ชี้กอร์ปศักดิ์ทิ้ง สพช.เอาตัวรอด

ชี้กอร์ปศักดิ์ทิ้ง สพช.เอาตัวรอด

ผลสอบ ปชป.ไม่พบทำผิดประโภชฌ์ลาออกอีกราย ตร.ยึดวิทยุแดงเชียงใหม่

เพื่อไทย กัดไม่ปล่อยโกงโครงการชุมชนพอเพียง ตามจิก กอร์ปศักดิ์ ทิ้งเก้าอี้บอร์ด สพช.เพื่อเอาตัวรอด แฉเกมสับขาหลอกให้สังคมสับสน แต่อำนาจสั่งการยังอยู่ในกำมือ ด้านมือมืดส่งเอกสารแฉสัมพันธ์ลับผู้บริหารโครงการกับ 2 สาวผู้ถือหุ้นบริษัทที่ได้รับเลือก นายกฯประกาศกลางสภาไม่ปกป้องหรือตัดตอนคนผิด ด้าน ประโภชฌ์ ความรู้สึกช้าเพิ่งประกาศลาออก อ้างเพื่อความโปร่งใส ขณะที่ทีมสอบของประชาธิปัตย์ออกแนวมวยล้มต้มคนดู บอกพิรุธเพียบแต่ไม่พบคนผิด ยัน 2 ส.ข.ของพรรคแค่พฤติกรรมไม่เหมาะสมเท่านั้น โยนบาปให้เจ้าหน้าที่ สพช.รับไป ด้านเชียงใหม่ปะทะเดือด หลังตำรวจเปิดปฏิบัติการปิดประตูตีแมวคนเสื้อแดง ส่งกำลังยึดเครื่องส่งและเสาอากาศ

กอร์ปศักดิ์ลาออกแค่สับขาหลอก

เมื่อวันที่ 20 ส.ค.ที่รัฐสภา น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคเพื่อไทย แถลงถึงกรณีที่นายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ รองนายกรัฐมนตรี ลาออกจากตำแหน่งประธานคณะกรรมการบริหารโครงการเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อยกระดับชุมชน หรือโครงการชุมชนพอเพียงว่า การตัดสินใจลาออกหลังจากที่พบการทุจริต พรรคมองว่าเป็นการเอาตัวรอดให้หลุดพ้นจากกระแสสังคมเท่านั้น เปรียบเป็นเกมฟุตบอลที่นายกอร์ปศักดิ์กำลังสับขาหลอกให้สังคมสับสนก่อนที่จะส่งลูกให้คนอื่นเล่นต่อ หรือไม่รอจังหวะกระชากบอลยิงประตู

การลาออกจากตำแหน่งประธานบอร์ด สพช. ไม่มีผลอะไรต่อการดำเนินการของ สพช. เนื่องจากนายกอร์ปศักดิ์ยังดำรงตำแหน่งประธานอนุกรรมการอำนวยการโครงการอยู่ ซึ่งนายกอร์ปศักดิ์ เป็นผู้ลงนามคำสั่งแต่งตั้งตัวเองให้ดำรงตำแหน่งดังกล่าว และอนุกรรมการชุดนี้มีหน้าที่อนุมัติโครง การและเกี่ยวข้องกับงบฯจำนวน 21,000 ล้านบาท ก่อนที่จะชงเรื่องต่อไปยังประธานบอร์ด สพช. ให้อนุมัติต่อ น.อ.อนุดิษฐ์กล่าว

เชื่อตั้งมีชัยแค่เป็นหุ่นเชิด

น.อ.อนุดิษฐ์กล่าวต่อว่า นอกจากนี้นายกอร์ปศักดิ์แต่งตั้งนายสุมิท แช่มประสิทธิ์ ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพช. มีอำนาจแต่งตั้งรอง ผอ.อีก 6 คน หนึ่งในจำนวนนั้นคือ นายประโภชฌ์ สภาวสุ น้องชายนายกอร์ปศักดิ์ และไม่ได้มอบหมายอำนาจหน้าที่ในการขับเคลื่อนให้กับรอง ผอ.ทั้ง 6 คน แต่กลับแต่งตั้งกลุ่มภารกิจที่ทำหน้าที่ดังกล่าวแทน 2 กลุ่ม คือ 1.กลุ่มภารกิจดำเนินการสรุปผลและการพิจารณาโครงการ และ 2.กลุ่มภารกิจการบริหารจัดการในส่วนที่เกี่ยวข้องกับงบฯ ซึ่งทั้ง 2 กลุ่มนี้มีนายประโภชฌ์เป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมด แสดงให้เห็นว่าการบริหารจัด การงบฯ คนในตระกูลสภาวสุมีอำนาจเต็มในทุกกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับการอนุมัติทั้งสิ้น

ขอฝากไปถามนายกอร์ปศักดิ์ด้วยว่า ที่ประกาศลาออกจากตำแหน่งประธานบอร์ด สพช. หมายรวมถึงการลาออกจากตำแหน่งประธานอนุกรรมการอำนวยการด้วยหรือไม่ เพราะแม้ว่าขณะนี้จะมีการแต่งตั้งนายมีชัย วีระไวทยะ ให้มาดำรงตำแหน่งประธานบอร์ด สพช.แทน แต่ก็เหมือนกับการโยกฝ่ายบุ๋นที่ทำงานด้านวิชาการมาดำรงตำแหน่งแทน ทั้งที่อำนาจสิทธิขาดการอนุมัติโครงการยังอยู่ที่นายกอร์ปศักดิ์ ในฐานะประธานอนุกรรมการเหมือนเดิม น.อ.อนุดิษฐ์กล่าวและว่า พรรคกังวลว่าเรื่องนี้จะส่งผลต่อการตรวจสอบการทุจริตในโครงการดังกล่าว ตราบใด ที่นายกอร์ปศักดิ์ยังทำหน้าที่รองนายกฯที่กำกับดูแล สพช. ดังนั้นนายกอร์ปศักดิ์ควรที่จะลาออกจากตำแหน่งรองนายกฯด้วย

แฉข้อมูลสัมพันธ์ลับเพื่อตัดตอน

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวเสริมว่า ขอเรียกร้องให้รัฐบาลยุติการใช้งบฯ เพื่อประชาสัมพันธ์โครงการชุมชนพอเพียง เพราะยังมีปัญหาเรื่องความโปร่งใส ถ้านายมีชัยเก่งจริงก็ต้องปลดนายสุมิทและนายประโภชฌ์ ออกจากตำแหน่งบริหารใน สพช. ด้วย ส่วนข่าวนายกอร์ปศักดิ์ปกป้องนายประโภชฌ์ในระหว่างการหารือกับคุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา ผู้ว่าการ สตง.ว่าน้องชายไม่รู้เรื่องและอาจจะถูกหลอก พรรคขอเรียกร้องให้มีการปลดนายประโภชฌ์ออกจากตำแหน่งรอง ผอ.สพช. เพราะคนที่ถูกหลอกได้ง่ายอย่างนี้ไม่ควรที่จะมามีหน้าที่รับผิดชอบกับงบฯ 21,000 ล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีผู้ไม่ประสงค์ออกนามส่งเอกสารลับถึงหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ลงวันที่ 13 ส.ค. เนื้อหาระบุถึงความสัมพันธ์ลับของนายสุมิทกับสุภาพสตรี 2 รายในตระกูลหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นในบริษัทแห่งหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับโครงการดังกล่าว แต่พรรคตั้งข้อสังเกตว่าเอกสาร ดังกล่าวน่าจะถูกส่งมาจากฝ่ายรัฐบาล เพื่อต้องการตัดตอนความผิดให้อยู่ที่นายสุมิท

มาร์คประกันไม่ตัดตอน

วันเดียวกันในการประชุมสภา มีการพิจารณากระทู้ถามสดของนายกรัฐมนตรี เรื่อง การใช้งบประมาณในโครงการเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อยกระดับชุมชน ทั้งประเด็นการให้ข้อมูลที่ไม่ตรงกับข้อเท็จจริงในเรื่องการแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ 3 คน และการแต่งตั้งอดีตผู้สมัคร ส.ส. ชัยนาท พรรคประชาธิปัตย์ ที่สอบตกเข้ามาปฏิบัติงานใน สพช.มีตำแหน่งมีเงินเดือน เพื่อให้มารับผิดชอบตามที่มีผู้ใหญ่ของพรรคประชาธิปัตย์กำชับว่าอย่าให้เดือดร้อนถึงพรรคหรือไม่ และไม่ค่อยเห็นนายกฯ เอาจริงเอาจังที่จะหาตัวคนผิดมาลงโทษ

ด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวชี้แจงว่า รัฐบาลติดตามตรวจสอบเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด ตอนที่มีการพาดพิงนักท้องถิ่นก็ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ ขอให้มั่นใจได้ว่าเรื่องนี้ตนทำต่อเนื่องแน่ไม่มีการปกป้องตัดตอนใคร ตนจะไม่ยอมให้มีการทุจริตไม่เพิกเฉยจะทำให้เห็นชัดเจนเด็ดขาด

กอร์ปศักดิ์เผยมีคนแอบอ้างชื่อ

ขณะที่นายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงยอมรับว่า การจัดซื้อสินค้าในโครงการฯของชุมชน กทม.มีปัญหา และยอมรับว่าโครงการฯนี้นำชื่อตนไปแอบอ้าง และเบิกงบฯจัดซื้อได้จริง โดยเฉพาะที่ จ.อำนาจเจริญ ซึ่งให้เจ้าหน้าที่แจ้งความดำเนินคดีไว้แล้ว

นายเจริญ คันธวงศ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคประชาธิปัตย์ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบการทุจริตโครงการชุมชนพอเพียงของพรรค เปิดเผยความคืบหน้าการสอบสวนว่า จะสรุปผลการตรวจสอบส่งให้นายอภิสิทธิ์ในวันที่ 21 ส.ค.โดยไม่ได้ชี้มูลว่ามีใครทำผิดกฎหมาย แต่ได้ตั้งข้อ สังเกตถึงความไม่โปร่งใส เช่น การอนุมัติให้ ชุมชนซื้อสินค้าทั้งที่ไม่มีบริษัทคู่แข่ง หรือขั้นตอนการเบิกเงินทางบริษัทที่ขายสินค้ารู้ข้อมูลภาย ในของ สพช.ได้อย่างไร โดยเฉพาะรู้ว่า สพช. อนุมัติเงินให้กับชุมชนแล้วและบอกให้ทางชุมชน ไปเบิกเงินด้วย จึงน่าจะบ่งบอกว่ามีอะไรใน สพช.

ผลสอบเป็นมวยล้มต้มคนดู

ประธานคณะกรรมการตรวจสอบฯ กล่าวอีกว่า สำหรับ 2 ส.ข.ของพรคที่มีข่าวว่าเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยนั้น คณะกรรมการฯ สรุปว่าบุคคลทั้งสองมีส่วนเกี่ยวข้องจริง แต่ไม่ถึงกับมีความผิดทางอาญาคือกฎหมายเอาผิดไม่ได้ เพราะไม่มีหลักฐาน แม้ฝ่ายค้านจะมีการเปิดเผยซีดีว่า ส.ข. ของพรรคเข้าไปยุ่งเกี่ยวก็เป็นเพียงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมเท่านั้น

สำหรับกรณีของนายประโภชฌ์นั้น นายเจริญกล่าวว่า คณะกรรมการเรียกมาซักถามแล้ว พบว่านายประโภชฌ์ไม่ค่อยรู้เรื่องดังกล่าวและไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริต ขณะที่นายกอร์ป ศักดิ์ คณะกรรมการฯ ก็ไม่ได้สอบ ซึ่งเป็นเรื่องที่ ป.ป.ช.และ สตง.ต้องเป็นผู้สอบ เมื่อถามว่า ผลสอบออกมาอย่างนี้อาจถูกวิจารณ์ว่าเป็นมวยล้มต้มคนดู นายเจริญกล่าวว่า เราก็ตรวจสอบได้เท่านี้ ถ้าฝ่ายค้านมีหลักฐานเราก็พร้อมให้ความร่วมมือในการร่วมกันตรวจสอบ

ความรู้สึกช้าประโภชฌ์ลาออก

วันเดียวกันผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายประโภชฌ์ สภาวสุ รอง ผอ.สพช. ได้ลาออกจากตำแหน่งแล้ว โดยได้ให้เจ้าหน้าที่นำเอกสารมาแจกจ่ายที่ห้องสื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาล ซึ่งเนื้อหาระบุว่าการลาออกเพื่อเปิดโอกาสให้มีการปรับโครงสร้างทั้งระบบของโครงการชุมชน พอเพียง เพื่อให้โครงการเดินหน้าต่อไปได้

นายประโภชฌ์ยังระบุในเอกสารด้วยว่า เข้ามาทำงานนี้ด้วยความรู้สึกเชื่อมั่นว่าจะทำงานให้กับชุมชนได้อย่างเต็มที่ แต่เมื่อโครงการนี้เป็นโครงการที่ต้องใช้เวลาในการให้ความรู้แก่ชุมชน จึงจะประสบความสำเร็จได้ เมื่อมีการตรวจสอบโครงการพบว่ามีปัญหาในขั้นตอนการปฏิบัติ และมีผู้แสวงหาประโยชน์กันอยู่มาก เพื่อให้มีการตรวจสอบอย่างโปร่งใสและคล่องตัว จึงขอลาออกจากการทำหน้าที่ในครั้งนี้

วุฒิฯจี้สละเก้าอี้รองนายกฯ

นายยุทธนา ยุพฤทธิ์ ส.ว.ยโสธร ในฐานะประธานอนุกรรมาธิการติดตามงบประมาณของโครงการชุมชนเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อยกระดับชุมชน กล่าวถึงกรณีที่นายกอร์ปศักดิ์ลาออกจากประธานโครงการชุมชนพอเพียงว่า เป็นการแสดงความรับผิดชอบแค่ระดับหนึ่งเท่านั้น แต่นายกอร์ปศักดิ์ จะหนีความรับผิดชอบไม่ได้ เพราะความผิดได้เกิดขึ้นแล้ว การลาออกจากตำแหน่งประธาน สพช. ไม่น่าเพียงพอ ควรจะลา ออกจากตำแหน่งรองนายกฯ ด้วยเนื่องจากเป็นผู้รับผิดชอบโครงการโดยตรง

นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ ส.ส.กรุงเทพฯ พรรค ประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ ป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า มีข้อร้องเรียนจากชาวบ้าน ต.เมืองเก่า อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีน บุรี ถึงความผิดปกติในโครงการชุมชนพอเพียง หลายชุมชนไม่ได้สินค้าตามที่ได้เสนอไป แต่กลับได้ตู้น้ำหยอดเหรียญมาแทน เบื้องต้นพบว่าอาจมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงในเทศบาลตำบลเมืองเก่ามีส่วนเกี่ยวข้อง เชื่อว่าจะสาวไปให้ถึงที่มาของบริษัทเอกชนที่นำสินค้ามาร่วมโครงการ อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบเชื่อว่าปัญหาทั้งหมดเกิดจากมีคนใน สพช.

ชี้เจตนาดีเสนอ ก.ม.นิรโทษ

ส่วนการเมืองอื่น พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวกรณีที่พรรคภูมิใจไทยเสนอร่างกฎหมายนิรโทษกรรมว่า คงยัง ไม่สามารถนำเข้าสู่สภาได้ เพราะต้องพูดคุยกันในพรรคร่วมรัฐบาลก่อน ร่างกฎหมายนี้คนเสื้อ เหลืองและเสื้อแดงก็ไม่ยอมรับจึงคงเป็นไปไม่ได้ อย่างไรก็ตามเรื่องดังกล่าวเป็นเจตนาดีที่พรรคภูมิใจไทยต้องการเห็นความปรองดองเกิดขึ้น

นายวิทยา บุรณศิริ ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า ส่วนตัวเห็นว่าสภาน่าจะดำเนินการตามข้อเสนอของคณะกรรมการสมานฉันท์ฯ ก่อน หากจะให้มีการพิจารณาพร้อมไปกับกฎหมายนิรโทษกรรมก็ต้องดูว่ามีการสอดรับกันหรือไม่ หากเห็นว่าใช้ประโยชน์ร่วมกันได้ก็อาจจะพิจารณา พร้อมกันได้ การเสนอกฎหมายดังกล่าวเป็นเจตนาที่ดีเพื่อแก้ปัญหาให้ประเทศ

ลุงจิ้นยันเจตนาดีเพื่อชาติ

นายไพจิต ศรีวรขาน ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคภูมิใจไทย ยื่นร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมแก่ผู้กระทำความผิดในการชุมนุมทางการเมืองว่า เชื่อว่ามีจุดประสงค์แอบแฝง เนื้อหาสาระภายในร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวไม่เชื่อว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาความขัดแย้งได้ อย่างไรก็ตามพรรคเคยเสนอร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยความปรองดองแห่งชาติมาแล้ว ซึ่งมีเนื้อหานิรโทษกรรมครอบคลุมตั้งแต่หลังเหตุการณ์รัฐประหาร 19 ก.ย. ซึ่งถือเป็นต้นตอของปัญหาอย่างแท้จริง แต่ก็ยังไม่ได้รับการพิจารณาจนถึงขณะนี้ หากพรรคภูมิใจไทยต้องการให้เกิดความสมานฉันท์จริง ต้องใช้แนวทางของคณะกรรมการสมานฉันท์ฯ ที่เสนอให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญใน 6 ประเด็น เนื่องจากเป็นการหลอมรวมความคิดของ ส.ส. และส.ว.

ด้านนายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รมว.มหาด ไทย กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า พรรคทำไปเพื่อให้คนในชาติเกิดความสมานฉันท์ หากไม่ได้การตอบรับก็ไม่เป็นไร ขอยืนยันว่าเจตนาของพรรคคือต้องการนิรโทษให้กับทุกคนที่เกี่ยวข้อง ส่วนจะมีการแก้ไขเพิ่มเติมอย่างไรก็เป็นหน้าที่ของผู้แทนที่จะอภิปรายในสภา เมื่อถามว่า ถ้ากระทรวง ยุติธรรมยกฎีกาของคนเสื้อแดงไม่เข้าข่ายตามกฎหมายจะก่อให้เกิดความวุ่นวาย นายชวรัตน์กล่าวว่า ถ้าไม่เข้าข่ายต้องมีการเสนอกันใหม่ การชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงที่เชียงใหม่ ตนมองว่าเป็นการสร้างความวุ่นวายให้สังคม เพราะ เหตุนี้พรรคจึงต้อง ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมขึ้นมาเพื่อให้สังคมเกิดความสงบสุข

เสื้อแดงปรับแผนล้มรัฐบาล

ส่วนความเคลื่อนไหวของกลุ่มเสื้อแดง นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย ในฐานะแกนนำ นปช.แถลงว่า ในวันที่ 21 ส.ค.กลุ่ม นปช.จะประชุมร่วมกันเพื่อวางแนวทางในการชุมนุมขับไล่รัฐบาลนายอภิสิทธิ์และโค่นล้มกลุ่มอำมาตย์ โดยจะมีแนวทางการล่าชื่อถอดถอนนายอภิสิทธิ์ออกจากตำแหน่งนายกฯ เนื่องจากมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม อาทิ การต่อต้านการถวายฎีกาที่เป็นสิทธิพื้นฐานของประชาชน ชาวไทย การแทรกแซงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และพฤติกรรมส่วนตัวในการรับของขวัญเป็นงาช้างราคาเกิน 3 พันบาท

เราจะทำตามกฎหมายทุกอย่าง ด้วยการล่ารายชื่อถอดถอน แม้ว่ากฎหมายจะระบุไว้แค่ 2 หมื่นรายชื่อ แต่เราจะทำให้ได้เกินกว่า 10 ล้าน ชื่อ เพื่อแสดงให้นายอภิสิทธิ์เห็นว่าประชาชนที่มีสิทธิเลือกตั้งในประเทศนี้เขาไม่เอาคุณ และเราเองก็ไม่ได้หวังผลในชั้นวุฒิสภา เพราะส.ว. สรรหาก็มีกว่าครึ่งหนึ่งแล้ว และชื่อที่จะได้จะไม่มั่วเหมือนชื่อของกระทรวงมหาดไทยแน่นอน นายจตุพรกล่าว

ตร.ปิดประตูตีแมวเสื้อแดง

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.เชียงใหม่ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 500 นาย ภายใต้การนำของ พล.ต.ต.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบก.ภ.จว. เชียงใหม่ ได้เข้าปิดล้อมโรงแรมวโรรสแกรนด์พาเลส ซึงเป็นที่ตั้งของกลุ่มคนรักเชียงใหม่ 51 และยังเป็นที่ตั้งของสถานีวิทยุเอฟเอ็ม 92.5 วิทยุคนเสื้อแดงเชียงใหม่ เพื่อตรวจค้นภายในโรงแรม ทำให้เจ้าหน้าที่ห้องส่งต้องออกอากาศเรียกระดม คนเสื้อแดงจนมารวมตัวกันที่หน้าโรงแรมกว่า 500 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า เมื่อกลุ่มคนเสื้อแดงมารวมตัวกันที่หน้าโรงแรมแล้วก็มีการกระทบกระทั่งกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจนมีคนได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก บางคนถึงกับร้องไห้ต่อการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจ อย่างไรก็ตามหลังการตรวจค้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยึดเครื่องส่งวิทยุและเสาอากาศ ตามความผิดมีเครื่องวิทยุคมนาคมไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนที่จะถอนตัวกลับ

อดิศัย ไปอเมริกาผ่าตัด

สำหรับการติดตามตัวนายอดิศัย โพธารามิก อดีต รมว.พาณิชย์ ผู้ต้องหาคดีกล้ายางที่ถูกศาลออกหมายจับ กรณีหนีศาลไม่ไปฟังคำพิพากษาเมื่อวันที่ 17 ส.ค.ที่ผ่านมานั้น แหล่งข่าวแจ้งว่า ก่อนหน้าที่ศาลจะนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 17 ส.ค. นายอดิศัย ได้ทำหนังสือถึงศาลเพื่อเดินทางไปรักษาโรคเส้นประสาททับกระดูกสันหลังที่ประเทศสหรัฐแล้ว

นายอดิศัยป่วยเป็นโรคดังกล่าวจริง และเป็นมาระยะหนึ่งแล้วทำให้เดินไม่ได้ แม้แต่จะขึ้นลงจากรถก็เจ็บไปหมด เคยผ่าตัดมาแล้วครั้งหนึ่งแต่ยังไม่หาย จึงได้เดินทางไปรักษาที่ประเทศสหรัฐเพราะแพทย์ได้นัดผ่าตัดในวันที่ 24 ส.ค. ขนาดงานศพมารดาก็ไม่ได้ไปร่วมงานเพราะเดินไม่ไหว การเดินทางไปสหรัฐก็เป็นการนัดล่วงหน้าไม่ได้ต้องการหนีศาล แหล่งข่าวกล่าว

มาร์ครับลงโทษแม้วลำบาก

วันเดียวกันนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เดินทางไปยังมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รังสิต เพื่อเปิดงานธรรมศาสตร์วิชาการ 52 มี กลุ่มเสื้อแดงประมาณ 20 คน รอเขย่าตีนตบไล่ โดยนายอภิสิทธิ์กล่าวเปิดงานตอนหนึ่งว่า การแก้ปัญหาประเทศจะไม่มีวันสำเร็จได้หากขาดการร่วมแรงร่วมใจจากประชาชน ขณะนี้ปัญหาบ้านเมืองมีมาก แต่ตนยังไม่มีความคิดที่จะปรับ ครม. แต่ก็มีประเมินการทำงานอยู่ตลอดเวลาคิดว่าเมื่อไรที่มีความจำเป็นหรือเหมาะสมก็จะดำเนินการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นมีนักเรียนได้เขียนคำถามว่า ในอนาคต พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะกลับมามีอิทธิพลและมีบทบาทอีกหรือไม่ แล้วเมื่อไรจะดำเนินการลงโทษและอย่างไร ซึ่งนายกฯกล่าวว่า นักการเมืองทุกคนมีจุดดีจุดเลว ถ้าประชาชนเห็นว่าสิ่งที่อดีตนายกฯทำเป็นประโยชน์ หรือเป็นปัญหากับบ้านเมืองก็ต้องตัดสินใจว่าจะให้ประเทศชาติเดินหน้าอย่างไร ส่วนการติดตามตัวมาดำเนินคดียอมรับว่าเป็นเรื่องยาก เพราะบางประเทศไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน

นักวิชาการชี้เข้ากลียุค

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า มีนักเรียนเขียนคำถามด้วยว่า เมื่อไหร่ประเทศไทยจะเป็นสีเดียวกัน นายกฯกล่าวว่า ตนไม่คิดอย่างนั้น ไม่มีการเมืองหรือความคิดเห็นของคนประเทศไหนที่เหมือนกันได้ แต่ขออย่าให้ฆ่าฟันกัน ความสวยงามคือการมีหลายสีแต่อยู่ร่วมกันในสังคมได้

จากนั้นนายชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า เรากำลังอยู่ในจุดกลียุค ซึ่งเป็นปางดุร้ายของพระอุมา ให้คิดดูว่าเวลาผู้หญิงโกรธจะเป็นอย่างไร แต่เมื่อถึงจุดที่เป็นจลาจล กลียุคไม่ได้หมายถึงมันจะมืดไปทั้งหมด หากแต่เป็นจุดจบเพื่อเกิดสิ่งใหม่ที่มีแสงสว่างอยู่ข้างหน้า

แนะ 4 แนวทางแก้ปัญหา

นายชาญวิทย์กล่าวต่อว่า ถ้าต้องการหลีกเลี่ยงวัฏจักรนี้ตนมี 4 ข้อเสนอ คือ 1.สร้างความสมานฉันท์ให้เกิดขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มรากหญ้าและชนชั้นสูง 2.ต้องปฏิรูปแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือเขียนขึ้นใหม่ทั้งหมด ให้ประโยชน์กับคนทุกกลุ่มไม่ใช่กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง 3.ต้องทำให้สถาบันกษัตริย์เป็นสถาบันสูงสุดและสถาบันกลางสำหรับคนทุกกลุ่มทุกคณะไม่ให้ใครนำไปอ้างได้ และ 4.ให้ทหารพลเรือนและตุลาการปราศจากการแทรกแซงทางการเมือง หากทุกฝ่ายไม่สามารถนำ 4 แนวทางมาใช้ได้ เชื่อว่าประเทศไทยจะไม่สามารถผ่านพ้นกลียุคนี้ไปได้

ด้านนายเกษียร เตชะพีระ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า เดิมเราเคยเจอเพียงขบวนการนักศึกษา หรือมวลชนจัดตั้ง แต่ปัจจุบันเรากำลังเจอกับขบวนการทางการเมือง 2 ขบวน คือ เหลืองทั้งสนามบินกับแดงทั้งแผ่นดิน ที่สุดโต่งไปคนละด้าน สีเหลืองเป็นประชาธิปไตยแต่ไม่เสรีแบบ 70-30 หรือสีแดงที่เสรีแต่ไม่เป็นประชาธิปไตยแบบทักษิณ จึงจำเป็นต้องมีการเมืองใหม่ขึ้นมารองรับ พรรคการเมืองของประชาชนไม่ใช่พรรคการเมืองของ ส.ส.

กองทัพยันไม่มีปฏิวัติ

พล.อ.อภิชาต เพ็ญกิตติ ปลัดกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า วันนี้ประเทศรอบบ้านเดินหน้าไปมาก แต่เรามามีปัญหาการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายเพียงแค่แนวคิดไม่ตรงกัน ทุกคนเรียกร้องระบอบประชาธิปไตยที่สามารถเดินไปอย่างแท้จริง แต่ที่มาโต้แย้งทำให้เราเดินไปข้างหน้าไม่ได้ ต้องมาแก้ปัญหาการเมืองมากกว่าแก้ปัญหาเศรษฐกิจ

กองทัพนิ่งเฉยไม่ตอบโต้ก็โดนว่าออกมาพูดก็โดนว่า จึงเป็นเรื่องยากที่จะวางตัวว่าอยู่ในสถานะใด จึงต้องอดทน ความสัมพันธ์ระหว่าง กองทัพและรัฐบาลตอนนี้โอเค รมว.กลาโหมก็ไม่มีปฏิกิริยาอะไร เรื่องปฏิวัติยืนยันว่าไม่มีแน่นอนปลัดกระทรวงกลาโหมกล่าว.

Advertisement Replay Ad
"นายกฯ-อ.น้อง" รับรางวัล "คู่ขวัญใจเพชร" งานอุ่นไอรักฯ

"นายกฯ-อ.น้อง" รับรางวัล "คู่ขวัญใจเพชร" งานอุ่นไอรักฯ

ผิดคิว รมว.เกษตร โยนกล้าข้าว ตกใส่หัว “นายกรัฐมนตรี”

ผิดคิว รมว.เกษตร โยนกล้าข้าว ตกใส่หัว “นายกรัฐมนตรี”

บิ๊กตู่ ขู่ยกเลิกลอตเตอรี่ หลังคดีหวย 30 ล้าน ทะเลาะกันไม่เลิก

บิ๊กตู่ ขู่ยกเลิกลอตเตอรี่ หลังคดีหวย 30 ล้าน ทะเลาะกันไม่เลิก

พล.อ.ประยุทธ์ วอนอย่าโยงอุบัติเหตุกับเรื่องโหราศาสตร์

พล.อ.ประยุทธ์ วอนอย่าโยงอุบัติเหตุกับเรื่องโหราศาสตร์

นายกฯ บ่นถ้าหากแก้หวยไม่ได้ อาจจะยกเลิกลอตเตอรี่

นายกฯ บ่นถ้าหากแก้หวยไม่ได้ อาจจะยกเลิกลอตเตอรี่

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ "อีกา" จิก "พิราบ" ตายหน้าตึกไทยคู่ฟ้า

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ "อีกา" จิก "พิราบ" ตายหน้าตึกไทยคู่ฟ้า

กต.เผยสอบภาพ "ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ" เป็นของเก่าปี 57

กต.เผยสอบภาพ "ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ" เป็นของเก่าปี 57

ธูปปริศนา 36 ดอก จุดหน้าปืนใหญ่ ตึกไทยคู่ฟ้า

ธูปปริศนา 36 ดอก จุดหน้าปืนใหญ่ ตึกไทยคู่ฟ้า

"สนช." ไฟเขียวให้ตัวเอง "รับจ็อบได้โดยไม่พ้นสมาชิกภาพ"

"สนช." ไฟเขียวให้ตัวเอง "รับจ็อบได้โดยไม่พ้นสมาชิกภาพ"

ทำเนียบติดโคมตรุษจีน คาดแก้เคล็ดอ่างบัวแตก

ทำเนียบติดโคมตรุษจีน คาดแก้เคล็ดอ่างบัวแตก

จับตาการเมือง สนช. ตั้ง “กมธ. ร่วม 3 ฝ่าย” แก้กฎหมายลูก ส.ส., ส.ว.

จับตาการเมือง สนช. ตั้ง “กมธ. ร่วม 3 ฝ่าย” แก้กฎหมายลูก ส.ส., ส.ว.

อ่างบัวทำเนียบรัฐบาลแตก วิจารณ์หวั่นเป็นลางร้าย ครม. ร้าว

อ่างบัวทำเนียบรัฐบาลแตก วิจารณ์หวั่นเป็นลางร้าย ครม. ร้าว

ลุงตู่ ควงภริยา อ.น้อง สวมชุดไทยร่วมงานอุ่นไอรัก

ลุงตู่ ควงภริยา อ.น้อง สวมชุดไทยร่วมงานอุ่นไอรัก

‘มีชัย’ ยันไร้สัญญาณคว่ำ กฎหมายเลือกตั้ง

‘มีชัย’ ยันไร้สัญญาณคว่ำ กฎหมายเลือกตั้ง

ประวิตร ไม่ตอบคาใจ หมอธี วิจารณ์นาฬิกาหรู บอกยังเจ็บคอ

ประวิตร ไม่ตอบคาใจ หมอธี วิจารณ์นาฬิกาหรู บอกยังเจ็บคอ

ขึ้นเงินเดือนศาล-องค์กรอิสระ 10% ย้อนหลังตั้งแต่ 1 ธ.ค. 57

ขึ้นเงินเดือนศาล-องค์กรอิสระ 10% ย้อนหลังตั้งแต่ 1 ธ.ค. 57

ประวิตร ขอขยายเวลาแจงนาฬิการอบ 3 กับ ปปช.

ประวิตร ขอขยายเวลาแจงนาฬิการอบ 3 กับ ปปช.

รมว.ศึกษาฯ ไม่ลาออก ยอมรับวิจารณ์ปมนาฬิกาหรูจริง ขอโทษป้อม-ตู่แล้ว

รมว.ศึกษาฯ ไม่ลาออก ยอมรับวิจารณ์ปมนาฬิกาหรูจริง ขอโทษป้อม-ตู่แล้ว

“หมอธี” ดอดพบนายกฯ คาดแจงปมประวิตร งดคุยสื่อ

“หมอธี” ดอดพบนายกฯ คาดแจงปมประวิตร งดคุยสื่อ

ประวิตร งดพูด หมอธี วิจารณ์ควรลาออกปมนาฬิกา

ประวิตร งดพูด หมอธี วิจารณ์ควรลาออกปมนาฬิกา

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์