มาร์คหวั่นเสียเงินเลือกตั้งขวางส.ส.ออก ปชป.ท้าหน.เพื่อไทยแข่งน้องสุเทพ พท.ชัดสุเทพสร้างภาพ

มาร์คหวั่นเสียเงินเลือกตั้งขวางส.ส.ออก ปชป.ท้าหน.เพื่อไทยแข่งน้องสุเทพ พท.ชัดสุเทพสร้างภาพ

ปชป.เรียงหน้าโต้ไม่มีสัญญาณพิเศษให้หลุดส.ส.ติดปมหุ้นชั้นศาล รธน. ลั่นพรรคไม่มีนโยบายแทรกแซงองค์กรอิสระ ท้า หน.เพื่อไทย ลงชิงส.ส.สุราษฎร์ฯ มาร์คลั่นไม่หนุนส.ส.-ส.ว.ออก ชี้ควรรอศาลวินิจฉัยก่อนเพื่อเป็นบรรทัดฐาน ย้ำกฎเหล็ก 9 ข้อใช้เฉพาะฝ่ายบริหาร พท.ชัดสุเทพแค่สร้างภาพมีสปิริต หวังผ่องถ่ายตำแหน่งกันในครอบครัว

มาร์คย้ำไม่หนุนส.ส.-ส.ว.ออก

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวในรายการ เชื่อมั่นประเทศไทยกับนายกฯอภิสิทธิ์ออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ถึงกรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ยื่นหนังสือลาออกจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) สุราษฎร์ธานี หลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชี้ว่าขาดคุณสมบัติการเป็น ส.ส. กรณีถือครองหุ้นในบริษัทเอกชนที่เป็นคู่สัมปทานของรัฐว่า เข้าใจว่ามี ส.ส.และสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ประมาณ 60-70 คน ที่ถือหุ้น เมื่อ กกต.ชี้ว่าใครที่ถือหุ้นในบริษัทที่เกี่ยวข้องกับสื่อสารมวลชน หรือเป็นคู่สัญญากับรัฐขาดคุณสมบัติ คนเหล่านี้ก็มีความเห็นไม่ตรง โดยรู้สึกว่าเขาถือหุ้นเล็กน้อย ไม่เพียงพอต่อการเข้าไปบริหารจัดการ หรือแทรกแซงอะไร ถือเป็นการมองคนละมุมกัน ซึ่งผู้ที่ต้องชี้ขาดคือศาลรัฐธรรมนูญ

ผมไม่สนับสนุนให้ ส.ส.และ ส.ว.ลาออก เพราะต้องเลือกตั้ง แล้วยังไม่เป็นข้อยุติ ที่สำคัญคือตำแหน่ง ส.ส.และ ส.ว.ไม่ใช่ตำแหน่งที่อยู่ในฐานะของการบริหารราชการแผ่นดิน แต่เป็นฝ่ายนิติบัญญัติ ผมเลยคิดว่าน่าจะรอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเป็นบรรทัดฐานเสียก่อน นายกรัฐมนตรีกล่าว

นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า กรณีการลาออกของนายสุเทพได้ให้เหตุผล 2 ข้อคือ 1.รับไม่ได้กับการตัดสินของ กกต. และ 2.ถ้านายสุเทพยังเป็น ส.ส.อยู่ต้องไปต่อสู้คดีในศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นภาระที่ทำให้กระทบกับการทำหน้าที่รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง จึงขอสละสิทธิ ไม่ขอต่อสู้ในชั้นศาลรัฐธรรมนูญ และพร้อมจะลาออกจาก ส.ส.ไปเลย

สุเทพ ไม่ทิ้งรองนายกฯ-ขายหุ้นก่อน

ถามว่า แล้วทำไมไม่ลาออกจากรองนายกรัฐมนตรี ต้องบอกว่าพอมีปัญหาเรื่องการมองข้อกฎหมายไม่ตรงกัน ท่านก็ขายหุ้นไปหมดแล้วตั้งแต่ก่อนเข้ามาเป็นรองนายกฯ ไม่เคยถือหุ้นในฐานะที่เป็นรองนายกฯ และจะปฏิบัติหน้าที่ตรงนี้ต่อไป ทำให้มีการเลือกตั้งซ่อม ถ้าถามผมจริงๆ ท่านปรารภเรื่องนี้มานานแล้ว และผมบอกว่าโดยส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับการที่ให้ท่านลาออก แต่เป็นเอกสิทธิ์ของท่าน นายอภิสิทธิ์กล่าว

ผู้ดำเนินรายการถามว่า เหตุใดจึงไม่เห็นด้วยกับการลาออกของ ส.ส. เพราะน่าจะเป็นการยกมาตรฐานไทย นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า คิดว่าต้องแยกกัน ถ้าเป็นตำแหน่งในฝ่ายบริหารจะมีความเข้มงวดกวดขันขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง สมมุติว่าเป็นการทำหน้าที่อยู่แล้วมีปัญหาเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน มีปัญหาโต้แย้ง แล้วเรื่องจะไปถึงศาล ตนคิดว่าฝ่ายบริหารควรจะแสดงออก แต่ฝ่ายนิติบัญญัติไม่ได้มีอำนาจหน้าที่ในการบริหาร และตำแหน่งของเขาไม่ใช่ตำแหน่งแต่งตั้ง แต่เป็นตำแหน่งที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน ถ้าเขาลาออกต้องไปเลือกตั้งซ่อม

ในส่วนของ ส.ส.และ ส.ว.มีหลายคนมาก ผมก็ถามในทางกลับกันว่า สมมุติลาออกไป 50 คน มีการเลือกตั้งซ่อม 50 เขต ปรากฏมี 1 คนไม่ลาออก ขอต่อสู้คดีในชั้นศาลแล้วเกิดชนะขึ้นมา ไม่ถูกคนว่าหรือว่าไปเสียเงินเลือกตั้งซ่อม 50 เขตทำไม อย่าลืมว่าสมมุติเลือกตั้งซ่อม 50 เขต คนที่ลาออกมีสิทธิกลับไปลงสมัครรับเลือกตั้งด้วยเพราะไม่ได้ขาดคุณสมบัติแล้ว ส่วนใหญ่ขายหุ้นไปแล้ว เกิดเขาได้รับการเลือกตั้งกลับเข้ามา เราไม่มาบ่นกันอีกหรือว่าเสียเงินเลือกตั้งซ่อมไปทำไม 50 เขต นายกรัฐมนตรีกล่าว

ส่วนกรณีที่บางฝ่ายหยิบยกกฎเหล็ก 9 ข้อขึ้นมาใช้เป็นมาตรฐานนั้น นายกรัฐมนตรีกล่าวชี้แจงว่า กฎเหล็กใช้สำหรับฝ่ายบริหาร ไม่ใช่ฝ่ายนิติบัญญัติ ส่วนนายสุเทพเองไม่ได้มีปัญหาในฐานะฝ่ายบริหาร เพราะได้ขายหุ้นไปตั้งแต่ก่อนมาดำรง ตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี

โฆษกปชป.ปัดล่วงรู้ผลศาลรธน.ชี้

ด้าน นพ.บุรณัชย์ สมุทรักษ์ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงกรณีที่ กกต.ชี้มูล 13 ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์และมีข่าวปล่อยออกมาว่ามีการยื่นเรื่องผ่านประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแล้ว โดยระบุว่าพรรคประชาธิปัตย์ล่วงรู้คำวินิจฉัยล่วงหน้าว่า ขอยืนยันว่าพรรคไม่เคยแทรกแซงองค์กรอิสระ หรือสถาบันศาล และเรื่องดังกล่าว กกต.ยังไม่ได้ยื่นให้ประธานสภา หรือยื่นไปยังศาลรัฐธรรมนูญแต่อย่างใด เป็นการพยายามปล่อยข่าวเพื่อทำลายสถาบันศาล ส่วนที่ปล่อยข่าวออกมาว่าถ้า 16 ส.ว.โดนศาลรัฐธรรมนูญชี้มูล 12 ส.ส.ประชาธิปัตย์จะชิงลาออกจากการเป็น ส.ส. พรรคขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง เพราะ 12 ส.ส.ของพรรคยังยืนยันที่จะขอต่อสู้ความจริงในศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อจะรอคำวินิจฉัยและจะเป็นการวางบรรทัดฐานทางการเมืองด้วยคำวินิจฉัยของศาลอย่างชัดเจน

ปชป.โต้ข่าว12ส.ส.ทยอยไขก๊อก

นายเทพไท เสนพงศ์ โฆษกประจำตัวหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงปฏิเสธข่าว 12 ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ที่ถูก กกต.วินิจฉัยให้ขาดคุณสมบัติการเป็น ส.ส.เตรียมทยอยลาออกเพราะเกรงจะกระทบต่อเสถียรภาพรัฐบาลว่า ไม่เป็นความจริง ยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์ทำอย่างตรงไปตรงมา โดยเฉพาะข่าวที่บอกว่าพรรคได้รับสัญญาณพิเศษจากบางฝ่ายทำให้เปลี่ยนใจก็ไม่เป็นความจริง เป็นการปล่อยข่าวทำลาย เพื่อต้องการเชื่อมโยงว่าพรรคประชาธิปัตย์และ กกต.มีสายสัมพันธ์กัน

ขอยืนยันว่า 12 ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ต้องการพิสูจน์ตามกระบวนการยุติธรรมและปัญหา ส.ส.ถือหุ้นไม่กระทบต่อเสถียรภาพรัฐบาล เพราะปัจจุบันรัฐบาลมี ส.ส.อยู่ 276 เสียง ส่วนฝ่ายค้านมีอยู่ 200 เสียง ซึ่งถ้าดูคร่าวๆ หากรวม ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์กับ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล โดยใช้มาตรฐานเดียวกับ กกต.วินิจฉัย จะมี ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลถูกตัดสิทธิ 2-3 คน รวมแล้วก็ 15-16 คน ที่ต้องหายไป หากโหวตกฎหมายสำคัญ เช่น กฎหมายการเมืองและต้องตัดรัฐมนตรีที่เป็น ส.ส.ไม่สามารถโหวตคะแนนได้อีก 10 กว่าคนก็จะไม่มีผลอะไร

ท้าหน.พท.ลงสมัครแข่งน้องสุเทพ

นายเทพไทกล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้พรรคเพื่อไทยออกมาเรียกร้องให้นายสุเทพลาออก แต่เมื่อนายสุเทพลาออกจากการเป็น ส.ส.ก็กลับโจมตีว่าสร้างภาพ ลดกระแสกดดันรัฐบาลไม่ใช่เป็นการแสดงสปิริตทางการเมือง ตนจึงอยากทราบจุดยืนพรรคเพื่อไทยว่าเป็นอย่างไรกันแน่ พรรคเพื่อไทยควรขอบคุณนายสุเทพที่ลาออกและเปิดให้มีการเลือกตั้งซ่อมใน ส.ส.เขต 1 สุราษฎร์ธานี ซึ่งพรรคเพื่อไทยประกาศที่จะส่งคนลงสมัคร ตนอยากเสนอให้ส่งนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ลงสมัคร เพราะเป็นคน อ.กาญจนดิษฐ์ ซึ่งเป็นพื้นที่เขตเลือกตั้งที่ 1 ของสุราษฎร์ธานี อีกทั้งยังเป็นถึงอดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดหลายจังหวัด ซึ่งจะไม่ทำให้นายยงยุทธเสียเปรียบแน่นอน

ย้อนอ๋อยดูตัวเองก่อนกี่มาตรฐาน

นายสาธิต ปิตุเตชะ กรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงกรณีที่นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรักษาการหัวหน้าพรรคไทยรักไทย ที่ออกมาวิจารณ์รัฐบาลและกระบวนการยุติธรรมว่า 2 มาตรฐาน ว่า ขอยืนยันว่ารัฐบาลนี้และกระบวนการยุติธรรมของไทย ไม่เคยเปลี่ยนแปลงหลักการหรือมาตรฐานในการปฏิบัติตามที่ถูกกล่าวอ้าง โดยยึดหลักกฎหมายและไม่แทรกแซงกระบวนการยุติธรรมในทุกขั้นตอน และไม่เคยมีการตั้งธงไว้ก่อน จึงอยากฝากไปยังนายจาตุรนต์เช่นกันว่า นายจาตุรนต์มีกี่มาตรฐาน เพราะดูจากพฤติกรรมก่อนที่ศาลรัฐธรรมนูญจะยุบพรรคไทยรักไทย นายจาตุรนต์ออกมาบอกว่าจะยอมรับทุกคำตัดสินของศาล แต่พอศาลรัฐธรรมนูญตัดสินยุบพรรคไทยรักไทยแล้ว นายจาตุรนต์ออกมาวิจารณ์ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญต่างๆ นานา อยากถามว่านายจาตุรนต์มีกี่มาตรฐานหรือพูดตามสถานการณ์

สามสีถามลาออกทำลิงอะไร

นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี ส.ส.สัดส่วน พรรคประชาธิปัตย์ 1 ใน 13 ส.ส.ที่ กกต.มีมติให้พ้นสมาชิกภาพกล่าวว่า สาเหตุที่ไม่ลาออกจาก ส.ส. เพราะเห็นว่าคำวินิจฉัยของ กกต. ไม่ใช่คำตัดสินขั้นสุดท้ายของศาลรัฐธรรมนูญ จึงไม่เห็นด้วยที่จะต้องลาออก ส่วนใครจะลาออกก็ทำได้ อยากจะลาออกเพื่อประชดใครก็เรื่องของเขา ไม่เกี่ยวกัน

ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าพรรคประชาธิปัตย์รอดูคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญกรณี 16 ส.ว.เสียก่อนแล้วจะทยอยลาออก เพื่อรักษาเสถียรภาพรัฐบาลนั้น นายไตรรงค์กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับวิธีนี้ เพราะกรณีนี้ต้องวินิจฉัยเป็นรายบุคคล จะมาหยิบยก 16 ส.ว.มาเทียบเคียงไม่ได้ เพราะศาลจะพิจารณาเป็นรายตัว อีกทั้งด้วยความแตกต่างของลักษณะการถือหุ้นที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นส่วนตัวคิดว่าอย่าไปบ้าจี้ลาออกเลย

ผมเป็นคนหนึ่งที่ไม่ลาออก จะไปลาออกทำลิงอะไร ใครจะลาออกประชดใครก็เรื่องของเขา รอฟังคำวินิจฉัยของศาลจะดีกว่า อย่างไรก็ตาม ผมไม่แคร์ว่าถ้าโดนแล้วอาจหลุดจากการเป็น ส.ส. เพราะผมไม่ยึดติด ไม่ได้เป็นคราวนี้ก็ได้เป็นคราวหน้า เพราะอย่างไร ส.ส.สัดส่วน 3 คนแรกต้องมีชื่อผมอยู่ในนั้น นายไตรรงค์กล่าว

พท.จี้นายกฯประกาศจุดยืนแก้รธน.

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ 16 ส.ว. และ13 ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ถูก กกต.มีมติให้พ้นสภาพการเป็น ส.ส. ว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นผลพวงมาจากการใช้รัฐธรรมนูญปี 2550 ซึ่งคณะกรรมการสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูปการเมือง และศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญได้เสนอผลการศึกษาต่อนายอภิสิทธิ์ ไปแล้วว่าสมควรแก้ไขมาตราใดบ้าง เพื่อให้บ้านเมืองสามารถเดินหน้าต่อไปได้ ดังนั้นพรรคเพื่อไทยขอเรียกร้องให้นายอภิสิทธิ์ ในฐานะผู้นำรัฐบาลและเจ้าภาพในการตั้งคณะกรรมการชุดนี้ แสดงความจริงใจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยการประกาศให้ชัดเจนเลยว่าจะแก้ไขตามที่คณะกรรมการสมานฉันท์เสนอหรือไม่

ซัดสุเทพสร้างภาพมีสปิริต

นายพร้อมพงศ์ กล่าวถึงกรณีที่นายสุเทพ ลาออกจากการเป็น ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์แทนที่จะลาออกจากตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีซึ่งให้คุณให้โทษนั้นว่า ไม่ได้เป็นการแสดงสปิริตแต่อย่างใด แต่เป็นการลาออกเพื่อเพื่อเปิดทางให้น้องชายของตัวเองที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นจนได้รับใบแดงจากการลงสมัครรับเลือกตั้งนายก อบจ.สุราษฎร์ธานี ได้ลงสมัคร ส.ส.ดังนั้นที่บอกว่าแสดงสปิริตจึงเป็นแค่การสร้างภาพ เพราะของจริงต้องลาออกจากตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงด้วย

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย ในฐานะแกนนำคนเสื้อแดง กล่าวถึงกรณีที่นายสุเทพลาออกจากตำแหน่ง ส.ส.สุราษฎร์ธานีว่า เป็นการทำพินัยกรรมทางกรเมืองขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ เพื่อเปิดทางให้น้องชายตัวเองลงสมัครรับเลือกตั้งแทน เรื่องนี้จึงเป็นการผ่องถ่ายตำแหน่งกันในครอบครัวเท่านั้น เพราะไม่ว่าอย่างไร ส.ส.สุราษฎร์ธานีคนใหม่หนีไม่พ้นคนในตระกูลเทือกสุบรรณ อยู่ดี ซึ่งประเทศชาติไม่ได้ประโยชน์อะไร นอกจากนายสุเทพจะลาออกจากตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี

ชัยหวั่นเปลืองงบค้าน12ส.ส.ออก

ที่รัฐสภานายชัย ชิดชอบ ประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์ที่นายสุเทพลาออกจากตำแหน่ง ส.ส. สุราษฏร์ธานี ว่า ตนมองว่าเป็นนิมิตหมายที่ดีของระบอบประชาธิปไตย นายสุเทพพูดมาตลอดว่าถึงอย่างไรก็ต้องลาออก เพราะจะลงเลือกตั้งให้ประชาชนตัดสินว่าดีหรือไม่ดีควรเลือกกลับเข้ามาหรือไม่ ส่วน ส.ส. 12 คนที่เหลือควรจะลาออกหรือไม่นั้นคงจะทยอยๆ ไป เพราะยังมีเวลา ในระหว่างที่ยังไม่มีคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญไม่จำเป็นต้องลาออกก็ได้ เมื่อถามว่าส่วนตัวมองว่า 12 ส.ส. ที่เหลือควรลาออกหรือไม่ นายชัย กล่าวว่า คิดว่าควรรอก่อน เพราะเศรษฐกิจของประเทศไม่ค่อยดี หากจัดการเลือกต้องใช้งบประมาณหลายสิบล้าน

เมื่อถามถึงกรณีที่ กกต. กำลังพิจารณาการถือหุ้นในกิจการที่รับสัมปทานจากรัฐซึ่งขัดรัฐธรรมนูญของนายชัยนั้น นายชัยกล่าวว่า ขณะนี้ กกต. ยังไม่ได้เรียกให้เข้าไปชี้แจง แต่เรื่องของตนเป็นเรื่องการประทานบัตร ที่ผ่านมา กกต. ได้มีการวินิจฉัยยกคำร้องไปหมดแล้ว ตนไม่ได้กังวัลใจอะไรทั้งสิ้น ถ้าผิดก็ต้องออก เรื่องนี้เป็นเรื่องเก่าที่เขาเสนอไปเพราะเกลียดขี้หน้าตน และหาก กกต. มีคำวินิจฉัยอย่างไรต้องปฏิบัติให้เป็นไปตามนั้น ต้องถือกฎหมายเป็นหลัก เราไม่ใช่คนเหนือกฎหมาย แต่ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายรัฐธรรมนูญเดียวกัน

โต้อ๋อยไม่ได้ร่างรธน.กับดักแม้ว

นายวุฒิสาร ตันไชย ผู้อำนวยการวิทยาลัยพัฒนาการปกครองท้องถิ่น สถาบันพระปกเกล้า ในฐานะอดีตกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ สภาร่างรัฐธรรมนูญ 2550 กล่าวถึงกรณีที่นายจาตุรนต์ ระบุว่าสาเหตุที่ทำให้ส.ส.ต้องขาดคุณสมบัติเพียงแค่ถือหุ้นเล็กน้อยมาจากการที่รัฐธรรมนูญ 2550 มีปัญหา ว่า รัฐธรรมนูญเป็นส่วนหนึ่งของกติกาที่ยอมรับร่วมกันของสังคม ไม่ว่าจะเป็นการเลือกตั้ง หรือการควบคุมทางการเมือง ซึ่งย่อมมีทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็น เช่นเดียวกับการวินิจฉัยของ กกต.ที่วินิจฉัยออกเป็น 2 ทาง คือเสียงข้างน้อย และเสียงข้างมาก ดังนั้นประเด็นดังกล่าวคงจะสรุปอะไรไม่ได้ เพราะต้องรอผลการตัดสินขvอศาลรัฐธรรมนูญซึ่งถือเป็นที่สิ้นสุดและ เป็นแนวปฎิบัติ บรรทัดฐานในสังคมต่อไป

ในกรณี้นี้ไม่ได้หมายความว่ารัฐธรรมนูญ 2550 แก้ไขไม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญสามารถแก้ไขได้ถ้าต้องการความชัดเจน โดยการดูเจตนารมย์ของรัฐธรรมนูญ ซึ่งเรื่องการถือหุ้นของ ส.ส. และส.ว.กรรมาธิการยกร่าง ต้องการให้นักการเมืองไม่สามารถเข้าแทรกแซงได้ นายวุฒิสารกล่าว

เมื่อถามถึงกรณีที่รัฐธรรมนูญถูกกล่าวหาว่าเขียนเพื่อเล่น พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียวจึงทำให้เกิดปัญหาขึ้น นายวุฒิสารกล่าวว่า รัฐธรรมนูญฉบับปี 2550 ไม่ได้เขียนขึ้นเพื่อมุ่งร้ายต่อใครคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นการกำหนดกติกาให้คนทั้งประเทศ

เกื้อกูลคาด44 ส.ส.ซ้ำรอย13ส.ส.

นายเกื้อกูล ด่านชัยวิจิตร รัฐมนตรีช่วยการกระทรวงคมนาคม ในฐานะ ส.ส.พระนครศรีอยุธยา พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) 1 ใน 44 ส.ส. ที่ถือครองหุ้นในบริษัทเอกชนที่เป็นคู่สัญญาสัมปทานของรัฐ ซึ่ง กกต.จะวินิจฉัยในวันที่ 23 กรกฎาคม กล่าวว่า หากดูแนววินิจฉัยของ กกต. กรณี 16 ส.ว. และ 13 ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ คาดการณ์ว่ากรณี 44 ส.ส. น่าจะเดินตามแนวทางเดียวกัน ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการหารือในพรรคเกี่ยวกับแนวทางในการปฏิบัติ หรือปรึกษาพล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกรัฐมนตรี และประธานที่ปรึกษาชทพ. ที่ตกอยู่ในชะตากรรมเดียวกันแต่อย่างใด เพราะถือเป็นเรื่องส่วนตัวที่ผู้ถูกกล่าวหาต้องไปสู้คดีต่อไป

เมื่อถามว่า การตัดสินใจลาออกจากตำแหน่ง ส.ส. ของนายสุเทพ จะเป็นแรงกดดันให้ ส.ส. คนอื่นยึดบรรทัดฐานเดียวกันหรือไม่ นายเกื้อกูลกล่าวว่า ไม่ เพราะนายสุเทพลาออกจาก ส.ส. ด้วยเหตุผลส่วนตัวที่ไม่ต้องการเสียสมาธิกับการต่อสู้คดี มันเป็นเหตุผลใครเหตุผลมัน

เมื่อถามว่า หาก กกต. ชี้ว่าขาดคุณสมบัติ รัฐมนตรีจะเสียสมาธิกับการต้องต่อสู้คดีหรือไม่ นายเกื้อกูลกล่าวว่า ไม่ เพราะความรู้สึกของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ผมยืนยันว่าผมไม่ได้ทำอะไรซ่อนเร้น ไม่ได้ตั้งใจทำเรื่องชั่วร้าย ภริยาของผมก็ซื้อหุ้นในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ถือเป็นการลงทุนโดยทั่วไป เราประกอบการอย่างสุจริต ไม่มีอะไรเป็นเรื่องพิเรนทร์เลย แต่เมื่อกลายเป็นประเด็นขึ้นมา ผมพร้อมชี้แจงในทุกขั้นตอน

กษิตแจงจะไปบอกสนธิเอง

นายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ตอบคำถามผู้สื่อข่าวระหว่างเดินทางมาถึงโรงแรมลากูนา บีช รีสอร์ท จ.ภูเก็ต เพื่อเป็นเจ้าภาพในการเลี้ยงอาหารค่ำแก่รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนถึงกรณีที่ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน อดีตประธาน คมช. วิพากษ์วิจารณ์นโยบายต่างประเทศของรัฐบาลว่าทำให้มีปัญหากับประเทศเพื่อนบ้าน โดยนายกษิตได้หยุดเดินแล้วตอบเพียงสั้นๆ ว่า ผมจะไปกราบเรียนท่าน พล.อ.สนธิด้วยตัวเองครับ

เมื่อถามว่า จะกราบเรียนว่าอย่างไร นายกษิตหันกลับมาตอบอีกครั้งว่า ก็นโยบายอันดีงามของรัฐบาลอภิสิทธิ์ ก่อนที่จะเดินไปเข้าร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำอาเซียนทันที

Advertisement Replay Ad
กต.เผยสอบภาพ "ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ" เป็นของเก่าปี 57

กต.เผยสอบภาพ "ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ" เป็นของเก่าปี 57

ธูปปริศนา 36 ดอก จุดหน้าปืนใหญ่ ตึกไทยคู่ฟ้า

ธูปปริศนา 36 ดอก จุดหน้าปืนใหญ่ ตึกไทยคู่ฟ้า

"สนช." ไฟเขียวให้ตัวเอง "รับจ็อบได้โดยไม่พ้นสมาชิกภาพ"

"สนช." ไฟเขียวให้ตัวเอง "รับจ็อบได้โดยไม่พ้นสมาชิกภาพ"

ทำเนียบติดโคมตรุษจีน คาดแก้เคล็ดอ่างบัวแตก

ทำเนียบติดโคมตรุษจีน คาดแก้เคล็ดอ่างบัวแตก

จับตาการเมือง สนช. ตั้ง “กมธ. ร่วม 3 ฝ่าย” แก้กฎหมายลูก ส.ส., ส.ว.

จับตาการเมือง สนช. ตั้ง “กมธ. ร่วม 3 ฝ่าย” แก้กฎหมายลูก ส.ส., ส.ว.

อ่างบัวทำเนียบรัฐบาลแตก วิจารณ์หวั่นเป็นลางร้าย ครม. ร้าว

อ่างบัวทำเนียบรัฐบาลแตก วิจารณ์หวั่นเป็นลางร้าย ครม. ร้าว

ลุงตู่ ควงภริยา อ.น้อง สวมชุดไทยร่วมงานอุ่นไอรัก

ลุงตู่ ควงภริยา อ.น้อง สวมชุดไทยร่วมงานอุ่นไอรัก

‘มีชัย’ ยันไร้สัญญาณคว่ำ กฎหมายเลือกตั้ง

‘มีชัย’ ยันไร้สัญญาณคว่ำ กฎหมายเลือกตั้ง

ประวิตร ไม่ตอบคาใจ หมอธี วิจารณ์นาฬิกาหรู บอกยังเจ็บคอ

ประวิตร ไม่ตอบคาใจ หมอธี วิจารณ์นาฬิกาหรู บอกยังเจ็บคอ

ขึ้นเงินเดือนศาล-องค์กรอิสระ 10% ย้อนหลังตั้งแต่ 1 ธ.ค. 57

ขึ้นเงินเดือนศาล-องค์กรอิสระ 10% ย้อนหลังตั้งแต่ 1 ธ.ค. 57

ประวิตร ขอขยายเวลาแจงนาฬิการอบ 3 กับ ปปช.

ประวิตร ขอขยายเวลาแจงนาฬิการอบ 3 กับ ปปช.

รมว.ศึกษาฯ ไม่ลาออก ยอมรับวิจารณ์ปมนาฬิกาหรูจริง ขอโทษป้อม-ตู่แล้ว

รมว.ศึกษาฯ ไม่ลาออก ยอมรับวิจารณ์ปมนาฬิกาหรูจริง ขอโทษป้อม-ตู่แล้ว

“หมอธี” ดอดพบนายกฯ คาดแจงปมประวิตร งดคุยสื่อ

“หมอธี” ดอดพบนายกฯ คาดแจงปมประวิตร งดคุยสื่อ

ประวิตร งดพูด หมอธี วิจารณ์ควรลาออกปมนาฬิกา

ประวิตร งดพูด หมอธี วิจารณ์ควรลาออกปมนาฬิกา

รมว.ศึกษาฯ ดับเครื่องชน เปรยถ้าเป็นตนเจอขุดนาฬิกาหรูเรือนเดียวคงลาออกแล้ว

รมว.ศึกษาฯ ดับเครื่องชน เปรยถ้าเป็นตนเจอขุดนาฬิกาหรูเรือนเดียวคงลาออกแล้ว

เลื่อนไม่เลื่อนเลือกตั้ง? จับตาตั้งกรรมาธิการร่วมพิจารณากฎหมายลูกเลือก ส.ว. 15 ก.พ.นี้

เลื่อนไม่เลื่อนเลือกตั้ง? จับตาตั้งกรรมาธิการร่วมพิจารณากฎหมายลูกเลือก ส.ว. 15 ก.พ.นี้

นายกฯ เมิน ”ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” โผล่ปักกิ่ง ให้เจ้าหน้าที่ดู

นายกฯ เมิน ”ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” โผล่ปักกิ่ง ให้เจ้าหน้าที่ดู

จากลอนดอนถึงปักกิ่ง รูปคู่ ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ ฉลองตรุษจีนด้วยกัน

จากลอนดอนถึงปักกิ่ง รูปคู่ ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ ฉลองตรุษจีนด้วยกัน

3 แกนนำม็อบต้าน คสช.โผล่กิจกรรมชุมนุม ก่อนเข้ามอบตัวตำรวจ

3 แกนนำม็อบต้าน คสช.โผล่กิจกรรมชุมนุม ก่อนเข้ามอบตัวตำรวจ

ปชช.ทยอยชุมนุมอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ตร.ยันขออนุญาตแล้ว

ปชช.ทยอยชุมนุมอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ตร.ยันขออนุญาตแล้ว

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์