พท.จี้สรรพากรตรวจภาษีปชป.เงินบริจาคร้อน

พท.จี้สรรพากรตรวจภาษีปชป.เงินบริจาคร้อน

อภิสิทธิ์ คึกจัดประกาศนำพาประเทศไทยไปสู่ความมั่งคั่ง เชื่อจะผ่านวิกฤติเศรษฐกิจรอบนี้ไปได้ ประกาศใช้เม็ดเงิน 1.5 ล้านล้านลงทุนกระตุ้นครั้งใหญ่ แนะพลพรรค ปชป. ล้างสมองกองเชียร์ทักษิณให้จงได้ ส่วน เทพเทือก ย้ำเป้าต้อน 280 ส.ส. เข้าสภารอบหน้า ด้าน เพื่อไทย กัดติดเงินบริจาค เล็งไล่บี้ สรรพากร ตรวจสอบภาษี รปภ.เข้มปชป.ประชุมใหญ่

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ พรรคประชาธิปัตย์จัดประชุมใหญ่ สามัญประจำปี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ และเลขาธิการพรรค นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค นายบัญญัติ บรรทัดฐาน รองประธานสภาที่ปรึกษาพรรค รวมถึงรัฐมนตรี ส.ส. และสมาชิกพรรค เข้าร่วมประชุมอย่างคึกคัก นอกจากนี้ยังมีประธานสาขาพรรคยุวประชาธิปัตย์ ตัวแทนจากสภาเด็กและเยาวชน ตัวแทนจากภาคประชาสังคม เข้าร่วมงานด้วย ทั้งนี้บรรดา ส.ส. และ สมาชิกพรรคต่างสวมเสื้อผ้าไทยสีฟ้า ซึ่งเป็นสีประจำพรรคประชาธิปัตย์

ภายในบริเวณงานมีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ไม่ว่าจะเป็นทางเข้าห้องประชุม เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำเครื่องตรวจอาวุธมาติดตั้ง ส่วนทางเข้า-ออกด้านหน้าและภายในโรงแรมมีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบจากกองบังคับการตำรวจนครบาล 2 (บก.น.2) จำนวน 2 กองร้อย มาดูแลความเรียบร้อยด้วย เทพเทือกโวต้องได้280เสียง นายอภิสิทธิ์ กล่าวถึงการดำเนินงานและกิจการของพรรคในรอบปี 2551 ซึ่งมีวาระสำคัญ คือ การรับรองรายงานการประชุมใหญ่วิสามัญ เมื่อวันที่ 15 ก.ค. 2551 รวมทั้งวาระที่เกี่ยวกับการดำเนินกิจการของพรรคในรอบปีที่ผ่านมา และการรับรองงบการเงิน และการพิจารณาแก้ไขข้อบังคับพรรคเรื่องการรับสมัครสมาชิกพรรค

จากนั้นนายสุเทพ ได้รายงานแผนการรับรองงบการเงินประจำปี 2551 มีรายรับทั้งสิ้นกว่า 230 ล้านบาท เป็นเงินจากกองทุนเพื่อพัฒนาพรรคของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กว่า 42 ล้านบาท จากการระดมทุน 124 ล้านบาท และการบริจาค 62 ล้านบาท รายจ่ายมีทั้งสิ้น 132 ล้านบาทเศษ รวมแล้วมีรายรับสูงกว่ารายจ่าย 97.9 ล้านบาท สำหรับยุทธศาสตร์ของพรรค 4 ปี (2551-2554) นายสุเทพ ย้ำว่าถ้าอยากให้พรรคประสบผลสำเร็จในทางการเมืองจะต้องเอาชนะการเลือกตั้งครั้งต่อไป โดยจะต้องได้ ส.ส. ไม่น้อยกว่า 280 คน เพื่อให้มากพอที่จะสนับสนุนการทำงานทางการเมืองของรัฐบาลอย่างมีประสิทธิภาพ มาร์คโอ่นำพาชาติไทยมั่งคั่ง

นายอภิสิทธิ์ กล่าวสุนทรพจน์โดยพูดถึงแนวทางในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจว่า เราเชื่อเสมอว่าในทุกวิกฤติย่อมมีโอกาส เพราะหลังจากประเทศไทยพ้นวิกฤติ เราจะจัดเตรียมโครงสร้างทางเศรษฐกิจให้มีความเข้มแข็งพร้อมรับกับการแข่งขัน และนำพาประชาชน และประเทศไปสู่ความมั่งคั่ง สำหรับมาตรการการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยในรอบแรกเม็ดเงินได้เริ่มลงถึงมือประชาชนแล้ว และตอนนี้รัฐบาลได้นำนโยบาย 99 วันมาใช้แล้ว เช่น เรียนฟรี การให้เงินค่าตอบแทนอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน (อสม.) การแจกเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ

นายกฯ กล่าวต่อว่า การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้เริ่มเดินไปแล้ว เช่น การแก้ปัญหา ให้เกษตรกรโดยการแทรกแซงราคาพืชผลที่รัฐบาล ก่อนหน้านี้ดำเนินการไปแล้วแต่ไม่เพียงพอ เราจึงขยายให้ครอบคลุมผลผลิตทางการเกษตรมาก ขึ้น ล่าสุดการแก้ไขปัญหาว่างงาน รัฐบาลได้เริ่มโครงการต้นกล้าอาชีพ การแจกเช็ค 2 พันบาท ยืนยันว่าเป็นการใช้จ่ายที่จำเป็นและคุ้มค่า ไม่ก่อให้เกิดวิกฤติเศรษฐกิจ การที่รัฐบาลตัดสินใจกู้เงินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจแทนการขึ้นภาษี หรือขายสมบัติของชาติ เป็นการตัดสินใจที่เกือบทุกประเทศเห็นว่าเป็นแนวทางที่ดีสุด วอนสมาชิกล้างสมองรากหญ้า

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวด้วยว่า เราได้พิสูจน์แล้วว่านโยบายที่พูดกับประชาชนทำได้จริง เดินหน้าได้แล้ว แล้งผลดีต่อความเป็นอยู่ของประชาชน แต่จะสำเร็จไม่ได้หากไม่ ได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน โดยเฉพาะเอกชน อยากให้สมาชิกไปทำความเข้าใจกับประชาชนถึงความตั้งใจของรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ในการแก้ไขปัญหาอุปสรรค เพราะได้มี การประเมินกันว่าวิกฤติเศรษฐกิจโลกที่เกิดขึ้นขณะนี้หนักที่สุดในรอบ 70 ปี ดังนั้นต้องอาศัยการชี้แจงทำความเข้าใจและความร่วมมือกับทุกฝ่าย ซึ่งเราปฏิเสธไม่ได้ว่ามีปัญหาทางการเมืองด้วย แต่เรามั่นใจว่าพรรคประชาธิปัตย์ที่อยู่มาก่อน 60 ปี เผชิญหน้ากับปัญหามาแล้ว และรู้ว่าการต่อสู้ทางการเมืองที่ดีที่สุด คือ ยึดความถูกต้อง ซื่อสัตย์สุจริต ให้ประชาชนมีส่วนร่วม จะต้องทำงานการเมืองที่สร้างสรรค์เพื่อต่อสู้กับการเมืองในรูปแบบทำลายล้างที่หวังผลประโยชน์ของตัวเองและพรรคพวก โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบต่อสถาบันชาติและความมั่นคง ยันจำเป็นต้องกู้เงิน7หมื่นล้าน

นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวในรายการ เชื่อมั่นประเทศไทยกับนายกฯ อภิสิทธิ์ ว่า วันที่ 31 มี.ค. จะเดินทางเข้าร่วมประชุมสุดยอดจี 20 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ในฐานะประธานอาเซียน โดยจะย้ำให้ทุกประเทศใช้นโยบายทางการเงินการคลังในทิศทางเดียวกันเพื่อร่วมกันกระตุ้นเศรษฐกิจโลก ไม่แก้ไขปัญหาเศรษฐกิจเฉพาะภายในประเทศตัวเอง รวมถึงลดการกีดกันทางการค้า พร้อมเรียกร้องให้องค์กรการเงินระหว่างประเทศ เช่น ไอเอ็มเอฟ ธนาคารโลก หาช่องทางเข้าไปช่วยเหลือประเทศกำลังพัฒนา อย่างไรก็ตามแม้ว่าตัวเลขการส่งออก ของไทยจะลดลงร้อยละ 20 การท่องเที่ยวลดลงร้อยละ 10 แต่ระบบการเงินของไทยยังเข้มแข็ง ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องขอความช่วยเหลือจากกลุ่มจี 20

ส่วนการกู้เงินจากต่างประเทศจำนวน 7 หมื่นล้านบาทนั้น นายกฯ กล่าวว่า ในภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวรัฐบาลจำเป็นต้องตื่นตัวในการนำเงินมากระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นแนวทางที่ดีกว่าการขึ้นภาษี แม้ตัวเลขหนี้สาธารณะเพิ่มขึ้น แต่ยืนยันว่ารัฐบาลสามารถบริหารจัดการได้ และจะไม่กระทบต่อความเชื่อมั่นของประเทศไทย อัดฉีดงบลงทุน3ปี1.5ล้านล้าน

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ครม.เศรษฐกิจได้อนุมัติแผนกระตุ้นเศรษฐกิจรอบที่ 2 ซึ่งมีหลักการเมื่อประเทศไทยสามารถประคองเศรษฐกิจในช่วง 4-5 เดือนข้างหน้าไปได้แล้ว รัฐบาลจะจัดทำงบประมาณปี 2553 และต่อเนื่องไปอีก 3 ปีข้างหน้า โดยรัฐบาลเห็นว่าใน 3 ปีข้างหน้าควรมีมูลค่าการลงทุนประมาณ 1.5 ล้านล้านบาทครอบคลุมการลงทุนในทุก ๆ ด้าน

นายกฯ กล่าวต่อว่า หัวใจสำคัญ คือ การลงทุนด้านแหล่งน้ำเพื่อให้ประชาชนกว่า 1 ล้านครัวเรือนได้รับประโยชน์จากชลประทานเพิ่มขึ้นกว่า 20 ล้านไร่ โครงสร้างพื้นฐานระบบขนส่ง โลจิสติกส์ ถนนไร้ฝุ่น และรถไฟรางคู่ มีหลายฝ่ายเรียกร้องว่ารัฐบาลละเลยชาวไร่ชาวนา คนรับจ้าง ขณะนี้รัฐบาลกำลังพยายามจะทำฐานข้อมูลทั้งหมด เพราะมีปัญหาฐานข้อมูลของกลุ่มเกษตรกร แรงงานนอกภาคเอกชนและภาครัฐที่เรากำลังจะเข้า ดูเข้าสู่ระบบเมื่อคนเหล่านี้เข้าสู่ระบบ จะทำให้การออมเกิดขึ้นได้ด้วย ผมยืนยันว่า เม็ดเงินทุ่มไปภาคเกษตรมากกว่าเช็คช่วยชาติ 10 เท่า ทั้งนี้รัฐบาลจะทำให้ตัวเลขเศรษฐกิจในปลายปีนี้ให้เป็นบวก เพื่อไทยจี้สอบภาษีปชป.

ที่พรรคเพื่อไทย นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า วันที่ 31 มี.ค. ตนพร้อมด้วยฝ่ายกฎหมายจะเข้ายื่นหนังสือต่อกรมสรรพากรเพื่อขอให้ตรวจสอบกรณีพรรคประชาธิปัตย์ปกปิดเงินบริจาคจาก บริษัททีพีไอโพลีน จำกัด (มหาชน) ว่าได้นำเงินดังกล่าวไปคำนวณการเสียภาษีหรือไม่ หากไม่มีการเสียภาษีก็จะเป็นไปตามที่มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจว่าเงินดังกล่าวถูกถ่ายโอนให้กับผู้บริหารพรรคประชาธิปัตย์ เลือกซ่อมปากน้ำเขต1สุดกร่อย

วันเดียวกัน กกต. จัดให้มีการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.สมุทรปราการ เขต 1 อีกครั้งหลังจากก่อนหน้านี้ น.รชา วีระชาติวัฒนา ว่าที่ ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ ถูกใบแดง ทำให้ครั้งนี้เหลือผู้สมัครเพียง 2 ราย คือ นางอรุณลักษณ์ กิจเลิศไพโรจน์ พรรคเพื่อไทย และนายโชคชัย ไทย พิชิตบูรพา พรรคสาธารณชน ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศการลงคะแนนเป็นไปอย่างเงียบเหงา มีประชาชนออกมาใช้สิทธิบางตา ในช่วงเช้าบางหน่วยเลือกตั้งมีผู้มาใช้สิทธิไม่ถึง 10 คนด้วยซ้ำ ไป ส่วนเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยได้แต่นั่งพักและมีอาการง่วงเหงาหาวนอน

นายประพันธ์ นัยโกวิท กกต. ยอมรับว่า เหตุที่มีผู้มาใช้สิทธิน้อยอาจเป็นเพราะประชาชนเกิดความเบื่อหน่าย เนื่องจากการเลือกตั้งครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 3 แล้ว แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการรายงานเรื่องทุจริตเข้ามา

ต่อมาเวลา 14.30 น. ตำรวจ สภ. เมืองสมุทรปราการ ได้รับแจ้งจากกรรมการประจำ หน่วยเลือกตั้งที่ 61 ซอยเรวัต แยก 10 ต.บางเมืองใหม่ อ.เมือง ว่านางหนู คมขำ อายุ 72 ปี อยู่บ้านเลขที่ 62/196 หมู่ 6 ต.บางเมืองใหม่ ได้ฉีกบัตรเลือกตั้ง โดยนางหนู ให้การว่า ไม่มีเจตนาฉีกบัตร ตนอ่านหนังสือไม่ออก และเข้าใจผิดคิดว่าเจ้าหน้าที่จะให้กากบาทหมายเลขแล้วให้ฉีกรูป ผู้สมัครหย่อนลงในหีบบัตร เบื้องต้นตำรวจได้ควบคุมตัวไว้และแจ้งข้อหาทำบัตรเลือกตั้งชำรุด ซึ่งมีความผิดตาม พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส. และการได้มาซึ่ง ส.ว.

สำหรับผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการปรากฏว่า นางอรุณลักษณ์ ได้ 44,819 คะแนน ส่วนนายโชคชัย ได้ 14,441 คะแนน มีผู้ออกมาใช้สิทธิทั้งสิ้น 77,080 คน คิดเป็น 21.36% จากจำนวนผู้มีสิทธิ 360,911 คน แยกเป็นบัตรดี 74,531 ใบ ในจำนวนนี้เป็นบัตรไม่ประสงค์ลงคะแนน 15,271 ใบ และบัตรเสีย 2,549 ใบ เฉ่งมท.3แทรกแซงดีเอสไอ

อีกด้านหนึ่ง วันเดียวกัน เวลา 18.00 น. นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำคนเสื้อแดง แถลงว่า รัฐบาลพยายามกดดันหลายหน่วยงานที่เกี่ยวกับคดียุบพรรคประชาธิปัตย์ โดยเฉพาะนายถาวร เสนเนียม รมช.มหาดไทยที่กำลังแทรกแซงการทำงานของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และ กกต. ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้ดูแลหน่วย งานเหล่านี้ การเร่งให้นายพีระพันธ์ สาลีรัฐวิภาค รมว.ยุติธรรม สอบสวนการทำงาน ของอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษถือว่าแทรกแซง ข่มขู่ ข้าราชการ

ส่วนการโอนเงินของบริษัททีพีไอฯ ไปยังบริษัทเมซไซอะฯ 258 ล้านบาทและโอนไปยังคนใกล้ชิดแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ รวมทั้งเงินบริจาคพรรคการเมืองที่ กกต. มอบให้ 23 ล้านบาทนั้น แกนนำคนเสื้อแดง กล่าวว่า ตอนนี้เห็นได้ว่าพรรคประชาธิปัตย์ทำผิดกฎหมาย และ ต้องส่งเรื่องให้ประธาน กกต. ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมืองพิจารณาเสนอสำนวนยุบพรรคต่อศาลรัฐธรรมนูญภายใน 15 วัน แต่นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการกกต. พยายามบ่ายเบี่ยง ขอเตือน กกต. ว่า ต้องเร่งดำเนินการเรื่องนี้ภายใน 15 วัน ไม่ใช่ดำเนินการปกป้องพรรคประชาธิปัตย์แบบนี้ อย่างไรก็ดีขณะนี้มีความพยายามออกเอกสารสิทธิบนเกาะนกคอม จ.กระบี่ มีมูลค่านับหมื่นล้านบาท เรื่องนี้นายถาวรในฐานะกำกับดูแลกรมที่ดินจะจัดการอย่างไรขอให้ตอบ มาด้วย.

Advertisement Replay Ad
พานทองแท้ ลงรูปแค่ 1 นาที ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ เช็คอินอยู่สิงคโปร์

พานทองแท้ ลงรูปแค่ 1 นาที ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ เช็คอินอยู่สิงคโปร์

"บิ๊กป้อม" ยืนยัน "คสช." ไม่มีใบสั่งคว่ำรายชื่อ "กกต." ใหม่

"บิ๊กป้อม" ยืนยัน "คสช." ไม่มีใบสั่งคว่ำรายชื่อ "กกต." ใหม่

วิษณุ ยันล้ม 7 กกต.ไม่กระทบเลือกตั้งใหญ่ ชี้สรรหาทัน มิ.ย.

วิษณุ ยันล้ม 7 กกต.ไม่กระทบเลือกตั้งใหญ่ ชี้สรรหาทัน มิ.ย.

คุกกี้เสี่ยงทายหลบไป! การเมืองไทยแท้ต้องทำนายด้วยสิ่งเหล่านี้

คุกกี้เสี่ยงทายหลบไป! การเมืองไทยแท้ต้องทำนายด้วยสิ่งเหล่านี้

ประธาน สนช.มั่นใจไร้ใบสั่ง คสช.คว่ำรายชื่อ กกต.ใหม่

ประธาน สนช.มั่นใจไร้ใบสั่ง คสช.คว่ำรายชื่อ กกต.ใหม่

"กกต.สมชัย ห่วงงานขรุขระ" หลัง สนช. คว่ำรายชื่อชุดใหม่

"กกต.สมชัย ห่วงงานขรุขระ" หลัง สนช. คว่ำรายชื่อชุดใหม่

มติ สนช.เอกฉันท์ ไม่เห็นชอบชื่อ 7 กกต.ชุดใหม่

มติ สนช.เอกฉันท์ ไม่เห็นชอบชื่อ 7 กกต.ชุดใหม่

เปิดสถานการณ์สิทธิมนุษยชน “แอมเนสตี้” วอนรัฐเลิกละเมิดสิทธิเสรีภาพ!

เปิดสถานการณ์สิทธิมนุษยชน “แอมเนสตี้” วอนรัฐเลิกละเมิดสิทธิเสรีภาพ!

อันดับคอร์รัปชันไทยดีขึ้น 5 อันดับ แต่คะแนนต่ำกว่าค่าเฉลี่ยโลก

อันดับคอร์รัปชันไทยดีขึ้น 5 อันดับ แต่คะแนนต่ำกว่าค่าเฉลี่ยโลก

"นายกฯ-อ.น้อง" รับรางวัล "คู่ขวัญใจเพชร" งานอุ่นไอรักฯ

"นายกฯ-อ.น้อง" รับรางวัล "คู่ขวัญใจเพชร" งานอุ่นไอรักฯ

ผิดคิว รมว.เกษตร โยนกล้าข้าว ตกใส่หัว “นายกรัฐมนตรี”

ผิดคิว รมว.เกษตร โยนกล้าข้าว ตกใส่หัว “นายกรัฐมนตรี”

บิ๊กตู่ ขู่ยกเลิกลอตเตอรี่ หลังคดีหวย 30 ล้าน ทะเลาะกันไม่เลิก

บิ๊กตู่ ขู่ยกเลิกลอตเตอรี่ หลังคดีหวย 30 ล้าน ทะเลาะกันไม่เลิก

พล.อ.ประยุทธ์ วอนอย่าโยงอุบัติเหตุกับเรื่องโหราศาสตร์

พล.อ.ประยุทธ์ วอนอย่าโยงอุบัติเหตุกับเรื่องโหราศาสตร์

นายกฯ บ่นถ้าหากแก้หวยไม่ได้ อาจจะยกเลิกลอตเตอรี่

นายกฯ บ่นถ้าหากแก้หวยไม่ได้ อาจจะยกเลิกลอตเตอรี่

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ "อีกา" จิก "พิราบ" ตายหน้าตึกไทยคู่ฟ้า

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ "อีกา" จิก "พิราบ" ตายหน้าตึกไทยคู่ฟ้า

กต.เผยสอบภาพ "ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ" เป็นของเก่าปี 57

กต.เผยสอบภาพ "ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ" เป็นของเก่าปี 57

ธูปปริศนา 36 ดอก จุดหน้าปืนใหญ่ ตึกไทยคู่ฟ้า

ธูปปริศนา 36 ดอก จุดหน้าปืนใหญ่ ตึกไทยคู่ฟ้า

"สนช." ไฟเขียวให้ตัวเอง "รับจ็อบได้โดยไม่พ้นสมาชิกภาพ"

"สนช." ไฟเขียวให้ตัวเอง "รับจ็อบได้โดยไม่พ้นสมาชิกภาพ"

ทำเนียบติดโคมตรุษจีน คาดแก้เคล็ดอ่างบัวแตก

ทำเนียบติดโคมตรุษจีน คาดแก้เคล็ดอ่างบัวแตก

จับตาการเมือง สนช. ตั้ง “กมธ. ร่วม 3 ฝ่าย” แก้กฎหมายลูก ส.ส., ส.ว.

จับตาการเมือง สนช. ตั้ง “กมธ. ร่วม 3 ฝ่าย” แก้กฎหมายลูก ส.ส., ส.ว.

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์