เตือนสภาล่มซ้ำซาก เจอยุบแน่ ประชุมร่วม-เสียวอีก

เตือนสภาล่มซ้ำซาก เจอยุบแน่ ประชุมร่วม-เสียวอีก

เทือกเย้ยแม้วไม่ขลัง ปูดข่าวถูกล่าข้ามโลก กกต.ชี้ช่องเชือดบุญจง

ประชุมรัฐสภาพิจารณากรอบข้อตกลงอาเซียน หวาดเสียวอีก องค์ประชุมไม่ครบจนต้องเลื่อนเปิดประ ชุมไปครึ่งชั่วโมง ปู่ชัยขู่ส.ส. รัฐบาลถ้าทำสภาล่มซ้ำซาก ระวังจะเจอยุบสภา ฝ่ายค้านพุ่งเป้าถล่มกษิต ไม่เหมาะเป็นรมว.บัวแก้ว เสนอนายกฯลาออก ล้างไพ่ ครม.ใหม่ ลบข้อครหารัฐบาลต่างตอบแทนกลุ่มพันธ มิตร มาร์คยืนยันเดินหน้าทำงานไปเรื่อยๆ ไม่ลาออก ไม่ปรับครม. รัฐมนตรีชักแถวโต้แม้วโฟนอิน ปูดข่าวถูกตามฆ่า เชื่อแค่กุเรื่องช่วงชิงพื้นที่สื่อ เทพเทือก เย้ยอดีตนายกฯ สิ้นมนต์ขลัง กกต.ระบุกรณีบุญจง ไม่เข้าข่ายซื้อเสียงล่วงหน้า แต่อาจเข้าข่ายกระทำขัดหน้าที่ตามรธน. มาตรา 266 แนะถ้าสงสัยให้เข้าชื่อยื่นศาลรธน.วินิจฉัย ชวรัตน์อ้างเรียกมาตักเตือนแล้วว่าห้ามทำอีก ด้านถาวรโดดป้องเต็มที่ กษิตเผยผลเยือนกัมพูชา ฟุ้งเจรจานายกฯฮุนเซนชื่นมื่น เตรียม กลับมาตอบคำถามฝ่ายค้านในสภาวันนี้

มาร์คเมินข้อเสนอให้ลาออก

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. ที่รัฐสภา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงข้อเสนอให้ลาออกหลังการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน แล้วจัดตั้งครม.ใหม่ ว่า ขอย้ำว่าขณะนี้รัฐบาลเดินหน้าทำงาน และจะประเมินผลงานเป็นระยะๆ ดังนั้นหากจะกำหนดเช่นนั้นคงไม่เป็นประโยชน์ เมื่อถามถึงกรณีพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ระบุถึงตายไปไม่ว่าอยู่นรกหรือสวรรค์ จะสู้เพื่อความเป็นธรรม นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ความเป็นธรรมอยู่ที่ประเทศไทยนี้แหละครับ กลับมาเถิดครับ

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงพรรคเพื่อไทยเสนอให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณากรอบการประชุมอาเซียน เพื่อชะลอไม่ให้พิจารณาเร็วเกินไปเพราะเกรงจะไม่รอบคอบและอาจเกิดอันตรายต่อประเทศ ว่า น่าตลกดี เพราะกรอบการเจรจานี้ไม่ใช่ทำเมื่อ 1-2 วันนี้ ทำมาตั้งแต่สมัยที่ฝ่ายเขาเป็นรัฐบาล

ตอนที่ฝ่ายเขาเป็นรัฐบาลทำเรื่องเหล่านี้มาก็ไม่สงสัย ไม่ติดใจ วันนี้พอมาเป็นฝ่ายค้านเกิดระลึกชาติได้ขึ้นมาติดใจสงสัย เราก็ไม่ว่าอะไร แล้วแต่ในสภา จะมีมติอย่างไร นายสุเทพกล่าวและว่า คิดว่าสภามีเหตุผล เสียงส่วนใหญ่ในสภามีเหตุผลเสมอ และไม่คิดว่าจะทำให้การประชุมอาเซียนซัมมิตต้องเลื่อนออกไป

เทพเทือกเย้ยแม้วมนต์เสื่อม

นายสุเทพ กล่าวถึงพ.ต.ท.ทักษิณ ระบุไม่ได้รับความเป็นธรรมจากกระบวนการยุติธรรมว่า กระบวน การยุติธรรมของไทยมีมาตรฐาน ไม่เข้าใจว่าพ.ต.ท. ทักษิณไม่ได้รับความยุติธรรมอย่างไร ตอนที่ศาล พิพากษาตัดสินคดีก็เปิดโอกาสให้อุทธรณ์ได้ แต่ พ.ต.ท.ทักษิณ เลือกจะหนีคำพิพากษา ฉะนั้นประชาชนที่ได้ฟัง คงสงสัยเหมือนตนว่าถ้าผ่านการพิสูจน์โดยกระบวนการยุติธรรมในศาลแล้ว การจะมาอ้างว่าไม่ยุติธรรมนั้นก็แปลกอยู่

ผู้สื่อข่าวถามว่าแต่ถ้ามีการใช้คำพูดปลุกประชาชนในลักษณะนี้อยู่บ่อยๆ จะยิ่งเกิดปัญหามากยิ่งขึ้นหรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า ประชาชนทุกวันนี้ฟังข่าวสารข้อมูลจากหลายทาง ไม่เหมือนยุคที่พ.ต.ท.ทักษิณเป็นนายกฯ ที่ประชาชนได้รับทางเดียว วันนี้ประชาชน ได้ข้อมูลข่าวสารครบถ้วน คงวินิจฉัยได้ว่าอะไรถูกผิด ส่วนการเคลื่อนไหวที่ยังอยู่ทั้งในและนอกสภา ต้อง ให้เวลา คนที่เคลื่อนไหวก็เคลื่อนไหวไป แต่ประชาชนส่วนใหญ่จะเป็นคนกดดันว่าให้บ้านเมืองสงบเสียที ให้รัฐบาลได้แก้ไขปัญหาประเทศชาติ อย่ามาก่อกวนหรือสร้างความวุ่นวาย

เมื่อถามว่าคิดว่าคำพูดของพ.ต.ท.ทักษิณยังมีมนต์ขลังหรือมีพลังทำให้ประชาชนลุกขึ้นมาต่อต้านรัฐบาลหรือไม่ นายสุเทพกล่าวว่า ไม่คิดว่าเขาจะปลุกระดมประชาชนให้ลุกขึ้นต่อต้านรัฐบาลได้ สังเกตจากที่เขาพูดมาก็ไม่เห็นว่าคนจะตื่นเต้นกันเท่าไหร่

ปูดข่าวโดนตามฆ่า-เสียหายเอง

ต่อข้อถามกรณีพ.ต.ท.ทักษิณพูดในลักษณะว่ากำลังโดนล่าสังหารอยู่ และถ้าเกิดเสียชีวิตจริงประชาชนจะไม่ยอม นายสุเทพกล่าวว่า ใครจะไปล่าสังหารพ.ต.ท. ทักษิณได้ อ้อนว่าอยู่ต่างประเทศลำบาก แต่มีเครื่องบินเจ็ต ส่วนตัวบินไปโน่นไปนี่ได้ และไม่รู้ว่าอยู่ประเทศไหน คนไทยธรรมดาหรือคนในประเทศไทยใครจะไปล่าสังหารเขาได้ ไม่มีหรอก ถ้าพ.ต.ท.ทักษิณพูดจาไม่ดี ให้ความหมายที่แรงไปอย่างนี้เรื่อยๆ จะเสียหายไปเอง

เมื่อถามถึงกลุ่มพันธมิตรฯ เสนอให้นำกฎหมายความมั่นคงจัดการไม่ให้พ.ต.ท.ทักษิณปลุกระดมประชาชน นายสุเทพกล่าวว่า ยังไม่ได้ปรึกษาคนที่มีความรู้ด้านนี้ว่าจะทำอย่างไรได้ แต่คงยาก เพราะ พ.ต.ท.ทักษิณหนีคำพิพากษาของศาล ถ้าอยู่ในไทยต้องจับตัวเข้าคุกไปแล้ว แต่เมื่อหนีไปอยู่ต่างประเทศจะไปตั้งข้อหาเขาเท่าไหร่ก็ไม่ได้ตัวมาลงโทษอยู่ดี

ผู้สื่อข่าวถามว่ารัฐบาลจะปล่อยให้พ.ต.ท.ทักษิณโฟนอินเข้ามาอย่างนี้เรื่อยๆหรือไม่ นายสุเทพกล่าวว่า คงไม่ปล่อย สมมติว่าคนที่จัดรายการให้พ.ต.ท.ทักษิณโทรศัพท์เข้ามา แล้วปรากฏว่าสิ่งที่ดำเนินการไปนั้นผิดกฎหมาย เราจะดำเนินการกับคนที่อยู่ในไทยที่ทำผิดกฎหมาย ส่วนคนที่อยู่ต่างประเทศนั้นต้องดูว่าจะทำอย่างไรต่อไป การพูดพาดพิงถึงหลายสถาบัน ต้อง ให้ฝ่ายกฎหมายดูว่าผิดกฎหมายหรือไม่ ตนคงวินิจฉัยไม่ได้

ตรวจสอบโฟนอินผิด-ไม่ผิด

ในเรื่องการใช้สื่อในประเทศโจมตีรัฐบาล นาย สุเทพกล่าวว่า ต้องไปตรวจสอบ ยังพูดไม่ได้ว่าผิดหรือไม่ สำหรับการนำกฎหมายความมั่นคงเข้าไปจัดการได้หรือไม่นั้น เรื่องนี้มีคนคิดกัน แต่ตนยังไม่มั่นใจ ขอดูก่อน แต่เราไม่ปล่อยปละแน่นอน ถ้ามีการกระทำที่ทำให้ประเทศเสียหายเราจะดำเนินคดี การโฟนอินของ พ.ต.ท.ทักษิณครั้งนี้รัฐบาลไม่ได้ดำเนินการอะไร แต่ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องคงบันทึกรายละเอียดไว้แล้ว

นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รมต.ประจำสำนักนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงพ.ต.ท.ทักษิณระบุกำลังถูก ล่าสังหารว่า เป็นความพยายามใช้พื้นที่สื่อ เพื่อประโยชน์ของตัวเอง แต่อาจสร้างความเข้าใจผิดในบางประการได้ พ.ต.ท.ทักษิณไม่ควรทำให้เกิดความสับสนและอ้างว่าจะเรียกร้องหาความยุติธรรมทั้งที่ตัวเองไม่ยอมรับในกระบวนการยุติธรรม การที่พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่หยุดเช่นนี้ เป็นปัญหาทั้งข้อกฎหมายและความละเอียดอ่อนทางการเมือง รัฐบาลพยายามใช้วิธีการเจรจา ขอร้อง แต่เมื่อเนื้อหาออกมาเช่นนี้คงต้องหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่ามีอะไรกระทบอย่างไรหรือไม่ รัฐบาลต้องดูแลให้เรียบร้อย ไม่ให้กระทบความมั่นคงของประเทศ ผู้สื่อข่าวถามว่าจะตรวจสอบเอเอสทีวีด้วยหรือไม่ นายสาทิตย์กล่าวว่า ต้องทำให้เท่าเทียมกัน

เมื่อถามว่าพ.ต.ท.ทักษิณบอกว่าจะต่อสู้ทั้งในนรกและสวรรค์ เป็นการท้าทายอำนาจรัฐหรือไม่ นาย สาทิตย์ กล่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณท้าทายมาตลอด เข้าใจว่าเป็นขบวนการเดียวกันกับพรรคเพื่อไทยและกลุ่มนปช. ซึ่งเคลื่อนไหวเพื่อขัดขวางการทำงานของรัฐบาล

หนั่นเชื่อแม้วแค่พะวงไปเอง

พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกฯ พรรคชาติไทยพัฒนา ให้สัมภาษณ์ถึงพ.ต.ท.ทักษิณระบุกำลังถูกล่าสังหาร ว่า คงไม่มีใครไปตามฆ่าที่ต่างประเทศอย่างนั้น พ.ต.ท.ทักษิณอาจจะพะวงไปเอง

ผู้สื่อข่าวถามว่าการไม่หยุดเคลื่อนไหวของพ.ต.ท. ทักษิณ สร้างความลำบากให้รัฐบาลหรือไม่ พล.ต. สนั่นกล่าวว่า คงรบกวนบ้าง แต่รัฐบาลคงปล่อยไปตามนี้ ขึ้นอยู่กับประชาชนจะจับประเด็นได้อย่างไร แต่เราคงห้ามไม่ให้พูดไม่ได้ เพราะเป็นสิทธิเสรีภาพบุคคล รัฐบาลยังทำงานได้ พูดๆ ไปท่านคงเบื่อไปเอง เพราะสาระต่างๆ มันซ้ำอยู่อย่างนี้ ตนคิดว่าหากพ.ต.ท. ทักษิณกลับเข้ามามอบตัว ต่อสู้คดีในไทย จะได้รับความเป็นธรรมตามกระบวนการยุติธรรมก็จบ ยอมมาติดคุกเหมือนเนลสัน เมนเดลา ยังมีโอกาสหลุดได้ ถ้ามาอยู่ในเมืองไทยยังมีโอกาสรอดเยอะ ไม่ต้องไปโดดเดี่ยวอย่างนั้น คนไทยให้อภัยกัน ตนอยากให้พ.ต.ท. ทักษิณกลับเข้ามา

นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวระบุนายเนวิน ชิดชอบ อดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย ร่วมรับประทานอาหารที่บ้านนายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ รมช.มหาดไทย และหารือเกี่ยวกับแต่งตั้งโยกย้ายว่า ไม่เป็นความจริง วันนั้นตนนั่งอยู่ด้วย ไม่ได้หารือในเรื่องดังกล่าว สื่อวิจารณ์กันไปเองแล้วนำไปเขียนเป็นตุเป็นตะ เป็นเพียงการรับประทานอาหารและหารือถึงเรื่องการเดินทางไปแจกผ้าห่มในพื้นที่

เพื่อไทยรุมยันแม้วพูดเรื่องจริง

นายประชา ประสพดี ส.ส.สมุทรปราการ พรรค เพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีพ.ต.ท.ทักษิณระบุถูกตาม ฆ่าว่า ถ้าไม่มีมูลความจริงพ.ต.ท.ทักษิณคงไม่ออกมาพูด เหตุผลที่ต้องสื่อสารออกมาให้สาธารณชนทราบ เพราะต้องการเรียกร้องความสามัคคีให้เกิดขึ้นในสังคม รวมทั้งทวงถามความเป็นธรรมคืนกลับให้ตัวเอง ไม่ได้มีจุดประสงค์หวังผลทางการเมือง

นายไพโรจน์ อิสระเสรีพงศ์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ถ้าไม่มีมูลความจริงพ.ต.ท.ทักษิณคงไม่ออกมาพูด และกลุ่มคนที่พ.ต.ท.ทักษิณระบุนั้น มีจุดประสงค์ต้องการล้มล้างอำนาจเก่า เพราะให้ตัวเองมีอำนาจถาวร ด้วยการทำลายคนที่โดดเด่น มีผลงานปรากฏ เป็นวีรบุรุษประชาธิปไตย ซึ่งแนวทางดังกล่าวจะเป็นอุปสรรคต่อความสมานฉันท์ จึงอยากถามนักวิชาการบางคนที่ก่อนหน้านี้เรียกร้องให้รัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช และนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ยุบสภาเช้าเย็นโดยอ้างว่าเพื่อความสมานฉันท์ ว่าสถานการณ์บ้านเมืองวันนี้ถูกปู้ยี่ปู้ยำ เกิดงูเห่ามากมาย เหตุใดจึงไม่ออกมาเรียกร้องบ้าง

นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล ส.ส.แพร่ พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงพ.ต.ท.ทักษิณระบุถูกตามลอบสังหารว่า มีกลุ่มบุคคลพยายามดำเนินการมานานแล้ว ตั้งแต่ช่วงคมช.ยึดอำนาจ เมื่ออดีตนายกฯรู้ตัวจึงไปต่างประเทศบ่อย ช่วงที่พักอยู่ที่ประเทศจีนเพื่อขอความคุ้มครอง สัปดาห์ที่ผ่านมาพ.ต.ท.ทักษิณยังถูกติด ตามตัวเป็นระยะ จึงต้องออกรายการโทรทัศน์เพื่อส่งสัญญาณให้รู้ว่าทราบเรื่องนี้อยู่ตลอดเวลา โดยไม่ได้หวังผลทางการเมือง

เชื่อภาษีมรดกทำปชป.แตก

นายสงวน พงษ์มณี ส.ส.ลำพูน พรรคเพื่อไทยกล่าวว่า เจตนาพ.ต.ท.ทักษิณต้องการให้ประเทศไทยใช้กฎหมายอย่างเสมอภาคเท่าเทียมกัน กระบวนการยุติธรรมต้องถูกต้อง ยึดหลักนิติรัฐ นิติธรรม ถ้าทุกอย่างเสมอภาคสถานการณ์ทุกอย่างจะคลี่คลาย เข้าใจว่าพ.ต.ท.ทักษิณต้องการสื่อถึงคน 2 กลุ่มคือ 1.ชาวรากหญ้าที่ห่วงใยท่านถึงขั้นจะรวบรวมเงินส่งไปให้ กรณีพ.ต.ท.ทักษิณถูกอายัดเงิน และใช้ชีวิตลำบากในต่างแดน 2.รัฐบาลชุดนี้กลับไปเหมือนสมัยก่อนปี 2540 ที่ไม่เป็นประชาธิปไตย เอาแต่คิดเยาะเย้ยถากถาง ดูถูกว่าพรรคเพื่อไทยหมดเงินแล้ว พ.ต.ท.ทักษิณตัดท่อน้ำเลี้ยงแล้ว ขอเรียนว่าพรรคเพื่อไทยเหมือนต้นมะม่วงในทุ่งหญ้าแพรกที่ไม่ต้องการน้ำแล้ว โตได้เอง

นายสงวนกล่าวว่า รัฐบาลชุดนี้มีเส้นจริงๆ ข้าราชการฟังเขาหมด ดูจากการใช้ปืนไล่ยิงยางรถยนต์ม็อบเสื้อแดงที่เชียงใหม่ แต่หากรัฐบาลชุดนี้ยังคงใช้จ่ายเกินตัว หรือเรียกได้ว่ารัฐสวัสดิเกิน ต่อไปเส้นจะหาย ถั่วงอกจะหมด รัฐบาลชุดนี้จะพัง เพราะการผลักดันกฎหมายภาษีมรดก ภาษีที่ดิน สิ่งปลูกสร้าง จะเป็นตัวสร้างความแตกแยกในพรรคประชาธิปัตย์ ขอให้คอยจับตาดู ถ้าเรื่องนี้เป็นแค่ความเห็นเท่ากับนายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลังเป็นแค่รัฐมนตรีอนุบาล เพราะคนเป็นรมว.คลังต้องพูดในสิ่งที่เป็นอยู่ ไม่ใช่ออกมาแถลงข่าวถึงสิ่งที่อยากจะให้เป็น

ตำรวจอุบเบาะแสอดีตนายกฯ

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.ท.ธีระเดช รอดโพธิ์ทอง ผบช.ส. กล่าวถึงการตรวจสอบการโฟนอินของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ในรายการความจริงวันนี้เมื่อวันที่ 25 ม.ค.ว่า สันติบาลได้บันทึกเทปและตรวจสอบคำพูดที่ออกอากาศแล้ว เท่าที่ได้รับรายงานพบว่าเป็นการพูดเรื่องทั่วไป ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง ส่วนการพูดพาดพิงถึงสถาบัน เข้าข่ายคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพนั้น ตรวจสอบแล้วไม่พบว่ามี ส่วนที่พูดพาดพิงหรือคิดว่าหมิ่นประมาทใครที่คิดว่าเข้าข่ายก็แจ้งความดำเนินคดีได้

ส่วนการตรวจสอบที่อยู่ที่แน่ชัดเพื่อติดตามตัว พ.ต.ท.ทักษิณ เพื่อดำเนินคดีตามหมายจับจากการโฟนอินนั้น พล.ต.ท.ธีระเดชกล่าวว่า ขอให้วางใจว่าเรื่องนี้เราตรวจสอบอย่างเต็มที่ แต่ขั้นตอนหรือเบาะแสนั้นไม่สามารถเปิดเผยได้ เป็นความลับ เนื่องจากเป็นเรื่องสำคัญ สำหรับการดูแลการชุมนุมนั้น สันติบาลจะเน้นการหาข่าว เพื่อแจ้งเตือนไม่ให้เกิดเหตุวุ่นวายหรือปะทะกันมากกว่า เพราะการแก้ปัญหาเป็นเรื่องตำรวจในพื้นที่โดยตรง

ชัยขู่สภาล่มซ้ำซากเจอยุบแน่

เวลา 08.45 น. ที่รัฐสภา นายชัย ชิดชอบ ประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างกรอบข้อตกลงอาเซียน ว่า วันนี้สมาชิก 303 คนต้องอยู่ในห้องตลอดเวลา การประชุมถึงจะเดินหน้าไปได้ ส่วนเหตุการณ์สภาล่มเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาคงไปกำชับใครไม่ได้ เพราะส.ส.ทุกคนเป็นผู้มีเกียรติ แต่อยากให้ร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง และอยากให้อยู่ในห้องประชุมตลอดเวลาในการพิจารณากฎหมายและวาระสำคัญ

ถ้าสภาล่มอีก 2-3 ครั้งภาพของสภาจะเสียหาย เชื่อว่ารัฐบาลคงไม่เอาไว้เพราะมีอำนาจยุบสภาเลือกตั้งใหม่ ไม่จำเป็นต้องมีใครมาเรียกร้อง เป็นไปตามธรรม ชาติ นายชัยกล่าว และว่าอยากขอร้องฝ่ายค้านถ้าไม่ใช่เรื่องสำคัญอย่านับองค์ประชุม ให้โอกาสรัฐบาลได้ทำงานบ้าง แต่คงไปบังคับฝ่ายค้านไม่ได้ เพราะเขาต้องการให้รัฐบาลอยู่ไม่ได้ ดังนั้น จากนี้ไปรัฐบาลต้องระวังทุกฝีก้าว

นายวิทยา บุรณศิริ ประธานวิปฝ่ายค้าน ให้สัมภาษณ์ว่า พรรคเพื่อไทยพร้อมสนับสนุนไทยเป็นเจ้าภาพจัดประชุมอาเซียนซัมมิท แต่รายละเอียดที่จะพิจารณามีมากกว่า 20 เรื่อง บางเรื่องสำคัญจึงอยากเสนอให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาอย่างละเอียด รัฐบาลไม่ควรเร่งรีบ เพราะอาจส่งผลกระทบในภายหลัง การตั้งกรรมาธิการคงใช้เวลาไม่เกิน 20 วัน ไม่เสียเวลาเท่าไหร่

ฝ่ายค้านเตรียมพุ่งเป้าถล่มกษิต

นายวิทยากล่าวว่า ส่วนเรื่องการนับองค์ประชุม นั้น คงเกินกว่ากึ่งหนึ่งอยู่แล้ว ไม่น่ามีปัญหา เชื่อว่าประธานต้องตรวจสอบองค์ประชุมก่อนเสียบบัตรลงมติผ่านความเห็นชอบอยู่แล้ว แต่บางเนื้อหาจำเป็นต้องอภิปรายอย่างละเอียด ไม่ได้หมายความว่าฝ่ายค้านต้องการเดินเกมป่วนขอนับองค์ประชุม แต่เพราะไม่อยากให้เกิดปัญหาตามมา อย่างกรณีนายกษิต ภิรมย์ รมว.ต่างประเทศ ต้องชี้แจงที่มาที่ไปให้สังคมรับทราบ เพราะหากสภาผ่านบันทึกข้อตกลง แต่ตัวบุคคลที่จะไปเจรจานั้นไม่สง่างาม จะส่งผลเสียขาดความน่าเชื่อถือจากนานาประเทศ

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการประชุมรัฐสภาที่ฝ่ายค้านอาจตีรวนขอนับองค์ประชุมว่า ฝ่ายค้านทำตามหน้าที่เหมือนสมัย ที่พรรคประชาธิปัตย์เป็นฝ่ายค้านก็ทำอย่างนี้มาตลอด วันนี้เรื่องการเจรจากรอบบันทึกข้อตกลงอาเซียน ที่มีปัญหามาจากรัฐธรรมนูญและสภาอวดรู้ เพราะเอกสารการประชุมอาเซียนเพิ่งส่งให้ส.ส.เมื่อวันที่ 25 ม.ค. มีความสูงกว่าครึ่งเมตรทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ไม่มีส.ส.คนไหนอ่านได้ทัน ถ้าหากสภาจะผ่านก็เป็นแค่สภาตรายาง

เมื่อถามว่านปช.จะกีดกั้นไม่ให้มีการประชุมอาเซียนซัมมิทหรือไม่ นายจตุพรกล่าวว่านปช.ไม่ได้ขัดขวาง เราให้ประชุมเพียงแต่เราไม่ต้องการให้นายกษิตเป็นรมว.ต่างประเทศ พรรคประชาธิปัตย์มีส.ส.ที่ มีความรู้ความสามารถจำนวนมาก ทำไมจึงให้คนที่ปิดล้อมสนามบินมาเป็นรัฐมนตรี

สภาเลื่อน-องค์ประชุมไม่ครบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว ผบช.น. มีคำสั่งจัดกำลังปจ. ดูแลรอบรัฐสภา ระหว่างวันที่ 26-27 ม.ค. จำนวน 6 กองร้อย 750 นาย แบ่งเป็นบริเวณแนวรั้วหน้ารัฐสภา ด้านถนนอู่ทองใน 150 นาย ภายในรัฐสภา 150 นาย ประตูประสาทเทวาริทธิ์ 150 นาย เกาะกลางด้านหน้ารัฐสภา ถนนอู่ทองใน 150 นาย และบก.น. 7, 8 เตรียมพร้อม ณ ที่ตั้งสนับสนุนการปฏิบัติได้ทันที 2 กองร้อย 300 นาย

ต่อมาเมื่อเวลา 09.35 น. ที่รัฐสภา มีการประชุมร่วมรัฐสภาครั้งที่ 1 สมัยสามัญทั่วไป เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบกรอบความร่วมมือการเจรจาเอกสารสำคัญและข้อตกลงเกี่ยวกับความร่วมมือในการประชุม สุดยอดผู้นำอาเซียน หรืออาเซียนซัมมิท ที่จะมีขึ้นระหว่าง 27-28 ก.พ. และ 1 มี.ค.นี้ โดยมีนายชัย ชิดชอบ ประธานรัฐสภาเป็นประธาน

อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงเวลาการประชุมยังไม่สามารถเริ่มขึ้นได้เนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบ เพราะมีสมาชิกรัฐสภามาร่วมลงชื่อเพียงแค่ 253 คน นายชัยจึงเปิดโอกาสให้สมาชิกรัฐสภาได้หารือเพื่อรอเวลาให้ครบองค์ประชุม ประมาณ 30 นาที โดยส.ส.พรรคเพื่อไทยต่างอภิปรายไม่เห็นด้วยที่จะนำกรอบความร่วมมืออาเซียนมาพิจารณา โดยอ้างว่ามีเอกสารจำนวนมากควรให้เวลาสมาชิกไปศึกษา และเห็นว่าร่างรัฐธรรม นูญแก้ไขเพิ่มเติมบรรจุอยู่ในระเบียบวาระแล้ว จึงควรหยิบยกมาพิจารณาก่อน และติติงการรับรองรายงานการประชุมรัฐสภาเมื่อวันที่ 30 ธ.ค. เพื่อรับฟังการแถลงนโยบายของรัฐบาล

ส.ส.เพื่อไทยยื้อถกกรอบอาเซียน

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย อภิปรายไม่เห็นด้วยที่จะให้ความเห็นชอบเอกสารสำคัญเกี่ยวกับความร่วมมือในกรอบอาเซียนทีเดียว 23 ฉบับ แต่ควรพิจารณาเป็นรายฉบับ รัฐสภาไม่ใช่สภาตรายางที่จะให้พิจารณารวบไปเลย

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทยอภิปรายว่า มีร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมที่ประชาชนเสนอมา อยากให้ประธานรัฐสภาหยิบยกมาพิจารณาก่อน เพราะกรอบความร่วมมืออาเซียนนั้น มีเอกสารจำนวนมากที่ต้องกลับไปอ่าน

น.พ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ขอสงวนสิทธิ์ไม่รับรองรายงานการประชุมร่วมรัฐสภาเมื่อวันที่ 30 ธ.ค.ในการแถลงนโยบายของรัฐบาล เนื่อง จากเป็นการประชุมที่ไม่ชอบธรรม มีการย้ายสถานที่ประชุมโดยไม่แจ้งล่วงหน้า

ร.ต.ท.เชาวริน ลัทธศักดิ์ศิริ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทยกล่าวว่า การรับรองรายงานการประชุมวันที่ 30 ธ.ค.ถือว่าไม่ถูกต้อง เพราะประธานรัฐสภาเปลี่ยนสถานที่ประชุม เรื่องนี้จึงยังไม่ยุติ มีสมาชิกยื่นศาลให้ตีความว่าผิดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ขอให้ระงับการรับรองการประชุมวันที่ 30 ธ.ค.ไปก่อน

ด้านนายสุนัย จุลพงศธร ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย ซึ่งได้หอบเอกสารกรอบการเจรจาความร่วมมืออาเซียนปึกใหญ่สูงกว่า 1 ศอก เข้ามาในห้องประชุม พร้อมกล่าวว่าถ้าจะพิจารณาวันนี้ ก็ทำได้เพียงพิธี กรรมเท่านั้น จึงอยากให้เวลาสมาชิก เพราะยังมีเวลา อย่างไรก็ตามประธานยืนยันการพิจารณาได้ผ่านไปแล้ว

กษิตรอดตัว-ไปเยือนเขมร

นายธนา ชีรวินิจ ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ จึงเสนอเลื่อนเรื่องด่วนที่ 2-20 ว่าด้วยกรอบความร่วมมืออาเซียนจำนวน 19 ฉบับ และเรื่องที่เสนอใหม่ ขึ้นมาพิจารณาแทนร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... ซึ่งอยู่ในวาระเรื่องด่วนที่ 1

ขณะที่นายไพจิตร ศรีวรขาน ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย เสนอญัตติให้พิจารณาไปตามลำดับ ทำให้นายชัยขอให้สมาชิกแสดงตนเพื่อตรวจสอบองค์ประชุม ปรากฏว่ามีสมาชิกแสดงตน 376 คน ถือว่าครบองค์ประชุม จากนั้นจึงลงมติ ปรากฏว่าที่ประชุมเห็นด้วยกับการนำกรอบความร่วมมืออาเซียนมาพิจารณาก่อนด้วยคะแนน 296 ต่อ 74 งดออกเสียง 11 ไม่ลงคะแนน 1

จากนั้นจึงเริ่มเข้าสู่การพิจารณา โดยนายวิรัตน์ กัลยาศิริ ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ เสนอให้ที่ประชุมพิจารณาไปพร้อมกันทั้งหมด แต่แยกลงมติรายฉบับ แต่ส.ส.ฝ่ายค้านเสนอให้พิจารณารายกลุ่มความรับผิดชอบ และลงมติรายฉบับ ซึ่งที่ประชุมเห็นชอบให้พิจารณารายกลุ่ม แบ่งเป็น 5 กลุ่ม อย่างไรก็ตาม ส.ส.พรรคเพื่อไทยทักท้วงว่าทำไมเรื่องสำคัญแต่นายกษิตไม่ให้ความสำคัญมาชี้แจง นายชัยจึงแจ้งว่านายกษิตเดินทางไปเยือนกัมพูชา และมอบหมายนายวีระชัย วีระเมธีกุล รมต.ประจำสำนักนายกฯชี้แจง

นายกฯชี้แจงข้อตกลงอาเซียน

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯ ชี้แจงว่า ไทยเข้าดำรงตำแหน่งประธานอาเซียนตั้งแต่เดือนก.ค.51 กฎบัตรของอาเซียนเปรียบเสมือนธรรมนูญที่วางกฎ กติกาเกี่ยวกับการทำงานร่วมกันของประชาคมอาเซียน จากนี้ไปจะเป็นช่วงที่สมาชิกจะเดินหน้านำแผนงาน กฎ กติกาต่างๆ ภายในกรอบที่กำหนดไว้ในกฎบัตรมาผลักดันนำไปสู่การเป็นประชาคมอาเซียนในปี 2558 ต่อไป ซึ่งหมายถึงความรับผิดชอบที่ไทยต้องดำเนินการให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า การดำเนินงานในปีนี้เป็นไปตามบทบัญญัติมาตรา 190 ของรัฐธรรมนูญ ซึ่งครม. ชุดก่อนเห็นชอบ และส่งไปยังสำนักงานกฤษฎีกา ซึ่งตนเร่งรัดให้ตรวจสอบเพื่อส่งต่อสภาโดยเร็ว ทั้งนี้ การประชุมเพื่อรับรองเอกสารข้อตกลงแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ จะมีการประชุมที่ลงนามระหว่างผู้นำอาเซียน 10 ประเทศ ระหว่างวันที่ 27 ก.พ.-1 มี.ค.นี้ อาจมีข้อตกลงบางฉบับที่ทำกับคู่เจรจาที่จะได้รับการลงนามในช่วงนั้นด้วย แต่เอกสารอีกจำนวนหนึ่งจะไปลงนามรับรองกันในช่วงเดือนเม.ย.2552 เอกสารทั้งหมดที่ เสนอมานั้นประกอบไปด้วยเอกสารสำคัญ 41 ฉบับ ลงนามโดยผู้นำอาเซียน 8 ฉบับ ลงนามโดยรมว.ต่างประเทศ 5 ฉบับ และลงนามโดยรัฐมนตรีเศรษฐกิจหรือรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง 28 ฉบับ เอกสารเหล่านี้จะอยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงต่างประเทศ พาณิชย์ คมนาคม เกษตรฯ สาธารณสุข และกระทรวงพลังงาน

ยันเอกสารชุดเดิมสมัยสมชาย

นายอภิสิทธิ์กล่าวว่าความจริงแล้วเอกสารทุกฉบับเป็นเอกสารที่รัฐบาลของนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นำเสนอต่อสภา และมีความตั้งใจจะประชุมร่วมรัฐสภาเมื่อวันที่ 24 พ.ย. 51 ดังนั้นที่สมาชิกบอกว่ามีเอกสารเป็นศอก ส่วนใหญ่ได้ส่งมาแล้วรอบหนึ่งตั้งแต่เดือน พ.ย. เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลก็นำเสนอกลับเข้า มาใหม่ แต่เอกสารเป็นชุดเดิมทั้งสิ้น ยกเว้น 3 เรื่องคือ ข้อตกลงเรื่องการค้าเสรีที่อาเซียนจะทำกับจีน 1 ฉบับ อินเดีย 1 ฉบับ และออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์ 1 ฉบับ การนำเสนอของรัฐบาลวันนี้ก็เพื่อยืนยันความพร้อมของไทยในการเป็นเจ้าภาพ และร่วมลงนามข้อตกลงสำคัญๆ เหล่านี้ หากบรรลุผลสำเร็จก็จะเป็นการส่งเสริมความร่วมมือทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ สังคม และจะมีรายละเอียดปลีกย่อยอีกหลายเรื่อง ที่มีความสำคัญและจำเป็นเร่งด่วน

นายกฯกล่าวว่ารมว.ต่างประเทศตอบรับไปเยือนกัมพูชา เป็นช่วงก่อนการนัดประชุม แต่ได้มอบหมายให้นายวีระชัย วีระเมธีกุล รมต.ประจำสำนักนายกฯ มาชี้แจงแทน

จากนั้นนายวีระชัยกล่าวถึงเอกสารที่เข้าสู่การพิจารณาทั้งหมด ว่าประกอบด้วยร่างข้อตกลงกรอบความร่วมมือ อันประกอบด้วย ร่างปฏิญาณว่าด้วยแผนงานประชาคมอาเซียน 2009-2019 ส่วนกรอบความร่วมมือกับคู่เจรจาอาเซียนบวกสามคือ จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ รวมถึงกรอบการเจรจาสุดยอดผู้นำเอเชีย รวมออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อินเดีย ทั้งหมดมี 4 ฉบับ และมีร่างแถลงการณ์ว่าด้วยการจัดการภัยพิบัติของการประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

วีระชัยชี้แจงแทนรมว.บัวแก้ว

นอกจากนี้ยังมีร่างบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการจัดตั้งศูนย์อาเซียน-จีน ที่กรุงปักกิ่ง เพื่อเป็นศูนย์บริการครบวงจรเพื่อให้ข้อมูลและส่งเสริมการค้า การลงทุน การท่องเที่ยว การศึกษาและวัฒนธรรมระหว่างอาเซียนและจีน บันทึกความเข้าใจระหว่างรัฐบาลออสเตรเลียกับรัฐบาลประเทศอาเซียน ว่าด้วยโครงการความร่วมมืออาเซียนและออสเตรเลียฉบับที่สอง โครงการความร่วมมือระหว่างปี 2551-2558 ที่จะให้ความช่วยเหลือแบบให้เปล่าระหว่างออสเตรเลียกับอาเซียนมูลค่า 57 ล้านเหรียญออสเตรเลีย โดยจะมุ่งพัฒนาขีดความสามารถของบุคลากร การสนับสนุนการรวมตัวเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน

นายวีระชัยกล่าวว่า เอกสารที่เกี่ยวกับกรอบการเจรจาเพื่อดำเนินการให้เป็นไปตามกฎบัตรอาเซียนมี 2 ฉบับคือ กรอบการเจรจายกร่างขอบเขตหน้าที่ขององค์กรสิทธิมนุษยชนอาเซียน และกรอบการเจรจาประเด็นทางด้านกฎหมายภายใต้กรอบอาเซียน

ขณะที่นางพรทิวา นาคาศัย รมว.พาณิชย์ ชี้แจงข้อตกลงในส่วนของกระทรวงพาณิชย์ว่า กรอบความร่วมมือที่อยู่ในการดูแลของกระทรวงพาณิชย์มี 10 เรื่อง รวม 23 ฉบับ แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือหนังสือสัญญาภาย ในอาเซียน และหนังสือสัญญาของอาเซียนกับคู่เจรจา

สุนัยอภิปรายสับแหลก4รมต.

นายสุนัย จุลพงศธร ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย อภิปรายในสัดส่วนเวลาของผู้นำฝ่ายค้านว่า การพิจารณากรอบข้อตกลงอาเซียนติดขัดเรื่องมาตรา 190 ที่ต้องนำเรื่องเข้าสู่รัฐสภา และยังต้องทำประชาพิจารณ์ถามความเห็นประชาชน ถือเป็นอุปสรรคในการบริหารงาน เมื่อเป็นเช่นนี้รัฐบาลจะแก้รัฐธรรมนูญนี้หรือไม่ การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนตนเห็นด้วย ในหลักการ แต่ในส่วนของรัฐมนตรีที่รับผิดชอบจะ มีความเหมาะสมเพียงใด ทั้งนี้ นายสุนัยยังได้อภิปรายโจมตีนายกษิต ว่าไม่เหมาะสมเป็นรมว.การต่างประเทศ พร้อมเรียกร้องให้นายกฯเปลี่ยนตัวเอานายไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ มาเป็นแทน

นายสุนัยกล่าวว่ายังมีรัฐมนตรีที่ไม่เหมาะสมหลายคน เช่น นางพรทิวา นาคาศัย รมว.พาณิชย์ แม้จะบอกว่ามีทีมที่ปรึกษามากมาย แต่การเจรจาการค้าก็เหมือนอยู่บนสังเวียนชกมวย จะหันไปหาพี่เลี้ยงไม่ได้ ยังดีที่การเจรจาครั้งนี้ไม่มีเรื่องค้ามนุษย์ เพราะไม่แน่ใจว่าการเปิดอาบอบนวดเกี่ยวพันกับการค้ามนุษย์หรือไม่ ในส่วนของการเจรจาด้านคมนาคม นายโสภณ ซารัมย์ รมว.คมนาคม ไม่มีความรู้อะไรเกี่ยวกับการคมนาคม เคยแต่นั่งรถเมล์เท่านั้น ไม่เชื่อว่านายโสภณจะตัดสินใจอะไรโดยไม่ต้องโทรศัพท์ถามนายเนวิน ชิดชอบ หรืออย่างนายวิฑูรย์ นามบุตร รมว.การพัฒนาสังคมฯ เรื่องปลากระป๋องเน่านั้น มันเน่าไปทั่วโลก ขอแนะว่าควรให้นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ มาเป็นแทนดีกว่า แต่ก็เชื่อว่าจะไม่มีการปรับออก เพราะนายวิฑูรย์เคยเป็นเลขานุการรมว.คมนาคม สมัยที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นรมว.คมนาคม

จี้นายกฯลาออกล้างไพ่ครม.

นายสุนัยกล่าวว่า ขอเรียกร้องให้นายกฯลาออกเพื่อให้สภาเลือกนายกฯ อีกครั้ง เชื่อว่ากลุ่มอื่นๆ และพรรคประชาธิปัตย์จะสนับสนุนนายอภิสิทธิ์เป็นนายกฯอีกครั้ง จะได้ใช้โอกาสนี้ปรับครม.ให้เหมาะสม ไม่เป็นที่ครหาว่าเป็นการต่างตอบแทน ไม่ว่าจะจากกลุ่มทุน กลุ่มพันธมิตร และกลุ่มพรรคร่วม

นางพรทิวาชี้แจงว่า ไม่คิดว่าจะนำเรื่องที่ไม่เกี่ยว ข้องกับกรอบข้อตกลงมาอภิปราย จึงไม่ให้น้ำหนัก ขอยืนยันว่า ตนมาโดยถูกต้องตามระบอบประชาธิปไตยและตามรัฐธรรมนูญ เมื่อพรรคถูกยุบต้องเลือกนายกฯใหม่ แต่อาจจะทำให้ใครผิดหวัง ก็ต้องขอโทษด้วย

นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ตนมาตามระบอบประชาธิป ไตยและรัฐธรรมนูญ มีการประชุมสภาโดยเปิดเผยเพื่อเลือกนายกฯ และตัวรัฐมนตรีในรัฐบาลนี้ก็มีความเหมาะสม ไม่ได้เป็นการให้ตำแหน่งเพื่อต่างตอบแทนพันธมิตร และตนเป็นคนชวนนายกษิตเข้าสู่การเมืองเอง แม้จะไม่ได้ลงสมัครส.ส.ในการเลือกตั้งที่ผ่านมาก็ตาม

จากนั้นนายตวง อันทะไชย ส.ว.สรรหา อภิปรายขอให้รัฐบาลเร่งวางกรอบรายละเอียดมาตรา 190 ให้ชัดเจน ไม่เช่นนั้นจะเป็นอุปสรรคในการบริหารงานในอนาคต

ขู่จะยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย โจมตีว่าการแต่งตั้งนายกษิตจะส่งผลกระทบต่อความไว้เนื้อเชื่อใจของประเทศเพื่อนบ้านในการเจรจาประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน เนื่องจากมีส่วนร่วมกับการปิดยึดสนามบิน และเคยกล่าวพาดพิงนายกฯฮุนเซนของกัมพูชา ทั้งยังเคยกล่าวปราศรัยที่ทำเนียบรัฐบาล ว่านายกฯคนใหม่จะเป็นผู้ที่ยอมรับข้อเสนอเงื่อนไขของพันธมิตร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การอภิปรายช่วงบ่าย ส่วนใหญ่ฝ่ายค้านได้กล่าวโจมตีการแต่งตั้งนายกษิต พร้อมเรียกร้องนายกฯปลดออกจากตำแหน่ง โดยเมื่อเวลา 14.30 น. นายอภิสิทธิ์ได้ออกจากห้องประชุมไปบรรยายพิเศษ ที่สถาบันพัฒนาข้าราชการพลเรียน จ.นนทบุรี

นายสงวน พงษ์มณี ส.ส.ลำพูน พรรคเพื่อไทย กล่าวเสนอให้แก้ไขมาตรา 190 เพราะส่งผลกระทบให้รัฐบาลทำงานไม่ได้ และอยากเสนอให้ตั้งคณะกรรมา ธิการวิสามัญเพื่อศึกษากรอบอาเซียนให้ชัดเจน ถ้าไม่มีการตั้งคณะกรรมาธิการ ตนจะยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ตามมาตรา 154 เพราะขณะนี้สมาชิกมีความเห็นขัดแย้ง เชื่อว่าจะมีสมาชิก 60 คนร่วมลงชื่อด้วยแน่ และถ้าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยมีความขัดแย้งจริง ก็จะทำให้เรื่องกรอบอาเซียนตกไป

นายสงวนกล่าวว่า นอกจากนี้

Advertisement Replay Ad
ศาลพิพากษาประหารชีวิต "ไซซะนะ" พ่อค้ายาเสพติดชาวสปป.ลาว

ศาลพิพากษาประหารชีวิต "ไซซะนะ" พ่อค้ายาเสพติดชาวสปป.ลาว

จับแล้ว "ไอ้โล๊ะ" 1 ใน 4 ทีมสังหารเจ้าแม่ตลาดโรงเกลือและสามี

จับแล้ว "ไอ้โล๊ะ" 1 ใน 4 ทีมสังหารเจ้าแม่ตลาดโรงเกลือและสามี

โจ๋กร่างจ่อยิงหัวนักมวยดาวรุ่งดับคาที่ สิ้นเด็กกตัญญูส่งเงินให้แม่ทุกเดือน

โจ๋กร่างจ่อยิงหัวนักมวยดาวรุ่งดับคาที่ สิ้นเด็กกตัญญูส่งเงินให้แม่ทุกเดือน

วอนตำรวจตามจับโจ๋วงเหล้า แค่เข้าเกียร์รถผิดโดนกระทืบสาหัส

วอนตำรวจตามจับโจ๋วงเหล้า แค่เข้าเกียร์รถผิดโดนกระทืบสาหัส

จับโชเฟอร์แท็กซี่ แชร์สนั่นให้ฝรั่งขับแทน ไม่ได้เมาแฮงค์ แต่วันนั้นป่วย

จับโชเฟอร์แท็กซี่ แชร์สนั่นให้ฝรั่งขับแทน ไม่ได้เมาแฮงค์ แต่วันนั้นป่วย

ป้าจรูญ นำพยานให้ข้อมูลกองปราบ คดีอลเวงหวยคำชะโนด

ป้าจรูญ นำพยานให้ข้อมูลกองปราบ คดีอลเวงหวยคำชะโนด

'ทัพฟ้า' ปฏิเสธระเบิดที่พบย่านสามเสนไม่ใช่ของกองทัพ

'ทัพฟ้า' ปฏิเสธระเบิดที่พบย่านสามเสนไม่ใช่ของกองทัพ

คืบหน้าขุดเจอลูกระเบิดกลางกรุง ยืนยันเป็นระเบิดสมัยสงครามโลก

คืบหน้าขุดเจอลูกระเบิดกลางกรุง ยืนยันเป็นระเบิดสมัยสงครามโลก

โชเฟอร์แท็กซี่โดนอุ้มฆ่า คาดปมขัดแย้งกันในวงการพระเครื่อง

โชเฟอร์แท็กซี่โดนอุ้มฆ่า คาดปมขัดแย้งกันในวงการพระเครื่อง

พี่สาวจูงมือน้องสาวขึ้นโรงพัก โดนว่าที่พี่เขยปลุกปล้ำข่มขืนคาห้อง

พี่สาวจูงมือน้องสาวขึ้นโรงพัก โดนว่าที่พี่เขยปลุกปล้ำข่มขืนคาห้อง

ศรีวราห์ ยืนยัน "เปรมชัย" ล่าเสือดำ หลักฐานมัดแน่น

ศรีวราห์ ยืนยัน "เปรมชัย" ล่าเสือดำ หลักฐานมัดแน่น

ผงะ! พบระเบิดกว่า 80 ลูก ซุกเขตก่อสร้างย่านราชวิถี

ผงะ! พบระเบิดกว่า 80 ลูก ซุกเขตก่อสร้างย่านราชวิถี

เร่งสืบสวนชายแต่งกายคล้ายตำรวจ ย่องฉกโน้ตบุ๊ก รพ.สามโคก

เร่งสืบสวนชายแต่งกายคล้ายตำรวจ ย่องฉกโน้ตบุ๊ก รพ.สามโคก

พิษรักแรงหึง ผัวเก่าข้ามจังหวัดตามยิงผัวใหม่ดับสยองต่อหน้า

พิษรักแรงหึง ผัวเก่าข้ามจังหวัดตามยิงผัวใหม่ดับสยองต่อหน้า

นิติวิทย์ฯ ยืนยันผลพิสูจน์คดี "เปรมชัย" กิน "ไก่ฟ้าหลังเทา"

นิติวิทย์ฯ ยืนยันผลพิสูจน์คดี "เปรมชัย" กิน "ไก่ฟ้าหลังเทา"

ทนแรงกดดันไม่ไหว หนุ่มเข้ามอบตัว หลังชักปืนยิงเข้าเบ้าตาเพื่อน

ทนแรงกดดันไม่ไหว หนุ่มเข้ามอบตัว หลังชักปืนยิงเข้าเบ้าตาเพื่อน

หนุ่มลาวฉกทรัพย์นายจ้างนับแสน ตม.จับคารถทัวร์ กำลังหนีออกนอกประเทศ

หนุ่มลาวฉกทรัพย์นายจ้างนับแสน ตม.จับคารถทัวร์ กำลังหนีออกนอกประเทศ

3 หนุ่มรุมทำร้ายคนขับแท็กซี่รุ่นพ่อ มอบตัวแล้ว อ้างทำเพราะอารมณ์ชั่ววูบ

3 หนุ่มรุมทำร้ายคนขับแท็กซี่รุ่นพ่อ มอบตัวแล้ว อ้างทำเพราะอารมณ์ชั่ววูบ

หน่วยอรินทราชบุกจับเจ้าของ "บ.โอเอ” คาบ้านหรู พบเลี่ยงภาษีกว่าหมื่นล้าน

หน่วยอรินทราชบุกจับเจ้าของ "บ.โอเอ” คาบ้านหรู พบเลี่ยงภาษีกว่าหมื่นล้าน

โจรสามโคกเหิมเกริม ย่องปล้นชุดตำรวจคาแฟลต แล้วใส่ไปก่อเหตุ

โจรสามโคกเหิมเกริม ย่องปล้นชุดตำรวจคาแฟลต แล้วใส่ไปก่อเหตุ

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์