ฮิลลารีพบนายกฯ

ฮิลลารีพบนายกฯ

ถกอาเซียนไร้ปัญหาล็อก5ต้องสงสัยป่วน

ล็อก 5 ผู้ต้องสงสัยหวั่นป่วนอาเซียน หนึ่งในนั้นเป็นแนวร่วมมีหมายจับ พรก. ยึดรถต้องสงสัย 2 คัน หวั่น คาร์บอมบ์ รปภ.เข้ม ฮิลลารี เข้าพบนายกฯ มาร์ค หยอดคำหวาน ไทยเป็นพันธมิตรสำคัญ เชื่อมั่น รบ.แก้ไขปัญหาในประเทศได้ ปัดตอบเรื่อง คุกลับ ด้านเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยดาหน้าโต้ดะสื่อมะกัน เทพเทือก ให้รวบรวมข้อมูลเพื่อดำเนินการฟ้องร้อง ส่วนบรรยากาศถกเวทีอาเซียนวันที่ 3 ราบรื่น ไทยเสนอตัวผลิตวัคซีนสู้หวัด 2009 ส่วนวันที่ 22 ก.ค.เตรียมถก เวที รมต.ตปท.อาเซียนบวก 3 ขับเคลื่อนกองทุนกู้ ศก. 42 ล้านล้านบาท

ภายหลังการเปิดประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนครั้งที่ 42 และการประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศกับคู่เจรจา รวมทั้งการประชุมที่เกี่ยวข้องอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมา ที่โรงแรมเชอราตัน แกรนด์ ลากูน่า ภูเก็ต ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ระหว่างวันที่ 17-23 ก.ค. ซึ่งนางฮิลลารี คลินตัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐอเมริกา มีกำหนดการเดินทางถึงประเทศไทยในวันเดียวกันนี้ เพื่อร่วมเวทีอาเซียนกับประเทศคู่เจรจาในวันที่ 22 ก.ค. ท่ามกลาง กระแสข่าว คุกลับ ในประเทศไทย ที่หนังสือ พิมพ์วอชิงตัน โพสต์ ปูดข้อมูลว่าเป็นคุกที่ซีไอเอใช้ทรมานเค้นข้อมูลจากกลุ่มผู้ก่อการร้าย ตามที่นำเสนอไปแล้วนั้น

รปภ.เข้มฮิลลารีพบนายกฯ

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 21 ก.ค. ทำเนียบรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุม ครม. ถึงเรื่องที่จะหารือกับนางฮิลลารี คลินตัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ในช่วงเย็นวันเดียวกันนี้ว่า จะมีการหารือ 2 ส่วน คือส่วนที่เป็นเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสหรัฐ ที่มีมิตรไมตรีที่ดีต่อกันภายใต้สถานการณ์เศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง และสถานการณ์ต่าง ๆ ทั้งในโลกและภูมิภาค ในฐานะที่ไทยเป็นประธานอาเซียน รวมทั้งบทบาทของไทยกับสหรัฐในการช่วยกันดูแลปัญหาต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงของภูมิภาค

ต่อมาเวลา 16.45 น. คณะของนางฮิลลารี ได้เดินทางมาด้วยรถแวนขนาดใหญ่สีขาว 6-7 คัน ซึ่งเป็นรถที่คณะรักษาความปลอดภัยส่วนตัว รมว.ต่างประเทศสหรัฐ นำเข้าจากประเทศสหรัฐ มาถึงทำเนียบรัฐบาล ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยฝ่ายไทยได้เตรียมกำลังตำรวจมาดูแลความปลอดภัยรอบทำเนียบรัฐบาล 1 กองร้อย ส่วนในทำเนียบฯ มีตำรวจสันติบาลและชุดปฏิบัติการพิเศษปะฉะดะอีกชุดละ 1 กองร้อย จากนั้นนางฮิลลารีพร้อมบอดี้การ์ดรูปร่างกำยำ ได้เข้าพบกับนายอภิสิทธิ์ที่ห้องประชุมสีงาช้าง ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวร่วมสังเกตการณ์แต่อย่างใด โดยทั้งสองฝ่ายใช้เวลาหารือร่วมกันประมาณ 30 นาที

ยกย่องไทยพันธมิตรสำคัญ

เวลา 17.30 น. นายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนางฮิลลารี รมว. ต่างประเทศสหรัฐ ได้ร่วมกันแถลงข่าวภายหลังการหารือ โดยนายกอร์ปศักดิ์ กล่าวว่า นาย อภิสิทธิ์ได้ชี้แจงถึงพัฒนาการทางการเมืองภายในประเทศ และนโยบายของรัฐบาล โดยรัฐบาลมีความมุ่งมั่นในการส่งเสริมและอำนวยความสะดวกทางด้านการค้า การลงทุนจากต่างประเทศ รวมทั้งให้ความสำคัญในเรื่องสิทธิทรัพย์สินทางปัญญา และความต่อเนื่องของการให้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรเป็นการทั่วไป ของสินค้าส่งออกไทยไปยังตลาดสหรัฐ โดยนายกฯ ยังได้เชิญนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐ เดินทางมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการด้วย

ด้านนางฮิลลารี กล่าวว่า การเดินทางครั้งนี้ถือว่าเป็นการกระชับความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งและกว้างขวาง รวมทั้งเป็นการส่งสัญญาณที่ชัดเจนจากรัฐบาลสหรัฐ ว่าจะฟื้นฟูความสัมพันธ์ในภูมิภาคนี้ โดยเชื่อมั่นว่าประเทศไทยเป็นพันธมิตรยุทธศาสตร์ที่สำคัญในภูมิภาคนี้ รวมทั้งเชื่อมั่นในแนวทางประชาธิปไตยและรัฐบาลว่าจะสามารถนำพาประเทศกลับไปได้ แม้ว่าจะมีปัญหาภายในประเทศก็ตาม ส่วนประเด็นข่าวที่เกี่ยวกับคุกลับนั้นตนไม่ขอตอบคำถามในเรื่องนี้ เพราะถือว่าเป็นการทำหน้าที่ของฝ่ายปฏิบัติการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการแถลงข่าวแล้วเสร็จ คณะของนางฮิลลารีได้เดินทางกลับที่พัก โรงแรมคอนราด โดยวันที่ 22 ก.ค. รมว.ต่างประเทศสหรัฐ จะร่วมประชุมรัฐมนตรีอาเซียน-สหรัฐที่ จ.ภูเก็ต และจะลงนามในสนธิสัญญาไมตรีและความร่วมมือในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

มาร์คโต้คุกลับ-งงรื้อฟื้น

ส่วนกรณีหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ ระบุว่าซีไอเอใช้คุกลับในประเทศไทยรีดข้อมูลจากกลุ่มผู้ก่อการร้ายนั้น ความคืบหน้าในเช้าวันเดียวกันนี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล ก่อนการประชุมครม. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์เรื่องดังกล่าวว่า ส่วนหนึ่งต้องยอมรับว่าเป็นเพราะนางฮิลลารี คลินตัน รมว.ต่างประเทศสหรัฐ จะเดินทางมาประเทศไทย เข้าใจ ว่าสื่อพยายามที่จะวิเคราะห์บทบาทของภูมิภาคนี้กับความร่วมมือของสหรัฐในเรื่องปัญหาการก่อการร้าย ก็คงเป็นการเขียนในกรอบซึ่งเป็นเรื่องเก่าและยืนยันว่าไม่มีเรื่องดังกล่าว เข้าใจว่าเป็นเหตุการณ์ประมาณปี 2544-2545 เมื่อถามว่า เรื่องดังกล่าวมาเกิดในช่วงที่กำลังมีความพยายามผลักดันกลไกสิทธิมนุษยชนผ่านเวทีประชุมอาเซียน จะมีเรื่องการเมืองอยู่เบื้องหลังหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ความจริงทุกฝ่ายต่างเข้าใจตรงกันว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมานานแล้ว คงต้องไปถามคนเขียนว่าทำไมจึงรื้อฟื้นมาเขียนอีกครั้งในขณะนี้ ยืนยันได้ว่าถึงวันนี้เราไม่มีเรื่องดังกล่าว เรื่องคุกเรื่องทรมานไม่ใช่แนวทางของประเทศไทยอยู่แล้ว และข่าวที่เกิดขึ้นก็ไม่ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของประเทศไทยในการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมอาเซียน

เทพดูข้อมูลเตรียมฟ้องร้อง

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง กล่าวสอดคล้องกันว่า ตนได้ตรวจสอบมาหลายครั้งแล้ว แต่ไม่พบว่าเป็นเรื่องจริง ไม่มีคุกลับในประเทศไทย ดังนั้นไม่เข้าใจว่าสื่ทศไทยเอาเหตุการณ์ที่สื่อต่างประเทศลงข่าวมาพูดได้อย่างไร อย่างไรก็ตามได้มอบหมายให้กระทรวงการต่างประเทศชี้แจงว่าเราไม่มีคุกลับในประเทศไทย ยืนยันว่าเรื่องนี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อการประชุมอาเซียนที่ไทยเป็นเจ้าภาพ แต่จะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ประเทศไทยในสายตาชาวโลก และขณะนี้อยู่ ระหว่างรวบรวมข้อมูลว่าจะฟ้องร้องสื่อที่นำเสนอข่าวลักษณะอย่างนี้ได้หรือไม่ รัฐบาลติดตามการนำเสนอข่าวอย่างนี้ต่อไป เมื่อถามว่า การที่สื่อต่างประเทศออกมาตีข่าวลักษณะเช่นนี้เป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์โลกล้อมประเทศไทยตามยุทธ ศาสตร์ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีหรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า ตนจะระมัดระวังการพูดในเรื่องอะไรที่ไม่แน่ใจ ถ้าแน่ใจเมื่อไหร่จะเรียนให้ทราบ

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นพ.บุรณัชย์ สมุทรักษ์ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงเรื่องคุกลับซีไอเอ ว่า น่าสังเกตว่าข่าวนี้เกิดในช่วงที่นางฮิลลารีเดินทางมาประเทศไทย ซึ่งจะด้ตรวจสอบว่าเป็นการดิสเครดิตประเทศไทยหรือเป็นเรื่องการเมืองของสหรัฐอเมริกา โดยนายสุเทพได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาตรวจสอบเรื่องดังกล่าวแล้ว

กษิตจี้สอบมั่นใจดิสเครดิต

ด้านนายวิทวัส ศรีวิหค อธิบดีกรมอาเซียน กระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีคุกลับซีไอเอในประเทศไทย ว่า คงต้องมีการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยให้กรมสารนิเทศตรวจสอบและเผยแพร่ข้อเท็จจริงต่อไป อย่างไรก็ตาม ตนมองว่าเรื่องนี้อาจเป็นการดิสเครดิตประเทศไทยในฐานะประธานอาเซียน

เช่นเดียวกับนายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต เลขานุการ รมว.การต่างประเทศ กล่าว ว่า ไม่มีคุกลับในประเทศไทย ทั้งนี้ขอเวลาให้กระทรวงการต่างประเทศตรวจสอบว่าสำนักพิมพ์วอชิงตัน โพสต์ได้ข้อมูลมาจากที่ใด อย่างไรก็ตาม นายกษิต ภิรมย์ รมว.การต่างประเทศ กำชับว่าแม้เรื่องนี้จะไม่มีมูลความจริง แต่ต้องตรวจสอบให้ชัดเจน เพื่อยืนยันว่าเรื่องนี้เป็นเพียงการดิสเครดิตประเทศไทย

อัดสื่อนอกปล่อยข่าวทุกยุคสมัย

นายปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิ การนายกรัฐมนตรี ในฐานะรักษาการโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงข่าวคุกลับซีไอเอในประเทศไทยว่า ข่าวในลักษณะเช่นนี้เกิดขึ้นมาทุกรัฐบาล แม้แต่รัฐบาลนายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี ก็มีการเผยแพร่ข่าวว่ารัฐบาลไทยอนุญาตให้สหรัฐเข้ามาตั้งฐานทัพลอยน้ำที่อ่าวไทย ซึ่งรัฐบาลขณะนั้นปฏิเสธและทำความเข้าใจกับประเทศต่าง ๆ จากนั้นก็มีลักษณะข่าวทำนองนี้เรื่อยมา แม้กระทั่งยุคของ พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ก็ตามที อย่างไรก็ตาม เมื่อมีข่าวล่าสุดเผยแพร่ออกมา ได้ตรวจสอบพบว่าข่าวดังกล่าวเกิดขึ้นมาปีกว่า ก่อนที่รัฐบาลชุดนี้จะเข้ามาบริหารประเทศ อย่างไรก็ตามยืนยันว่าในประเทศไทยไม่มีคุกลับทรมานผู้ก่อการร้าย แต่เมื่อมีหลักฐานไปปรากฏในสื่อต่างประเทศ รัฐบาลจะได้ตรวจสอบเรื่องนี้อย่างจริงจังต่อไป

ลือสะพัดจับ 4 ผู้ก่อการร้าย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ตลอดช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ มีข่าวลือแพร่สะพัดว่าเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัย สามารถจับกุมบุคคลต้องสงสัย เป็นผู้ก่อการร้าย 4 คน ที่ก่อเหตุร้ายในประเทศเพื่อนบ้าน พร้อมของกลางเป็นระเบิดถังแก๊สที่รีสอร์ทแห่งหนึ่งในพื้นที่เกาะยาว จ.พังงา โดยคาดว่าจะเข้ามาก่อเหตุร้ายในการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนฯ ที่ จ.ภูเก็ต จึงตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าว

โดยนายอภิสิทธิ์ นายกฯ กล่าวถึงกระแสข่าวจับกุมผู้ต้องสงสัยก่อการร้าย ภายหลังแถลงผลการประชุม ครม. ว่า ตนเห็นเอสเอ็มเอสว่ามีข่าวลือเรื่องนี้เกิดขึ้นซึ่งตนไม่ขอตอบเรื่องข่าวลือ อย่างไรก็ตาม ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงที่ดูแลความสงบเรียบร้อยของการประชุมฯ พบว่าทุกอย่างเรียบร้อยดี

ส่วนนายสุรินทร์ พิศสุวรรณ เลขาธิ การสมาคมประชาชาติอาเซียน กล่าวถึงเรื่องเดียวกันว่า มีการชี้แจงสั้น ๆ ว่า มีความเข้าใจผิดกัน ทั้งนี้ ฝ่ายความมั่นคงพยายามตรวจสอบเพื่อความแน่ใจ เมื่อประเมินสถานการณ์และทำความเข้าใจกันแล้ว พบว่าเป็นความเข้าใจผิด ซึ่งตนมั่นใจว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อการประชุมฯ

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รมว. กลาโหม ที่เดินทางมาตรวจสอบความปลอดภัยการประชุมฯ พร้อมนายทหารระดับสูง โดย รมว.กลาโหม ยืนยันว่า ไม่มีการจับกุมกลุ่มผู้ก่อการร้ายหรืออาวุธ ตนไม่ได้รับรายงานในเรื่องนี้ สื่อคิดเอาเองหรือไม่ น่าจะเป็นข่าวลือ

ยืนยันหน่วยข่าวล็อก 5 หนุ่ม

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า เมื่อตรวจสอบไปยังเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงด้านการข่าวในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ พบว่าก่อนหน้านี้ มีการตั้งชุด ฉก.สืบสวนหาเบาะแสกรณีกลุ่มแนวร่วมขบวนการก่อการร้ายจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เตรียมเดินทางไปยัง จ.ภูเก็ต เพื่อก่อเหตุร้ายในการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนฯ โดยแนวร่วมบางส่วนเดินทางออกจากชายแดนภาคใต้ตั้งแต่วันที่ 9 ก.ค. จึงวางกำลังสืบหาข้อมูลตั้งแต่ จ.ตรัง สตูล กระบี่ ซึ่งมีเกาะแก่งและมีหมู่บ้านของชาวมุสลิมที่สามารถเดินทางด้วยเรือไปยัง จ.ภูเก็ต ได้สะดวก กระทั่งเวลา 09.00 น. วันที่ 21 ก.ค. เจ้าหน้าที่ชุด ฉก. ได้ติดตามตัวผู้ต้องสงสัย 5 คน จากหอพักแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลเมืองพังงา และติดตามไปจนถึงพื้นที่ ต.เกาะยาว และเข้าควบคุมตัวในฐานะบุคคลต้องสงสัย นำตัวมาสอบประวัติที่ รร.เชิงทะเลวิทยา ซึ่งเป็นที่ตั้งของชุดปฏิบัติการทางมวลชน

มีหมายจับพ.ร.ก.ความมั่นคง

สำหรับรายชื่อผู้ต้องสงสัยที่ถูกควบคุมตัวมาสอบประวัติได้แก่ นายไซฟูดิน อาตาบู อายุ 24 ปี อยู่ที่ 55 หมู่ 6 ต.กาลิซา อ.ระแงะ จ.นราธิวาส มีหมายจับในคดีความมั่นคงของศาลจังหวัดนราธิวาส นายมะหะมัด อายุ 33 ปี ชาว อ.แว้ง จ.นราธิวาส นายมูนีบูรามัน อายุ 28 ปี ชาว อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส นายแวอูเซ็ง อายุ 21 ปี ชาว อ.จะแนะ จ.นราธิวาส และนายรุสลัน อายุ 25 ปี ชาว อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี

จากการสอบสวนนายรุสลันซึ่งเป็นนักศานในรีสอร์ทแห่งหนึ่งใน ต.เกาะ ยาว ให้การอ้างว่า เพื่อนทั้ง 4 คน จาก จ.นรา ธิวาส ได้เดินทางมาเยี่ยมและปฏิเสธว่าไม่มีแผนในการเดินทางไปยัง จ.ภูเก็ต แต่อย่างใด ในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อ จึงควบคุมตัวไปสอบประวัติให้ชัดเจนก่อน หากพบว่าไม่มีหลักฐานในการกระทำความผิดจะปล่อยตัวไป ส่วนนายไซฟูดิน จะส่งตัวให้ ศปก.ตร. รับตัวไปดำเนินคดี

สำหรับในพื้นที่เกาะยาวนั้น หน่วยข่าวความมั่นคงได้สั่งการให้จับตามองเป็นพิเศษ เนื่องจากครั้งหนึ่งนายมะแซ อูเซ็ง แกนนำคนสำคัญของขบวนการบีอาร์เอ็น โคออดิเนต เคยหลบหนีเจ้าหน้าที่มาหลบซ่อนตัว นอกจากนี้ยังพบว่า หากเดินทางด้วยเรือจากเกาะยาวไป จ.ภูเก็ต จะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

ผวายึดรถสงสัยคาร์บอมบ์

ส่วนที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีราย งานข่าวในทำนองเดียวกันว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจทหารที่รักษาความปลอดภัยในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ในการประชุมผู้นำอาเซียน ได้ควบคุมตัวชายมุสลิมต้องสงสัย 5 คน หลังพบความเชื่อมโยงกับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หลังสอบสวน เจ้าหน้าที่ได้คุมตัวผู้ต้องสงสัยไปขยายผลตรวจสอบที่ลานจอดรถอ่าวปอ พื้นที่หมู่ 6 ต.ปากคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นสถานที่จอดรถนักท่องเที่ยวซึ่งจะเดินทางไปยังเกาะยาว จ.พังงา โดยเจ้าหน้าที่ใช้เครื่องตรวจสอบวัตถุระเบิด จีที 200 พบรถยนต์ต้องสงสัยว่าอาจมีสารตั้งต้นวัตถุระเบิด 2 คัน คือ รถกระบะอีซูซุ ทะเบียน ณบ 13xx กรุงเทพ มหานคร และรถเก๋งฮอนด้าแจ๊ซ ทะเบียนป้ายแดง อ 98xx กรุงเทพมหานคร ตรวจสอบแล้วไม่พบสิ่งใดผิดปกติ คาดว่าเป็นคราบดินระเบิดชนิดใดชนิดหนึ่ง จึงตรวจยึดรถทั้งสองคันเอาไว้ตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

ประชุมอาเซียนวันที่3เรียบร้อย

ส่วนบรรยากาศการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนครั้งที่ 42 รวมทั้งการประชุมที่เกี่ยวข้อง ที่โรงแรมเชอราตัน แกรนด์ ลากูน่า ภูเก็ต จ.ภูเก็ต ซึ่งจัดขึ้นเป็นวันที่สามนั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีการประชุมคณะมนตรีประชาคมการเมือง-ความมั่นคงอาเซียนครั้งที่ 2 การประชุมคณะมนตรีประสานงานอาเซียน ครั้งที่ 4 การประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสอาเซียนบวก 3 (เกาหลี ญี่ปุ่น จีน) ขณะเดียวกันได้มีการหารือเจ้าหน้าที่อาวุโสของประเทศคู่เจรจา เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการประชุมรัฐมนตรีอาเซียนกับประเทศคู่เจรจา ที่จะมีขึ้นในวันที่ 22 ก.ค. โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ไทยเสนอตัวผลิตวัคซีนหวัด09

ต่อมา ที่โรงแรมลากูนา บีช รีสอร์ท จ.ภูเก็ต นายวิทวัส อธิบดีกรมอาเซียน กระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่าประเด็นการหารือระหว่างการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศ อาเซียนบวก 3 (เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น จีน) ในวันที่ 22 ก.ค.นี้ ประกอบด้วย 1.การเร่งรัดผลักดันกองทุนพหุภาคีเพื่อช่วยเหลือประเทศในภูมิภาคที่ประสบปัญหาสภาพคล่องที่เกิดจากอัตราแลกเปลี่ยน 1.2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 42 ล้านล้านบาท 2.ความร่วมมือกันในภูมิภาคเพื่อแก้ไขปัญหาโรคระบาดไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 โดยเน้นการเร่งจัดหาวัคซีนที่ราคาถูกและประชาชนเข้าถึงได้ รวมถึงเพียงพอต่อความต้องการ โดยเฉพาะจะต้องมีการจัดตั้งศูนย์เพื่อกระจายวัคซีนให้ถึงมือประชาชนอาเซียน ถ้าเกิดเหตุการณ์ระบาดใหญ่ ซึ่งประเทศไทยได้เสนอขอเป็นศูนย์กลางการผลิตวัคซีนป้องกันโรคดังกล่าวโดยเร็วที่สุด

นายวิทวัส กล่าวอีกว่า 3.ให้มีการสนับ สนุนโครงการความมั่นคงด้านอาหาร ที่ฝ่ายไทยจะเสนอให้อาเซียนจัดตั้งสำนักงานคลังข้าวฉุกเฉินถาวร ซึ่งบริหารโดยประเทศไทยที่จะอาสาเป็นเจ้าภาพในการดำเนินการผ่านกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยล่าสุด ประเทศจีนและญี่ปุ่นตอบรับที่จะนำข้าวเข้ามาร่วมโครงการนี้ด้วย แต่ในรายละเอียดของการดำเนินการ เช่น การเก็บสต๊อก ระบายข้าว การรับส่งข้าว หรือการหมุนเวียนข้าวไปให้กับประเทศสมาชิกในอาเซียนจะต้องดำเนินการอย่างไรนั้น ต้องมีการหารือกันอีก

4.การจัดตั้งกลไกด้านสิทธิมนุษยชนอาเซียนที่ผ่านการรับรองในที่ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ครั้งที่ 42 เมื่อวันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมา และ 5.การจัดตั้งกลไกในการแก้ไขปัญหาข้อพิพาทหรือข้อขัดแย้งในการตีความตามข้อตกลงแห่งกฎบัตรอาเซียน อย่างไรก็ตาม การประชุมผู้นำอาเซียน ครั้งที่ 15 ระหว่างวันที่ 23-25 ต.ค.นี้ ที่ จ.ภูเก็ต มีหัวข้อสำคัญในการหารือคือการผลักดันให้ประชาสังคมเข้ามามีส่วนร่วม ผ่านการสนับสนุนให้องค์กรภาคประชาชน องค์กรพัฒนาเอกชน และรัฐสภาเข้าร่วมหารือกับผู้นำอาเซียนด้วย พร้อมกับจะเน้นการหารือเรื่องการศึกษา และการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์.

Advertisement Replay Ad
ธูปปริศนา 36 ดอก จุดหน้าปืนใหญ่ ตึกไทยคู่ฟ้า

ธูปปริศนา 36 ดอก จุดหน้าปืนใหญ่ ตึกไทยคู่ฟ้า

"สนช." ไฟเขียวให้ตัวเอง "รับจ็อบได้โดยไม่พ้นสมาชิกภาพ"

"สนช." ไฟเขียวให้ตัวเอง "รับจ็อบได้โดยไม่พ้นสมาชิกภาพ"

ทำเนียบติดโคมตรุษจีน คาดแก้เคล็ดอ่างบัวแตก

ทำเนียบติดโคมตรุษจีน คาดแก้เคล็ดอ่างบัวแตก

จับตาการเมือง สนช. ตั้ง “กมธ. ร่วม 3 ฝ่าย” แก้กฎหมายลูก ส.ส., ส.ว.

จับตาการเมือง สนช. ตั้ง “กมธ. ร่วม 3 ฝ่าย” แก้กฎหมายลูก ส.ส., ส.ว.

อ่างบัวทำเนียบรัฐบาลแตก วิจารณ์หวั่นเป็นลางร้าย ครม. ร้าว

อ่างบัวทำเนียบรัฐบาลแตก วิจารณ์หวั่นเป็นลางร้าย ครม. ร้าว

ลุงตู่ ควงภริยา อ.น้อง สวมชุดไทยร่วมงานอุ่นไอรัก

ลุงตู่ ควงภริยา อ.น้อง สวมชุดไทยร่วมงานอุ่นไอรัก

‘มีชัย’ ยันไร้สัญญาณคว่ำ กฎหมายเลือกตั้ง

‘มีชัย’ ยันไร้สัญญาณคว่ำ กฎหมายเลือกตั้ง

ประวิตร ไม่ตอบคาใจ หมอธี วิจารณ์นาฬิกาหรู บอกยังเจ็บคอ

ประวิตร ไม่ตอบคาใจ หมอธี วิจารณ์นาฬิกาหรู บอกยังเจ็บคอ

ขึ้นเงินเดือนศาล-องค์กรอิสระ 10% ย้อนหลังตั้งแต่ 1 ธ.ค. 57

ขึ้นเงินเดือนศาล-องค์กรอิสระ 10% ย้อนหลังตั้งแต่ 1 ธ.ค. 57

ประวิตร ขอขยายเวลาแจงนาฬิการอบ 3 กับ ปปช.

ประวิตร ขอขยายเวลาแจงนาฬิการอบ 3 กับ ปปช.

รมว.ศึกษาฯ ไม่ลาออก ยอมรับวิจารณ์ปมนาฬิกาหรูจริง ขอโทษป้อม-ตู่แล้ว

รมว.ศึกษาฯ ไม่ลาออก ยอมรับวิจารณ์ปมนาฬิกาหรูจริง ขอโทษป้อม-ตู่แล้ว

“หมอธี” ดอดพบนายกฯ คาดแจงปมประวิตร งดคุยสื่อ

“หมอธี” ดอดพบนายกฯ คาดแจงปมประวิตร งดคุยสื่อ

ประวิตร งดพูด หมอธี วิจารณ์ควรลาออกปมนาฬิกา

ประวิตร งดพูด หมอธี วิจารณ์ควรลาออกปมนาฬิกา

รมว.ศึกษาฯ ดับเครื่องชน เปรยถ้าเป็นตนเจอขุดนาฬิกาหรูเรือนเดียวคงลาออกแล้ว

รมว.ศึกษาฯ ดับเครื่องชน เปรยถ้าเป็นตนเจอขุดนาฬิกาหรูเรือนเดียวคงลาออกแล้ว

เลื่อนไม่เลื่อนเลือกตั้ง? จับตาตั้งกรรมาธิการร่วมพิจารณากฎหมายลูกเลือก ส.ว. 15 ก.พ.นี้

เลื่อนไม่เลื่อนเลือกตั้ง? จับตาตั้งกรรมาธิการร่วมพิจารณากฎหมายลูกเลือก ส.ว. 15 ก.พ.นี้

นายกฯ เมิน ”ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” โผล่ปักกิ่ง ให้เจ้าหน้าที่ดู

นายกฯ เมิน ”ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” โผล่ปักกิ่ง ให้เจ้าหน้าที่ดู

จากลอนดอนถึงปักกิ่ง รูปคู่ ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ ฉลองตรุษจีนด้วยกัน

จากลอนดอนถึงปักกิ่ง รูปคู่ ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ ฉลองตรุษจีนด้วยกัน

3 แกนนำม็อบต้าน คสช.โผล่กิจกรรมชุมนุม ก่อนเข้ามอบตัวตำรวจ

3 แกนนำม็อบต้าน คสช.โผล่กิจกรรมชุมนุม ก่อนเข้ามอบตัวตำรวจ

ปชช.ทยอยชุมนุมอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ตร.ยันขออนุญาตแล้ว

ปชช.ทยอยชุมนุมอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ตร.ยันขออนุญาตแล้ว

อดีตภรรยา “บิ๊กจ๊อด” เปิดตัวเตรียมตั้งพรรคการเมือง

อดีตภรรยา “บิ๊กจ๊อด” เปิดตัวเตรียมตั้งพรรคการเมือง

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์