ขวัญชัยซัดทหารอุ้มปชป.นครบาลตั้งด่านคุมเข้มทั้งรอบใน-นอกกันมือที่3เสื้อแดงพะเยาบุกกทม.ฟังแม้ว

ขวัญชัยซัดทหารอุ้มปชป.นครบาลตั้งด่านคุมเข้มทั้งรอบใน-นอกกันมือที่3เสื้อแดงพะเยาบุกกทม.ฟังแม้ว

ตร.ตั้งด่านเข้มทั้งรอบใน-รอบนอก ป้องกันมือที่สามป่วนม็อบ เสื้อแดงพะเยาแห่บุกกรุงฟังแม้วโฟนอิน ผู้ว่าฯประจวบฯ วอนทุกฝ่ายสอบม็อบเคลื่อนไหว ปธ.ชมรมคนรักอุดร อัดทหาร-รบ.อุ้มกันและกัน หมอเหวงจี้อนุพงษ์แจง เหตุส่งทหาร 6 พันนายดูแลชุมนุมใหญ่ ซัดมากเกินเหตุ

ตั้งด่านเข้มทั้งรอบใน-รอบนอก กันมือที่สามป่วนม็อบ นปช.

พล.ต.ต.สุพร พันธุ์เสือ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(ผบช.น.) กล่าวเมื่อวันที่ 25 มี.ค. ภายหลังประชุมประเมินสถานการณ์และมาตรการรักษาความสงบเรียบร้อยการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) ว่า เมื่อช่วงเช้าพล.ต.ท.วรพงษ์ ชิวปรีชา ผบช.น. เรียกประชุมหน่วยที่เกี่ยวข้องเพื่อรับสถานการณ์ โดยตำรวจจะใช้แผนกรกฎ 48 และแผนพิทักษ์เมือง 50 เน้นวางกำลังตามสถานที่ราชการเพื่อความสงบเรียบร้อยและรักษาสถานที่ราชการ หากกำลังไม่พอได้ขอกำลังสนับสนุนจากทหาร 6 กองพัน พร้อมสนับสนุนทันที จะมีการปรับลดหรือไม่ต้องหารืออีกที ขณะที่แผนสกัดกั้นคงไม่มี เพราะหากเป็นการชุมนุมที่สงบและมีจุดประสงค์ชัดเจนไม่ทำลายสาธารณะสมบัติไม่บุกรุกสถานที่ราชการก็สามารถชุมนุมได้โดยสงบ

พล.ต.ต.สุพร กล่าวต่อว่า ส่วนที่ผู้ชุมนุมจะมีการเคลื่อนขบวนไปสถานที่สำคัญที่ใดก็มีการหาข่าว และจะมีการจัดกำลังไปดูแลความเรียบร้อย ส่วนที่เกรงว่าจะมีความรุนแรงเพราะมีการปลุกระดมอย่างต่อเนื่อง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) มีการเตรียมรับสถานการณ์ในหลายระดับ ส่วนกรณีที่กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยโจมตีว่ากลุ่มนปช.เตรียมอาวุธปิดล้อมทำเนียบรัฐบาลนั้นใน ตำรวจมีการทำงานด้านการข่าว โดยพล.ต.ท.วรพงษ์ สั่งให้มีการตั้งจุด ว.43 พิเศษ เพื่อป้องกันปราบปรามและด่านจราจรที่เข้มข้นขึ้นทั้งชั้นใน ชั้นกลาง ชั้นนอก โดยปฎิบัติตั้งแต่วันนี้ ทั้งนี้การข่าวยังไม่พบมือที่สาม ทั้งนี้ตำรวจได้เตรียมความพร้อมในการรับมือระยะยาวเพื่อรับสถานการณ์ ส่วนงานกาชาดที่อยู่ระหว่างเตรียมการและจะเริ่มในวันที่ 30 มีนาคมนั้น ให้พล.ต.ต.เอกรัตน์ มีปรีชา รองผบช.น. ดูแลอยู่ ส่วนเรื่องการจราจรให้พล.ต.ต.ภาณุ เกิดลาภผล รองผบช.น. ดูแลการปฏิบัติ แต่คงเกิดผลกระทบต่อประชาชนแน่นอน

พล.ต.ต.สุพร กล่าวด้วยว่า ส่วนการตรวจสอบคำพูดการโฟนอินของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ตำรวจมีศูนย์เฝ้าฟังมีการบันทึกทุกคำพูดว่าเข้าข้อกฎหมายหรือไม่ โดยมอบหมายให้พล.ต.ต.อำนวย นิ่มมะโน และพล.ต.ต.ลิขิต กลิ่นอวล รองผบช.น. เป็นหัวหน้าฝ่ายกฎหมายสอบสวน พิจารณาว่าถ้าเข้าข่ายผิดกฎหมายก็ต้องดำเนินคดี ซึ่งรวมถึงกรณีวิทยุชุมชนพาดพิงถึงบุคคลอื่นด้วย

เสื้อแดงพะเยาแห่บุกกรุงเทพฯ ฟังแม้วโฟนอิน นายอนุรักษ์ โปร่งสุยา เลขานุการชมรมพะเยาอาร์มี่ จ.พะเยา (เสื้อแดงพะเยา) กล่าวว่า กลุ่มเสื้อแดงกว่า 50 คน รวมตัวกันที่ ต.ออย อ.ปง เพื่อเดินทางไปร่วมสมทบกับกลุ่มเสื้อแดงที่กรุงเทพฯ ที่จะมีการชุมนุมใหญ่ในวันที่ 26 มีนาคมนี้ เพื่อฟังการโฟนอินของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส่วนกลุ่มของพะเยารักประชาธิปไตย หรือกลุ่มเสื้อแดงอีกกลุ่มหนึ่งของ จ.พะเยา ต่างแยกย้ายลักษณะกองทัพหด เพื่อต้องการหลบเลี่ยงการตรวจ และสกัดของเจ้าหน้าที่ที่มีการตั้งจุดตรวจสกัดเป็นระยะ

ผู้ว่าฯประจวบฯ วอนทุกฝ่ายสอบเสื้อแดงเคลื่อนไหว นายปานชัย บวรรัตนปราณ ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 25 มี.ค. ถึงความเคลื่อนไหวของกลุ่มคนเสื้อแดง ว่า ขอให้ทุกฝ่ายร่วมกันตรวจสอบความเคลื่อนไหวของกลุ่มเสื้อแดง ที่จะเดินทางไปร่วมชุมนุมที่ กทม. และอาจเกิดสถานการณ์ที่ไม่สงบ อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าปัจจุบันบ้านเมืองบอบช้ำมาก ต้องการความสามัคคี ดังนั้นที่ต่อสู้กันก็ต่อสู้กันไป แต่ไม่อยากให้ทุกคนตกเป็นเบี้ยของนักการเมือง หรือ เป็นทาสของนักการเมือง โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ที่ใช้ประชาชนเป็นเครื่องมือในการต่อสู้กัน เพราะจะทำให้บ้านเมืองเกิดความเสียหาย

ขวัญชัยอัดทหารอุ้มปชป. เตรียมขนคนเข้ากทม.บ่ายนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สถานีวิทยุชมรมคนรักอุดร เอฟเอ็ม 97.5 เมกกะเฮิร์ตซ์ นายขวัญชัย ไพรพนา ประธานชมรมคนรักอุดร ได้นำสมาชิกเดินทางเข้ากรุงเทพมหานคร (กทม.) เพื่อร่วมชุมนุมกับกลุ่มคนเสื้อแดงที่ทำเนียบรัฐบาล ในวันที่ 26 มีนาคมนี้

นายขวัญชัย กล่าวว่า เตรียมสมาชิกชมรมคนรักอุดรเดินทางเข้า กทม.ช่วงบ่ายนี้ ประมาณ 1,500 คน ตนได้ประสานกับรายการความจริงวันนี้ ที่ได้รับเงินสนับสนุนจากประชาชนให้โอนเงินค่ารถ พร้อมส่งรถให้ 15 คัน นอกจากนี้ ยังขอที่นั่งรถไฟฟรี 300 ที่นั่ง ขณะที่ประชาชนบางส่วนเดินทางโดยรถส่วนตัว อีกทั้งยังเตรียมสำรองคนเพื่อไปสนับสนุนและสับเปลี่ยนกับผู้ที่เดินทางเข้า กทม. หากมีการชุมนุมยืดเยื้อ และหากมีคนมาร่วมชุมนุมไม่ถึง 500,000 คน

นายขวัญชัย กล่าวต่อว่า อุดร กล่าวต่อว่า การที่ทหารนำกำลังออกมา 6,000 นาย เป็นการแสดงให้เห็นว่า รัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์กับทหารเป็นเนื้อเดียวกัน ทหารอุ้มรัฐบาลและรัฐบาลอุ้มทหาร คนไทยทั่วประเทศยอมไม่ได้ และจะทำให้คนเสื้อแดงทั้งแผ่นดิน และคนเสื้อแดงที่เคยอยู่เฉย ๆ ได้รับแรงกระตุ้นให้ออกมาร่วมชุมนุม

เหวงจี้อนุพงษ์แจง เหตุส่งทหาร 6 พันนายดูทำเนียบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.เหวง โตจิราการ แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ยื่นหนังสือถึง พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบก โดยมี ร.ต.ธีระวุฒิ จันบาง นายทหารเวรประจำวัน เป็นผู้รับเรื่องแทน ทั้งนี้ นพ.เหวงเรียกร้องให้ พล.อ.อนุพงษ์ ชี้แจงเหตุผลและแรงจูงใจในการส่งกำลังทหารร่วมควบคุมการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงในวันที่ 26 มีนาคมนี้

นพ.เหวง ระบุว่า กำลังทหารที่ใช้ดูแลการชุมนุมจำนวน 6,000 นาย ถือว่ามากเกินกว่าเหตุ เป็นการกระทำ 2 มาตรฐาน ในการพยายามสกัดกั้นการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง แต่กลับเมินเฉยต่อการชุมนุมของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ที่ออกมาชุมนุมกันก่อนหน้านี้ ทั้งนี้ ขอยืนยันว่า การชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีความรุนแรงแต่อย่างใด และจะไม่บุกยึดทำเนียบรัฐบาลอย่างเด็ดขาด

สุเทพสั่งรับมือเสื้อแดงย้ำผบ.ชน.อย่าปล่อยทำผิดกม.

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง กล่าวเมื่อวันที่ 25 มี.ค. ถึงมาตรการรับมือชุมนุมใหญ่ของกลุ่มคนเสื้อแดงเพื่อปิดล้อมทำเนียบรัฐบาล ในวันที่ 26 มีนาคม ว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจรักษาสถานที่ราชการและทรัพย์สินของทางราชการไม่ให้เกิดความเสียหาย ทั้งนี้ ได้เน้นย้ำพล.ต.ท. วรพงษ์ ชิวปรีชา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) แล้วว่า จะไม่ยอมให้ใครทำผิดกฎหมาย ถ้าพบใครทำผิดให้ดำเนินคดีทันที ซึ่งผบช.น. มีประสบการณ์ในการควบคุมฝูงชนมาแล้ว ตนไม่จำเป็นต้องไปซักถามในรายละเอียด ต่างฝ่ายต่างมีหน้าที่ต้องปฏิบัติและต้องรักษากฎหมาย ส่วนกรณีที่กลุ่มคนเสื้อแดงวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการใช้กำลังตำรวจอารักขาความภัยเกือบหมื่นนายนั้น อย่าไปเชื่อถือ เพราะเป็นการเตรียมการรับมือตามปกติ และรัฐบาลไม่ได้เตรียมหาสถานที่ทำงานสำรองแต่อย่างใด

แจงงบพันล้านกอ.รมน.แก้ปัญหาชาติ-ประสานสามัคคี

นายสุเทพ กล่าวถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์กรณี ครม. อนุมัติงบประมาณ 1 พันล้านบาท ให้กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ดำเนินโครงการเศรษฐกิจพอเพียงว่า เป็นงบสลายสลายมวลชนคนเสื้อแดง ว่า รัฐบาลไม่เคยพยายามควบคุมความเคลื่อนไหวของกลุ่มคนเสื้อแดง ถ้ากลุ่มคนเสื้อแดงทำผิดกฎหมายก็ต้องดำเนินการ อยากบอกตรงๆ ว่า เรื่องคนเสื้อแดงเรื่องเล็ก เรื่องใหญ่คือ ทำอย่างไรให้ประเทศรอด นี่ไม่ใช่การสบประมาท แต่อยากให้ประชาชนตระหนักว่าบ้านเมืองมีปัญหาจริงๆ ทั้งนี้ ยืนยันว่า สิ่งที่รัฐบาลกำลังจะทำคือการแก้ปัญหาของประเทศที่ได้รับผลกระทบมาจากเศรษฐกิจ โดยยึดแนวทางพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า ผู้วิจารณ์อาจจะมองภาพเก่าเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา แต่การทำงานของกอ.รมน. ในขณะนี้ไม่เหมือนก่อนแล้ว ไม่อยากให้มองอย่างสงสัย เนื่องจากกอ.รมน. เน้นสร้างความเข้าใจให้กับประชาชนเพื่อจะได้ไม่ต้องตื่นตระหนกกับภาวะเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น และที่ถามว่าเกี่ยวข้องกับเรื่องความมั่นคงอย่างไร ยกตัวอย่างว่า ในช่วงภาวะสงคราม คนก็วิตก หวาดหวั่น เข้าใจกันไปต่างๆ นานา คนขาดความรู้รักสามัคคี ขาดความคิดถึงส่วนรวม คิดแต่เอาตัวให้รอด ดังนั้น หน้าที่ของกอ.รมน. คือต้องเป็นผู้ประสานสมัครสมานสามัคคี ชี้แจงให้คนได้เข้าใจ

เมื่อถามว่า หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่างบ 1 พันล้านบาท เป็นส่วนหนึ่งในงบลับกองทัพ 2 พันล้านบาทที่ฝ่ายค้านเคยออกมาแฉก่อนหน้านี้ รองนายกฯ กล่าวว่า เมื่อเปิดเผยอย่างนี้แล้วจะลับตรงไหน ถ้าเป็นงบลับจะเปิดเผยได้อย่างไร ตนถึงบอกว่าเวลาคนเสื้อแดงพูดไม่ต้องไปเชื่อถือ แต่ให้รอดูของจริง และติดตามการทำงานของรัฐบาล หากสื่อยังสงสัยให้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบพร้อมกับตนได้

เกรงถูกสกัดรายทางเสื้อแดงกรุงเก่าปรับแผนเข้ากรุง

นางมยุรี เศวตาศัย แกนนำชมรมคนเสื้อแดงอยุธยา เปิดเผยว่า กลุ่มคนเสื้อแดงอยุธยา จะเดินทางเข้ากรุงเทพมหานคร เพื่อร่วมชุมนุมกับกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.)ในวันที่ 26 มีนาคมจำนวนไม่ต่ำกว่า 500 คน อย่างไรก็ตามทราบว่ามีการตั้งด่านสกัดจึงปรับแผนการเดินทางใหม่ด้วยการทยอยเดินทาง ทั้งทางรถยนต์ส่วนตัว รถโดยสารประจำทาง รถไฟ จากนั้นจะเหมาแท็กซี่หรือรถเมล์เดินทางไปชุมนุมต่อไป โดยไม่มีการเหมารถบัสขนคนเข้าไปเหมือนที่วางแผนไว้ตอนแรก

สนธิมอบตัวคดีก่อความวุ่นวาย30มี.ค.เชื่อไม่ปะทะเสื้อแดง

นายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 25 มี..ค. ว่า ตนจะเข้ามอบตัวต่อพนักงานสอบสวนที่กองบัญชาการตำรวจนครบาลกรณีที่ตกเป็นผู้ต้องหาคดีก่อความวุ่นวายหน้าอาคารรัฐสภา ในวันที่ 30 มี.ค. นี้ โดยเชื่อว่า จะไม่เกิดเหตุการณ์การปะทะกับกลุ่มเสื้อแดงที่เตรียมการจะมาชุมนุมบริเวณทำเนียบรัฐบาลเพราะเชื่อว่า วันดังกล่าวกลุ่มเสื้อแดงน่าจะสลายแล้ว

รักเชียงใหม่ 51 เริ่มทยอยเข้ากรุง ขู่ปิดถนน หากถูกสกัด

นายเพชรวรรต วัฒนพงษ์ศิริกุล แกนนำกลุ่มรักเชียงใหม่ 51 กล่าวว่า กลุ่มเสื้อแดงทยอยเดินทางมาร่วมชุมนุมที่กรุงเทพมหานครแล้ว โดยใช้รถบัสโดยสารจำนวน 22 คัน ทยอยออกครั้งละ 4 คัน และยังมีประชาชนนำรถตู้ รถกระบะ เข้าร่วมขบวน โดยยังไม่สามารถคำนวณได้ ทั้งนี้ กลุ่มเสื้อแดงเตรียมมาตรการตอบโต้ หากถูกเจ้าหน้าที่ตั้งด่านสกัดกั้น โดยจะทำการปิดถนนทันที นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มเสื้อแดงบางส่วน โดยสารรถไฟเข้ากรุงเทพฯ แล้ว คาดว่าจะมีกลุ่มเสื้อแดงจากเชียงใหม่ ร่วมชุมนุมครั้งนี้นับหมื่นคน

ทักษิณโฟนอินกล่อมชาว พิษณุโลก ซัดกระทบหลายคน

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม ที่สนามกีฬากลาง จังหวัดพิษณุโลก เครือข่ายประชาชนปกป้องประชาธิปไตยแห่งชาติ ( กลุ่มพิษณุโลกรวมใจ ) ได้จัดเวทีความจริงวันนี้สัญจร โดยเริ่มงานตั้งแต่เวลา 18.00 น. นำโดยนายบุญเลิศ เรืองทิม หรือ เลิศ ไม้เก่า แกนนำเสื้อแดงพิษณุโลก มีชาวเสื้อแดงมาร่วมงานประมาณ 1,000 คน เริ่มงานมีนายสุพร อัตถาวงศ์ หรือ แรมโบ้อีสานมากล่าวเปิดงานบนเวที รวมถึงอดีตส.ส.ไทยรักไทยหลายคนที่มาร่วมงาน ตามด้วยนายจตุพร พรหมพันธ์ ส.ส.เพื่อไทย ที่ใช้เวลากล่าวโจมตีนายอภิสิทธิ์ เวชชาวีวะ นายกรัฐมนตรี รวมถึงพลเอกเปรม ติณสูลานน์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ

ผู้สื่อข่วรายงานว่า ก่อนที่จะเข้าถึงไฮไลท์ของงาน ที่มีการให้พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โฟนอินเข้ามาพูดคุยกับชาวพิษณุโลก นายบุญเลิศ เรืองทิม แกนนำเสื้อแดงพิษณุโลก ได้ทำพิธีไสยศาสตร์ เผาพริก เผาเกลือ สาปแช่งบุคคลที่เป็นศัตรูกับคนเสื้อแดง โดยอ้างว่า ไม่มีกำลังและอาวุธจะสู้ได้ ต้องใช้วิธีสาปแช่ง

กระทั่งเวลาประมาณ 20.10 น. นายจตุพร พรหมพันธฺ ส.ส.เพื่อไทย ได้ต่อโทรศัพท์กับ พ.ต.ท.ทักษิณ และเปิดลำโพงโทรศัพท์จ่อกับไมโครโฟน ให้พ.ต.ท.ทักษิณ ได้พูดคุยกับเสื้อแดงพิษณุโลก ซึ่งพ.ต.ท.ทักษิณ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที พูดคุยกับเสื้อแดงพิษณุโลก ใจความว่า

" ผมคิดถึงพี่น้องชาวพิษณุโลก ผมจำได้ว่าคุณบุญเลิศ เรืองทิม ( เลิศ ไม้เก่า ) เคยกรีดเลือดให้ผมเมื่อผมไปที่พิษณุโลก และบอกผมว่า อย่างทิ้งชาวพิษณุโลกนะ และผมก็ไม่เคยทิ้ง แต่ว่าคราวหลังชาวพิษณุโลกให้ส.ส.ผมน้อยไปหน่อย มีนิยม ช่างพินิจ ( ส.ส.เพื่อไทยพิษณุโลกเขต 1 ) คนเดียวขอบคุณนิยมมากที่ไม่ทิ้งผม อุดมการณ์ทางประชาธิปไตย ไม่เห็นแก่เงิน ส่วน ส.ส.คนหนึ่ง มนต์ชัย วิวัฒนธนาตย์ ( อดีตส.ส.เพื่อไทยพิษณุโลกเขต 1 ปัจจุบันสังกัดพรรคกิจสังคม ) ก็ได้ทิ้งผมไปเรียบร้อยแล้ว

พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวต่อว่า ประชาธิปไตยเป็นสิ่งสำคัญต่อการบริหารบ้านเมือง ถ้าไม่มีประชาธิปไตย บ้านเมืองก็แย่ เกิดขึ้นเพอมีรัฐธรรมนูญ 40 ได้ผมมาเป็นรัฐมนตรี ปรากฏว่า รัฐบาลเข้มแข็ง รัฐบาลได้ประโยชน์ ประชาธิปไตยกินได้ หลังจากที่ประชาธิปไตยเบ่งบาน ประชาธิปไตยเข้มแข็ง ก็มีคนที่ได้ประโยชน์จากการเมืองอ่อนแอไม่พอใจ จึงเกิดเหตุการณ์ดังเช่นทุกวันนี้ แล้วผมจะเล่าให้ฟังอย่างละเอียดที่กรุงเทพฯ

หลังจากที่ปฏิวัติเสร็จพิษณุโลกมีอะไรดีขึ้นมั้ย จังหวัดพิษณุโลกที่ตั้งกองทัพภาค แม่ทัพภาคที่ 3 ( พล.อ.สพรั่ง กัลยาณมิตร แม่ทัพภาคที่ 3 สมัยนั้น ) ขณะนั้นผิดหวังกลัวโดนย้าย เลยต้องไปปฏิวัติ โดยที่ตั้งข้อหาผมว่าไม่จงรักภักดี ทั้ง ๆ ที่ไม่เกี่ยวเลย หาเรื่องเพื่ออยากได้อำนาจกันทั้งนั้น พี่น้องวันนี้คนค้าขายในเมืองค้าขายกันได้มั้ย ยาเสพติดเยอะมั้ย สินค้าเกษตรราคาดีมั้ย นักท่องเที่ยวมาบ้างมั้ย นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นจากการที่เรามีเผด็จการ แล้วเรามีปัญหาทางการเมือง ประชาธิปไตยเหือดหายไป

เราหลอกชาวโลกว่า เราเป็นประชาธิปไตย แต่ชาวโลกเขาฉลาดพอ ผมไปที่ไหนเขาก็บอกว่าไทยแลนด์อิส อะ โจ๊ก เขาบอกว่าประเทศไทยตลก มีสองมาตรฐาน ทำให้การเมืองไปไม่ได้ ความน่าเชื่อถือไม่มี ปิดสนามบินทำให้นักท่องเที่ยวหนีหมด ถ้าผมอยู่วันนี้ ผมเคยประกาศไว้ว่า สิ้นปี 2552 ความยากจนจะหายหมดไป แต่เมื่อไล่ผมออกไปแล้วเป็นไง พี่น้องแย่ลง ปรากฏว่า วันนี้ไปไหนไม่ได้ ผมห่วงบ้านเมืองมาก ทำไมผมต้องออกมา ถ้าผมอยู่ผมก็โดนอำนาจมืด และผลสุดท้ายผมก็ไม่สามารถกลับมาช่วยเหลือพี่น้องได้ ถ้าวันนี้พี่น้องทำให้ผมกลับมาบ้านได้ ผมก็จะไปช่วยพี่น้องได้อย่างง่ายดาย

ขอให้ประชาธิปไตยกลับคืนสู่แผ่นดินไทย เลิกระบบสองมาตรฐาน เลิกขบวนการไม่ยุติธรรม องค์กรอิสระทั้งหลายก็ถูกสั่ง และเลือกเอาคนที่ปฏิปักษ์กับทางเรา แต่เป็นมิตรกับประชาธิปัตย์ แล้วอย่างนี้ประเทศจะอยู่อย่างไร วันนี้ประชาธิปไตยกินไม่ได้ แต่ 4-5 ปีที่ผมอยู่เห็นว่าประชาธิปไตยมีความหมาย มีนายกที่พี่น้องทุกข์ที่ไหนก็ไปที่นั่น แก้ที่นั่นตลอด เพราะผมสำนึกบุญคุณของประชาชน

ความยิ่งใหญ่จะเกิดขึ้นกับประชาชนอย่างแน่นอน ใครเอาผมกลับ คนนั้นมีบุญคุณกับผม ชีวิตที่เหลือจะชดใช้ให้หมด นั่นคือสิ่งที่ผมจะทำ ผมมั่นใจว่าพี่น้องรักประชาธิปไตย แต่สิ่งที่เกิดขึ้นทำลายประเทศไทย ขอให้เรามารักษาประเทศไทย รักษาสถาบันพระมหากษัตริย์ มีการแอบอ้างเยอะ แอบอ้างจนเจ้านายเสียหายหมด เพราะแอบอ้างเพื่อประโยชน์ของตัวเองทั้งนั้น

ในวันที่ 26 มีนาคมนี้ ผมจะเปิดเผยถึงสาเหตุของการเมืองแตกแยกตั้งแต่ผมเป็นยากรัฐมนตรี ตั้งแต่นายกฯ มาตรา 7 การเฉลิมฉลอง ผมจะเล่าให้ฟังทั้งหมด พี่น้องจะได้ฟังของจริง เพราะผมรักษามารยาทมานาน หวังว่าจะสงบ แต่วันนี้จำเป็นต้องเขย่าเพื่อให้ตกตะกอน แยกดำแยกขาวให้ชัด แล้วบ้านเมืองถึงจะไปได้ ผมเชื่อว่าพี่น้องคงเข้าใจผมและสนับสนุนผม เพื่อให้ผมกลับมารับใช้อีกครั้งหนึ่ง วันนี้แดงทั้งแผ่นดินแล้ว

สุเทพ รับกังวลม็อบเสื้อแดง

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ด้านความมั่นคง ยอมรับรู้สึกกังวลต่อการชุมนุมใหญ่ ของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือกลุ่มคนเสื้อแดงในวันที่ 26 มีนาคมนี้ โดยเกรงว่าจะมีเหตุรุนแรง

นายสุเทพกล่าวเมื่อวันที่ 24 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล ว่ารู้สึกกังวลต่อการชุมนุมใหญ่ของ กลุ่มคนเสื้อแดงซึ่งอาจะมีเหตุรุนแรงมากขึ้น เนื่องจากดำเนินการเป็นขั้นเป็นตอน และมีเป้าหมายเพื่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง อย่างไรก็ตามรัฐบาลจะพยายามอดทนและทำเท่าที่กฎหมายให้ทำได้ จะไม่ยอมให้ใครทำอะไรนอกกฎหมายเด็ดขาด

ผู้สื่อข่าวถามว่า การพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะโฟนอินมาถึงหน้าทำเนียบรัฐบาลในวันที่ 27 มีนาคม ถือเป็นการท้าทายรัฐบาลหรือไม่ นายสุเทพ กล่าว่า ไม่ใช่การท้าทายรัฐบาล แต่เป็นการปลุกระดมประชาชน ให้เข้าใจผิดข้อเท็จจริงในอดีต แต่เชื่อว่ายิ่งพ.ต.ท.ทักษิณเคลื่อนไหวรุนแรง จะยิ่งเป็นผลเสียต่อตัวพ.ต.ท.ทักษิณเอง เมื่อถามว่า หากมีการปิดล้อมทำเนียบรัฐบาล ครม.จะสามารถเข้ามาทำงานได้หรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า คิดว่ายังทำงานได้ แต่ยอมรับว่าหากมีผู้ชุมนุมเป็นจำนวนมากก็เป็นสถานการณ์ที่ล่อแหลมต่อการเกิดปัญหา

ผมไม่เคยประเมินว่าพ.ต.ท.ทักษิณอ่อนกำลังลงไปเลย และไม่เคยประเมินต่ำกว่าความเป็นจริง เพียงแต่เห็นว่าใครที่ทำเรื่องอะไรไม่เหมาะสม สุดท้ายประชาชนจะเห็นเองว่าเป็นคนที่ทำให้ประเทศเสียหาย สุดท้ายก็จะเสื่อมไปเอง นายสุเทพ กล่าวและว่า ส่วนตัวกังวลว่าการโฟนอินของพ.ต.ท.ทักษิณในวันที่ 27 มีนาคม จะพาดพิง พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ว่าอยู่เบื้องหลังการปฏิวัติ

มท.1คาดโทษผู้ว่าฯปล่อยม็อบ

ด้านนายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า กำชับผู้ว่าราชการจังหวัด เพิ่มความระมัดระวังและดูแลประชาชนที่จะมาชุมนุมอย่างใกล้ชิด และคาดโทษผู้ว่าฯ และข้าราชการที่ไม่มีประสิทธิภาพ ถ้าไม่ตั้งใจทำงาน ก็ไม่เก็บไว้ หนักที่สุดคือย้ายออกจากพื้นที่ ยืนยันไม่ใช่การกดดันผู้ว่าฯ แต่เป็นหน้าที่ที่ต้องทำอยู่แล้ว เมื่อถามว่า การโฟนอินของพ.ต.ท.ทักษิณจะช่วยปลุกระดมคนมาร่วมชุมนุมมากขึ้นหรือไม่ นายชวรัตน์กล่าวว่า คงมีบ้าง เพราะพ.ต.ท.ทักษิณเป็นอดีตผู้นำ ก็เป็นไปตามทฤษฎีการเมืองที่ผู้มีอำนาจไม่มีใครอยากเสียอำนาจ แต่เชื่อว่าต่างประเทศคงรู้ว่าเป็นการหาเสียง

นายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า จังหวัดไหนบกพร่องปล่อยปละละเลย ก็ต้องพิจารณาโทษ ไม่ใช่กดดันข้าราชการ แต่เป็นหน้าที่ที่ผู้ว่าฯ ต้องปฏิบัติ โดยสั่งการให้ผู้ว่าฯ และนายอำเภอทำความเข้าใจกับประชาชน แต่ไม่ใช่สกัดกั้นไม่ให้เข้ามากรุงเทพฯ สำหรับจังหวัดที่ต้องดูแลเป็นพิเศษคือแถบปริมณฑลเพราะอยู่ใกล้กทม.

ตร.22กองร้อย-ทหาร6พันตรึงม็อบ

พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) กล่าวว่า คาดว่าการชุมนุมของกลุ่ม นปช. ก็คงจะเหมือนเดิม ส่วนการโฟนอินของ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่พาดพิงบุคคลสำคัญนั้น ให้ฝ่ายกฎหมายไปพิจารณาว่าเข้าข่ายความผิด ยืนยันจะใช้มาตรการเดิม ซึ่งเน้นการเจรจาเป็นหลัก ยืนยันว่าไม่เสียกำลังใจแน่นอน

ด้านพล.ต.ท.วรพงษ์ ชิวปรีชา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(ผบช.น.) กล่าวว่า ตำรวจจะรักษาความปลอดภัยสถานที่ราชการไม่ให้มีการบุกรุกตามแผนกรกฎ 48 และอำนวยความสะดวกให้เจ้าหน้าที่ที่จะเข้าออกทำงานในทำเนียบ โดยกำลังตำรวจจะใช้ 22 กองร้อย ร่วมกับทหารอีก 6,000 นาย

พล.ต.ท.ธีระเดช รอดโพธิ์ทอง ผู้บัญชาการตำรวจสันติบาล(ผบช.ส.) เปิดเผยว่า ยังประเมินไม่ได้ว่านปช.จะมาชุมนุมมากน้อยแค่ไหน ในวันที่ 25 มีนาคม จะประชุมเจ้าหน้าที่ด้านการข่าวเพื่อประเมินสถานการณ์อีกครั้ง สันติบาลติดตามความเคลื่อนไหวอยู่โดยตลอด ตอนนี้กลุ่มผู้ชุมนุมใช้ยุทธวิธีจัดงานเลี้ยงเพื่อดึงมวลชน

หน่วยข่าวคาดเสื้อแดงไม่เกิน3หมื่น

แหล่งข่าวจากหน่วยงานด้านความมั่นคง ประเมินการชุมนุมของ นปช. ว่าจะมีประมาณ 25,000 30,000 คน ไม่มีแนวโน้มจะรุนแรง สำหรับการ์ดกลุ่มเสื้อแดงมีประมาณ 300 คนโดยมีนายอารีย์ ไกรนรา นายอัครพล ขันทกาญจน์ หรือไจแอนท์ เป็นผู้ประสานงาน มาจากหลายสาย ทั้งจากนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหงจากพรรคศรัทธาธรรม พรรคพิทักษ์ธรรม มหาวิทยาลัยรามคำแหง ซึ่งเป็นสายของนายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช. และจากพรรคตะวันใหม่ ขณะที่การ์ดอีกกลุ่มเป็นการ์ดอาสาประมาณ 180 คน อีกกลุ่มเป็นการ์ดจากชุมชนคนรักแท็กซี่ และกลุ่มสนามหลวง พระเจ้าตาก ซึ่งกลุ่มหลังสุดสมัครใจมาโดยไม่มีค่าจ้าง ต่างจาก 3 กลุ่มแรกที่มีค่าจ้างวันละ 300- 500 บาท ซึ่งรายได้ที่ต่างกันนี่เอง ทำให้เกิดความขัดแย้งในกลุ่มการ์ดด้วย อย่างไรก็ตามด้วยภาวะอากาศร้อนและมีงานกาชาด จึงประเมินว่าการชุมนุมครั้งนี้ไม่ยืดเยื้อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในวันที่ 25 มีนาคม เวลา 10.30 น. กลุ่มนปช.นำโดยนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข จะชุมนุมที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบก เพื่อยื่นหนังสื่อคัดค้านกรณีที่จะนำทหาร 6,000 นายดูแลการชุมนุมของคนเสื้อแดงในวันที่ 26 มีนาคม

แม้วแดง2

ณัฐวุฒิ ปูดใช้ตร.แม่นปืนขู่ม็อบ

ที่พรรคเพื่อไทย นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. แถลงถึงวีดีโอลิงก์ของพ.ต.ท.ทักษิณ ในการชุมนุมคนเสื้อแดงที่จ.เชียงใหม่ ว่า พ.ต.ท.ทักษิณยืนยันในข้อเท็จจริงที่ได้พูด และพร้อมรับผิดชอบทุกกรณี นอกจากนี้พ.ต.ท.ทักษิณยังยืนยันว่าในวันที่ 27 มีนาคม จะวีดีโอลิงก์มาที่การชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง โดยจะพูดถึงทางออกของประเทศไทย การแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาสังคม และแนวคิดในการคลี่คลายวิกฤตการเมือง

นายณัฐวุฒิกล่าวว่า ที่กระทรวงมหาดไทคาดโทษผู้ว่าราชการจังหวัดที่ปล่อยปละละเลยนั้น เป็นการกระทำที่ขาดเขลา เบาปัญญา รวมทั้งการใช้กำลังตำรวจ 3 พันนายและทหาร 6 พันนายดูแลการชุมนุมนั้น เท่ากับว่าต้องการให้ประชาชนเข้าใจว่ารัฐบาลชุดนี้เป็นของทหาร นายกฯว่าเสียสติหรือไม่ อวัยวะส่วนหัวคล้ายกุ้งไปแล้วหรือ นอกจากนั้นมีข่าวแปลกๆ ว่า หากตำรวจคนใดซ้อมยิงปืนแล้วยิงแม่นจะนำไปรักษาความเรียบร้อยในวันชุมนุมของกลุ่มเสื้อแดง แต่เราไม่หวั่นไหว ยืนยันว่าจะชุมนุมยืดเ ยื้อ และจะไม่มีความรุนแรงใดๆ จากคนเสื้อแดง หากจะเกิดขึ้นก็เป็นการสร้างสถานการณ์

ย้ำครม.ให้1พันล้านสลายเสื้อแดง

นายณัฐวุฒิกล่าวถึงกรณี ครม.อนุมัติงบ 1,000 ล้านบาท ตามที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน(กอ.รมน.)เสนอ เพื่อดำเนินโครงการสู้วิกฤตเศรษฐกิจด้วยปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ว่า งบฯดังกล่าว เป็นการยืนยันในเอกสารลับที่ตนเคยนำมาเปิดเผยก่อนหน้านี้ ถึงการตั้งบลับเกือบ 2,000 ล้านบาทของกองทัพ เพื่อสลายกลุ่มเสื้อแดง ไม่ว่าจะตั้งชื่อโครงการว่าอะไร แต่เป็นการนำกำลังทหารเข้าไปในชุมชนเพื่อเปลี่ยนแนวความคิดประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มที่ต่อต้านรัฐบาล

เท่าที่ทราบข้อมูลจากนายทหารคนหนึ่งที่ร่วมประชุมกับกองทัพในวันที่คลอดแผนดังกล่าว ได้รับการยืนยันว่างบฯยังไม่ได้ปรับลด เพียงแต่อนุมัติครั้งนี้เพียง 1,000 ล้านบาท เพื่อเลี่ยงไม่ให้ตัวเลขตรงกับที่มีการเปิดเผย ไม่นั้นจะเป็นการยืนยันความจริง เชื่อว่ามีการแบ่งงบฯเป็น 2 งวด โดยจะเสนอโครงการอื่นให้ครม.อนุมัติงบเพิ่มเติม นายณัฐวุฒิกล่าว

เสื้อแดงตจว.จัดงานระดมพล

วันเดียวกัน นายอภิชาติ พันธุ์พุทธ แกนนำกลุ่มเสื้อแดง จ.ปราจีนบุรี พร้อมสมาชิกกว่า 50 คน เคลื่อนขบวนรถปิกอัพ แห่ไปรอบตลาดเทศบาลเมืองปราจีนบุรี เชิญชวนให้คนร่วมชุมนุมต่อต้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ในวันที่ 25 มีนาคม ที่บริเวณสี่แยกวัดแก้วพิจิตร อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี

ขณะที่ชมรมรักประชาธิปไตยพัทยา(กลุ่มเสื้อแดงพัทยา) ใช้สนามกีฬาภายในโรงเรียนเมืองพัทยา 7(หนองพังแค) ถนนสุขุมวิท หมู่ที่ 12 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จัดงานรวมพลคนเสื้อแดงภาคตะวันออก

ที่ จ.พิษณุโลก เครือข่ายประชาชนปกป้องประชาธิปไตยแห่งชาติ(กลุ่มพิษณุโลกรวมใจ) จัดขบวนรถกระจายเสียงแห่รอบเมืองพิษณุโลก เพื่อเชิญชวนไปร่วมรายการความจริงวันนี้สัญจร และฟังการโฟนอินของพ.ต.ท.ทักษิณ ที่สนามกีฬากลางจังหวัดพิษณุโลก

----------------------------------

คลิกดูVDO 1 - ทักษิณวิดีโอลิงค์เสื้อแดงที่เชียงใหม่ (ฉบับเต็ม) ชนแหลก2ผู้ใหญ่เบื้องหลังโค่นจากนายกฯ

คลิกดูVDO 2 - ทักษิณวิดีโอลิงค์เสื้อแดงที่เชียงใหม่ (ฉบับเต็ม) ชนแหลก2ผู้ใหญ่เบื้องหลังโค่นจากนายกฯ

------------------------------

Advertisement Replay Ad
พานทองแท้ ลงรูปแค่ 1 นาที ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ เช็คอินอยู่สิงคโปร์

พานทองแท้ ลงรูปแค่ 1 นาที ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ เช็คอินอยู่สิงคโปร์

"บิ๊กป้อม" ยืนยัน "คสช." ไม่มีใบสั่งคว่ำรายชื่อ "กกต." ใหม่

"บิ๊กป้อม" ยืนยัน "คสช." ไม่มีใบสั่งคว่ำรายชื่อ "กกต." ใหม่

วิษณุ ยันล้ม 7 กกต.ไม่กระทบเลือกตั้งใหญ่ ชี้สรรหาทัน มิ.ย.

วิษณุ ยันล้ม 7 กกต.ไม่กระทบเลือกตั้งใหญ่ ชี้สรรหาทัน มิ.ย.

คุกกี้เสี่ยงทายหลบไป! การเมืองไทยแท้ต้องทำนายด้วยสิ่งเหล่านี้

คุกกี้เสี่ยงทายหลบไป! การเมืองไทยแท้ต้องทำนายด้วยสิ่งเหล่านี้

ประธาน สนช.มั่นใจไร้ใบสั่ง คสช.คว่ำรายชื่อ กกต.ใหม่

ประธาน สนช.มั่นใจไร้ใบสั่ง คสช.คว่ำรายชื่อ กกต.ใหม่

"กกต.สมชัย ห่วงงานขรุขระ" หลัง สนช. คว่ำรายชื่อชุดใหม่

"กกต.สมชัย ห่วงงานขรุขระ" หลัง สนช. คว่ำรายชื่อชุดใหม่

มติ สนช.เอกฉันท์ ไม่เห็นชอบชื่อ 7 กกต.ชุดใหม่

มติ สนช.เอกฉันท์ ไม่เห็นชอบชื่อ 7 กกต.ชุดใหม่

เปิดสถานการณ์สิทธิมนุษยชน “แอมเนสตี้” วอนรัฐเลิกละเมิดสิทธิเสรีภาพ!

เปิดสถานการณ์สิทธิมนุษยชน “แอมเนสตี้” วอนรัฐเลิกละเมิดสิทธิเสรีภาพ!

อันดับคอร์รัปชันไทยดีขึ้น 5 อันดับ แต่คะแนนต่ำกว่าค่าเฉลี่ยโลก

อันดับคอร์รัปชันไทยดีขึ้น 5 อันดับ แต่คะแนนต่ำกว่าค่าเฉลี่ยโลก

"นายกฯ-อ.น้อง" รับรางวัล "คู่ขวัญใจเพชร" งานอุ่นไอรักฯ

"นายกฯ-อ.น้อง" รับรางวัล "คู่ขวัญใจเพชร" งานอุ่นไอรักฯ

ผิดคิว รมว.เกษตร โยนกล้าข้าว ตกใส่หัว “นายกรัฐมนตรี”

ผิดคิว รมว.เกษตร โยนกล้าข้าว ตกใส่หัว “นายกรัฐมนตรี”

บิ๊กตู่ ขู่ยกเลิกลอตเตอรี่ หลังคดีหวย 30 ล้าน ทะเลาะกันไม่เลิก

บิ๊กตู่ ขู่ยกเลิกลอตเตอรี่ หลังคดีหวย 30 ล้าน ทะเลาะกันไม่เลิก

พล.อ.ประยุทธ์ วอนอย่าโยงอุบัติเหตุกับเรื่องโหราศาสตร์

พล.อ.ประยุทธ์ วอนอย่าโยงอุบัติเหตุกับเรื่องโหราศาสตร์

นายกฯ บ่นถ้าหากแก้หวยไม่ได้ อาจจะยกเลิกลอตเตอรี่

นายกฯ บ่นถ้าหากแก้หวยไม่ได้ อาจจะยกเลิกลอตเตอรี่

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ "อีกา" จิก "พิราบ" ตายหน้าตึกไทยคู่ฟ้า

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ "อีกา" จิก "พิราบ" ตายหน้าตึกไทยคู่ฟ้า

กต.เผยสอบภาพ "ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ" เป็นของเก่าปี 57

กต.เผยสอบภาพ "ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ" เป็นของเก่าปี 57

ธูปปริศนา 36 ดอก จุดหน้าปืนใหญ่ ตึกไทยคู่ฟ้า

ธูปปริศนา 36 ดอก จุดหน้าปืนใหญ่ ตึกไทยคู่ฟ้า

"สนช." ไฟเขียวให้ตัวเอง "รับจ็อบได้โดยไม่พ้นสมาชิกภาพ"

"สนช." ไฟเขียวให้ตัวเอง "รับจ็อบได้โดยไม่พ้นสมาชิกภาพ"

ทำเนียบติดโคมตรุษจีน คาดแก้เคล็ดอ่างบัวแตก

ทำเนียบติดโคมตรุษจีน คาดแก้เคล็ดอ่างบัวแตก

จับตาการเมือง สนช. ตั้ง “กมธ. ร่วม 3 ฝ่าย” แก้กฎหมายลูก ส.ส., ส.ว.

จับตาการเมือง สนช. ตั้ง “กมธ. ร่วม 3 ฝ่าย” แก้กฎหมายลูก ส.ส., ส.ว.

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์