เปิดห้องเรียนวิทย์ แดนปลาดิบสู่รั้วจามจุรี

เปิดห้องเรียนวิทย์ แดนปลาดิบสู่รั้วจามจุรี

เปิดห้องเรียนวิทย์ แดนปลาดิบสู่รั้วจามจุรี

โดย : นิภาพร ทับหุ่น

ลืมพิพิธภัณฑ์ทึบๆ ทึมๆ มีแต่ของเก่าโบราณไปได้เลย เพราะพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ให้ความรู้สึกที่แตกต่าง ทั้งสนุก เพลิดเพลิน ได้ความรู้ใหม่

Kore wa nan desu ka?" (นี่อะไรคะ?)

"Kanzou desu." (ตับครับ)

"Sore?" (นั่นล่ะ)

"Hai" (ไต)

แน่นอนว่า นี่ไม่ใช่คำตอบของคนไทย แต่เป็นความกระตือรือร้นของเด็กชายชาวญี่ปุ่นวัย 9 ปีคนหนึ่ง ที่ได้มีโอกาสรู้จักอวัยวะภายในร่างกายของมนุษย์จากการจำลองระบบกายวิภาคใน พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น เขาบอกว่า เข้าชมพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์มาตั้งแต่อายุ 5 ขวบ ซึ่งถ้าลองเปรียบเทียบกับเด็กไทยในวัย 5 ขวบ

เขากำลังทำอะไรอยู่?

แม้การปลูกฝังความคิดและพฤติกรรมการชมพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ของชาว ญี่ปุ่นกับชาวไทยอาจจะแตกต่างกันอยู่บ้าง แต่ถ้าถามถึงกิจกรรมและเทคโนโลยีของชิ้นงาน พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ของไทยก็ไม่แพ้ที่ใดในโลกเหมือนกัน

เซย์ HI - มิไรคัง

ญี่ปุ่นสร้างวิธีคิดและกระบวนการเรียนรู้ให้เด็กๆ ตั้งแต่เกิดในทุกๆ เรื่อง โดยเฉพาะกับเรื่องวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ถือเป็นเรื่องใกล้ตัว เพราะอยู่ในชีวิตประจำวัน ประชากรส่วนใหญ่จึงให้ความสำคัญกับการเรียนรู้นอกตำราเป็นอย่างยิ่ง สังเกตได้จากพฤติกรรมการชมพิพิธภัณฑ์ของชาวอาทิตย์อุทัยที่มักอุ้มลูกจูง หลานมาต่อคิวเพื่อรอซื้อบัตรเข้าชมพิพิธภัณฑ์ตั้งแต่ยังไม่ถึงเวลาทำการที่ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และนวัตกรรมแห่งชาติของญี่ปุ่น (The National Museum of Science and Innovation - Miraikan) หรือที่รู้จักกันในชื่อ มิไรคัง เป็นเหมือนห้องเรียนนอกตำราขนาดใหญ่ที่ชาวญี่ปุ่นมักใช้เวลาในช่วงวันหยุดมา ทำกิจกรรมที่นี่

คิตากาวา หรือ ฮอตโตะ ไกด์ชาวจีนแต้จิ๋วที่อยู่ญี่ปุ่นมานานกว่า 30 ปี เล่าว่า คนญี่ปุ่นมีจินตนาการสูงกับทุกๆ เรื่อง แต่ในขณะเดียวกันก็ชอบที่จะเรียนรู้และคิดค้นสิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา ทำให้ญี่ปุ่นเจริญก้าวหน้าและเป็นเจ้าโปรเจกต์ในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะเทคโนโลยี

"ทองคำเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่มีมูลค่ามาก ถามว่าทองคำอยู่ที่ไหนมากที่สุดในโลก คำตอบคือ ญี่ปุ่น เพราะอยู่ในเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหมด และอยู่ในผลิตภัณฑ์ของโรงงานอุตสาหกรรม ชีวิตประจำวันของคนญี่ปุ่นก็มีอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เกือบจะทุกอย่าง เพราะคนญี่ปุ่นช่างคิด" ฮอตโตะ บอก

แม้ญี่ปุ่นจะใช้พลังงานและทรัพยากรของโลกหมดไปมากมายเพียงไร แต่ก็ไม่มีใครทอดทิ้งเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม สิ่งเหล่านี้ถูกปลูกฝังกันตั้งแต่เด็กๆ จนโต อาจจะเรียกว่าเป็นจิตสำนึกทางสังคมที่ทุกคนต้องเรียนรู้ก็ว่าได้

มิไรคัง ตั้งอยู่บนเกาะโอไดบะ(Odaiba) กลางกรุงโตเกียว เป็นพิพิธภัณฑ์ที่วางรากฐานทางความคิดให้กับทุกคน ภาษาญี่ปุ่นคำว่า มิไรคัง แปลว่า โลกแห่งอนาคต เพราะฉะนั้นจุดเด่นของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จึงอยู่ที่การจัดแสดงนวัตกรรมและ เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่มีมากถึง 200 รายการ โดยแบ่งเป็นโซนต่างๆ 4 โซน คือ 1.สิ่งแวดล้อมโลก (The Earth Environment and Frontiers) 2.นวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ในอนาคต (Innovation and the Future) 3.เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อสังคม (Information Science and Technology for Society) และ 4.วิทยาศาสตร์ของสิ่งมีชีวิต (Life Sciences)

ก่อนเข้าไปพบกับกิจกรรมต่างๆ ทุกคนจะได้เห็น "Geo-Cosmos"ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของมิไรคังที่แขวนอยู่บนเพดานทรงสูง Geo-Cosmos เป็นวัตถุทรงกลมขนาดใหญ่(6.5 เมตร) ที่แสดงให้เห็นถึงสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศผ่านระบบดาวเทียม ลูกทรงกลมนี้จะเปลี่ยนสีทุกๆ 15 นาที เพื่อแสดงสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงในระยะเวลาต่างๆ จากอดีตถึงปัจจุบัน

"ที่มิไรคังจะจัดนิทรรศการหมุนเวียน(บริเวณชั้น1-2) คราวนี้เล่าถึงชีวิตที่เกิดขึ้นบนโลก และสิ่งที่กำลังจะสูญสลาย ตั้งแต่ยุคไดโนเสาร์ วิวัฒนาการของคน มีเรื่องของสัตว์ยุคโบราณอย่างช้างแมมมอธ หรือแมวป่าที่สูญพันธุ์ไปแล้ว มีใครเคยรู้บ้างว่าแมวก็เป็นโรคเอดส์ และมันก็สูญพันธุ์เพราะโรคเอดส์ เรียกว่าเอดส์แมว นอกจากนี้ก็ยังมีเหตุผลอื่นๆ ที่ทำให้สูญพันธุ์" ฮอตโตะ อธิบาย

สำหรับโซนที่ผู้ชมเดินเข้ามาแล้วมักเก็บอาการตื่นเต้นไว้ไม่อยู่ ก็คือ โซนนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ในอนาคต ที่อยู่บริเวณชั้น 3 เพราะมีพระเอกเป็นหุ่นยนต์ โดยเฉพาะอาซิโม (Asimo) ที่คนไทยรู้จักกันดี นอกจากนี้ยังมี หุ่นยนต์ปิโน (Pino) ซึ่งเป็น Humanoid Robot ดังไม่แพ้อาซิโม

แต่ที่เป็นขวัญใจ ใครเข้าไปเป็นต้องลูบหัวลูบหาง ก็คือ ปาโร (Paro) หุ่นยนต์รูปแมวน้ำที่ช่วยบำบัดจิตใจผู้ป่วยและผู้สูงวัยได้ เพราะปาโรถูกออกแบบมาให้มีระบบรับการสัมผัสที่ดี หางสามารถเคลื่อนไหวไปมาได้ กระพริบตาได้ มีความสามารถในการเรียนรู้เกี่ยวกับการเรียกชื่อ รวมถึงแสดงอารมณ์โกรธ ตื่นเต้น และมีความสุขได้ นอกจากความสนุกตื่นเต้นที่ได้เห็นเหล็กเดินได้ ทุกคนยังสามารถทดลองประดิษฐ์หุ่นยนต์ในจินตนาการของตัวเองได้ด้วย

ที่ชั้น 4 มีการแสดงแบบจำลองโครงสร้างร่างกายของมนุษย์และสัตว์( Anatomy) ที่สามารถนำออกมาประกอบทีละชิ้นได้ เช่น ตับ ไต หัวใจ ไส้ โครงกระดูก ฯลฯ สุดท้ายคือ ชั้น 5 เป็นชั้นที่จำลองยานอวกาศเสมือนจริงทุกประการไว้อย่างน่าสนใจ โดยจัดแสดงเป็นห้องต่างๆ ตั้งแต่ ห้องนอน ห้องบังคับการ ห้องน้ำ มีการแสดงอาหารและยา รวมถึงอุปกรณ์ที่ใช้ในการเดินทางของนักบินอวกาศ ซึ่งผู้ชมจะได้เรียนรู้และสัมผัสของจริงได้จากประสบการณ์ตรงของ อดีตนักบินอวกาศ และเจ้าหน้าที่โครงการอวกาศ ที่มาเป็นอาสาสมัครที่นี่

หนึ่งในนั้นคือ ดร.มาโมรุ โมริ (Dr.Mamoru Mohri) ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์มิไรคัง ที่ฝันอยากเป็นนักบินอวกาศเพราะการ์ตูน "โดราเอมอน" และเขาก็สามารถทำความฝันของตัวเองให้เป็นจริงได้ ด้วยการเป็นนักบินอวกาศคนแรกของญี่ปุ่น

ดร.มาโมรุ บอกว่า มิไรคังเป็นสถานที่ที่สามารถเห็นหรือเข้าไปสัมผัสโลกได้ด้วยสายตาของนัก วิทยาศาสตร์และนักวิจัย โดยการใช้ข้อสังเกตและมุมมองของพวกเขา ประสบการณ์ใหม่ในโลกใบเก่าของทุกคนก็ถูกเติมเต็มและสนุกสนานมากขึ้น

"ใช่แค่ ศิลปะ วรรณกรรม และปรัชญา จะทำให้เราเข้าใจโลกใบสีฟ้าๆ มากขึ้น ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ ยังจะเป็นหนทางที่จะพาเราเข้าไปให้เห็นว่า จริงๆ แล้วโลกทำงานอย่างไร ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์จะช่วยสร้างความประทับใจใหม่ๆ และเพิ่มมุมมองที่ดีต่อศาสตร์ด้านนี้มากขึ้น ซึ่งผลของมันอาจจะไปไกลขนาดเปลี่ยนชีวิตเราไปเลยก็ได้" อดีตนักบินอวกาศคนแรกของญี่ปุ่น เชิญชวน

วิทย์กลางกรุง ยินดีต้อนรับ

สำหรับ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ ของไทย เป็นอาคารทรงลูกบาศก์(ลูกเต๋า) ตั้งอยู่บริเวณเดียวกับ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ และพิพิธภัณฑ์พระรามเก้า(ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต) ภายในเทคโนธานี ตำบลคลองห้า อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ซึ่งมักได้รับเสียงบ่นอย่างท้อแท้ว่า "อยู่ไกลเกินไป"

ดร.พิชัย สนแจ้ง ผู้อำนวยการ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กล่าวว่า อพวช. ประสบความสำเร็จในการให้บริการแหล่งเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแก่ ประชาชนในสังคมไทย โดยมีผู้เข้าชมเฉลี่ย 1.5 ล้านคนต่อปี และด้วยความมุ่งมั่นที่จะสร้างสังคมไทยให้เป็นสังคมวิทยาศาสตร์ อพวช. ยังได้นำความรู้ออกไปสู่ชุมชนห่างไกลทั่วทุกภูมิภาค ซึ่งก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีตลอดมา นอกจากนี้ยังเป็นเจ้าภาพจัดงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติเป็น ประจำทุกปีด้วย

"ประเทศไทยมีคนทั้งประเทศ 66 ล้านคน เราเป็นองค์กรแห่งชาติ ก็คิดว่าทำยังไงถึงจะเซิร์ฟคน 66 ล้านคนได้ เรามีกิจกรรม out service เป็นคาราวานวิทยาศาสตร์ ที่เป็นการยก อพวช. ทั้งหมดไปจัดกิจกรรมเลย เรายกทั้งนิทรรศการและกิจกรรมไป พยายามจะจัดให้มีกิจกรรมตลอดทั้งปี ปีละ 200 กว่าวัน อันนี้คือที่ตั้งใจไว้ แต่เอาเข้าจริงเราจะรู้ว่ามันเวิร์คแค่ช่วงเปิดเทอม พอปิดเทอมไม่เวิร์ค ต้องปรับเปลี่ยนอีกเยอะ"

นั่นจึงเป็นที่มาของกิจกรรมค่ายวิทยาศาสตร์ที่จัดขึ้นมากถึงปีละ 40-50 ค่าย โดยเปิดโอกาสให้เยาวชนจากที่ต่างๆ ทั่วประเทศเข้าร่วมกิจกรรม รวมถึงเด็กพิการ และบุคคลด้อยโอกาส

"อพวช.เป็นหน่วยงานที่ทำกิจกรรมค่ายวิทยาศาสตร์มากที่สุดในโลก" ผอ. ยืนยัน

นอกจากกิจกรรมดังกล่าว ที่ถือว่าเป็นการกระจายความรู้ด้านวิทยาศาสตร์สู่พื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศแล้ว อพวช. ยังเอาใจคนเมืองกรุงด้วยการเปิด จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. (NSM SCIENCE SQUARE) ใจกลางกรุงเทพมหานครเพิ่มขึ้นอีก 1 แห่ง

"ตอนนี้เรามีโครงการจัตุรัสวิทยาศาสตร์ที่จามจุรีสแควร์ บนพื้นที่ 300 ตารางเมตร อยู่ชั้น 4 และชั้น 5 แต่อยู่ในช่วงทดลองเปิดจะเปิดอย่างสมบูรณ์เดือนมกราคม 2553 ตอนนี้เลยสามารถเข้าไปชมได้ฟรี เข้าไปเล่นชิ้นงานได้ แต่ชิ้นงานบางส่วนยังไม่สมบูรณ์"

สำหรับจัตุรัสวิทยาศาสตร์เป็นแหล่งเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอัน ทันสมัยที่สร้างขึ้นในโอกาสที่ อพวช. ก้าวเข้าสู่ปีที่ 9 โดยร่วมมือกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดตั้งแหล่งเรียนรู้แห่งใหม่ ในรูปแบบ EDUTAINMENT ซึ่งนิทรรศการและกิจกรรมภายในสอดคล้องกับ Life Style ของคนเมืองโดยเฉพาะ ด้วยชิ้นงานวิทยาศาสตร์แบบ interactive ที่เน้นการมีส่วนร่วมของผู้เข้าชมให้ทดลอง สัมผัส เรียนรู้ด้วยตัวเอง และเหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย

ตัวอย่างกิจกรรมในช่วงทดลองเปิด ได้แก่ นิทรรศการชุดสวนสนุกวิทยาศาสตร์ ที่สามารถทดลองเล่น และสังเกตปรากฏการณ์ พร้อมเรียนรู้หลักการทางวิทยาศาสตร์ของสิ่งรอบตัวได้, นิทรรศการชุด Math Puzzle ไขปริศนาทางคณิตศาสตร์ เพิ่มทักษะกระบวนการแก้ปัญหา การฝึกคิดอย่างเป็นระบบ ด้วยชิ้นงานที่สนุกสนาน, นิทรรศการ The Word at Night ภาพถ่ายโลกรัตติกาล ภาพถ่ายทางดาราศาสตร์ที่ชนะการประกวดจากทั่วโลก, มุมปลูกฝังปัญญาเยาว์ สำหรับเด็กก่อนวัยเรียน กับกิจกรรมหลากหลายที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของเด็ก, กิจกรรมการประดิษฐ์ทางวิทยาศาสตร์ และการแก้โจทย์ปัญหาทางวิทยาศาสตร์ นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการในอนาคตที่จะเกิดขึ้นตั้งแต่เดือนมกราคม 2553 เป็นต้นไปด้วย

"เป็นคัลเจอร์หรือเปล่าไม่ทราบ แต่เพื่อนผมบอก พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์เหรอ อยากไป แต่เอาไว้เปิดเทอมดีกว่า ปิดเทอมเด็กเยอะ อายเด็กมัน ผมว่ามันเป็นวิธีคิดที่ผิด เรามีนิทรรศการที่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่เข้าไปทำกิจกรรมร่วมกันได้ ผมเห็นเด็กป.1 จูงคุณยายวัย 70 เข้าไปใส่เสื้อกาวน์ เข้าไปในห้องแยกดีเอ็นเอกล้วยหอม มันเป็นภาพที่น่ารัก
พอมีประเด็นอะไร ที่อยู่ในกระแส เช่น ไข้หวัด 2009 สึนามิ เราก็ทำ เป็นเครื่องมือของเราที่คนทุกวัยสามารถเข้าไปแสวงหาความรู้ได้หมด อยากจะเรียนว่าพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ไม่ได้ทำให้คิดว่า มาแล้วจะออกไปเป็นนักวิทยาศาสตร์ แต่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์เป็นองค์กรที่ให้ความรู้เยาวชน ประชาชน ให้นำไปพัฒนาคุณภาพชีวิตอย่างสมบูรณ์ต่อไป"

แม้บางอย่างจะเทียบไม่ได้กับเทคโนโลยีที่ล้ำโลกของญี่ปุ่น แต่ ผอ.พิชัย ก็ยืนยันว่า พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ของไทยทันสมัยไม่แพ้ที่อื่นใดในโลก

"เราเป็นพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งแรกและแห่งเดียวในโลกที่ไม่มีระบบ คมนาคมขนส่งเข้าถึง เข้าไปก็ยากลำบาก แต่ทำไมยอดเข้าชมอยู่ที่ 1.5 ล้านคนต่อปี แสดงว่า คนให้ความสำคัญกับงานวิทยาศาสตร์ พิพิธภัณฑ์ต้องมีอะไรดีถึงดึงดูดคนได้ ตัวอย่างอย่างมิไรคังปีที่ผ่านมาตัวเลขที่ผมทราบ 7 แสน 8 หมื่นคน หรือ 6 แสนกว่า อันนี้ไม่แน่ใจ ของเขาตั้งอยู่กลางเมืองด้วยซ้ำ แวดล้อมด้วยระบบขนส่งมวลชน ทำไมของไทยเราจะสู้เขาไม่ได้ เคยมีหลายคนบอกว่า ทำไมของไทยสู้เขาไม่ได้ ก็คงต้องบอกว่า เคยมาดูหรือเปล่า ผมท้าทายเลย ท้าให้มาดูแล้วเปรียบเทียบเลย"

ท้าทายขนาดนี้ ใครจะทนนั่งๆ นอนๆ อยู่เฉยๆ ได้อีก

 

Advertisement Replay Ad
พายุคะนองลมแรง พัดป้ายยักษ์หน้าร้าน ร่วงทับร่างสาวดับอนาถ

พายุคะนองลมแรง พัดป้ายยักษ์หน้าร้าน ร่วงทับร่างสาวดับอนาถ

ล้วงลึกชีวิต ลำไย ไหทองคำ วันที่รุ่งเรืองซื้อบ้านซื้อรถด้วยเงินสด

ล้วงลึกชีวิต ลำไย ไหทองคำ วันที่รุ่งเรืองซื้อบ้านซื้อรถด้วยเงินสด

รักเปื้อนเลือด ถล่มยิงอดีตทหารเรือตาย-เมียเจ็บ โยงปมชู้สาว

รักเปื้อนเลือด ถล่มยิงอดีตทหารเรือตาย-เมียเจ็บ โยงปมชู้สาว

“เจ้าของรถ” สำนึกผิดยอมขอโทษ “ป้าทุบรถ”  ยันไปแค่ 10 นาที วอนสังคมอย่าด่าครอบครัว

“เจ้าของรถ” สำนึกผิดยอมขอโทษ “ป้าทุบรถ” ยันไปแค่ 10 นาที วอนสังคมอย่าด่าครอบครัว

ตร.ยังไม่ปักใจเชื่อ “สาวรอยกรีด” ถูกแท็กซี่ปล้น ขณะโอนเงินให้เพื่อน

ตร.ยังไม่ปักใจเชื่อ “สาวรอยกรีด” ถูกแท็กซี่ปล้น ขณะโอนเงินให้เพื่อน

เอิร์น เดอะสตาร์ ทรุดป่วยไข้หวัดใหญ่ ซ้ำเจอไฟไหม้ประชิดบ้าน

เอิร์น เดอะสตาร์ ทรุดป่วยไข้หวัดใหญ่ ซ้ำเจอไฟไหม้ประชิดบ้าน

ไอซ์ ปรีชญา ภาพเดียวแซ่บหยุดโลก เห็นแล้วใจสั่นสะท้าน

ไอซ์ ปรีชญา ภาพเดียวแซ่บหยุดโลก เห็นแล้วใจสั่นสะท้าน

น้องณัชชา ลูกสาวพี่บ๊อบ อินเนอร์มาเต็ม โชว์พลังเสียงร้องเพลง

น้องณัชชา ลูกสาวพี่บ๊อบ อินเนอร์มาเต็ม โชว์พลังเสียงร้องเพลง

ตู่ ภพธร เขินสุด คลิปสระผมให้ภรรยา โชว์ซีนจูบฆ่าคนโสด

ตู่ ภพธร เขินสุด คลิปสระผมให้ภรรยา โชว์ซีนจูบฆ่าคนโสด

หนุ่มไปทวงเงินให้เเม่ ถูกเจ้าของสำนักธรรมสถาน สั่งลูกน้องยิงดับ

หนุ่มไปทวงเงินให้เเม่ ถูกเจ้าของสำนักธรรมสถาน สั่งลูกน้องยิงดับ

เปิดภาพมุมสูงบ้าน 'ป้าทุบรถ' แม้ลานจอดรถโล่ง แต่ยังเจอจอดขวางหน้าบ้าน

เปิดภาพมุมสูงบ้าน 'ป้าทุบรถ' แม้ลานจอดรถโล่ง แต่ยังเจอจอดขวางหน้าบ้าน

คลิปเก้าอี้พิศวง คนนั่งกี่ทีก็ล้มไม่เป็นท่า ที่เก่าเวลาใกล้เคียงกัน

คลิปเก้าอี้พิศวง คนนั่งกี่ทีก็ล้มไม่เป็นท่า ที่เก่าเวลาใกล้เคียงกัน

ทนายงัดหลักฐานเอาผิด "เปรี้ยว ฆ่าหั่นศพ" แม้กลับคำให้การปฏิเสธ

ทนายงัดหลักฐานเอาผิด "เปรี้ยว ฆ่าหั่นศพ" แม้กลับคำให้การปฏิเสธ

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ นัท มีเรีย เจออาถรรพ์ย่านาค

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ นัท มีเรีย เจออาถรรพ์ย่านาค

เสี่ยหนุ่มหายหน้ามาตายพิสดาร จุดเตาหมูกระทะนอนรมควันคาเก๋ง

เสี่ยหนุ่มหายหน้ามาตายพิสดาร จุดเตาหมูกระทะนอนรมควันคาเก๋ง

หญิงแค้นหย่าแล้วไม่ได้บ้าน วางเพลิงเผาวอด-ไหม้ลามอีก 19 หลัง

หญิงแค้นหย่าแล้วไม่ได้บ้าน วางเพลิงเผาวอด-ไหม้ลามอีก 19 หลัง

สาวแฉแหลก หลังเจอหลักฐานมัดแฟนนอกใจ แอบคบหาผู้หญิงที่เจอในเกม

สาวแฉแหลก หลังเจอหลักฐานมัดแฟนนอกใจ แอบคบหาผู้หญิงที่เจอในเกม

เอ็ม หลานอาม่า เข้ามอบตัวแล้ว ยอมรับสารภาพต่อยลุงจนสลบ

เอ็ม หลานอาม่า เข้ามอบตัวแล้ว ยอมรับสารภาพต่อยลุงจนสลบ

ผบ.ตร.แย้มรู้แล้วใครเจ้าของหวย 30 ล้าน แถลงสรุปเอง 28 ก.พ.นี้

ผบ.ตร.แย้มรู้แล้วใครเจ้าของหวย 30 ล้าน แถลงสรุปเอง 28 ก.พ.นี้

“ถ้าผลเป็นของครู สื่อรับผิดชอบไหวไหม” ครูปรีชาจวกสื่อ อย่าเสนอข่าวมั่ว

“ถ้าผลเป็นของครู สื่อรับผิดชอบไหวไหม” ครูปรีชาจวกสื่อ อย่าเสนอข่าวมั่ว

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์