จับตาดรีมทีมกู้วิกฤติการบินไทย หรือแค่ตอบแทนรายการคุณขอมา

จับตาดรีมทีมกู้วิกฤติการบินไทย หรือแค่ตอบแทนรายการคุณขอมา

ถ้าเปรียบ การบินไทย เป็นนักมวยตอนนี้ คงส่ออาการโคม่าไม่น้อย ที่โดนคู่ต่อสู้ ฮุกซ้าย จากพิษสภาพเศรษฐกิจโลก ต่อด้วยฮุกขวา จากการบริหารงานภายใน สารพัดเรื่องที่ผิดพลาด ตามด้วยตุ๊ยท้อง จากกลุ่มผู้ชุมนุมปิดสนามบิน ลงไปนอนให้กรรมการนับ 8 แต่ก็แค่ซวนเซ ยังไม่ถึงกับนับ 10 หรือ ถึงขนาดต้องโยนผ้าขาว ชนิดแพ้แบบหมดรูป

ปัญหาถังแตกของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ปูดขึ้นหลังจาก กระทรวงการคลังออกมาแฉตัวเลขว่านับตั้งแต่ปลายปี 51 การบินไทยได้มาเจรจาขอกู้เงินจากสถาบันการเงินของรัฐ 10,000 ล้านบาท หลังมีปัญหาการขาดสภาพคล่องรุนแรง โดยเห็นได้จากผลประกอบการมีปัญหาขาดทุนต่อเนื่องตั้งแต่ไตรมาส 2 และ 3 ของปี 51

และคาดว่าไตรมาส 4 จะมีผลกำไร แต่ต้องเจอปัญหากลุ่มผู้ชุมนุมปิดสนามบิน ทำให้รายได้ไม่เข้าเป้า โดยที่ผ่านมาคาดการณ์ว่า ผลประกอบการของการบินไทย ในปี 51 จะขาดทุนกว่า 10,000 ล้านบาท ถือว่าเป็นปีที่ขาดทุนมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ทีเดียว

ส่วนปี 52 การบินไทย ยังมีหนี้ที่ครบกำหนดชำระอีก 14,000 ล้านบาท ทำให้การบินไทยต้องเจรจาขอกู้กับสถาบันการเงินในประเทศเพิ่มเติมอีก เพื่อนำมาชำระหนี้ก้อนนี้ ซึ่งมีคนวงในกระทรวงการคลัง คาดการณ์กันว่า การบินไทย ต้องกู้เงินสดมาหมุนเวียนไม่ต่ำกว่า 60,000-70,000 ล้านบาท แต่

พล.อ.อ.ณรงค์ศักดิ์ สังขพงศ์ รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่คนปัจจุบัน ยืนยันว่า มีความจำเป็นที่ต้องกู้เงิน 34,000 ล้านบาท โดยเป็นการกู้เงินระยะยาว เพื่อทดแทนเงินกู้ระยะสั้น 15,000 ล้านบาท และกู้เงินเสริมสภาพคล่องในปีนี้อีกไม่เกิน 19,000 ล้านบาท

ประเด็นการขาดทุนเป็นประวัติการณ์ครั้งแรกของการบินไทยครั้งนี้ มีหลายฝ่ายออกมาวิเคราะห์ว่านอกจากปัญหาที่ทุกคนรู้อยู่แล้ว เช่น เศรษฐกิจโลกถดถอย รวมทั้งปัญหาความวุ่นวายในบ้านเรา จนทำให้ต้องปิดสนามบิน แต่ก็ไม่น่าสนใจเท่ากับข้อกล่าวหา ที่ว่า ฝ่ายบริหารการบินไทยเอง บริหารงานผิดพลาด ส่งผลร้ายให้เกิดวิกฤติการบินไทย

เรื่องนี้ผู้บริหารระดับสูงในการบินไทย ยอมรับว่า มาจากการบริหารงานของฝ่ายบริหารการบินไทย โดยเฉพาะแผนการจัดหาเครื่องบิน ที่เกินกว่าความจำเป็น รวมทั้งการทำประกันความเสี่ยงราคาน้ำมันไว้ล่วงหน้าราคาที่สูงมาก 140 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เป็นเวลานานเกินกว่าที่ธุรกิจอื่น ๆ ทำไว้ โดยทำไว้ตั้งแต่เดือนก.ค. 51 ถึง มี.ค. 52 เป็นเวลากว่า 10 เดือน ส่วนนี้ทำให้การบินไทยขาดทุนเป็นเงินจำนวนมาก เพราะหลังจากนั้นไม่นานราคาน้ำมันในตลาดโลกได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง

ก่อนนี้สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ได้ทำหนังสือถึงประธานกรรมการการบินไทย เพื่อขอทราบผลการจัดหาเครื่องบินแอร์บัส เอ 330-300 จำนวน 8 ลำ ซึ่ง ครม. มีมติให้จัดหาโดยวิธีการเช่า แต่การบินไทยกลับดำเนินการขัดมติ ครม. ในการจัดหาเครื่องบินทั้ง 8 ลำ โดยจัดเช่าซื้อเครื่องบินแอร์บัส เอ 330-300 ทั้ง 8 ลำ จากบริษัท แอร์บัส อินดัสตรีส์ โดยวางเงินมัดจำล่วงหน้าประมาณ 13 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 442 ล้านบาท และได้จ่ายเงินค่างวดให้บริษัทแอร์บัสไปแล้ว 2 งวด เป็นเงินกว่า 60 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 2,000 ล้านบาท เท่ากับว่ามีการจ่ายเงินมัดจำและจ่ายเงินล่วงหน้าไปแล้วกว่า 70 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 2,400 ล้านบาท

เรืออากาศโทอภินันทน์ สุมนะเศรณี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ การบินไทย ในขณะนั้น ระบุว่า สาเหตุที่ขอทบทวนมติ ครม. ในการจัดหาเครื่องบินแอร์บัส เอ 330-300 เพราะการบินไทยเห็นว่าการจัดหาโดยวิธีการซื้อหรือเช่าซื้อ น่าจะมีความเหมาะสมมากกว่าการเช่ามาดำเนินงานตามมติครม.เด้อหรือเช่าซื้อ จะส่งผลให้การบินไทยเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์เครื่องบิน จึงมีความคุ้มค่าในการลงทุนมากกว่าการเช่าเครื่องบินมาให้บริการ และยืนยันว่าเครื่องบินแอร์บัส เอ 330-300 ไม่ได้เป็นเครื่องบินที่ล้าสมัยหรือเครื่องบินตกรุ่น

ส่วน ทนง พิทยะ อดีตประธานกรรมการบริษัทการบินไทย ซึ่งถือเป็นยุคที่อนุมัติซื้อเครื่องบินมากที่สุด โดยตั้งแต่ปี 45-47 ได้อนุมัติซื้อเครื่องบินไปกว่า 39 ลำ มูลค่ากว่า 200,000 ล้านบาท และยังเป็นแคนดิเดตประธาน บอร์ดการบินไทยคนใหม่ เพราะถือเป็นผู้คร่ำหวอดในการบินไทย ระบุถึงปัญหาการขาดทุนของการบินไทยว่า เกิดจาก 3 ปัจจัย คือ 1. ราคาน้ำมัน 2. การปิดสนามบิน และ 3. การบริหารงานที่มีจุดอ่อน โดยเป็นบริษัทเดียวในโลกที่ราคาตั๋วโดยสารที่ซื้อผ่านระบบอินเทอร์เน็ต มีราคาสูงกว่าตั๋วโดยสารที่ซื้อผ่านบริษัททัวร์

ทนง ยังระบุว่า การบินไทยยังไม่ปรับตัวตามสถานการณ์โลกที่เปลี่ยนแปลงไป โดยยังใช้ระบบการบริหารงานแบบเดิม เกิดความผิดพลาดในการวางแผนโดยเฉพาะการซื้อขายน้ำมันล่วงหน้า ส่งผลให้ขาดทุนในส่วนนี้ 5-6 พันล้านบาท แต่เชื่อว่าการบินไทยยังไม่ได้เสียหายมาก เพราะยังมีเครดิตจากสินทรัพย์มูลค่าหลายหมื่นล้านบาท ส่วนการจัดซื้อเครื่องบินในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะเครื่องบินแอร์บัสเอ 340-500 ไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้การบินไทยประสบปัญหา

เปรียบเหมือนไปสร้างโรงงานให้เขา แต่ไปบริหารไม่เป็นแล้วเจ๊ง จะมาว่าผมซื้อไม่ดี แล้วทำไมคนอื่นอยู่รอดได้ ทำไมสิงคโปร์แอร์ไลนส์บริหารเป็นสายการบินอันดับหนึ่งของโลกได้ สมัยที่อยู่กันมา 3-4 ปี กำไรหมื่นกว่าล้านบาททุกปี แผนที่จะทำให้การบินไทยเป็นอันดับหนึ่งของโลกมีความเป็นไปได้ตลอดเวลา ปัญหาการบินไทยที่ชัดเจนไม่ได้ร้ายแรง ทำกำไรหมื่นกว่าล้านบาทมาหลายปี นอกจากนั้นไม่เคยขาดทุนเลย การบินไทยสะสมสินทรัพย์ไว้จำนวนมาก หากจำเป็นต้องกู้สัก 20,000 ล้านบาท ไม่ได้เป็นเรื่องยาก เพราะหนี้สินต่อทุนไม่ได้สูงมาก ทนง กล่าว

สมใจนึก เองตระกูล อดีตกรรมการและรักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่การบินไทย กลับมองว่า ปัญหาขาดสภาพคล่องไม่ได้มีสาเหตุจากผู้บริหารขาดประสิทธิภาพ แต่เป็นเพราะเศรษฐกิจโลกชะลอตัว และการปิดล้อมสนามบิน ทำให้การบินไทยได้รับผลกระทบรุนแรงกว่าสายการบินอื่น อีก 3-4 เดือนข้างหน้าการบินไทยน่าจะกลับมามีกำไร เพราะแนวโน้มนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในประเทศเริ่มเพิ่มขึ้น

ผมยืนยันว่าการบินไทยไม่ได้ห่วยแตก เพียงแต่ที่ผ่านมาได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลก ปัญหานี้กระทบต่อการดำเนินงานของสายการบินทุกราย ผมคิดว่ารัฐบาลต้องให้ความช่วยเหลือ การบินไทยไม่ใช่ว่าจะขาดทุนตลอดไป เดือนนี้ขาดทุน เดือนหน้าอาจมีกำไร

ถ้าถามว่า ตอนนี้การบินไทย มีช่องทางอะไรที่เป็นทางออกให้กลับมาเป็นสายการบินแห่งชาติ ที่รุ่งเรืองอีกครั้ง กูรู ทนง เสนอแนวทางไขปัญหาว่า การบินไทยต้องลดต้นทุนการดำเนินงาน และจัดเครือข่ายการบินให้ได้ผลที่สุด รวมทั้งการปรับปรุงด้านบริการ ซึ่งปัจจุบันเริ่มแย่ลง เพราะไปลดมาตรฐานการให้บริการ ทำให้ผู้โดยสารชั้นหนึ่ง และชั้นธุรกิจลดลง และการบินไทยต้องเพิ่มสัดส่วนการขายตั๋วผ่านระบบอินเทอร์เน็ตให้ได้ เพื่อลดต้นทุนการดำเนินงาน และทุกสายการบินในโลกให้ความสำคัญเรื่องนี้ โดยการบินไทยต้องขายตั๋วชั้นธุรกิจและชั้นหนึ่งผ่านระบบ อินเทอร์เน็ตให้ได้ และลดการขายตั๋วผ่านเอเย่นต์

ส่วน อัมมาร สยามวาลา นักวิชาการเกียรติคุณสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒระเทศ หรือ ทีดีอาร์ไอ ชี้ทางรอดการบินไทยว่า ต้องให้บอร์ดชุดปัจจุบันลาออกยกชุด เนื่องจากต้องรับผิดชอบร่วมกันจากการบริหารที่ผิดพลาด เพื่อเปิดทางให้คนใหม่เข้ามาแก้ปัญหา แต่หากรายใดที่เคยมีการท้วงติง บางโครงการเป็นลายลักษณ์อักษร สามารถแต่งตั้งกลับมาภายหลังได้ และให้ประกาศยกเลิกบินฟรี แม้เงินส่วนนี้ไม่มาก แต่เป็นผลทางจิตวิทยา ที่แสดงให้ประชาชนเห็นว่า พนักงาน บอร์ดการบินไทย และรัฐบาล มีความตั้งใจจริงในการแก้ปัญหาการบินไทยอย่างครบวงจร

ตอนนี้ต้องติดตามว่า แผนการเพิ่มรายได้ ลดรายจ่ายของการบินไทยที่ประกาศออกมาในเบื้องต้น ทั้งฝ่ายบริหารจะลดค่ายานพาหนะ ฝ่ายบริหารระดับสูง คือ ระดับผู้อำนวยการใหญ่ขึ้นไป 50% เป็นเวลา 6 เดือน ขณะที่พนักงานจะลดค่าทำงานล่วงเวลา ค่าใช้จ่ายในส่วนของการขนส่งสินค้า ค่าใช้จ่ายในส่วนที่พักลูกเรือในต่างประเทศ คาดลดได้ถึง 2,900 ล้านบาท และแผนที่จะหันมาจำหน่ายตั๋วโดยสารตรง เลิกจำหน่ายผ่านเอเย่นต์ ที่ต้องโดนหักหัวคิวถึง 7% ส่วนแผนการฟื้นฟูทั้งหมดจะประกาศอย่างเป็นทางการในการประชุมบอร์ดการบินไทยวันที่ 11 ก.พ. นี้

ส่วนงานเร่งด่วนในตอนนี้ คือ บีบบอร์ดชุดเก่าให้ลาออก แล้วตั้งประธานบอร์ดและบอร์ดชุดใหม่ รวมทั้งการสรรหากรรมการผู้อำนวยการใหญ่การบินไทยที่เป็นมืออาชีพจริง ๆ ซึ่งตอนนี้ก็มีการโผรายชื่อเช่น วิชิต สุรพงษ์ชัย จากธนาคารไทยพาณิชย์ พิชัย ชุณหวชิร จาก บริษัท ปตท. อำพน กิตติอำพน เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ นายบัณฑูร สุภัควณิช ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ ศุภรัตน์ ควัฒน์กุล ปลัดกระทรวงการคลัง สุรชัย ธารสิทธิ์พงษ์ ปลัดกระทรวงคมนาคม

สำหรับประธานบอร์ดการบินไทย เบื้องต้นได้เจรจาที่จะให้ ทนง พิทยะ เข้ามาเป็นประธานอีกครั้ง เพราะเห็นว่าน่าจะเป็นผู้ที่รู้เรื่องการบินไทยดีที่สุด หากจะให้ปัญหาของการบินไทยคลี่คลาย ก็น่าจะหาผู้ที่เคยทำงานให้กับการบินไทยจริง ๆ เข้ามา ซึ่ง ทนง เอง ก็ตอบแบบแบ่งรับแบ่งสู้ว่ามีการทาบทามจริง โดยส่วนตัวไม่อยากกลับไปดำรงตำแหน่งอีก แต่ถ้าจำเป็นก็ต้องทำเพื่อส่วนรวม

งานนี้ถือว่า เป็นการวัดฝีมือของ โสภณ ซารัมย์ รมว. คมนาคม และ ศรีสุข จันทรางศุ ประธานคณะกรรมการฟื้นฟูและพัฒนาโครงข่ายขนส่งทางอากาศ เพื่อให้ประเทศเป็นศูนย์กลางการบินพลเรือน และอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในภูมิภาคว่า จะพลิกสถานการณ์จากลบเป็นบวกให้การบินไทยได้อย่างไร

อีกไม่นาน ก็จะได้เห็นหน้าตาดรีมทีมกู้วิกฤติการบินไทยทั้งประธานบอร์ด บอร์ด กรรมการผู้อำนวยการใหญ่เป็นอย่างไร ก็จะรู้ว่า ฝ่ายการเมือง จริงจังในการกอบกู้การบินไทยแค่ไหน. จิตวดี เพ็งมาก

Advertisement Replay Ad
26 มี.ค.นี้ รู้ผล "เปรี้ยว" แก๊งฆ่าหั่นศพ แชทหลุดละเมิดศาลหรือไม่

26 มี.ค.นี้ รู้ผล "เปรี้ยว" แก๊งฆ่าหั่นศพ แชทหลุดละเมิดศาลหรือไม่

คนอเมริกันนับแสน เดินขบวน March For Our Lives ต้านกฎหมายซื้อปืน

คนอเมริกันนับแสน เดินขบวน March For Our Lives ต้านกฎหมายซื้อปืน

โจอี้ บาซู ตกอับ รปภ.บอกยืมเงินยังไม่จ่าย แต่เพื่อนขับรถหรูหาทุกคืน

โจอี้ บาซู ตกอับ รปภ.บอกยืมเงินยังไม่จ่าย แต่เพื่อนขับรถหรูหาทุกคืน

นาที "คนอยากเลือกตั้ง" บุก ทบ. ก่อนยุติ เตรียมเคลื่อนไหว พ.ค.นี้

นาที "คนอยากเลือกตั้ง" บุก ทบ. ก่อนยุติ เตรียมเคลื่อนไหว พ.ค.นี้

ตลกไม่ออก หนุ่มอ้างเป็นเพื่อนดาราดัง พูดมีระเบิดตอนจะขึ้นเครื่องบิน

ตลกไม่ออก หนุ่มอ้างเป็นเพื่อนดาราดัง พูดมีระเบิดตอนจะขึ้นเครื่องบิน

ชั่วโมงสุดระทึก ผู้โดยสารเที่ยวบินจีนป่วยหนักกลางน่านน้ำแปซิฟิก

ชั่วโมงสุดระทึก ผู้โดยสารเที่ยวบินจีนป่วยหนักกลางน่านน้ำแปซิฟิก

ภาพสะเทือนใจ ก่อกองฟอนเผาเหยื่อรถบัส เพราะเมรุมีไม่พอ

ภาพสะเทือนใจ ก่อกองฟอนเผาเหยื่อรถบัส เพราะเมรุมีไม่พอ

โจรหวังปล้นร้าทองลำปาง แต่พลาดรีนเผ่นหนี ตร.เร่งล่า

โจรหวังปล้นร้าทองลำปาง แต่พลาดรีนเผ่นหนี ตร.เร่งล่า

เจ้าอาวาสเซ็ง หมาวัดทยอยตายกว่า 40 ตัว แจ้งหน่วยงานแล้วแต่เงียบ

เจ้าอาวาสเซ็ง หมาวัดทยอยตายกว่า 40 ตัว แจ้งหน่วยงานแล้วแต่เงียบ

โจรพลาดเอง ย่องขโมยเก๋งถึงบ้าน แต่ถอยไม่พ้นชนรั้วสิ้นท่า

โจรพลาดเอง ย่องขโมยเก๋งถึงบ้าน แต่ถอยไม่พ้นชนรั้วสิ้นท่า

เซเว่นฯ เคลียร์ดราม่า กาแฟเย็นไม่ใส่น้ำแข็ง คิดราคา 2 แก้ว

เซเว่นฯ เคลียร์ดราม่า กาแฟเย็นไม่ใส่น้ำแข็ง คิดราคา 2 แก้ว

ย้อนอดีต อาชีพเก่าของคนบันเทิง ก่อนจะกลายเป็น "ซุปตาร์"

ย้อนอดีต อาชีพเก่าของคนบันเทิง ก่อนจะกลายเป็น "ซุปตาร์"

หวิดดับยกครัว! เหมารถตู้เที่ยวพระธาตุดอยตุง ขาลงเบรกแตกตกเหวลึก

หวิดดับยกครัว! เหมารถตู้เที่ยวพระธาตุดอยตุง ขาลงเบรกแตกตกเหวลึก

ชายยืนขวางรถไฟถูกชนดับ เปิดหวูดเตือนมาแต่ไกล ยังนิ่งอยู่กับที่

ชายยืนขวางรถไฟถูกชนดับ เปิดหวูดเตือนมาแต่ไกล ยังนิ่งอยู่กับที่

สรุปข่าวเด่นรอบสัปดาห์ ประจำวันที่ 18 - 24 มี.ค. 2561

สรุปข่าวเด่นรอบสัปดาห์ ประจำวันที่ 18 - 24 มี.ค. 2561

คนอยากเลือกตั้งพับจรวดสื่อสาร บอกกองทัพ มีหน้าที่ปกป้องไม่ใช่ปกครอง

คนอยากเลือกตั้งพับจรวดสื่อสาร บอกกองทัพ มีหน้าที่ปกป้องไม่ใช่ปกครอง

ดีเจแมน อวยพรวันเกิด ใบเตย อาร์สยาม สุดหวาน เลือกเพลงเป็นสื่อแทนใจ

ดีเจแมน อวยพรวันเกิด ใบเตย อาร์สยาม สุดหวาน เลือกเพลงเป็นสื่อแทนใจ

แก๊ป ธนเวทย์ เผยนาทีชีวิตภรรยาคลอดลูกก่อนกำหนด พาส่งโรงพยาบาลกลางดึก

แก๊ป ธนเวทย์ เผยนาทีชีวิตภรรยาคลอดลูกก่อนกำหนด พาส่งโรงพยาบาลกลางดึก

เจ้าของโรงสียังทำใจไม่ได้ สูญเสียเมียคู่ชีวิตกว่า 30 ปี จากเหตุรถทัวร์มรณะ

เจ้าของโรงสียังทำใจไม่ได้ สูญเสียเมียคู่ชีวิตกว่า 30 ปี จากเหตุรถทัวร์มรณะ

ตลกอาวุโส "ดม ชวนชื่น" 83 ฟิตปั๋ง เพิ่งเลิกเที่ยวอาบอบนวด เผยปฏิเสธรางวัลศิลปินแห่งชาติ

ตลกอาวุโส "ดม ชวนชื่น" 83 ฟิตปั๋ง เพิ่งเลิกเที่ยวอาบอบนวด เผยปฏิเสธรางวัลศิลปินแห่งชาติ

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์