''นครปัตตานี''กบฏตรงไหน

''นครปัตตานี''กบฏตรงไหน

บิ๊กจิ๋วย้อนถามคนข่าวลงพื้นที่เพื่อดูปัญหาโจรใต้บึ้มทหารพราน

บิ๊กจิ๋วลงพื้นที่ปัตตานีรับฟังปัญหาจากชาวบ้าน ย้อนถามเสนอตั้งนครปัตตานีเป็นกบฏตรงไหน ขณะรัฐบาลเดินหน้าค้านระบุ พ่อใหญ่จิ๋ว เคยเสนอมาแล้วสมัยเป็นรองนายกฯ แต่ไม่สำเร็จ สุเทพ เทือกสุบรรณ เผยเป็นเกมที่พยายามทำให้รัฐบาลเสียคะแนน วอนอย่าทำให้คนไทยสับสน ส่วน พล.อ.ชวลิต ลงพื้นที่ปัตตานี ขณะที่แนวร่วมป่วนวางบึ้มทหารพรานเจ็บ ส่วนอีกรายยิงสองสาวยะลาสาหัส กลายเป็นประเด็นที่มีการพูดถึงกันมากสำหรับแนวคิดของ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ประธานพรรคเพื่อไทย ที่เสนอให้ตั้ง นครปัตตานี และให้ ออก พ.ร.บ.ให้ประชาชนสามารถดูแลตัวเองได้ โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 3 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง กล่าวว่า พล.อ.ชวลิต สามารถแสดงความคิดเห็นในการแก้ไขปัญหาได้ แต่ต้องไม่ทำให้คนส่วนใหญ่เกิดความสับสน ทั้งนี้ตนยอมรับว่าไม่เข้าใจสิ่งที่ พล.อ.ชวลิต เสนอ ถึงแม้จะรู้จักกันมานานกว่า 30 ปี และยังงง ๆ อยู่ จึงไม่อยากจะวิพากษ์วิจารณ์ แต่หาก พล.อ.ชวลิต หมายความต้องการให้การปกครองจังหวัดปัตตานีเป็นเอกเทศคงทำไม่ได้ เพราะประเทศไทยเป็นรัฐเดี่ยวไม่มีการแบ่งแยก

สมัยที่ พล.อ.ชวลิต เป็นนายกรัฐมนตรี และมาเป็นรองนายกรัฐมนตรี สมัย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ก็ไม่เห็นว่าจะมีความคิดอะไรเป็นพิเศษ แต่วันนี้อาจจะคิดอะไรขึ้นมาได้ ดังนั้นอย่าเพิ่งประมาท นายสุเทพ กล่าวและว่า พล.อ. ชวลิต เป็นประธานพรรคเพื่อไทยคงต้อง ปฏิบัติเกมรุกทางการเมือง ที่พยายามจะดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งให้รัฐบาลเสียคะแนน เพื่อพรรคเพื่อไทยได้คะแนน ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดา จึงไม่ได้ติดใจ แต่ขอย้ำว่าอย่าทำให้คนไทยและประเทศไทยเกิดความสับสน อย่าทำให้ประเทศไทยเสียหายและขาดทุนจากการต่อสู้เพื่อเอาชนะทางการเมือง อย่างไรก็ตามภายใน 1-2 วันนี้หากตนสุขภาพดีก็เตรียมจะลงพื้นที่และพาสื่อมวลชนไปด้วย

นพ.บุรณัชย์ สมุทรักษ์ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เมื่อปี 2547 สมัยที่ พล.อ.ชวลิต เป็นรองนายกรัฐมนตรี ก็เคยเสนอให้มีการบริหารการปกครองแบบพิเศษ แต่ก็ไม่สามารถเดินหน้าได้ เพราะมีความผิดพลาดทางนโยบายจนเกิดเหตุการณ์อุ้มฆ่าละเมิดสิทธิมนุษยชน ซึ่ง พล.อ.ชวลิต ก็ได้พยายามริเริ่มแก้ไขปัญหาหลายครั้งแต่ แก้ไม่ได้

ขณะที่ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน อดีต ผบ.ทบ. กล่าวว่า การเสนอตั้งนครปัตตานี ตนเห็นว่าไม่สอดคล้องกับความต้องการของประชาชน ในพื้นที่ และคนทั้งประเทศ เพราะปกติแล้วในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มีผู้นำท้องถิ่น นายอำเภอ ผู้ว่าราชการจังหวัด ที่เป็นชาวมุสลิม ไม่น้อยกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นการบริหารจัดการและปกครองทุกวันนี้ดีที่สุดแล้ว ถ้าแบ่งแยกจะทำให้เกิดความขัดแย้งของคนอีกกลุ่ม คือ ชาวไทยที่ไม่ได้นับถือศาสนาอิสลาม ซึ่งมีอยู่ประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์

ด้านนายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษก พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พล.อ.ชวลิต กล่าวถูกเรื่องนครปัตตานี ในลักษณะรูปแบบการปกครองท้องถิ่นส่วนพิเศษ เช่น เมืองพัทยา กทม. นครเชียงใหม่ ไม่เป็นลักษณะการแบ่งแยกดินแดนที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญตามมาตรา 1 จึงไม่ใช่การแบ่งแยกรัฐเหมือนที่รัฐบาลและสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์บางคนบิดเบือน พล.อ.ชวลิต เป็นนายทหารชั้นผู้ใหญ่ และเป็นอดีตนายกรัฐมนตรี จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะมีแนวคิดแบ่งแยกดินแดนตามที่พรรคประชาธิปัตย์กล่าวหา

ส่วนที่พรรคประชาธิปัตย์ นายพีรยศ ราฮิมมูลา ส.ส.สัดส่วน นายประเสริฐ พงษ์สุวรรณศิริ ส.ส.ยะลา นายอับดุลกางระกินา ส.ส.ยะลา นายอิสมาแอล เบญอิบรอ ฮิม ส.ส.ปัตตานี ในฐานะคณะทำงานเฉพาะกิจปัญหาชายแดนใต้ ร่วมกันแถลงข่าวการประชุมเพื่อติดตามปัญหาภาคใต้เป็นประจำเดือน โดยที่ประชุมมีมติเสนอให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาคือ 1.เร่งดำเนินคดีต่าง ๆ ที่ค้างอยู่ เช่น เหตุการณ์กรณีกรือเซะและตากใบ กรณียิงนักฟุตบอลเยาวชน 10 กว่าคนที่ อ.สะบ้าย้อย 2.ให้คณะทำงานร่วมติดตามการใช้งบประมาณว่าถึงประชาชน เกิดประสิทธิภาพหรือไม่และ 3.ให้รัฐบาลจัดจ้างล่ามประจำสถานีตำรวจภาคใต้ทุกสถานีเนื่องจากคนภาคใต้มีความกังวลเรื่องสำนวนคดีที่จะมีการแปลระหว่างภาษาไทยและภาษามลายู

วันเดียวกันที่ท่าอากาศยานดอนเมือง เมื่อเวลา 09.00 น. พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ประธานพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ ก่อนเดินทางลงพื้นที่ จ.ปัตตานี เพื่อรับฟังปัญหาในพื้นที่ ว่า ทุกครั้งที่ติดตามการทำงานในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่วนใหญ่จะติดตามข้าราชการ ตำรวจ ทหาร แต่ไม่ค่อยได้ฟังเสียงประชาชน การลงพื้นที่ครั้งนี้จึงถือว่าสำคัญ ดังนั้นคงไม่มีใครตอบประเด็นการแก้ไขปัญหา การแต่งตั้งสายงาน องค์กร เครือข่ายในการทำงานได้ดีเท่ากับชาวบ้าน ส่วนการเสนอตั้งนครปัตตานี ตนไม่เห็นว่าไม่ชัดเจนตรงไหน เพราะมันคือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบหนึ่ง ซึ่งจะต้องกำหนดขึ้นมาโดยพระราชบัญญัติที่จะเขียนหรือมีรายละเอียดอย่างไรก็ตามพูดคุยกัน ไม่ใช่อยู่ดี ๆ จะพูดเรื่อยเปื่อย ต้องถามชาวบ้านว่าเขาอยากได้อย่างไร

เมื่อถามว่า พรรคประชาธิปัตย์ออกมาโจมตีแนวคิดจัดตั้งนครปัตตานีว่าเป็นกบฏ พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า กบฏอย่างไร หากเป็นกบฏก็แย่ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กฎหมายไทย รัฐธรรมนูญไทย จะเป็นกบฏได้อย่างไร ทั้งนี้ พล.อ.ชวลิต ได้ย้อนถามว่า ใครเป็นคนพูด ผู้สื่อข่าวจึงบอกว่า นายเทพไท ทำให้ พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า คุณเทพไท มีชื่อว่าพญา แต่อย่าเพิ่งเล่า แต่คนนี้เป็นคนน่ารัก แต่แกเป็นพญาจริง ๆ

ต่อมาที่โรงแรมเซาเทิร์นปัตตานี เมื่อเวลา 13.00 น. พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ประธานพรรคเพื่อไทย กล่าวตอนหนึ่งระหว่างร่วมประชุมองค์ประชาสังคมเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ครั้งที่ 2 ว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเกือบ 6 ปีที่ผ่านมาได้สร้างความทุกข์ยากให้กับคนในพื้นที่และยังไม่เห็นความสำเร็จในอนาคตอันใกล้ ตนมีความรู้สึกที่ค่อนข้างไม่ค่อยสบายใจมาก เพราะในสายเลือดของตนไม่มากก็น้อยมีเลือดของที่นี่ โดยเมื่อประมาณ 400-500 ปี บรรพบุรุษของตนมาเกิดและตายที่นี่ คือสุลต่านสุไลมาน ความสัมพันธ์นี้ทำให้เกิดความใกล้ชิดและผูกพันกับพี่น้องที่นี่ และตนยังเป็นหนี้ชีวิตของพี่น้องภาคใต้เพราะเคยได้ตั้งสัตย์ปฏิญาณว่าหากทำภาระให้ 3 จังหวัดใต้ไปสู่ความสันติสุขไม่ได้ ก็คงจะยุติบทบาทภารกิจทุกอย่างในชีวิตไม่ได้ นี่จึงเป็นสิ่งที่ทำให้ต้องกลับมาสู่วงการเมืองอีกครั้งเพื่อใช้หนี้และทำภารกิจให้จบให้ได้

พล.อ.ชวลิต กล่าวต่อว่า การประชุม ประชาคมฯครั้งแรกมี พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เป็นประธาน สาเหตุที่ต้องให้พล.อ.เปรมเพราะท่านมีส่วนที่ผูกพันกับสถาบันจึงต้องการให้ท่านนำเอาความสุขความทุกข์พี่น้อง 3 จังหวัดชายแดนใต้ เข้าไปกราบบังคมทูลฯ จากนั้นเราได้วางแผนกันมา โครงการแรกคือการนำพี่น้องที่ติดคุกในต่างประเทศกว่า 1,205 คน กลับประเทศไทยในวันเฉลิมพระชนมพรรษาปี พ.ศ. 2551 แต่เกิดปัญหาความไม่มั่นใจในกระบวนการ ทำให้โครงการนี้ไม่ประสบความสำเร็จ แต่วันนี้ตนได้ทำหนังสือถึงเอกอัครราชทูตแต่ละประเทศว่าขอฝากพี่น้องของพวกเราด้วย และ 2.การสร้างความสัมพันธ์ระหว่างวงศ์ของกษัตริย์ไทยและราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย แต่มีเหตุเกิดขึ้นทำให้ไม่สำเร็จ

พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า วันนี้ในพื้นที่ต้องการความยุติธรรมเป็นสิ่งสูงสุด การแก้ไขปัญหาว่าไม่ใช่การแบ่งแยกดินแดน แต่ต้องอโหสิกรรม นิรโทษกรรม โดยยึดแนวทาง เดียวกับกฎหมายเรื่องคอมมิวนิสต์ สิ่งที่ตนเสียใจมากที่สุดคือปัญหากรือเซะ ซึ่งหลังเหตุการณ์ 1 วัน ตนเดินทางมาประกาศยุทธศาสตร์ 3 ข้อคือ 1.ยุทธศาสตร์ดอกไม้หลากสี 2.ยุทธศาสตร์ถอยคนละ 3 ก้าวและ 3.ยุทธศาสตร์ว่าด้วยนครปัตตานี โดยเป็นเรื่องของการปกครองตัวเองภายใต้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ซึ่งเรื่องนี้พี่น้องก็ไม่ปฏิเสธ ตนดีใจที่ได้ยินเสียงกลองแห่งสันติภาพและระฆังแห่งสันติสุข ตนขอความกรุณาเหนื่อยกันสักนิดเพื่อให้วันอันสำคัญของคนไทย ที่กำลังจะมาถึงคือวันที่ 5 ธ.ค. เป็นวัน แห่งสันติภาพสู่แผ่นดิน และสิ่งที่พี่น้องประชาชนเสนอมา จะนำไปวางเป็นแผนงาน ซึ่งเรียกว่า ฮารัปปันบารู เซอกัล หรือความหวังใหม่ ในรูปแบบใหม่ เพื่อทำให้ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้สว่างรุ่งโรจน์และเราจะยืนเคียงข้างกันไปจนกว่าจะเกิดความสงบสุขในแผ่นดินนี้จงได้

ส่วนสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อเวลา 07.40 น. ร.ต.ท.ธนายุทธ ชูเฉลิม ร้อยเวร สภ.ไม้แก่น จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งเกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดทหารพราน ริมถนนสายไม้แก่น-ไทรทอง พื้นที่ หมู่ 1 บ้านโคกนิบง ต.ไทรทอง จึงรีบนำกำลังเดินทางไปตรวจสอบ พบธงชาติไทย 3 ผืนอยู่ที่พื้น ห่างกันเล็กน้อยพบหลุมระเบิดกว้าง 30 นิ้ว ลึก 10 นิ้ว โดยมีสายไฟยาวประมาณ 8 เมตร และสะเก็ดระเบิดกระจายอยู่ทั่วบริเวณ จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน ส่วนคนเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ทราบชื่อ ส.ท.ประกาศิต นาถมทอง อายุ 26 ปี สังกัด ทหารพราน ที่ 44 ร้อย ทพ.4406 ถูกสะเก็ดระเบิดที่ขาขวา ท้อง แต่ไม่สาหัสมากนัก สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุทหารพรานสังกัดดังกล่าวจำนวน 8 นาย กำลังเดินลาดตระเวนรักษาความปลอดภัย มาถึงที่เกิดเหตุเห็นธงชาติวางอยู่ ส.ท.ประกาศิต จึงเดินเข้าไปหยิบแต่เกิดระเบิดขึ้น

ถัดมาเวลา 11.10 น. ร.ต.ท.วัชระชัย ฉุยเนย ร้อยเวร สภ.แม่หวาด อ.ธารโต จ.ยะลา ได้รับแจ้งมีคนถูกยิงริมถนน 410 (ธารโต-เบตง) บ้านคอแย หมู่ 5 ต.แม่หวาด อ.ธารโต จึงรีบนำกำลังเดินทางไปตรวจสอบ พบเพียงกองเลือดอยู่ที่พื้นห่างกันเล็กน้อยพบรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า สีเขียวดำ ทะเบียน กลม 246 ยะลา ล้มคว่ำอยู่ ส่วนคนเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลทราบชื่อนางประคิน คงสารี อายุ 36 ปี ถูกยิงด้วยอาวุธปืนไม่ทราบขนาดที่แขนและขาขวา และ น.ส.บุญนภา นวลศรี อายุ 19 ปี ถูกยิงที่ตะโพกและขาสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุทั้งคู่กำลังขี่รถจักรยานยนต์จากตลาดเพื่อกลับบ้านพัก มาถึงที่เกิดเหตุมีคนร้าย 2 คน ขี่รถจักรยานยนต์ตามมาประกบยิงก่อนจะหลบ หนีไป.

Advertisement Replay Ad
ฟันธง "มาครงเมืองไทย" ชวดแจ้งเกิด

ฟันธง "มาครงเมืองไทย" ชวดแจ้งเกิด

สุดดุเดือด! 'ใบตองแห้ง' VS 'อภิสิทธิ์' ปะทะคารม 5 ปีแห่งความขัดแย้ง

สุดดุเดือด! 'ใบตองแห้ง' VS 'อภิสิทธิ์' ปะทะคารม 5 ปีแห่งความขัดแย้ง

นายกฯ เป็นพยาน MOU ต่อต้านการก่อการร้ายอาเซียน-ออสเตรเลีย

นายกฯ เป็นพยาน MOU ต่อต้านการก่อการร้ายอาเซียน-ออสเตรเลีย

“กี้ร์ อริสมันต์” ออกคุก คนเสื้อแดงแห่รับ พรมน้ำมนต์สะเดาะเคราะห์ หวังไม่กลับเข้าคุก

“กี้ร์ อริสมันต์” ออกคุก คนเสื้อแดงแห่รับ พรมน้ำมนต์สะเดาะเคราะห์ หวังไม่กลับเข้าคุก

‘ปิยบุตร’ ตอบกระแสสาววายสายจิ้น ไม่ใช่เรื่องไร้สาระ แต่มันคือวิถีวัยรุ่น

‘ปิยบุตร’ ตอบกระแสสาววายสายจิ้น ไม่ใช่เรื่องไร้สาระ แต่มันคือวิถีวัยรุ่น

ศาลให้ประกัน “อริสมันต์” ระหว่างฎีกาคดีนปช.ล้มถกอาเซียน

ศาลให้ประกัน “อริสมันต์” ระหว่างฎีกาคดีนปช.ล้มถกอาเซียน

‘สมยศ’ ไขก๊อกสมาชิก สนช.

‘สมยศ’ ไขก๊อกสมาชิก สนช.

ถูกจริตสาววาย! ธนาธร & ปิยบุตร อนาคต "คู่จิ้น" ใหม่ในการเมืองไทย

ถูกจริตสาววาย! ธนาธร & ปิยบุตร อนาคต "คู่จิ้น" ใหม่ในการเมืองไทย

บุพเพสันนิวาสนำพาโลโก้ "พรรคอนาคตใหม่" คล้ายฟิตเนสแห่งหนึ่งใน กทม.

บุพเพสันนิวาสนำพาโลโก้ "พรรคอนาคตใหม่" คล้ายฟิตเนสแห่งหนึ่งใน กทม.

สนช. เตรียมประชุมชี้ขาดส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกฎหมายเลือก ส.ว.

สนช. เตรียมประชุมชี้ขาดส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกฎหมายเลือก ส.ว.

พรรคอนาคตใหม่ เดิมพันการเมืองยุคต่อไปของธนาธรและผองเพื่อน

พรรคอนาคตใหม่ เดิมพันการเมืองยุคต่อไปของธนาธรและผองเพื่อน

‘ธนาธร’ จัดตั้งพรรคพรุ่งนี้ – ‘คสช.’ เบรกนัด #กินกาแฟกับธนาธร ส่อผิดกฎหมาย

‘ธนาธร’ จัดตั้งพรรคพรุ่งนี้ – ‘คสช.’ เบรกนัด #กินกาแฟกับธนาธร ส่อผิดกฎหมาย

'วิษณุ' ยืนยัน ศาลรัฐธรรมนูญตีความกฎหมายเลือกตั้ง ไม่กระทบโรดแมป

'วิษณุ' ยืนยัน ศาลรัฐธรรมนูญตีความกฎหมายเลือกตั้ง ไม่กระทบโรดแมป

บิ๊กตู่ชี้ คสช. ไปไหนไม่ได้ ต้องอยู่จนกว่าจะได้รัฐบาลใหม่

บิ๊กตู่ชี้ คสช. ไปไหนไม่ได้ ต้องอยู่จนกว่าจะได้รัฐบาลใหม่

'อังกฤษ' เรียกร้องไทยจัดเลือกตั้งภายใต้ระบอบประชาธิปไตยโดยเร็ว

'อังกฤษ' เรียกร้องไทยจัดเลือกตั้งภายใต้ระบอบประชาธิปไตยโดยเร็ว

ย้อนดู 4 คดี “ตลาดวาย” เตือนคนไทยอย่าเพิ่งลืม

ย้อนดู 4 คดี “ตลาดวาย” เตือนคนไทยอย่าเพิ่งลืม

'ประวิตร' เมินข้อเสนอ 'ยุติบทบาท คสช.'

'ประวิตร' เมินข้อเสนอ 'ยุติบทบาท คสช.'

สวนดุสิตโพลเผย ประชาชนขอพรรคการเมืองใหม่ ไม่โกง แก้ปัญหาเศรษฐกิจได้

สวนดุสิตโพลเผย ประชาชนขอพรรคการเมืองใหม่ ไม่โกง แก้ปัญหาเศรษฐกิจได้

'บอร์ดปฏิรูปตำรวจ' เสนอรัฐบาลเพิ่มรายได้ให้เจ้าหน้าที่ แก้รีดไถ-รับส่วย

'บอร์ดปฏิรูปตำรวจ' เสนอรัฐบาลเพิ่มรายได้ให้เจ้าหน้าที่ แก้รีดไถ-รับส่วย

'กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง' ออกแถลงการณ์เสนอยุบ คสช. ชี้เลือกตั้ง พ.ย. 61 ทำได้จริง

'กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง' ออกแถลงการณ์เสนอยุบ คสช. ชี้เลือกตั้ง พ.ย. 61 ทำได้จริง

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์