะได้แกร่ง ซึ่งประธานสภาผู้แทนราษฎรก็ทำหน้าที่ได้ดีแล้ว แต่ที่มีปัญหากับฝ่ายค้าน คงเป็นเพราะเรื่องเก่าค้างคาใจกันมาก่อน นายสาทิตย์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม นายสาทิตย์ กล่าวว่า สัปดาห์หน้าจะมีการพิจารณาเรื่องกรอบอาเซียนซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี จึงขอความร่วมมือจากฝ่ายค้านให้การพิจารณากรอบอาเซียนผ่านไปด้วยดี เพราะเป็นเรื่องภาพลักษ์และเป็นประโยชน์ต้องประเทศ อีกทั้งการพิจารณากรอบอาเซียนมีมาตั้งแต่ยุคที่พลังประชาชนเป็นรัฐบาลแล้ว คาดว่าฝ่ายค้านคงให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

สุเทพไม่หวั่นฝ่ายค้านนับองค์ประชุมเชื่อส.ส.รบ.พร้อม นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง กล่าวเมื่อวันที่ 22 ม.ค.ถึงกรณีที่ฝ่ายค้านขอนับองค์ประชุมถึง 2 ครั้ง ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวานนี้ (21 ม.ค.) ว่า เรื่ององค์ประชุมเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าองค์ประชุมไม่ครบ ก็จะมีปัญหา หากฝ่ายค้านไม่ร่วมมือกับรัฐบาล และขอนับองค์ประชุม ดังนั้น ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลต้องพร้อมเข้าร่วมประชุมตลอดเวลา ซึ่งเมื่อวานนี้ ส.ส.ส่วนใหญ่ก็อยู่ที่รัฐสภา แต่ไปร่วมประชุมคณะกรรมาธิการหลายคณะ นอกจากนี้ เมื่อมีการนับองค์ประชุมเมื่อวานนี้ ส.ส.รัฐบาลก็มาครบ เชื่อว่า ส.ส.รัฐบาลตระหนักดี และเข้าใจความสำคัญของเสียงในที่ประชุมสภาฯ คงไม่ต้องมีการออกกฎควบคุมเข้ม และไม่จำเป็นต้องมีบทลงโทษ

พท.อารมณ์ค้างชักแถวสับปธ.ชัย

การประชุมสภาผู้แทนราษฎรสมัยสามัญทั่วไปนัดแรก ภายหลังการเปลี่ยนแปลงทาง เริ่มขึ้นเมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 21 มกราคม ที่ห้องประชุมรัฐสภา โดยมีกลุ่มคนเสื้อแดงประมาณ 80 คน จากศูนย์กลางประชาชนเพื่อประชาธิปไตยแห่งประเทศไทย (ศ.ป.ป.ท.) กลุ่มรักประชาธิปไตยสนามหลวง (กปส.) และเครือข่ายผู้รักประชาธิปไตย 4 ภาคชุมนุมอยู่หน้ารัฐสภา พร้อมตั้งเวทีขนาดเล็กติดเครื่องขยายเสียงปราศรัยโจมตีรัฐบาลว่ามีทหารอยู่เบื้องหลัง และในอดีตมีปัญหาเรื่อง ส.ป.ก.4-01 ซึ่งเป็นการนำที่ดินไปแจกให้คนรวย พร้อมกับเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรียุบสภา

ขณะที่การประชุมสภาภายหลังที่ประชุมรับทราบพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯประกาศ พ.ร.ฎ.เรียกประชุมรัฐสภาสมัยสามัญทั่วไป พ.ศ.2552 แล้วนั้น นายสุนัย จุลพงศธร ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย (พท.) ได้ลุกขึ้นขอหารือก่อนเข้าสู่วาระประชุม โดยเรียกร้องนายชัย ชิดชอบ ประธานสภาผู้แทนราษฎรที่ขึ้นทำหน้าที่ประธานการประชุม ชี้แจงกรณีมีคำสั่งย้ายที่ประชุมรัฐสภา เพื่อให้รัฐบาลแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ไปที่กระทรวงการต่างประเทศ จากนั้น ส.ส.พท.หลายราย อาทิ นายประเสริฐ ชัยกิจเด่นนภาลัย ส.ส.สมุทรปราการ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน ลุกขึ้นอภิปรายโจมตีนายชัยในประเด็นเดียวกันว่าเป็นการทำผิดข้อบังคับการประชุมสภา ที่พยายามไม่ให้มีการหารือก่อนเข้าสู่วาระการประชุม และการปฏิบัติหน้าที่ไม่เนกลาง และยังตั้งข้อสังเกตว่าเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2551 ประธานสภาผู้แทนราษฎร เคยมีความเห็นว่ารัฐบาลนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ต้องแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ที่รัฐสภาเท่านั้น แต่คราวหลังกลับเปลี่ยนสถานที่ จึงอยากทราบความชัดเจน พร้อมเรียกร้องให้นายชัยลาออกจากตำแหน่ง

ขู่ ปารองเท้า ใส่เลียนแบบอิรัก

ร.ต.ท.เชาวริน ลัทธศักดิ์ศิริ ส.ส.สัดส่วน พท.กล่าวว่า คนที่เลือกประธานให้มาทำหน้าที่คือพวกตน ไม่ใช่ฝ่ายพรรคประชาธิปัตย์ ทั้งนี้ ในการประชุม ส.ส.พท. เมื่อวันที่ 20 มกราคม บรรดา ส.ส.สมัยแรกต่างบอกรู้สึกเจ็บปวดกับการทำหน้าที่ของประธาน ถึงขนาดบอกว่าหากเป็นอย่างนี้ต่อไปอาจทนไม่ไหวจะทำให้เกิดเหตุการณ์ปารองเท้าใส่ เหมือนกับที่อดีตประธานาธิบดีจอร์จ บุช ถูกกระทำที่ประเทศอิรัก แต่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ส.ส.สัดส่วน ประธาน ส.ส.พท. ห้ามปราม บอกว่า ที่นี่ประเทศไทยไม่ใช่ไต้หวัน หรือเกาหลี สมาชิกยังต้องทำงานร่วมกันอีก 3 ปี การเมืองก็เป็นอย่างนี้ เหมือนที่ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช อดีตนายกฯ และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เคยบอกไว้ว่าผลัดกันเป็นฝ่ายค้าน และรัฐบาล

วันนี้ ส.ส.สมัยแรกอาจอารมณ์ร้อนเข้าชื่อยื่นต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพื่อถอดถอนประธานออกจากตำแหน่ง แต่ขอยืนยันผมจะไม่ร่วมเซ็นชื่อด้วย ขอให้ประธานสบายใจได้ และทำหน้าที่ประธานต่อไป ผมลือกท่านมาทำหน้าที่ จะไม่เขียนด้วยมือ แล้วลบด้วยเท้า แต่ต่อไปนี้ขอให้ช่วยกันทำการเมืองอย่างสร้างสรรค์ อย่าบี้กันจนไม่มีที่ยืน เพราะหากถึงวันนั้นพวกผมอาจยุให้คนลุกขึ้นมาจับอาวุธต่อสู้ก็ได้ แต่วันนี้ต้องเข้าใจว่า ส.ส.ใหม่ยังทำใจไม่ได้ วันนี้ประธานไม่สังเกตเห็นหรือว่าไม่มีใครมานั่งอยู่ข้างหน้าผม เพราะกลัวเกิดเหตุการณ์แบบที่อิรัก ร.ต.ท.เชาวรินกล่าว

เพื่อไทยลองของเสนอนับองค์

ขณะที่นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ลุกขึ้นกล่าวชื่นชมสการทำหน้าที่ของนายชัย โดยเฉพาะการสั่งย้ายสถานที่ประชุมวันแถลงนโยบายรัฐบาล เพราะนายกฯก็โหวตมาถูกต้อง ได้รับการโปรดเกล้าฯแต่งตั้ง จากนั้นก็ตั้ง ครม. และเข้าเฝ้าฯถวายสัตย์ และต้องแถลงนโยบายตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด การประชุมที่อื่น ก็เหมือนกับการประชุม ครม.ที่ประชุมนอกสถานที่ ความสำคัญอยู่ที่สาระและความพร้อมมากกว่า

จากนั้น 2 ฝ่ายโต้เถียงกันใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง ทำให้นายชัยต้องสั่งระงับการโต้เถียงเพื่อเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุม เนื่องจากมีวาระสำคัญจำนวนมาก แต่นายจุมพฏ บุญใหญ่ ส.ส.สกลนคร พท. ลุกขึ้นเสนอญัตติให้นับองค์ประชุมด้วยการเสียบบัตร ทำให้นายชัยกดออดเรียกสมาชิกเข้าห้องประชุมอยู่หลายครั้ง โดยใช้เวลาประมาณ 10 นาที

ปชป.ยื้อรอสำเร็จ-นับครบองค์

ขณะที่ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ อาทิ นายสุวโรช พะลัง ส.ส.ชุมพร นายธนิตพล ไชยนันทน์ ส.ส.ตาก พยายามลุกขึ้นอภิปรายเพื่อถ่วงเวลารอ ส.ส.พรรครัฐบาลเข้ามายังห้องประชุม โดยระบุว่าขณะนี้มีการประชุมคณะกรรมาธิการหลายคณะ ขอให้รออีก 20 นาที การจะให้เลิกประชุมคณะกรรมาธิการกะทันหันต้องใช้เวลา ทำให้นายชัยได้กล่าวออกมาด้วยน้ำเสียงอันดังว่า ไม่รอแล้ว เรื่องนี้เป็นกงกรรมกำเกวียน สิ้นเสียงนายชัย ส.ส.พท.ต่างหัวเราะด้วยความชอบใจ ในที่สุดผลการแสดงตนด้วยการเสียบบัตร ปรากฏว่ามี ส.ส.ในห้องประชุม 235 คน จาก ส.ส.ทั้งหมด 455 คน ถือว่าเกินองค์ประชุมที่ 228 คน นายชัยจึงสั่งให้ดำเนินการประชุมต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า จากการประชุม ส.ส.พท. เมื่อวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา โดยที่ประชุมได้มีมาตรการทางสภา โดยจะไม่เซ็นชื่อเข้าประชุมจนกว่า ส.ส.ในพรรครัฐบาลจะเซ็นชื่อครบองค์ประชุม เพื่อเป็นเกมย้อนศรเช่นที่พรรคประชาธิปัตย์เคยทำกับรัฐบาลพรรคพลังประชาชนมาก่อน

ไม่ทันข้ามชั่วโมงขอนับองค์อีกรอบ

ภายหลังจากการนับองค์ประชุม นายชัยได้นำเข้าสู่วาระรับทราบรายงานการโอนงบประมาณรายจ่ายของส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจ ประจำปีงบประมาณ 2551 โดยนายสุนัย จุลพงศธร ลุกขึ้นอภิปรายโจมตีรัฐบาลอย่างเผ็ดร้อน กล่าวหาว่ารัฐบาลได้อำนาจมาจากการจลาจล ทำลายประชาธิปไตย และพวกที่ยึดสนามบิน นายกรัฐมนตรีถึงกล้าพูดได้ว่าจะไม่มีการยึดสนามบินอีก รัฐบาลชุดนี้ไม่ได้มาจากประชาชนอย่างแท้จริง จึงไม่มีความชอบธรรมที่จะบริหารประเทศ แถมยังตั้งแกนนำพันธมิตรมาเป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีและผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองอีก นายสุนัยกล่าว

นายเจะอามิง โตะตาหยง ส.ส.นราธิวาส พรรคประชาธิปัตย์ ลุกขึ้นประท้วง พร้อมให้มีการถอนคำพูด ทำให้นายสุนัยตอบโต้กลับว่า ควรฝึกความอดทนรับฟัง คนที่ไม่ได้เป็นรัฐบาลมานานแล้วหิวโหยยิ่งต้องอดทน เรื่องเล็กน้อย ทำให้นายเจะอามิงลุกขึ้นโต้ว่า ขอให้ทำใจยอมรับกับการเป็นฝ่ายค้านบ้าง

หลังจากมีการโต้ตอบกันไปมา นายสุนัยเสนอนับองค์ประชุมอีกครั้ง หลังจากการนับครั้งแรกไป 30 นาที ซึ่งนายชัยพยายามอธิบายว่าองค์ประชุมครบแล้ว และให้นายสุนัยถอนคำพูด แต่นายสุนัยไม่ยอม โดยระบุว่าให้ประธานเลือกระหว่างเสนอให้นับองค์ประชุมหรือจะให้ตนออกจากห้องประชุม เพราะจะไม่ถอนคำพูดที่ระบุว่ารัฐบาลหิวโหยแน่

เกินครึ่งแค่5ไม่พอใจขอให้ขานชื่อ

นายชัยสั่งให้มีการนับองค์ประชุมอีกครั้ง และขอให้นายสุนัยออกจากห้องประชุม โดยผลการนับองค์ประชุมรอบสองมีผู้แสดงตน 233 คน เกินกึ่งหนึ่ 5 เสียง ทำให้นายประสิทธิ์ ชัยวิรัตนะ ส.ส.ชัยภูมิ พท. เสนอให้นับองค์ประชุมด้วยการขานชื่อ ขณะที่นายบุญยอด สุขถิ่นไทย ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ ลุกขึ้นประท้วงขอให้นายสุนัยออกนอกห้องประชุมตามที่ได้พูดไว้ ทำให้นายสุนัยโต้กลับว่า จะออกต่อเมื่อมีการนับองค์ประชุมเสร็จเรียบร้อย และไม่อยากต่อล้ออเถียงกับผู้ที่ไม่ศรัทธาในระบอบประชาธิปไตย เพราะในช่วงที่มีการรัฐประหารคนที่ประท้วงตนอยู่ ยังไปยืนเชียร์คนที่รัฐประหาร อย่างไรก็ดี นายชัยได้ประกาศตัดบท และดำเนินการประชุมต่อไป

มาร์คคุยแกนปชป.หวั่นไม่ราบรื่น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่นายชัยเรียกสมาชิกเข้าห้องประชุม เพื่อนับองค์ประชุม เป็นเวลาเดียวกับที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเตรียมการประชุมผู้นำอาเซียนครั้งที่ 14 พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการต่างประเทศ และหน่วยงานด้านความมั่นคง อยู่ที่ห้องรับรองนายกรัฐมนตรี เมื่อได้ยินเสียงกดออดเรียกสมาชิกถึง 3 ครั้งทำให้นายอภิสิทธิ์ได้สั่งปิดประชุมในเวลา 15.00 น. หลังประชุมไปได้ไม่ถึง 1 ชั่วโมง จากนั้นนายอภิสิทธิ์และรัฐมนตรีที่นั่งประชุมได้รีบเข้าประชุมสภา เพื่อแสดงตนต่อที่ประชุมด้วยท่าทางกระหืดกระหอบ

ต่อมานายอภิสิทธิ์หารือร่วมกับแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ที่ห้องรับรองนายกฯ ชั้น 2 อาคารรัฐสภา ประมาณ 20 นาที โดยขอให้กำชับให้ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ต้องมาประชุมให้ครบ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาอีก เพราะได้ประเมินแล้วเห็นว่าฝ่ายค้านคงใช้วิธีการนี้อีก ทำให้การประชุมสภาเป็นไปด้วยความไม่ราบรื่น

เฉลิม ยังไม่คิดซักฟอก-แขวะมาร์ค

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ให้สัมภาษณ์ ก่อนการประชุมสภา ถึงการวางตัวผู้ดำรงตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรว่า เรื่องนี้ต้องรอเวลาสักระยะ ส่วนที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า พท.ไม่มีผู้นำฝ่ายค้านทำให้ไม่สามารถยื่นญัตติไม่ไว้วางใจรัฐบาลได้นั้น ไม่เป็นความจริงเพราะการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจต้องดำเนินการบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ มาตรา 158 ที่ระบุว่าถ้ามีเสียง ส.ส.1 ใน 5 ของ ส.ส.สามารถที่จะยื่นอภิปรายโดยที่ไม่ต้องระบุชื่อผู้นำฝ่ายค้านได้ จึงอยากให้สื่อสนใจขั้นตอนกระบวนการทางกฎหมายมากกว่า ส่วนกระบวนการภาย พท.ถือเป็นเรื่องภายใน

ขอฝากไปถึงรัฐบาลว่าขณะนี้พรรคเพื่อไทยยังไม่มีความคิดที่จะยื่นญัตติไม่ไว้วางใจและยังไม่กำหนดวันเวลาว่าจะยื่นเมื่อไหร่ แต่ถ้ามีข้อมูลหลักฐานที่ชัดเจนก็ยื่นอภิปรายทันทีโดยจะไม่ทำเหมือนเมื่อครั้งที่พรรคประชาธิปัตย์เป็นฝ่ายค้านที่ยื่นอภิปรายอย่างสะเปะสะปะ โหลยโท่ย ไร้สาระแน่นอน นายเฉลิมกล่าวและว่า ถ้ารัฐบาลไม่ได้ทำอะไรผิดจะอยู่ยาวแค่ไหนก็อยู่ไป เพราะรัฐธรรมนูญให้อยู่ครบ 4 ปี พท.ไม่อิจฉา ไม่รังเกียจ และขอชื่นชมนายอภิสิทธิ์ที่กล้าลอกข้อสอบของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และยังนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยมาเป็นพวกได้ก็เก่งเล่นการเมืองง่ายอย่างนี้ถือว่าเยี่ยม

ปธ.วิปรบ.จ้องรื้อโควต้ากมธ.ใหม่

นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช ประธานวิปรัฐบาล กล่าวท้าทายว่า หากฝ่ายค้านมีข้อมูลที่เหมาะสมจะเปิดอภิปรายวันนี้พรุ่งนี้ก็ได้ แต่ควรเปิดโอกาสให้รัฐบาลได้ทำงานสักระยะหนึ่งก่อน

นายชิณวรณ์กล่าวว่า ในช่วงปลายสมัยประชุมที่ผ่านมามีการยุบพรรคการเมืองถึง 3 พรรค (พลังประชาชน-ชาติไทย-มัชฌิมาธิปไตย) ทำให้สัดส่วนของกรรมาธิการสามัญ ประจำสภาผู้แทนราษฎรมีการเปลี่ยนแปลง แม้วิปรัฐบาลไม่ต้องการให้มีการเปลี่ยนแปลงในกรรมาธิการแบบล้างไพ่ แต่เมื่อพิจารณาโดยยึดหลักรัฐธรรมนูญตนจึงเข้าปรึกษากับนายชัย แต่นายชัยได้แจ้งว่าต้องรอความชัดเจนในการสังกัดพรรคการเมืองครบ 60 วันของ ส.ส.ที่จะครบในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ จากนั้นประธานสภาผู้แทนราษฎรจะทำหนังสือถึงหัวหน้าพรรคการเมืองเพื่อสรรหาบุคคลเข้าดำรงตำแหน่งในกรรมาธิการแต่ละคณะใหม่

ประชุมถกกรอบอาเซียน26-27ม.ค.

ทางด้านสำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้ออกหนังสือเชิญ ส.ส.และ ส.ว. เข้าประชุมร่วมกันของรัฐสภา ในวันที่ 26-27 มกราคม ทั้งนี้ระเบียบวาระการประชุม เรื่องด่วนที่ 1 คือ ร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่..) พ.ศ. ... ที่ประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งจำนวน 71,543 คน เป็นผู้เสนอ เรื่องด่วนที่ 2-20 เป็นการพิจารณากรอบความร่วมมืออาเซียน ส่วนวาระเรื่องที่เสนอใหม่คือ ร่างบันทึกความเข้าใจระหว่างกระทรวงแรงงานแห่งสาธารณรัฐเกาหลีและกระทรวงแรงงานไทย ว่าด้วยการจัดส่งแรงงานไทยไปเกาหลีภายใต้ระบบการจ้างแรงงานแห่งชาติ

Advertisement Replay Ad
พล.อ.ประยุทธ์ วอนอย่าโยงอุบัติเหตุกับเรื่องโหราศาสตร์

พล.อ.ประยุทธ์ วอนอย่าโยงอุบัติเหตุกับเรื่องโหราศาสตร์

นายกฯ บ่นถ้าหากแก้หวยไม่ได้ อาจจะยกเลิกลอตเตอรี่

นายกฯ บ่นถ้าหากแก้หวยไม่ได้ อาจจะยกเลิกลอตเตอรี่

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ "อีกา" จิก "พิราบ" ตายหน้าตึกไทยคู่ฟ้า

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ "อีกา" จิก "พิราบ" ตายหน้าตึกไทยคู่ฟ้า

กต.เผยสอบภาพ "ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ" เป็นของเก่าปี 57

กต.เผยสอบภาพ "ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ" เป็นของเก่าปี 57

ธูปปริศนา 36 ดอก จุดหน้าปืนใหญ่ ตึกไทยคู่ฟ้า

ธูปปริศนา 36 ดอก จุดหน้าปืนใหญ่ ตึกไทยคู่ฟ้า

"สนช." ไฟเขียวให้ตัวเอง "รับจ็อบได้โดยไม่พ้นสมาชิกภาพ"

"สนช." ไฟเขียวให้ตัวเอง "รับจ็อบได้โดยไม่พ้นสมาชิกภาพ"

ทำเนียบติดโคมตรุษจีน คาดแก้เคล็ดอ่างบัวแตก

ทำเนียบติดโคมตรุษจีน คาดแก้เคล็ดอ่างบัวแตก

จับตาการเมือง สนช. ตั้ง “กมธ. ร่วม 3 ฝ่าย” แก้กฎหมายลูก ส.ส., ส.ว.

จับตาการเมือง สนช. ตั้ง “กมธ. ร่วม 3 ฝ่าย” แก้กฎหมายลูก ส.ส., ส.ว.

อ่างบัวทำเนียบรัฐบาลแตก วิจารณ์หวั่นเป็นลางร้าย ครม. ร้าว

อ่างบัวทำเนียบรัฐบาลแตก วิจารณ์หวั่นเป็นลางร้าย ครม. ร้าว

ลุงตู่ ควงภริยา อ.น้อง สวมชุดไทยร่วมงานอุ่นไอรัก

ลุงตู่ ควงภริยา อ.น้อง สวมชุดไทยร่วมงานอุ่นไอรัก

‘มีชัย’ ยันไร้สัญญาณคว่ำ กฎหมายเลือกตั้ง

‘มีชัย’ ยันไร้สัญญาณคว่ำ กฎหมายเลือกตั้ง

ประวิตร ไม่ตอบคาใจ หมอธี วิจารณ์นาฬิกาหรู บอกยังเจ็บคอ

ประวิตร ไม่ตอบคาใจ หมอธี วิจารณ์นาฬิกาหรู บอกยังเจ็บคอ

ขึ้นเงินเดือนศาล-องค์กรอิสระ 10% ย้อนหลังตั้งแต่ 1 ธ.ค. 57

ขึ้นเงินเดือนศาล-องค์กรอิสระ 10% ย้อนหลังตั้งแต่ 1 ธ.ค. 57

ประวิตร ขอขยายเวลาแจงนาฬิการอบ 3 กับ ปปช.

ประวิตร ขอขยายเวลาแจงนาฬิการอบ 3 กับ ปปช.

รมว.ศึกษาฯ ไม่ลาออก ยอมรับวิจารณ์ปมนาฬิกาหรูจริง ขอโทษป้อม-ตู่แล้ว

รมว.ศึกษาฯ ไม่ลาออก ยอมรับวิจารณ์ปมนาฬิกาหรูจริง ขอโทษป้อม-ตู่แล้ว

“หมอธี” ดอดพบนายกฯ คาดแจงปมประวิตร งดคุยสื่อ

“หมอธี” ดอดพบนายกฯ คาดแจงปมประวิตร งดคุยสื่อ

ประวิตร งดพูด หมอธี วิจารณ์ควรลาออกปมนาฬิกา

ประวิตร งดพูด หมอธี วิจารณ์ควรลาออกปมนาฬิกา

รมว.ศึกษาฯ ดับเครื่องชน เปรยถ้าเป็นตนเจอขุดนาฬิกาหรูเรือนเดียวคงลาออกแล้ว

รมว.ศึกษาฯ ดับเครื่องชน เปรยถ้าเป็นตนเจอขุดนาฬิกาหรูเรือนเดียวคงลาออกแล้ว

เลื่อนไม่เลื่อนเลือกตั้ง? จับตาตั้งกรรมาธิการร่วมพิจารณากฎหมายลูกเลือก ส.ว. 15 ก.พ.นี้

เลื่อนไม่เลื่อนเลือกตั้ง? จับตาตั้งกรรมาธิการร่วมพิจารณากฎหมายลูกเลือก ส.ว. 15 ก.พ.นี้

นายกฯ เมิน ”ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” โผล่ปักกิ่ง ให้เจ้าหน้าที่ดู

นายกฯ เมิน ”ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” โผล่ปักกิ่ง ให้เจ้าหน้าที่ดู

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์