มารคยัวะ ตะเพิดน้องเนวิน

มารคยัวะ ตะเพิดน้องเนวิน

ไม่ทนอย่าอยู่! สุทัศน์ขู่ลาปชป. นปช.ฟุ้ง3ล.ชื่อ

มาร์คยัวะ ตะเพิดศักดิ์สยามน้องเนวิน ถ้าทนไม่ได้ก็ไม่ต้องอยู่ ไล่กลับไปถามผู้ใหญ่ในภูมิใจไทยการทำงานร่วมกันควรทำอย่างไร โฆษกพรรคเด็กเนวินแจงวุ่น ถามเจ้าตัวแล้วบอกพูดเล่นเรื่องต้องทนอยู่กับปชป.เพื่อรอใช้งบ พ่อชัยรีบยกหูเคลียร์นายกฯทันที สุทัศน์ขู่ลาออกถ้าปชป.ฮั้วภูมิใจไทยเจาะพื้นที่อีสาน ค้านเลือกลงพื้นที่บุรีรัมย์เป็นจังหวัดแรก ระบุนายกฯไปอีสานได้ทุกจังหวัดทำไมต้องไปพึ่งบารมีคนอื่นด้วย เสื้อแดงคึกคุยได้แน่ 3 ล้านชื่อยื่นถวายฎีกาขออภัยโทษให้ทักษิณ แท็กซี่เสื้อแดงเตรียมจัดงานฉลองแซยิดแม้วพร้อมกันทั่วประเทศ จองสนามหลวงทำบุญใหญ่

มาร์คชี้ต้องสำนึกก่อนขออภัยโทษ

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 3 ก.ค.ที่รัฐสภา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีกลุ่มเสื้อแดงเดินหน้าถวายฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษให้พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ว่า ขอย้ำอีกครั้งว่าเรื่องการเมืองต้องไม่ดึงสถาบันหลักของชาติมาเกี่ยวข้อง การขออภัยโทษนั้นโดยหลักต้องทำโดยเจ้าตัวหรือญาติพี่น้องที่สำนึกผิด ไม่ใช่เรื่องของการที่จะให้เป็นประเด็นทางการเมืองหรือใช้จำนวนคน ที่สำคัญเป็นเรื่องของพระราชอำนาจที่เกี่ยวข้องกับผู้เกี่ยวข้องโดยตรง กรณีนี้ควรเป็นญาติพี่น้องหรือเจ้าตัว เมื่อสำนึกผิดและยอมรับผิดแล้วถึงจะดำเนินการ

ผู้สื่อข่าวถามถึงข้อเรียกร้องที่ว่ารัฐบาลนี้มาอย่างไม่ชอบธรรม จึงต้องการให้พ.ต.ท.ทักษิณกลับมาแก้ปัญหาเศรษฐกิจ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ถ้าเป็นอย่างนั้นก็เป็นเรื่องการเมือง ยิ่งไม่เหมาะสมที่จะดึงสถาบันลงมา รัฐบาลจะให้ทุกหน่วยงานทำความเข้าใจกับประชาชน จะได้ไม่เป็นเหยื่อของคนที่พยายามทำให้เกิดความสับสน เมื่อถามแสดงว่าต้องกลับมารับโทษก่อนใช่หรือไม่หากจะขอพระราชทานอภัยโทษ นายกฯกล่าวว่า อย่างน้อยต้องสำนึกผิดก่อน

สวนสุทัศน์ไม่ได้ไปพึ่งใคร

นายอภิสิทธิ์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชา ธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์กรณีนายสุทัศน์ เงินหมื่น ส.ส.สัดส่วน พรรคประชาธิปัตย์ ไม่พอใจการลงพื้นที่บุรีรัมย์เป็นจังหวัดแรก พร้อมระบุว่าจะลาออกหากนายอภิสิทธิ์ให้พรรคภูมิใจไทยยึดพื้นที่ภาคอีสานแทนพรรคประชาธิปัตย์ที่ยังเอาชนะใจคนอีสานไม่ได้ว่า ยังไม่ค่อยเข้าใจเหตุผล ไม่มีการให้พรรคอื่นดูแลพื้นที่ภาคอีสานแทน นายสุทัศน์น่าจะเข้าใจว่าเรื่องของรัฐบาลก็เป็นส่วนหนึ่ง เรื่องของพรรคเป็นอีกส่วนหนึ่ง น่าจะรู้อยู่แล้วว่าตนมีจุดยืนอย่างไรต่อเรื่องของพรรค เพราะสมัยหนึ่งกระแสพรรคเคยถูกต่อต้านอย่างมาก ตนก็ใส่เสื้อพรรคลงพื้นที่ภาคอีสาน นายสุทัศน์ทราบดีและจำได้ ตรงนี้ไม่มีเรื่องพรรค ทั้งนี้เรื่องของพรรค พรรคต้องดูแลและไปเตรียมการแข่งขัน แต่เรื่องของรัฐบาล เมื่อวิพากษ์วิจารณ์อยู่เรื่อยๆ ถึงการประสานงานระหว่างกัน ตนจึงปรารภกับรมต.ของพรรคร่วมว่าให้ลงพื้นที่ด้วยกัน ขอให้พรรคต่างๆ เสนอการจัดการลงพื้นที่เข้ามา นายโสภณ ซารัมย์ รมว.คมนาคม เสนอเรื่องถนนและแหล่งน้ำในโครงการไทยเข้มแข็ง ก็แค่นั้นเอง ไม่ได้ไปพึ่งบารมีใคร ตนจะลงพื้นที่จังหวัดอื่นๆ อีกให้ทั่ว

ท่านอาจไม่เข้าใจว่าไปตรวจงานของรัฐบาล ถ้าจังหวัดอื่นพร้อมแล้วเสนอเข้ามา ผมก็ไป ไม่มีช่องว่างอะไรในการบริหารภายในพรรคประชาธิปัตย์ ส.ส.อีสานเข้าใจตรงกัน ผมคุยกันแล้ว ทราบว่าท่านถูกตั้งคำถามว่าจะมอบให้พรรคอื่นมาดูภาคอีสาน ถ้าผมเป็นท่าน ต้องตอบว่าอย่างนี้รับไม่ได้เพราะผมก็รับไม่ได้ เขาก็รู้ว่าเราไม่ได้คิดอย่างนั้น เพราะถ้าคิดอย่างนั้น ทำไมจะมีข่าวว่าเรากำลังเตรียมผู้สมัครลงในภาคอีสาน เคยมีผู้เสนอว่าให้พรรคมหาชนไปดูภาคอีสานแทน ผมเป็นกรรมการบริหารพรรคที่คัดค้านตอนนั้น ท่านน่าจะทราบดีว่าผมคิดยังไงนายอภิสิทธิ์ กล่าว

นอนค้างก็ไม่เห็นมีผลอะไร

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีข้อเสนอให้นายกฯพักค้างคืนในพื้นที่เพื่อดูปัญหามากกว่าเดินทางเช้าไปเย็นกลับ นายกฯกล่าวว่า ตนจะดูเวลา ทั้งนี้เห็นว่าคนที่ไปค้างคืนก็ไม่เห็นมีผลอะไรเท่าไหร่ในช่วงที่ผ่านมา การทำงานเป็นเรื่องสำคัญที่สุด ตนไม่ติดเป็นเรื่องภาค แต่ติดเรื่องที่ผลงานมันเดินแล้วติดตามงานให้สำเร็จ นี่คือเป้าหมายหลัก

ตอนนี้พูดกันไปเรื่อยๆ พยายามสร้างภาพ เช่น บอกว่าภาคเหนือจะไม่ต้อนรับ แล้วทำไมไม่คิดว่าตอนเลือกตั้งซ่อมส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ชนะเลือกตั้งซ่อมที่ลำพูน อย่าไปหลงตามคำโฆษณาชวนเชื่อเสมอไป นายอภิสิทธิ์กล่าว และว่า พรรคยังมีโอกาสเพิ่มจำนวนส.ส.ภาคอีสานได้ แต่ถ้าดูบนความเป็นจริง ก็ไม่ง่าย คะแนนที่ได้มานั้นสมัยหนึ่งเคยลงไปประมาณ 5 % แต่ตอนนี้ขึ้นมา 20 กว่า % ซึ่งยังยากในการชนะการเลือกตั้งส.ส.ระบบเขต แต่มีบางพื้นที่ที่ดีกว่านั้น เราถือเป็นพื้นที่เป้าหมาย

เสื้อแดงกลัวอะไรถึงขัดขวาง

ต่อข้อถามดูเหมือนว่าทัพใหญ่ของพรรคขาดการทำกิจกรรมในภาคอีสาน นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า เรื่องสำคัญคือทำงานและทำความเข้าใจ ส่วนการทำกิจกรรมต้องทำกันไป ทุกพรรคการเมืองก็มีปัญหาที่ว่าพื้นที่ใดที่มีส.ส.น้อยก็ทำกิจกรรมได้ยากกว่า เมื่อถามต่อว่ากลุ่มเสื้อแดงถือเป็นอุปสรรคด้วยหรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ไม่คิดว่าเป็นอุปสรรคหรือไม่ แต่ตนยืนยันจุดยืนว่าการที่กลุ่มคนจะขัดขวางไม่ให้รัฐบาลหรือพรรคการเมืองทำกิจกรรมในพื้นที่ ถือว่าไม่เป็นประชาธิปไตย ถ้าเป็นประชาธิปไตยต้องเปิดโอกาสให้และแข่งขันกันไป ตนไม่ทราบว่ากลัวอะไรจึงได้ขัดขวาง

เมื่อถามว่าการประชุมคณะกรรมการคัดเลือกผู้สมัครของพรรคประชาธิปัตย์จะส่งสัญญาณอะไรหรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า เมื่อเตรียมก็บอกจะมีการเลือกตั้ง แต่ถ้าไม่เตรียมก็กล่าวหาว่าจะยกพื้นที่ให้คนอื่น ความจริงเราทำงานตามปกติ ต้องเตรียมการ บทเรียนอย่างหนึ่งที่เคยพูดสมัยเป็นฝ่ายค้าน คือ หลายพื้นที่เตรียมการกระชั้นชิดเกินไป ทำให้ไม่ได้คนที่พร้อมปักหลักในพื้นที่แล้วทำงานต่อเนื่อง เราจึงต้องสรรหาผู้สมัครส.ส.ไว้แต่เนิ่นๆ ทุกภาค โดยเริ่มคัดเลือกตามขั้นตอนของกฎหมายไปขั้นหนึ่งแล้ว คือให้ทุกสาขาพรรคจัดประชุมเพื่อคัดเลือกผู้สมัครเบื้องต้นเมื่อปลายปีที่แล้ว ตอนนี้ขอให้นายบัญญัติ บรรทัดฐาน ประธานคณะกรรมการคัดเลือกผู้สมัครของพรรค พิจารณาอีกครั้ง แต่ไม่ได้หมายถึงนับถอยหลังอายุของรัฐบาล อีกทั้งการเตรียมตรงนี้บ่งบอกว่าเราไม่ได้ยกพื้นที่ให้พรรคอื่น พรรคประชาธิปัตย์ไม่ยกพื้นที่ ไม่ว่าภาคใดให้พรรคอื่นแน่นอน

ผู้สื่อข่าวถามว่าอะไรจะเป็นจุดขายของพรรคในภาคอีสาน นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ผลงานที่จะออกมา แต่ต้องใช้เวลาอีกนิด งานในแผนไทยเข้มแข็งจะส่งผลอย่างมากในภาคอีสาน โดยเฉพาะเรื่องแหล่งน้ำ ซึ่งเห็นเป็นรูปธรรมได้ต้องใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่ง

ฉุนน้องเนวินไม่ต้องทนอยู่

นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงกรณีนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ประธานคณะทำงานรมว.มหาดไทย น้องชายนายเนวิน แกนนำพรรคภูมิใจไทย ระบุว่าพรรคร่วมต้องทนเป็นรัฐบาลกันต่อไป เพื่อรอบริหารเงิน 8 แสนล้านบาท และรองบประมาณปี 2553 ว่า ถ้าทนไม่ได้ ก็ไม่ต้องอยู่ ไม่บังคับให้อยู่ ที่จริงควรคุยกับผู้ที่รับผิดชอบโดยตรงที่เป็นผู้บังคับบัญชาของเขา ว่างานที่เราทำอยู่มีเหตุผลในการทำงานอย่างไร ในการทำงานทุกคนจะเอาตามใจชอบไม่ได้ แม้แต่ตนจะนึกเอาตามใจชอบก็ไม่ได้ ต้องดูภาพรวมและข้อจำกัดเรื่องต่างๆ ในภาวะเศรษฐกิจอย่างนี้

ไม่ได้บังคับให้ทนหรอกครับ ถ้าไม่อยากทนอยู่ ก็ไม่ต้องอยู่หรอกครับ ผมทำงานอย่างเดียว ถ้าใครไม่สมัครใจก็ไม่บังคับ ไม่มีปัญหาเลยครับ คนเราไม่ควรจะทนทำงาน แต่ควรทำงานคบกับใครด้วยความสมัครใจและอยู่กันด้วยเหตุผล ผมไม่บังคับใครให้มาอยู่กับผม ถ้าไม่เดินตามแนวทางที่เป็นแนวทางถูกต้อง นายกฯกล่าว

ไม่จำเป็นต้องคุยกับเนวิน

เมื่อถามว่าต้องคุยกับนายเนวินหรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ไม่จำเป็น แต่ถ้าเป็นเรื่องของที่ปรึกษาหรือคณะทำงานของรมต. ตนอาจคุยกับรมต.ว่าถ้าใครไม่สมัครใจก็ไม่ต้องให้ทำงาน เมื่อถามต่อว่าการที่นายกฯพูดออกมาเช่นนี้เป็นเพราะอึดอัดหรือมีอะไรในใจหรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ตนไม่อึดอัด ทำงานเพราะรู้ว่าต้องการทำอะไรให้บ้านเมือง ฉะนั้นจะเดินอย่างนี้ อย่างไรก็ตามตนให้เกียรติคนทำงานด้วยกันทุกคน ถ้ามีอะไร ก็อธิบายกันด้วยเหตุผล ต่อข้อถามว่าจะเสนอปรับนายศักดิ์สยามออกจากคณะทำงานรมว.มหาดไทยหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ไม่ใช่อย่างนั้น แต่ถ้าเขาไม่อยากจะทำ ก็ไม่ควรจะทำ

นายอภิสิทธิ์กล่าวถึงความคืบหน้าการศึกษาโครงการเช่ารถเมล์เอ็นจีวี 4 พันคัน ซึ่งนายโสภณ ซารัมย์ รมว.คมนาคม ระบุว่าจะปล่อยให้ล้มไม่ได้เพราะเป็นการเสียหน้า ว่า ไม่ทราบ เท่าที่คุยตรงกันคือต้องปฏิรูปรถเมล์ ไม่ควรปล่อยอยู่ในสภาพเช่นนี้อีก แต่ข้อยุติจะเป็นอย่างไรขึ้นกับข้อเท็จจริง ขณะนี้มอบหมายกระทรวงคมนาคมส่งข้อมูลไปให้สภาพัฒน์ศึกษา เสร็จแล้วจะเสนอกลับมาครม.เพื่อตัดสินใจ เมื่อถามว่าสภาพัฒน์จะเปลี่ยนแปลงบอร์ด นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ตนลงนามเห็นชอบบอร์ดชุดใหม่ไปแล้ว เปลี่ยนแปลงไม่มากค่อนข้างใกล้เคียงกับบอร์ดเดิมซึ่งจะเข้าสู่การพิจารณาของครม.ได้มีการซักซ้อมและคุยกันล่วงหน้าแล้วว่าไม่สะดุดทำงานต่อเนื่องได้

เทือกซัดสุทัศน์ไม่ใช่ฮุนเซน

ขณะที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ ในฐานะเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์กรณีนายสุทัศน์ไม่เห็นด้วยที่ประชาธิปัตย์ให้ความสำคัญนายเนวิน ชิดชอบ แกนนำพรรคภูมิใจไทย ดูแลภาคอีสานว่า สุทัศน์ ไม่ใช่ฮุนเซน จากนั้นรีบเดินขึ้นห้องทำงาน ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาลทันที

สุทัศน์ขู่ลาปชป.ถ้าฮั้วภท.

ก่อนหน้านั้นนายสุทัศน์ เงินหมื่น รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะแกนนำภาคอีสานของพรรค กล่าวว่า ตนไม่เห็นด้วยที่นายกฯตัดสินใจเลือกลงพื้นที่บุรีรัมย์เป็นจังหวัดแรกในการไปพบปะประชาชนภาคอีสาน เพราะนายกฯเดินทางไปทุกจังหวัดของภาคอีสานได้ โดยไม่จำเป็นต้องอาศัยบารมีของใคร ตนเชื่อว่าคนอีสานส่วนใหญ่มีความรักใคร่ในตัวนายกฯอยู่แล้ว เรื่องดังกล่าวนายกฯไม่ได้ปรึกษาตนหรือส.ส.อีสานของพรรค หาก นายกฯสอบถามก็จะบอกให้ทราบถึงความเห็นดังกล่าว ทั้งนี้เรื่องดังกล่าวไม่ถือเป็นความขัดแย้งครั้งใหม่ในพรรคประชาธิปัตย์

นายสุทัศน์กล่าวถึงกระแสข่าวพรรคประชาธิปัตย์อาจมอบหมายภารกิจ รวมทั้งทุ่มงบประมาณให้พรรคภูมิใจไทยดูแลพื้นที่ภาคอีสานในการเลือกตั้งครั้งหน้าว่า ไม่เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง หากเป็นเช่นนั้นจริงจะขอลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ทันที เพราะประชาธิปัตย์เป็นพรรคใหญ่ มีประวัติศาสตร์มายาวนาน และมีหัวหน้าพรรคเป็นนายกฯมาแล้วหลายคน หากจะให้ไปฮั้วกับพรรคอื่น เพื่อหลีกทางกันเองก็ไม่เหมาะสม การเป็นพรรคการเมืองต้องส่งผู้สมัครลงสู้กับพรรคอื่นๆ ทุกสนามเลือกตั้ง ไม่เช่นนั้นจะถือเป็นความไม่ชอบธรรมทางการเมือง

ส่วนนายดนัย นพสุวรรณวงศ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า พร้อมต้อนรับนายกฯมาเยือนบุรีรัมย์ และเห็นว่าพรรคภูมิใจไทยเป็นกลุ่มเดียวกัน เพราะเป็นพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกัน เชื่อว่าหลังจากนี้นายกฯจะไปพบประชาชนจังหวัดอื่นในภาคอีสานด้วย ในฐานะเกาะติดพื้นที่อีสานมั่นใจว่าประชาชนตอบรับกระแสของพรรคและนายกฯอย่างดี กระแสดีขึ้นเรื่อยๆ เพราะเห็นผลงานของรัฐบาล ตอนนี้ทาบทามผู้สมัครเข้าพรรคไว้หลายคน อาทิ นางพรรณประภา อินทรวิทยนันท์ ภรรยานายพิทักษ์ อินทรวิทยนันท์ อดีตรองนายกฯ รัฐบาลพ.ต.ท.ทักษิณ โดยนางพรรณประภาพร้อมสมัครเข้าพรรคเพื่อลงสนามจ.บุรีรัมย์ นางพรรณประภาเคยลงสู้กับนายเนวิน แพ้มาเพียง 500 คะแนนเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีอดีตส.ว.บางคนสนใจเช่นกัน

วิฑูรย์การันตีไม่มีน้อยใจ

นายวิฑูรย์ นามบุตร ส.ส.สัดส่วน แกนนำภาคอีสานพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เท่าที่พูดคุยกับนายสุทัศน์มั่นใจว่าไม่ลาออกจากพรรคแน่นอนเพราะถือเป็นพรรคสุดท้ายทางการเมือง มีอย่างเดียวคือ เลิกเล่นการเมือง ดังนั้นไม่ต้องกังวลว่านายสุทัศน์จะย้ายพรรค ข่าวที่ออกมาคงสื่อสารผิดพลาด นายกฯลงพื้นที่บุรีรัมย์ก็ไปในนามรัฐบาล นายกฯต้องลงพื้นที่ทุกภาคอยู่แล้ว แต่จะให้ครบทุกจังหวัดคงไม่ได้เพราะมีภารกิจมาก ส่วนสาเหตุที่เลือกบุรีรัมย์ จากที่คุยกับผู้ดำเนินงานทราบว่าต้องการไปประชาสัมพันธ์ผลงานรัฐบาล 6 เดือน และเริ่มเห็นเป็นรูปธรรมในเดือนนี้ เช่น โครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ ไม่ว่าถนนไร้ฝุ่น โครงการรถไฟ โครงการโรงพยาบาล แหล่งน้ำ ทั้งนี้นายโสภณ ซารัมย์ รมว.คมนาคม ก็อยู่บุรีรัมย์ เตรียมความพร้อมไว้แล้ว งานวันดังกล่าวจะมีทั้งรมต. ส.ส.พรรคร่วมไปร่วมงานมากมาย นายกฯลงภาคอีสานในนามรัฐบาลน่าจะเป็นผลดีกว่าผลเสีย

นายวิฑูรย์ กล่าวอีกว่า จากการพูดคุยกับนายสุทัศน์ในที่ประชุมคณะกรรมการคัดเลือกผู้สมัครเมื่อวันที่ 2 ก.ค. ยังแบ่งพื้นที่กันรับผิดชอบ เพราะภาคอีสานมี 19 จังหวัดจะให้รับผิดชอบคนเดียว คงไม่ทั่วถึง จึงมอบหมายตน นายสุทัศน์ และนายไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ ส.ส. สัดส่วน รองหัวหน้าพรรคดูแลภาคอีสาน ไม่เห็นนายสุทัศน์มีอาการน้อยใจอะไร ส่วนที่ส.ส.อีสานของพรรคไม่พอใจนั้น ทุกคนคงเข้าใจ ไม่ใช่ว่าจะทำอะไรก็ต้องรายงานทุกคนหมด อย่างนั้นก็ไม่ต้องทำอะไรแล้ว

เฮียจิ้นเป็นเรื่องรวมกันสู้

ที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ลาดพร้าว นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รมว.มหาดไทย หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์กรณีนายสุทัศน์ขู่ลาออกหากพรรคประชาธิปัตย์ฮั้วกับนายเนวิน ชิดชอบ พรรคภูมิใจไทยในพื้นที่ภาคอีสานว่า ยังไม่ทราบรายละเอียด แต่พรรคร่วมต้องช่วยกันอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะเป็นชนวนความขัดแย้งหรือไม่ นายชวรัตน์กล่าวว่า ที่นายสุทัศน์พูดน่าจะสมานฉันท์มากกว่าความขัดแย้ง ในการหาเสียงตนยึดหลักปรัชญาว่า 2 แรงดีกว่าแรงเดียว ส่วนที่นายสุทัศน์จะลาออกนั้นถือเป็นสิทธิ เมื่อถามว่าการที่นายกฯลงพื้นที่อีสานแสดงว่าจะร่วมกันเจาะพื้นที่นี้ใช่หรือไม่ นายชวรัตน์กล่าวว่า หลังแพ้เลือกตั้งซ่อมส.ส.สกลนคร ทำให้รู้ว่ากระแสฝ่ายตรงข้ามยังแรงอยู่ ดังนั้นต้องผนึกกำลังกันต่อสู้ เป็นเรื่องธรรมดา เมื่อถามว่าเป็นห่วงการเคลื่อนไหวของกลุ่มเสื้อแดงหรือไม่ นายชวรัตน์กล่าวว่า เป็นห่วง หากคนไหนไม่หวังดี ต้องระมัดระวัง

รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีกปน.เรียกร้องให้จ่ายค่าครองชีพกับพนักงานที่มีเงินเดือน 70,000 บาทลงมาว่า เรื่องนี้ต้องดูความเหมาะสม ปกติการขอขึ้นเงินลักษณะนี้ ต้องกลั่น กรอง และต้องขัดสนจริงๆ ถึงค่อยมาดำเนินการ แต่คนมีเงินเดือน 50,000-70,000 บาทมาขอ 2,000 บาทเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง ยืนยันว่าตัวเลข 15,000 บาท น่าจะเหมาะสม ทั้งนี้บอร์ดต้องพิจารณากลั่นกรองให้เสร็จก่อน แล้วจึงส่งเรื่องมาที่กระทรวงมหาดไทย ไม่ใช่สหภาพฯคิดกันเอง แล้วส่งเรื่องมารัฐบาล ขณะที่บอร์ดไม่ทำอะไรเลย ไม่เช่นนั้นจะมีบอร์ดไว้ทำไม

เนวินตกใจ-น้องอ้างพูดเล่น

ด้านนายศุภชัย ใจสมุทร รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ ในฐานะโฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ระบุว่าพรรคร่วมต้องทนอยู่กันเพราะรอใช้เงินกู้ 8 แสนล้านและงบปี 2553 ว่า สอบถามนายศักดิ์สยามแล้ว ได้ความว่าพูดเล่นหยอกล้อกับสื่อว่าพองบผ่านก็จบแล้ว ซึ่งพูดแบบเล่นๆ ไม่ได้มีเจตนาจะให้แปลความหมายผิด ส่วนพรรคภูมิใจไทยไม่มีปัญหาและยืนยันว่ายังตั้งใจทำงานร่วมกับรัฐบาลอยู่ ไม่มีปัญหาเรื่องอะไร

ผู้สื่อข่าวถามว่ายืนยันหรือไม่ว่าจะไม่เกิดปัญหาขึ้นภายในพรรคร่วมรัฐบาล นายศุภชัยกล่าวว่า ไม่มี และพรรคภูมิใจไทยก็ไม่มีปัญหาใดๆ กับแกนนำพรรครัฐบาลแน่นอน เมื่อถามว่าเมื่อเกิดเหตุการณ์นี้นายเนวินจะต้องพูดคุยกับนายอภิสิทธิ์หรือไม่ นายศุภชัย กล่าวว่า เข้าใจว่าผู้ใหญ่คงคุยกัน ไม่มีปัญหา ตนได้รับโทรศัพท์จากนายเนวินซึ่งระบุว่าตกใจกับเรื่องนี้ แต่ชี้แจงไปแล้วว่าไม่มีอะไร เป็นเพียงพูดเล่นเท่านั้น

มอบงานใหญ่ปลอบเนวิน

เมื่อเวลา 10.00 น.ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จ.นครราชสีมา นายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ รมช.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการพูดคุยกันระหว่างนายกฯกับนายเนวินว่า พบในฐานะคนรู้จักกัน ไม่มีเบื้องลึก เบื้องหลัง นายกฯเป็นของคนไทยทั้งประเทศ เชื่อว่าประชาชนส่วนใหญ่ต้องเข้าใจว่านายกฯจะเดินทางไปทำภารกิจที่จังหวัดใด นั่นคือเป็นหน้าที่ของผู้นำประเทศลงพื้นที่ไปดูแลประชาชน ฉะนั้นประชาชนกลุ่มใด หากจะชุมนุมคัดค้านหรือเรียกร้องทางการเมืองนั้นเป็นเสรีภาพ ทำได้แต่ขอให้อยู่ในกฎหมาย กติกา และเชื่อว่านายกฯรับได้ในการแสดงออกของประชาชน

รายงานข่าวจากกระทรวงมหาดไทยเปิดเผยว่า หลังจากนายอภิสิทธิ์รับประทานอาหารร่วมกับนายเนวิน ที่บ้านพิษณุโลก เมื่อวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา นอกจากนายอภิสิทธิ์จะปลอบขวัญนายเนวินที่แพ้เลือกตั้งซ่อมจ.สกลนครแล้ว ยังขอให้นายเนวินยกเลิกโครงการรถเมล์เอ็นจีวี 4,000 คัน แต่เพื่อไม่ให้นายเนวินและพรรคภูมิใจไทยรู้สึกเสียหน้า จึงมอบหมายนายเนวินจัดงานวันแม่ 12 ส.ค. โดยใช้รูปแบบเดียวกับงานวันฉัตรมงคล เมื่อวันที่ 5 พ.ค. โดยปิดถนนราชดำเนินตลอดทั้งสาย และจัดเวทีคอนเสิร์ต 9 เวที เพราะนายกฯเห็นว่าการจัดงานครั้งที่แล้ว ภายใต้การกำกับดูแลของนายเนวิน และกระทรวงสังกัดพรรคภูมิใจไทย ประสบความสำเร็จอย่างดี

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า เดิมการจัดงานวันที่ 5 พ.ค.ที่ผ่านมา เวทีส่วนใหญ่เป็นเวทีของกระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงคมนาคม โดยเวทีใหญ่สุดเป็นของกระทรวงมหาดไทย นอกจากนี้กระทรวงมหาดไทยยังนำคนมาร่วมงานได้จำนวนมาก โดยผู้ว่าฯเป็นผู้อำนวยความสะดวก ทั้งการเดินทาง และอาหาร ซึ่งมีประชาชนมาร่วมงานถึง 3 แสนคน โดยใช้งบมากกว่า 100 ล้านบาท ทั้งนี้รูปแบบการจัดงานทั้งหมดขึ้นกับการตัดสินใจของนายเนวิน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างไปพักผ่อนที่เกาะฮ่องกง

พ่อชัยรีบโทร.เคลียร์นายกฯ

รายงานข่าวจากพรรคภูมิใจไทยแจ้งว่า หลังจากนายอภิสิทธิ์ไม่พอใจคำให้สัมภาษณ์ของนายศักดิ์สยาม ถึงขนาดออกปากไล่ตะเพิด นายชัย ชิดชอบ ประธานรัฐสภา บิดานายศักดิ์สยามได้โทรศัพท์ชี้แจงนายกฯว่า ข่าวที่ออกมาคลาดเคลื่อน นายศักดิ์สยามไม่ได้ให้สัมภาษณ์ลักษณะดังกล่าว เพียงแต่วิเคราะห์ว่าหลังพ่ายแพ้ที่สกลนครก็ยังเป็นรัฐบาลร่วมกับประชาธิปัตย์ต่อไป นอกจากนี้แกนนำภูมิใจไทยพยายามโทรศัพท์ชี้แจงกับระดับแกนนำประชาธิปัตย์หลายคนถึงเรื่องที่เกิดขึ้น รวมทั้งกำชับรมต.ของพรรคหยุดตอบโต้หรือแสดงความคิดเห็นกรณีดังกล่าว เพราะเกรงจะเกิดความขัดแย้งบานปลายออกไป

เด็กเติ้งเตือนอย่าเข้าทางแม้ว

ที่พรรคชาติไทยพัฒนา นายวัชระ กรรณิ การ์ โฆษกพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงกรณีประธานวิปรัฐบาลเสนอแนวคิดรวมกันเราอยู่ว่า พรรคเห็นด้วย การจับมือทางการเมืองเป็นเรื่องดี พรรคเคารพในสัตยาบันตั้งแต่เริ่มตั้งรัฐบาล แต่การจับมืออย่างเดียวคงไม่ช่วยให้พรรคอยู่อย่างมั่นคงและมีสถานะยืนยาวได้ถ้าไม่มีผลงาน จึงขอเสนอพรรคร่วมรัฐบาลร่วมมือกันทำงานแต่ละกระทรวงอย่างเต็มที่ โดยไม่ตอบโต้การเมืองรายวัน

โฆษกพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวอีกว่า ขณะนี้พรรคฝ่ายค้านไม่มีงานทำ จึงพยายามสร้างประเด็นหรือยกประเด็นการเมืองขึ้นมาเพื่อเรียกร้องความสนใจรายวัน วันนี้พ.ต.ท.ทักษิณเปรียบเสมือนคนว่ายทวนน้ำหรือพายเรือทวนน้ำที่เชี่ยวกราก พยายามสร้างประเด็นขึ้นมา จึงอยากเรียกร้องพรรคร่วมทุกพรรคไม่ควรตอบโต้ เพื่อไม่ให้เข้าสู่เกมของอดีตนายกฯและฝ่ายค้าน เพราะมีแต่ทำให้ประชาชนยิ่งเบื่อการเมืองและรัฐบาลมากขึ้น

เทพไทจี้เสื้อแดงหยุดก้าวล่วง

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายเทพไท เสนพงศ์ โฆษกประจำตัวหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีแกนนำนปช.ล่าชื่อขอพระราชทานอภัยโทษให้กับพ.ต.ท.ทักษิณว่า การกระทำดังกล่าวถือว่าไม่เหมาะสมและชอบธรรม เพราะแกนนำคนเสื้อแดงตัวตั้งตัวตีล่ารายชื่อครั้งนี้ล้วนเป็นผู้ที่ถูกดำเนินคดีข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ เช่น นายวีระ มุสิกพงศ์ นายจักรภพ เพ็ญแข น.ส.ดารณี ชาญเชิงศิลปกุล หรือดา ตอร์ปิโด นายสุชาติ นาคบางไทร จึงไม่มีความชอบธรรมใดๆ ที่จะเป็นตัวตั้งตัวตีก้าวล่วงพระราชอำนาจ

นายเทพไท กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยวิเคราะห์รัฐบาลจะยุบสภาเดือนต.ค.นี้ จากสาเหตุกกต.ชี้มูลส.ส.ถือหุ้นในบริษัทสัมปทานของรัฐเดือนก.ค.นี้ และผลักดันงบปี 2553 ผ่านสภาเดือนส.ค.นี้ว่า เป็นการวิเคราะห์เพ้อเจ้อขาดข้อมูลที่เป็นจริง แม้กกต.จะชี้มูลความผิดส.ส. ถือหุ้นจะไม่กระทบต่อเสถียรภาพของรัฐบาล เพราะจำนวนส.ส.มีไม่มาก ส่วนการประเมินว่าจะยุบสภาเมื่อผ่านงบ 2553 ไปแล้ว เป็นการทำนายให้สอดคล้องกับการพยากรณ์อายุรัฐบาลของพ.ต.ท.ทักษิณที่บอกว่าอายุรัฐบาลจะอยู่ไม่เกิน 3 เดือนเท่านั้น ยืนยันรัฐบาลจะไม่ยุบสภาอย่างแน่นอน อย่างน้อยที่สุดจะต้องให้การใช้งบประมาณ 53 มีผลปฏิบัติออกมาเป็นรูปธรรมก่อน และจะต้องมีเงื่อนไขทางการเมืองที่ทำให้รัฐบาลเดินมาถึงทางตันเท่านั้น นายเทพไท กล่าว

ตู่โวยกลับตอนม.7ไปมุดอยู่ไหน

ด้านนายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย แกนนำคนเสื้อแดง กล่าวถึงการลงพื้นที่บุรีรัมย์ของนายอภิสิทธิ์ว่า แสดงให้เห็นว่าใครมีอำนาจตัวจริงในรัฐบาลและผู้มีอำนาจตัวจริงไม่ใช่นายอภิสิทธิ์ ทั้งนี้นายอภิสิทธิ์ต้องเป็นนายกฯของคนทั้ง 76 จังหวัด สามารถเดินทางได้ทั่วประเทศ ไม่เฉพาะแต่บุรีรัมย์ แม้แต่นายสุทัศน์ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ยังรู้สึกอึดอัดเลย ส่วนกลุ่มเสื้อแดงจะต่อต้านการลงพื้นที่บุรีรัมย์หรือไม่นั้น ยังไม่ได้ฟังความเห็นกัน

แกนนำคนเสื้อแดงกล่าวถึงการต่อต้านยื่นถวายฎีกาขออภัยโทษพ.ต.ท.ทักษิณว่า ส่วนใหญ่เป็นคนกลุ่มเดิม คนกลุ่มนี้ไปอยู่ไหนเมื่อครั้งที่นายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำพันธมิตร นายชัยอนันต์ สมุทวณิช รวมทั้งนายอภิสิทธิ์ขอพระราชทานนายกฯตามมาตรา 7 ทุกคนก็ทราบดีว่าเป็นการก้าวล่วงพระราชอำนาจ แต่ไม่มีใครคัดค้าน ที่น่าตำหนิที่สุดคือม.ล.ปนัดดา ดิศกุล โฆษกกระทรวงมหาดไทย ราชนิกุลชื่อดังไม่

ทราบไปมุดหัวอยู่ไหน ทั้งที่รู้ดีที่สุดว่าอะไรควรกระทำไม่ควรกระทำ

เสื้อแดงจัดแซยิดแม้วทั่วปท.

เมื่อเวลา 14.30 น.ที่วิทยุชุมชนคนรักแท็กซี่ นายชินวัฒน์ หาบุญพาด แกนนำนปช. เปิดเผยว่า วันที่ 26 ก.ค.นี้เป็นวันคล้ายวันเกิดของ พ.ต.ท.ทักษิณ กลุ่มวิทยุชุมชนคนแท็กซี่ 92.75 และ 107.5 พร้อมเครือข่ายคนเสื้อแดงทั่วประเทศ จะจัดงานแซยิดครบ 60 ปีให้พ.ต.ท. ทักษิณ ที่วัดสำคัญของแต่ละจังหวัด ส่วนกทม.จะจัดที่ท้องสนามหลวง นิมนต์พระจากวัดต่างๆ 60 รูปสวดพุทธมนต์ต่ออายุให้พ.ต.ท. ทักษิณ ทั้งนี้การสวดพุทธมนต์จะสวดพร้อมกันทั่วประเทศ ในเวลาเดียว ส่วนช่วงเวลาจะกำหนดความเหมาะสมอีกครั้ง นอกจากนี้ พ.ต.ท.ทักษิณอาจโฟนอินมาพูดคุยกับพี่น้องทั่วประเทศที่จัดงานแซยิดพร้อมกัน

นายชินวัฒน์ กล่าวอีกว่า การล่ารายชื่อถวายฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษให้พ.ต.ท.ทักษิณนั้น แม้ตนไม่เห็นด้วย แต่ไม่ถึงขั้นขัดแย้งกับกลุ่มนายวีระ มุสิกพงศ์ ถือว่าเป็นสิทธิของสมาชิกและแนวร่วม วันนี้ต้องยอมรับว่าชาวบ้านต่างจังหวัดที่มาร่วมชุมนุมกับคนเสื้อแดงไม่ได้มีความรู้เรื่องประชาธิปไตยมากนัก แต่ที่มาเพราะรู้สึกว่าพ.ต.ท.ทักษิณถูกรังแก ไม่ได้รับความยุติธรรมจากกระบวนการทางกฎหมาย

ประชาชนจำนวนมากโทรศัพท์มาที่สถานีวิทยุ เพื่อให้ประสานงานการรับใบถวายฎีกาของประชาชน เพื่อนำไปส่งต่อกลุ่มความจริงวันนี้ เนื่องจากมีกระแสข่าวว่ามีผู้มีอำนาจในรัฐบาลบางคนสั่งการผู้บริหารไปรษณีย์ไทย ระงับเอกสารและจดหมายที่จะส่งไปยังสำนัก งานความจริงวันนี้ที่อาคารอิมพีเรียลเวิลด์ ลาดพร้าว กทม. นายชินวัฒน์ กล่าว

มั่นใจล่าได้ถึง3ล้านชื่อ

ขณะที่นายจรัล ดิษฐาอภิชัย แกนนำนปช. กล่าวว่า ยอมรับขณะนี้คนเสื้อแดงมีความคิดแตกเป็น 2 แนวทางทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับการถวายฎีกา แต่เรื่องนี้จะไม่นำไปสู่ความขัดแย้ง เพราะสุดท้ายหากมีประชาชนร่วมถวายฎีกาจำนวนมาก กลุ่มที่ไม่เห็นด้วยก็พร้อมปฏิบัติตามเสียงส่วนใหญ่ คาดว่าเมื่อถึงวันที่ 31 ก.ค.จะมีรายชื่อประชาชนร่วมถวายฎีกาถึง 3 ล้านคนแน่นอน เรื่องนี้ไม่ใช่ความคิดของ พ.ต.ท.ทักษิณ แต่ไม่รู้ว่าพ.ต.ท.ทักษิณเห็นด้วยหรือไม่

นายจรัล กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้แกนนำนปช.หารือถึงการถวายฎีกาว่ายังมีปัญหาทางข้อกฎหมายบางประการ โดยเฉพาะกรณีพ.ต.ท. ทักษิณต้องกลับมารับโทษก่อน หรือเอาแบบอย่างประเทศกัมพูชา ที่ขอพระราชทานอภัยโทษได้เลย โดยไม่ต้องรับโทษ และอีกประการ เมื่อถวายฎีกาแล้วไม่สามารถจะเคลื่อนไหวในประเด็นเดียวกันได้อีก

วีระ-หมอเหวงเข้ารับข้อหา

เมื่อเวลา 10.00 น.นายวีระ มุสิกพงศ์ และน.พ.เหวง โตจิราการ แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง พร้อมนายคารม พลทะกลาง ทนายความ เข้ารับทราบข้อหามั่วสุมกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป หลังประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน กับพล.ต.ต.อำนวย นิ่มมะโน รองผบช.น. พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ผบก.น.1 และพนักงานสอบสวน

นายคารมกล่าวว่า นายวีระ น.พ.เหวง และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ถูกออกหมายเรียกข้อหามั่วสุมกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป หลังประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในส่วนนายวีระมีความผิดเรื่องพ.ร.บ.รักษาความสะอาดเพิ่มเติม ส่วนนายณัฐวุฒิมีความผิดเพิ่มเติมคดีหมิ่นประมาทนายเนวิน ชิดชอบ เรื่องกลุ่มคนเสื้อน้ำเงิน นายณัฐวุฒิจะมาพบพนักงานสอบสวนวันที่ 10 ก.ค. ที่ผ่านมาได้ปฏิเสธมาตลอด เพราะการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และคงไม่ยื่นประกันตัว

นายวีระกล่าวถึงกรณีนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รมต.ประจำสำนักนายกฯ เชิญไปสัมภาษณ์นายกฯในรายการเชื่อมั่นประเทศไทยกับนายกฯอภิสิทธิ์ ว่า ยังไม่มีใครติดต่อหรือประสานมา ยืนยันว่ากลุ่มเสื้อแดงไม่รับรัฐบาลนี้เพราะไม่ได้มาตามระบอบประชาธิปไตย และ ยังไม่แถลงนโยบายต่อรัฐสภา ให้ไปออกรายการด้วยคงไม่ได้เพราะขัดหลักการ

ผู้สื่อข่าวถามถึงการขอพระราชทานอภัยโทษให้พ.ต.ท.ทักษิณ นายวีระกล่าวว่า เรื่องนี้กำลังแจกจ่ายแบบฟอร์มกันอยู่ คาดว่าวันที่ 15 ก.ค.จะประเมินรอบที่ 1 วันที่ 20 ก.ค.ประเมินรอบที่ 2 และวันที่ 25 ก.ค.ประเมินรอบที่ 3 ซึ่งน่าจะได้ครบหรืออาจเกินแล้วก็ได้

ส.ส.ยกคณะไปเบิร์ธเดย์ถึงดูไบ

ที่พรรคเพื่อไทย นายประชา ประสพดี ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า วันที่ 26 ก.ค.นี้ ตนพร้อมด้วยส.ส.จำนวนหนึ่งจะไปพบพ.ต.ท.ทักษิณที่ดูไบ เพื่ออวยพรวันเกิด โดยอาจนำว่าที่ส.ส.ใหม่ที่ชนะเลือกตั้งซ่อมทั้งจ.สกลนคร และศรีสะเกษ ไปเยี่ยมคารวะและแนะนำตัวด้วย เมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมาได้พูดคุยกับพ.ต.ท.ทักษิณทางโทรศัพท์ พ.ต.ท.ทักษิณเป็นห่วงประเทศไทยที่กำลังจะล่มจมจากปัญหาเศรษฐกิจ เนื่องจากรัฐบาลแก้ปัญหาไม่เป็น อีกทั้งสถานะของรัฐบาลยังง่อนแง่น ถูกรุมเร้าจากหลายด้าน เช่น พรรคร่วมรัฐบาลเกิดรอยร้าว เศรษฐกิจที่แก้ไม่ถูกทาง รวมทั้งส.ส.ถือหุ้นสัมปทานรัฐ พ.ต.ท.ทักษิณคาดว่าคงไม่เกินส.ค.รัฐบาลต้องพังแน่นอน

พ.ต.ท.ทักษิณพร้อมกลับมาช่วยแก้ปัญหาเศรษฐกิจให้ประเทศ ภายในเวลาไม่เกิน 6 เดือน และช่องทางที่จะกลับมาได้นั้น ขณะนี้ประชาชนกว่าล้านคนช่วยกันอยู่ ทั้งนี้พ.ต.ท. ทักษิณยืนยันแก้วิกฤตให้ได้ภายใน 6 เดือน ถ้าหากแก้ไม่ได้ พร้อมออกไปอยู่นอกประเทศ ส.ส.สมุทรปราการกล่าว

ปูดชื่อดร.ซุปตัวเลือกหน.พรรค

นายประชากล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องหัวหน้าพรรคนั้นพ.ต.ท.ทักษิณบอกไม่ต้องกังวลเมื่อถึงเวลาจะมีเอง แต่ตอนนี้มีหลายตัวเลือกมาก ทั้งนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง นายโอฬาร ไชยประวัติ พล.ต.มนูญกฤต รูป ขจร พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก นายเสนาะ เทียนทอง นอกจากนี้ยังมีคนนอกอีกหลายคนที่คาดไม่ถึงคือนายศุภชัย พานิชภักดิ์ เลขาธิการอังค์ถัด ซึ่งตรงนี้ไม่แน่ใจว่าต่อไปจะเป็นอย่างไร คงต้องหารือกันอีกครั้ง

รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทยแจ้งว่า หลังจากพรรคเพื่อไทยกวาดชัยชนะเลือกตั้งซ่อมทั้งจ.สกลนคร และศรีสะเกษ ล่าสุดแกนนำระดับสูงของพรรคสั่งส.ส.เดินเกมรุกลงพื้นที่นำเสนอนโยบายต่อยอดประชานิยมเดิม และเพิ่มของใหม่ รวมทั้งนำอดีตส.

Advertisement Replay Ad
ด.ต.บุกยิง ผจก.บริษัทเดินรถ-พนักงานดับ 2 ศพ ย่านสมุทรปราการ

ด.ต.บุกยิง ผจก.บริษัทเดินรถ-พนักงานดับ 2 ศพ ย่านสมุทรปราการ

แม่ค้าร้องสื่อ โดนโจรปืนบุกบ้าน จี้ชิงทรัพย์แล้วขอมีเซ็กส์

แม่ค้าร้องสื่อ โดนโจรปืนบุกบ้าน จี้ชิงทรัพย์แล้วขอมีเซ็กส์

เครนยกปูนก่อสร้างอุโมงค์พัฒนาการ ร่วงตกใส่รถเก๋ง เจ็บ 1 ราย

เครนยกปูนก่อสร้างอุโมงค์พัฒนาการ ร่วงตกใส่รถเก๋ง เจ็บ 1 ราย

"เปรมชัย" เบี้ยวให้ปากคำตำรวจ ส่งทนายแจ้งเลื่อน

"เปรมชัย" เบี้ยวให้ปากคำตำรวจ ส่งทนายแจ้งเลื่อน

พ่อเลี้ยงอำมหิต ฆ่าทุบหัวลูกสาว ป.6 หวังข่มขืน แต่เจ้าโลกฉีดมาเน่า

พ่อเลี้ยงอำมหิต ฆ่าทุบหัวลูกสาว ป.6 หวังข่มขืน แต่เจ้าโลกฉีดมาเน่า

ตำรวจฟันแจ้งเท็จ สาวกรีดแขนตัวเองเลือดอาบ กุโดนแท็กซี่จี้

ตำรวจฟันแจ้งเท็จ สาวกรีดแขนตัวเองเลือดอาบ กุโดนแท็กซี่จี้

ญาติเชื่อวิญญาณ "น้องแอ๋ม" มาฟังศาลสอบ "เปรี้ยว ฆ่าหั่นศพ"

ญาติเชื่อวิญญาณ "น้องแอ๋ม" มาฟังศาลสอบ "เปรี้ยว ฆ่าหั่นศพ"

รวบ 2 โจ๋มือแทงนักศึกษาวิศวะดับเมืองนนท์ หลังหนีคดี 2 ปี

รวบ 2 โจ๋มือแทงนักศึกษาวิศวะดับเมืองนนท์ หลังหนีคดี 2 ปี

2 ตลาดยังเปิดปกติ ตร.กั้นแผงเหล็ก ห้ามจอดรถหน้าบ้านป้าทุบรถ

2 ตลาดยังเปิดปกติ ตร.กั้นแผงเหล็ก ห้ามจอดรถหน้าบ้านป้าทุบรถ

มือมืดโรยตะปูเรือใบทางเข้าบ้าน 2 วัน ล้อรถเหยียบกว่า 60 เล่ม

มือมืดโรยตะปูเรือใบทางเข้าบ้าน 2 วัน ล้อรถเหยียบกว่า 60 เล่ม

ศาลแพ่งสั่งกองทัพบกจ่าย 1.8 ล้าน ให้แม่ทหารโดนซ้อมตาย

ศาลแพ่งสั่งกองทัพบกจ่าย 1.8 ล้าน ให้แม่ทหารโดนซ้อมตาย

โอละพ่อ สาวเมากรีดแขนตัวเองเลือดอาบ กุโดนแท็กซี่จี้

โอละพ่อ สาวเมากรีดแขนตัวเองเลือดอาบ กุโดนแท็กซี่จี้

ยิงถล่มนายช่าง อบจ.รถพรุนทั้งคัน วิ่งหนีไปสิ้นใจกลางถนน

ยิงถล่มนายช่าง อบจ.รถพรุนทั้งคัน วิ่งหนีไปสิ้นใจกลางถนน

ความโลภเป็นเหตุ ลุงตกเป็นเหยื่อ โอดโดนหลอกเงิน 1 ล้าน

ความโลภเป็นเหตุ ลุงตกเป็นเหยื่อ โอดโดนหลอกเงิน 1 ล้าน

พิษหวย 30 ล้าน สั่งเด้ง ผบก.กาญจนบุรี เข้ากรุ เปิดทางสืบคดี

พิษหวย 30 ล้าน สั่งเด้ง ผบก.กาญจนบุรี เข้ากรุ เปิดทางสืบคดี

ศักดิ์ศรีหยามไม่ได้ รุ่นพี่ ม.6 เปิดฉากไล่ฟัน ม.5 กลางโรงเรียน

ศักดิ์ศรีหยามไม่ได้ รุ่นพี่ ม.6 เปิดฉากไล่ฟัน ม.5 กลางโรงเรียน

รักเปื้อนเลือด ถล่มยิงอดีตทหารเรือตาย-เมียเจ็บ โยงปมชู้สาว

รักเปื้อนเลือด ถล่มยิงอดีตทหารเรือตาย-เมียเจ็บ โยงปมชู้สาว

ตร.ยังไม่ปักใจเชื่อ “สาวรอยกรีด” ถูกแท็กซี่ปล้น ขณะโอนเงินให้เพื่อน

ตร.ยังไม่ปักใจเชื่อ “สาวรอยกรีด” ถูกแท็กซี่ปล้น ขณะโอนเงินให้เพื่อน

หนุ่มไปทวงเงินให้เเม่ ถูกเจ้าของสำนักธรรมสถาน สั่งลูกน้องยิงดับ

หนุ่มไปทวงเงินให้เเม่ ถูกเจ้าของสำนักธรรมสถาน สั่งลูกน้องยิงดับ

ทนายงัดหลักฐานเอาผิด "เปรี้ยว ฆ่าหั่นศพ" แม้กลับคำให้การปฏิเสธ

ทนายงัดหลักฐานเอาผิด "เปรี้ยว ฆ่าหั่นศพ" แม้กลับคำให้การปฏิเสธ

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์