มาร์คบินกลับกทม.ไร้เงาเสื้อแดงตามส่ง ยังห่วงพาดพิงสถาบัน สุริยะใสขู่พธม.ฟื้นม็อบยั่วยุให้รุนแรง

มาร์คบินกลับกทม.ไร้เงาเสื้อแดงตามส่ง ยังห่วงพาดพิงสถาบัน สุริยะใสขู่พธม.ฟื้นม็อบยั่วยุให้รุนแรง

สุริยะใสขู่ปลุกเสื้อเหลืองคืนชีพ หากเสื้อแดงยั่วยุให้รุนแรง อภิสิทธิ์ห่วงกลุ่มเคลื่อนไหวพาดพิงสถาบันหลัก-ผู้ใหญ่ เผยยุบสภาแน่เมื่อถึงเวลาเหมาะสม รบ.ประเมินสถานการณ์ 8 เม.ย. อาจยึดทำเนียบ จับตามือที่ 3 ป่วนวันชุมนุมใหญ่ ปชป.ชี้ แม้ว ปลุก 3 ปมหวังตัวเองรอด ไล่เช็คบิลทักษิณหมิ่นเบื้องสูง มาร์คบินกลับกรุงเทพฯ ไร้เงาเสื้อแดงเชียงใหม่ตามส่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 5 เม.ย.ว่า เมื่อเวลา 13.30 น. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยผู้ติดตาม ได้นั่งเฮลิคอปเตอร์จากดอยอ่างข่าง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ไปลงที่ท่าอากาศยาน จ.เชียงใหม่ โดยมีเครื่องบินเจ็ททหารบกมาจอดเทียบ จากนั้นนายอภิสิทธิ์และคณะ ได้ใช้เวลาเปลี่ยนเครื่องไม่ถึง 5 นาที ขณะที่ประตูทางเข้าสนามบิน มีทหารอากาศ และกำลังตำรวจภูธรทั้งในเครื่องแบบและนอกเครื่องแบบกว่า 300 นาย ปิดประตูเอาไว้ทั้งหมด เพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มคนเสื้อแดงบุกเข้ามาก่อความวุ่นวาย อย่างไรก็ตาม ไม่มีกลุ่มคนเสื้อแดงมาส่งนายอภิสิทธิ์แต่อย่างใด

สุริยะใสขู่พันธมิตรฯคืนชีพ หากเสื้อแดงยั่วยุให้รุนแรง

นายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กล่าววันนี้(5 เม.ย.) ถึงการนัดชุมนุมใหญ่ของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) ในวันที่ 8 เม.ย. ว่า แกนนำพันธมิตรฯ ทั้ง 5 กำลังประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยมีการเช็คข่าวทุก 1 ชั่วโมง โดยเฉพาะในวันที่ 8 เม.ย. นี้ เชื่อว่าสถานการณ์จะนำไปสู่ความรุนแรงอย่างมาก

ผู้ประสานงานพันธมิตรฯ กล่าวว่า กลุ่มนปช. เสนอเงื่อนไขที่เป็นไปไม่ได้ และหาทางลงได้ยาก โดยเฉพาะการประกาศล้มระบอบอมาตยาธิปไตยนั้น เป็นการยกเงื่อนไขที่หลอกลวงประชาชน เพราะเป็นเงื่อนไขที่ทำได้ยาก และเป็นประโยชน์เฉพาะกลุ่ม นปช. เท่านั้น โดยจะเข้าทางพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เพราะถ้าสถานการณ์รุนแรง มีทหารออกมา ก็จะทำให้ต่างประเทศ มองว่าประเทศไทยไม่เป็นประชาธิปไตย

นายสุริยะใส กล่าวต่อว่า หากกลุ่ม นปช. สร้างสถานการณ์ยั่วยุให้เกิดความรุนแรงในวันที่ 8 เม.ย.นี้ ทางพันธมิตรฯ จะออกมาเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ทันที เพราะเรื่องนี้ถือเป็นเงื่อนไขใหญ่ นอกเหนือจากเรื่องที่ พ.ต.ท.ทักษิณ และ นปช. ประกาศนำรัฐธรรมนูญปี 40 และ การนิรโทษกรรมกลับมา

อภิสิทธิ์ห่วงกลุ่มเคลื่อนไหวพาดพิงสถาบันหลัก-ผู้ใหญ่

เมื่อวันที่ 5 เม.ย. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กล่าวในรายการเชื่อมั่นประเทศไทยกับนายกฯ อภิสิทธิ์ ทางสถานีโทรทัศน์เอ็นบีที ซึ่งถ่ายทอดสดจากสถานีเกษตรหลวง อ่างขาง เชียงใหม่ ว่า มีความหนักใจเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวพาดพิงถึงสถาบันหลักของชาติ ผู้ใหญ่ในบ้านเมือง ซึ่งไม่เกี่ยวข้องแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม การเคลื่อนไหวเกิดขึ้นได้แต่อย่าให้หลักของบ้านเมืองได้รับผลกระทบ ความเห็นต่างที่เกิดขึ้นควรคลี่คลายในระดับนักและนักวิชาการ รวมทั้งต้องไม่เติมความขัดแย้งและไม่นำสังคมเข้าสู่การปะทะ

มาร์คเผยไม่ห่วงเลือกตั้ง ชี้ยุบสภาเมื่อถึงเวลาเหมาะ

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า รัฐบาลยอมรับในสิทธิและเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น แต่ต้องอยู่ในกรอบ อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาเกิดเหตุการณ์ขว้างปาสิ่งของ รัฐบาลต้องแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนการปิดล้อมทำเนียบรัฐบาลนั้น ข้าราชการทำเนียบฯ ได้ร้องศาลให้มีคำสั่งเปิดทางเข้าออก ซึ่งศาลได้มีคำสั่งแล้วและติดหมายในทำเนียบฯแล้ว รอกรมบังคับคดีดำเนินการต่อไป

นายกฯ กล่าวว่า ต้องยอมรับว่าในการชุมนุมมีการพูดปราศรัยกระทบต่อความมั่นคง ซึ่งรัฐบาลไม่เพิกเฉย ได้รวบรวมหลักฐานเตรียมดำเนินคดีภายใต้กฎหมาย ถ้ารัฐบาลทำตัวเหนือกฎหมายจะเป็นที่มาของปัญหา บ้านเมืองที่วุ่นวายมาตลอด 3-4 ปี เพราะทำตัวเหนือกฎหมาย ทั้งนี้ ขณะนี้มีการเรียกร้องให้ยุบสภา และเลือกตั้ง ยืนยันว่าเมื่อถึงเวลาเหมาะสม สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นแน่ ตนไม่ห่วงการเลือกตั้ง เพราะเป็นนักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้ง แต่เลือกตั้งแล้วต้องเกิดความสงบและนำไปสู่เสถียรภาพ

เมื่อถามว่า ตนพอใจรัฐธรรมนูญหรือประชาธิปไตยในรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น ตนเป็นคนแรกๆ ที่บอกต้องแก้ แต่ต้องแก้ไขเพื่อประชาชน ไม่ใช่แก้ไขเพื่อตัวเอง ซึ่งหากนักการเมืองทำเพื่อตัวเอง ประชาชนอาจลุกฮือขึ้นมาก็เป็นได้ อย่างไรก็ตาม เห็นว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องมีความชัดเจน ให้องค์กรที่ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียเป็นแกนนำ เพื่อจะได้พัฒนาและเดินหน้าประชาธิปไตยต่อไป

รบ.ประเมินสถานการณ์ 8 เม.ย.อาจยึดทำเนียบ

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลประเมินสถานการณ์พร้อมรับมือการชุมนุมใหญ่ของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือกลุ่มคนเสื้อแดง ในวันที่ 8 เมษายน ทั้งนี้ นายปณิธาน วัฒนายากร รักษาการโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์เมื่อ วันที่ 4 เมษายน ว่าการดูแลรักษาทำเนียบรัฐบาลในวันที่ 8 เมษายน ทั้งตำรวจและทหารจะไม่ให้มีใครพกปืนเป็นอันขาด โดยให้มีเพียงโล่ กระบอง ก๊าซน้ำตา และปืนฉีดน้ำเท่านั้น เพื่อไม่ให้มีการนำไปกล่าวอ้าง หากเกิดเหตุการณ์รุนแรงขึ้น ยืนยันว่า ถ้ามีกระสุนนัดแรกดังขึ้นจะต้องไม่ได้มาจากรัฐบาลแน่

ทั้งนี้ รัฐบาลจะพยายามหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า ซึ่งการไปประชุม ครม.สัญจรที่พัทยาในวันที่ 7 เมษายน ก็เป็นส่วนหนึ่งมาตรการไม่ให้ผู้ชุมนุมรู้สึกว่าถูกกดดัน โดยขณะนี้ฝ่ายความมั่นคงกำลังประเมินแนวทางการเคลื่อนไหวของคนเสื้อแดงอยู่ว่าจะไปที่ใดบ้าง แต่ยอมรับว่า อาจมีการบุกเข้ายึดทำเนียบรัฐบาล

จับตามือที่3ป่วนวันชุมนุมใหญ่

นายปณิธานยังกล่าวแย้ง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า การชุมนุมใหญ่คนเสื้อแดง 8 เมษายน ไม่น่าจะเหมือนเหตุการณ์ 14 ตุลาคม พ.ศ.2516 หรือพฤษภาทมิฬ เพราะเงื่อนไขแตกต่างกัน ขณะนั้นเป็นรัฐบาลเผด็จการทหาร ส่วนรัฐบาลชุดนี้มาตามระบอบประชาธิปไตย นอกจากนี้ คนไทยส่วนใหญ่ยังเห็นว่า การชุมนุมของคนเสื้อแดง เป็นการทำเพื่อตัว พ.ต.ท.ทักษิณคนเดียว มากกว่าส่วนรวม แต่รัฐบาลจะไม่ประมาท เนื่องจากเป็นห่วงว่า มือที่สาม จะเข้ามาก่อความวุ่นวายจนเป็นชนวนให้เหตุการณ์ลุกลามบานปลาย ต้องจับตาบุคคลเหล่านั้นเป็นพิเศษ

ในเหตุการณ์ 14 ตุลาคม และพฤษภาทมิฬ ทั้งผู้ชุมนุมและฝ่ายรัฐไม่มีใครต้องการให้เกิดความรุนแรง แต่มีเบื้องหลังที่ทำให้เกิดการปะทะกัน ดังนั้น การชุมนุมใหญ่ครั้งนี้ รัฐบาลจะต้องดูแลความปลอดภัยให้คนเสื้อแดงเป็นพิเศษ

ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณไปปรากฏตัวที่ประเทศกัมพูชานั้น นายปณิธานกล่าวว่า ข่าวนี้ยังไม่ได้รับการยืนยัน เชื่อว่าฝ่ายที่เกี่ยวข้องกำลังตรวจสอบอยู่ และภายใน 2 วันนี้ กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) จะเปิดแถลงข่าวเพื่อชี้แจงข้อเท็จจริง

ปชป.ชี้แม้ว ปลุก3ปมหวังตัวเองรอด

นพ.บุรณัชย์ สมุทรักษ์ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) แถลงกรณีการออกมาปฏิเสธการเจรจาของ พ.ต.ท.ทักษิณและแกนนำคนเสื้อแดงว่า จะทำให้สถานการณ์เปราะบางและอ่อนไหวมากขึ้น จนเกิดทางตันทางการเมือง ส่วนที่ระบุถึงคนกลางจะมาเจรจาหาทางลงให้ พ.ต.ท. ทักษิณนั้น เชื่อว่าไม่มีใครที่ พ.ต.ท.ทักษิณให้ความเคารพหรือเกรงใจ มากกว่าความต้องการหลุดพ้นคดี ซึ่งความกลัวในเรื่องคดีไม่หยุดยั้งแม้แต่จะทำสถาบันสำคัญของชาติ

โดยขณะนี้มีการปลุกระดม 3 ด้าน คือ 1.ใช้การวิดีโอลิงก์ ในการมุ่งรุกเชิงสื่อ 2.แจกใบปลิวหมิ่นสถาบันตามตลาดทั่วประเทศ มุ่งร้ายต่อสถาบันชั้นสูงอย่างชัดแจ้ง และ 3.ดำเนินการผ่านเครือข่ายข้ามชาติ เช่นการใช้ล็อบบี้ยิสต์ การให้องค์กรแนวร่วมแดงโลกของนายใจ อึ๊งภากรณ์ อดีตอาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมขับเคลื่อน

ไล่เช็คบิลทักษิณหมิ่นเบื้องสูง

ที่สำคัญ พ.ต.ท.ทักษิณพูดชัดว่า ต้องการล้มระบบการปกครองในปัจจุบัน โดยอ้างถึงระบอบอำมาตยาธิปไตย ซึ่งไม่ต่างจากการปกครองระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข อีกทั้งยังโยงถึงเหตุการณ์การได้รับประชาธิปไตยในปี 2475 และใช้คำขวัญของฝรั่งเศสที่ใช้ล้มราชวงศ์ จึงสงสัยว่าเหตุใด พ.ต.ท.ทักษิณจึงไม่รักประเทศรักสถาบัน นพ.บุรณัชย์กล่าวว่า ปชป.ยืนยันว่า จะรักษากฎหมายที่เกี่ยวกับความมั่นคง และจะเคร่งครัดดำเนินคดีต่อคนที่หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ โดยขณะนี้มีความคืบหน้าในหลายคดีเช่น คดีการใช้ธงเฉลิมพระเกียรติต้อนรับ พ.ต.ท.ทักษิณที่ จ.พระนครศรีอยุธยา คดีที่ พ.ต.ท.ทักษิณระบุว่า จะลาออกก็ต่อเมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มากระซิบข้างหู คดีการพูดคุยกับกลุ่มรถแท็กซี่ว่าหากตัวเองไม่จงรักภักดีแล้วผีที่ไหนจะมาจงรักภักดี รวมถึงการที่ พ.ต.ท.ทักษิณนั่งประกอบพิธีทำบุญประเทศในวันพระแก้ว ซึ่งคดีเหล่านี้ได้มีการแจ้งความเอาไว้ตั้งแต่ก่อนรัฐบาลนี้เข้ามาแล้ว

มาร์คลั่น รบ.ไม่ใช่ฝ่ายต้องเจรจา

เวลา 12.45 น. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ที่กองการบิน กรมการขนส่งทหารบก (ขส.ทบ.) ก่อนไปเชียงใหม่ กรณี พ.ต.ท.ทักษิณประกาศว่าจะไม่มีการเจรจากับรัฐบาลเพื่อยุติปัญหาความขัดแย้งในบ้านเมืองว่า ไม่มีปัญหา เพราะรัฐบาลไม่มีความจำเป็นต้องเจรจาอะไรอยู่แล้ว แต่ถ้ากลุ่มคนเสื้อแดงเห็นว่ามีประเด็นอะไรพูดคุยกันได้ รัฐบาลก็ไม่ขัดข้อง รัฐบาลยึดหลักกฎหมายบ้านเมือง และเคารพสิทธิเสรีภาพของประชาชน รัฐบาลไม่ใช่ฝ่ายที่มีความจำเป็นต้องเจรจา

ส่วนกรณีที่ พ.ต.ท.ทักษิณปลุกระดมให้ประชาชนมาชุมนุมใหญ่ในวันที่ 8 เมษายน นั้น อยากบอกประชาชนว่าข้อเรียกร้องเรื่องประชาธิปไตยเป็นเรื่องที่รัฐบาลพร้อมดำเนินการ ต้องแยกแยะประเด็นในเชิงหลักการ กับประเด็นที่เป็นข้อเรียกร้องเฉพาะกลุ่มที่ทำให้เกิดความขัดแย้งในช่วงที่ผ่านมา หากการเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญเกิดขึ้นในประเด็นเรื่องประชาธิปไตย ก็จะได้รับการตอบสนองแน่นอน อยากตั้งข้อสังเกตว่ามีความพยายามจะนำเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญมาเป็นเงื่อนไข อย่างการบอกให้นำรัฐธรรมนูญปี 2540 มาใช้เป็นเรื่องค่อนข้างแปลก เพราะทุกพรรคเห็นตรงกันเมื่อปี 2549 ว่าจะต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2540 ครั้งใหญ่ ดังนั้น การเอารัฐธรรมนูญปี 2540 มาใช้ทั้งฉบับจึงไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง

ให้ไปเรียกร้องฝ่ายค้านแก้รธน.

ผู้สื่อข่าวถามว่า โอกาสเกิดปฏิวัติภาคประชาชนวันที่ 8 เมษายน เป็นไปได้หรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ยังมองไม่เห็นว่าจะมีเงื่อนไขที่จะเป็นเช่นนั้น ถ้าใช้วิธีเปลี่ยนแปลงนอกรัฐธรรมนูญ จะก่อให้เกิดปัญหาเป็นวงจรไม่จบสิ้น เป็นการทำลายระบอบประชาธิปไตย เมื่อถามว่า พ.ต.ท.ทักษิณเรียกร้องให้ประชาชนออกมามากกว่าเหตุการณ์วันที่ 14 ตุลาคม 2516 และเหตุการณ์พฤษภาทมิฬปี 2535 นายกฯกล่าวว่า การเรียกร้องประชาธิปไตยในขณะนี้ไม่จำเป็นต้องชุมนุม เพราะรัฐบาลเปิดทางทำเรื่องนี้อยู่ แต่ฝ่ายที่มีเงื่อนไขคือฝ่ายค้าน ดังนั้น ควรไปเรียกร้องกับฝ่ายค้านว่าจะเดินหน้าแก้รัฐธรรมนูญด้วยวิธีใด เพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งในบ้านเมือง ทั้งนี้ คาดว่าในสัปดาห์หน้าวันที่ 8 หรือ 9 เมษายน น่าจะนัดหมายกับฝ่ายค้านเพื่อหารือเรื่องการปฏิรูปการเมืองได้

นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า วันที่ 8 เมษายน มั่นใจยังสามารถควบคุมให้เกิดความสงบเรียบร้อย และจะเร่งทำความเข้าใจกับประชาชนมากยิ่งขึ้นในประเด็นต่างๆ ที่มีการบิดเบือนข้อเท็จจริง

เร่งกระบวนยุติธรรมสางคดีแม้ว

ส่วนกรณีที่ พล.อ.พิจิตร องคมนตรี ระบุว่า พ.ต.ท.ทักษิณพยายามล้มล้างสถาบันนั้น นายอภิสิทธิ์กล่าวว่ารัฐบาลกำลังดูเงื่อนไขที่กระทบกระเทือนกับความมั่นคง โดยนำข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายมาประกอบกัน ก่อนดำเนินตามกรอบกฎหมายต่อไป จะต้องเอาทุกคำพูดมาประกอบในการดำเนินการเพื่อให้เกิดความรัดกุม ในส่วนของคดีความต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับ พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นเรื่องที่อยู่ในกระบวนการยุติธรรม หลายองค์กรเป็นองค์กรที่รัฐบาลไม่ควรแทรกแซง เช่น ศาล อัยการ แต่หวังว่าองค์กรเหล่านี้จะเน้นความจำเป็นเร่งด่วนในการสะสาง เพราะขณะนี้เรามีคนหนีความผิดตัวเอง หนีโทษ ไม่รับผิดชอบต่อการกระทำของตัวเองในอดีต แล้วมาเรียกร้อง พยายามสร้างความวุ่นวายในบ้านเมือง

เมื่อถามว่า รัฐบาลจะเข้าตรวจสอบการฟอกเงินที่เกาะเคย์แมนของ พ.ต.ท.ทักษิณตามที่องคมนตรีระบุไว้หรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับคดีที่อยู่ในการพิจารณาขององค์กรเช่นกัน เข้าใจว่าคงเกี่ยวไปถึงคดีบริษัท เอสซี แอสเซท และคดีอื่นๆ ที่กำลังติดตามกันอยู่ด้วย

ยันถ้าคุยต้องตัวต่อตัวเท่านั้น

นายชุมพล กาญจนะ ส.ส.สุราษฎร์ธานี ประธาน ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) คนสนิทนายสุเทพ เทือกสุบรรณ กล่าวถึงกระแสข่าว นายกนตธีร์ ศุภมงคล อดีตทูตไทยประจำกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ บิดานายกันตธีร์ ศุภมงคล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ หรือนายปรีดา พัฒนถาบุตร บุคคลที่ พ.ต.ท.ทักษิณให้ความเคารพ จะเข้ามาเป็นคนกลางไกล่เกลี่ยความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลกับคนเสื้อแดง ว่าไม่ยืนยันข่าวนี้ ส่วนการเจรจากับ พ.ต.ท.ทักษิณก็ยังคุยๆ กันไป แต่นายสุเทพยืนยันว่า ถ้าจะมีการพูดคุยต้องกับตัว พ.ต.ท.ทักษิณโดยตรงเท่านั้น เพราะอยู่เบื้องหลัง ถ้า พ.ต.ท.ทักษิณหยุด คนเสื้อแดงก็หยุด

นายชุมพลกล่าวว่า รู้ตั้งแต่แรกแล้วว่า พ.ต.ท.ทักษิณจะไม่ยอมเจรจา แต่นายสุเทพออกตัวไปก่อนว่าพร้อมคุยเมื่อไรก็ตาม แต่ขณะนี้แม้แต่รัฐบาลเองก็ยังไม่รู้เลยว่าจะต้องไปคุยกับใคร

รบ.รับลูกองคมนตรีคุ้ยเคย์แมน

ขณะที่ นาพไทกล่าวถึง พล.อ.พิจิตร เรียกร้องให้ตรวจสอบการฝากเงินไว้ที่เกาะเคย์แมนของพ.ต.ท.ทักษิณนั้น เป็นการให้สติกับคนไทย โดยรัฐบาลจะเดินหน้าตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป รวมถึงคดีทุจริตอื่นๆ ในรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณด้วย แหล่งข่าวจากอดีตคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียแก่รัฐ (คตส.) เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ คตส.เคยตรวจสอบเส้นทางการเงินของ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่ใช้ในการซื้อสโมสรแมนเชสเตอร์ ซิตี้ เนื่องจากสงสัยว่า พ.ต.ท.ทักษิณอาจใช้เงินที่ฝากไว้ในหมู่เกาะเคย์แมนในการซื้อขาย โดยหลังการตรวจสอบ ได้มอบข้อมูลบางส่วนให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ไปดำเนินการต่อแล้ว นายกล้านรงค์ จันทิก กรรมการ ป.ป.ช.และอดีตประธานอนุกรรมการไต่สวนการซื้อสโมสรแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ของ คตส.กลับให้สัมภาษณ์ว่า ไม่มั่นใจว่า คตส.ได้ตรวจสอบการฟอกเงินผ่านหมู่เกาะเคย์แมนหรือไม่ และหาก คตส.ส่งข้อมูลให้กับ ป.ป.ช.จริง ขณะนี้ข้อมูลดังกล่าว น่าจะยังอยู่ในชั้นการตรวจสอบข้อเท็จจริงของเจ้าหน้าที่เท่านั้น

สาทิตย์ถามแม้วโค่นล้มอะไร

ส่วนที่ จ.ตรัง มีกลุ่มชาวบ้านจากพื้นที่ อ.ห้วยยอด และอำเภอใกล้เคียงกว่า 100 คน เข้าพบนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่บ้านพักใน อ.ห้วยยอด เพื่อมอบดอกไม้ให้กำลังใจรัฐบาลให้ต่อสู้กับปัญหา และขอให้บริหารประเทศด้วยความราบรื่น พร้อมนำน้ำผึ้งเดือน 5 ให้นายสาทิตย์ เพื่อให้รัฐบาลหวานหอมเหมือนน้ำผึ้งเดือน 5 นายสาทิตย์กล่าวว่า สิ่งที่ พ.ต.ท.ทักษิณพูดคำที่ยังเป็นปริศนาว่า ปฏิวัติโดยประชาชน จะให้ยิ่งใหญ่กว่า 14 ตุลาคม หรือพฤษภาทมิฬนั้น หมายความว่าอย่างไร ปริศนาประการที่ 2 คือ คำว่าล้มระบอบอำมาตยาธิปไตยเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย หมายความว่าอย่างไร เพราะปัจจุบันประเทศไทยก็ปกครองโดยระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นสิ่งที่ พ.ต.ท.ทักษิณต้องการโค่นล้มคือ อะไรกันแน่

ส่งทีมตามโจมตีถึงสถานีอ่างขาง

เวลา 14.45 น. คณะนายอภิสิทธิ์ เดินทางมาถึง มี พล.ท.ทนงศักดิ์ อภิรักษ์โยธิน แม่ทัพภาคที่ 3 นายอมรพันธุ์ นิมานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ต้อนรับ และร่วมเดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพบก จำนวน 2 ลำ ไปยังสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง เพื่อรับทราบผลการดำเนินงานของหน่วยงานทั้งหมดที่สนับสนุนมูลนิธิโครงการหลวง ซึ่งมีหม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี และนายธีระ วงศ์สมุทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ รอต้อนรับอยู่ และมีกำหนดการร่วมประชุมในวันที่ 5 เมษายน อย่างไรก็ตาม ระหว่างที่เฮลิคอปเตอร์กำลังบินขึ้นสู่ท้องฟ้า กลุ่มเสื้อแดงได้ตะโกนขับไล่พร้อมชูตีนตบก่อนสลายตัว

ส่วนทางด้านการเคลื่อนไหวของกลุ่มเสื้อแดงล้านนาลุ่มน้ำฝาง 100 คน ชุมนุมที่วัดบ้านเจ้าสำราญ อยู่ห่างจากปากทางขึ้นสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง 50 กิโลเมตร และมีบางส่วนพยายามนำรถกระบะจำนวน 5 คัน ฝ่าด่านตำรวจ แต่ไม่สามารถผ่านไปได้ เนื่องจาก พล.ต.ต.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ มาคุมด้วยตนเอง กลุ่มเสื้อแดงจำนวน 50 คน จึงเดินเท้าขึ้นไปแทน โดยตำรวจตรวจค้นห้ามพกพาอาวุธหรืออุปกรณ์ใดๆ ที่อาจเป็นอันตรายอย่างเด็ดขาด

แม่ทัพ3ส่งกำลังช่วยดูแล

ด้าน พล.ท.ทนงศักดิ์ แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวว่า ทหารได้รับการร้องขอเฉพาะพื้นที่ อ.ฝาง และใช้ทหารเป็นกองหนุน เพื่อปฏิบัติหน้าที่ในฐานะผู้ช่วยเจ้าพนักงานตำรวจ โดยจัดกำลังสนับสนุนดูแลสถานที่ในรั้วสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ส่วนภายนอกตำรวจจะเป็นผู้ดูแล ขณะที่กองบิน 41 อยู่ในความรับผิดชอบของทหารอากาศ จึงไม่น่าห่วงใย

การที่กลุ่มเสื้อแดงเชียงใหม่ออกข่าวว่ามีนายทหารระดับผู้บังคับกองพัน มณฑลทหารบกที่ 33 ค่ายกาวิละ จ.เชียงใหม่ บริจาคเงินและสิ่งของสนับสนุนนั้นไม่มี และเป็นการแอบอ้าง ความจริงหากทำในฐานะประชาชนหรือพลเรือนก็เป็นสิทธิ แต่เชื่อว่าลึกๆ เป็นการแอบอ้างมากกว่า ขนาดชื่อผมเองยังมีนำไปกล่าวบนเวทีเสื้อแดงที่กรุงเทพฯ ทั้งที่ไม่รู้เรื่อง ขอยืนยันว่าทหารวางตัวเป็นกลาง ไม่ทำร้าย ไม่ว่าจะใส่เสื้อสีอะไรก็ตาม

ห่วงบ้านเมืองเลวร้ายหนัก

พล.ท.ทนงศักดิ์กล่าวว่า สำหรับวันที่ 8 เมษายน ที่จะมีการระดมกำลังไปกรุงเทพฯ มีการติดตามสถานการณ์โดยเน้นการข่าวให้มากว่าจะมีความรุนแรงหรือไม่ มีการเตรียมกำลังให้พร้อมกรณีที่เกิดความรุนแรงหรือเหตุพิเศษ ที่มีการเชิญชวนให้ปฏิวัติโดยประชาชนปฏิวัติ ไม่น่าเป็นไปได้ และไม่อยากให้บ้านเมืองเลวร้ายไปมากกว่านี้ น่าห่วงมาก คาดว่าเป็นการชูประเด็นขึ้นมาเพื่อเป้าหมายบางอย่างในลักษณะโฆษณาชวนเชื่อ เชื่อว่าบ้านเรามีพระพุทธศาสนา มีพระสยามเทวาธิราช คงไม่มีการจับอาวุธขึ้นมาต่อสู้ หรือเกิดการจลาจลขึ้น แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าว

Advertisement Replay Ad
ธูปปริศนา 36 ดอก จุดหน้าปืนใหญ่ ตึกไทยคู่ฟ้า

ธูปปริศนา 36 ดอก จุดหน้าปืนใหญ่ ตึกไทยคู่ฟ้า

"สนช." ไฟเขียวให้ตัวเอง "รับจ็อบได้โดยไม่พ้นสมาชิกภาพ"

"สนช." ไฟเขียวให้ตัวเอง "รับจ็อบได้โดยไม่พ้นสมาชิกภาพ"

ทำเนียบติดโคมตรุษจีน คาดแก้เคล็ดอ่างบัวแตก

ทำเนียบติดโคมตรุษจีน คาดแก้เคล็ดอ่างบัวแตก

จับตาการเมือง สนช. ตั้ง “กมธ. ร่วม 3 ฝ่าย” แก้กฎหมายลูก ส.ส., ส.ว.

จับตาการเมือง สนช. ตั้ง “กมธ. ร่วม 3 ฝ่าย” แก้กฎหมายลูก ส.ส., ส.ว.

อ่างบัวทำเนียบรัฐบาลแตก วิจารณ์หวั่นเป็นลางร้าย ครม. ร้าว

อ่างบัวทำเนียบรัฐบาลแตก วิจารณ์หวั่นเป็นลางร้าย ครม. ร้าว

ลุงตู่ ควงภริยา อ.น้อง สวมชุดไทยร่วมงานอุ่นไอรัก

ลุงตู่ ควงภริยา อ.น้อง สวมชุดไทยร่วมงานอุ่นไอรัก

‘มีชัย’ ยันไร้สัญญาณคว่ำ กฎหมายเลือกตั้ง

‘มีชัย’ ยันไร้สัญญาณคว่ำ กฎหมายเลือกตั้ง

ประวิตร ไม่ตอบคาใจ หมอธี วิจารณ์นาฬิกาหรู บอกยังเจ็บคอ

ประวิตร ไม่ตอบคาใจ หมอธี วิจารณ์นาฬิกาหรู บอกยังเจ็บคอ

ขึ้นเงินเดือนศาล-องค์กรอิสระ 10% ย้อนหลังตั้งแต่ 1 ธ.ค. 57

ขึ้นเงินเดือนศาล-องค์กรอิสระ 10% ย้อนหลังตั้งแต่ 1 ธ.ค. 57

ประวิตร ขอขยายเวลาแจงนาฬิการอบ 3 กับ ปปช.

ประวิตร ขอขยายเวลาแจงนาฬิการอบ 3 กับ ปปช.

รมว.ศึกษาฯ ไม่ลาออก ยอมรับวิจารณ์ปมนาฬิกาหรูจริง ขอโทษป้อม-ตู่แล้ว

รมว.ศึกษาฯ ไม่ลาออก ยอมรับวิจารณ์ปมนาฬิกาหรูจริง ขอโทษป้อม-ตู่แล้ว

“หมอธี” ดอดพบนายกฯ คาดแจงปมประวิตร งดคุยสื่อ

“หมอธี” ดอดพบนายกฯ คาดแจงปมประวิตร งดคุยสื่อ

ประวิตร งดพูด หมอธี วิจารณ์ควรลาออกปมนาฬิกา

ประวิตร งดพูด หมอธี วิจารณ์ควรลาออกปมนาฬิกา

รมว.ศึกษาฯ ดับเครื่องชน เปรยถ้าเป็นตนเจอขุดนาฬิกาหรูเรือนเดียวคงลาออกแล้ว

รมว.ศึกษาฯ ดับเครื่องชน เปรยถ้าเป็นตนเจอขุดนาฬิกาหรูเรือนเดียวคงลาออกแล้ว

เลื่อนไม่เลื่อนเลือกตั้ง? จับตาตั้งกรรมาธิการร่วมพิจารณากฎหมายลูกเลือก ส.ว. 15 ก.พ.นี้

เลื่อนไม่เลื่อนเลือกตั้ง? จับตาตั้งกรรมาธิการร่วมพิจารณากฎหมายลูกเลือก ส.ว. 15 ก.พ.นี้

นายกฯ เมิน ”ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” โผล่ปักกิ่ง ให้เจ้าหน้าที่ดู

นายกฯ เมิน ”ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” โผล่ปักกิ่ง ให้เจ้าหน้าที่ดู

จากลอนดอนถึงปักกิ่ง รูปคู่ ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ ฉลองตรุษจีนด้วยกัน

จากลอนดอนถึงปักกิ่ง รูปคู่ ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ ฉลองตรุษจีนด้วยกัน

3 แกนนำม็อบต้าน คสช.โผล่กิจกรรมชุมนุม ก่อนเข้ามอบตัวตำรวจ

3 แกนนำม็อบต้าน คสช.โผล่กิจกรรมชุมนุม ก่อนเข้ามอบตัวตำรวจ

ปชช.ทยอยชุมนุมอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ตร.ยันขออนุญาตแล้ว

ปชช.ทยอยชุมนุมอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ตร.ยันขออนุญาตแล้ว

อดีตภรรยา “บิ๊กจ๊อด” เปิดตัวเตรียมตั้งพรรคการเมือง

อดีตภรรยา “บิ๊กจ๊อด” เปิดตัวเตรียมตั้งพรรคการเมือง

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์