โจรบาปอยุธยาก่อเหตุอีกฉกพระพุทธรูป

โจรบาปอยุธยาก่อเหตุอีกฉกพระพุทธรูป

โจรบาปอยุธยาก่อเหตุอีกฉกพระพุทธรูป

ส่งเจ้าหน้าที่ภัณฑารักษ์ ลุยร้านค้าของเก่า แฉมีกว่า 1 พันร้านที่ไม่แน่ใจเป็นร้านถูกกฎหมายหรือไม่ขณะที่ตำรวจเมืองจันทบุรีรวบยก แก๊งลักพระ-ระฆังในพื้นที่ ได้ผู้ต้องหา 4 ราย รับสารภาพ เข้าไปทำทีของซื้อเศษเทียน- ขอข้าววัดกิน แล้วฉวยโอกาสพระเผลอขโมยพระ-ระฆังขายในตลาดกรุงเทพฯ ส่วน โจรบาปในกรุงเก่าก่อเหตุอีก วัดในอำเภอภาชี ถูกลักพระพุทธรูป 6 องค์ ทั้ง ๆ ที่วัดเฝ้าระวังอย่างดี ตำรวจพบร่องรอยคีมตัดกุญแจ เตรียมใช้วิธีการทางวิทยาศาสตร์ค้นหาเบาะแส ด้านเซียนพระ เผย เศียร-พระพุทธรูปที่หายไปมีโอกาสน้อยได้คืน โจรรู้ทันตำรวจ ทำการ จมพระ ไว้ก่อนขายหลังเรื่องเงียบ

จากกรณีกลุ่มคนร้ายใจบาปบุกเข้าไปในวัดดงหวาย ต.ท่าช้าง อ.นครหลวง จ.พระ นครศรีอยุธยา แล้วตัดเศียรพระพุทธรูปโบราณ สมัยกรุงศรีอยุธยาอายุกว่า 400 ปี ขนาด หน้าตัก 36 นิ้ว 1 องค์ เมื่อกลางดึกวันที่ 19 พ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งวัดแห่งนี้เคยถูกลอบตัดเศียรพระมาแล้วถึง 3 ครั้ง อีกทั้งที่วัดแดง ต.ปากท่า อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา มีชาวบ้านแจ้งข้อมูลว่าพระพุทธรูปที่วัดถูกตัดเศียรไปแล้ว 5 องค์ด้วย โดยล่าสุด พล.ต.ท. กฤษฎา พันธุ์คงชื่น รรท.ผบช.ภาค 1 ได้สั่งการให้ชุดสืบสวนทุกท้องที่ออกหาข่าวจนพบกลุ่มต้องสงสัย 2 กลุ่มในพื้นที่ รวมทั้งได้กระจายกำลังออกหาข่าวตามแหล่งรับซื้อของเก่าต่าง ๆ ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 23 พ.ย. ร.ต.อ.ธวัชชัย จันทร์เรือง พงส. (สบ1) สภ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา รับแจ้งมีคนร้ายบุกเข้าโจรกรรมพระพุทธรูปในพระอุโบสถวัดธรรมสินธุ์โสภา หมู่ 7 ต.หนอง น้ำใส ห่างจากป้อมยามตำรวจ 1 กม. ไป ตรวจสอบพร้อม พ.ต.อ.กรเอก เพชรไชยเวส รอง ผบก.ฯ พ.ต.ท.นฤนาท พุทไธสง รอง ผกก.ฯ พ.ต.ต.มาโนช บุญส่ง สว.ฯ ร.ต.อ. พิภพ นาพุทรา รอง สว.ฯ พ.ต.ท.สมพิศ เสียงสวัสดิ์ นักวิทยาศาสตร์ (สบ 2) และกำลัง พบประตูโบสถ์เปิดอ้าโดยคนร้ายได้ตัดสายยูคล้องกุญแจจนขาด ที่โต๊ะหมู่บูชามี ร่องรอยเคลื่อนย้ายพระพุทธรูปกว่า 10 องค์ มีพระพุทธรูปปางมารวิชัย 6 องค์ ที่หายไป

นายละออ เงินงาม อายุ 71 ปี ไว ยาวัจกรวัด กล่าวว่า วัดแห่งนี้อายุ 50 ปี มีพระครูประทีป ปัญญาวิสิทธิ์ เป็นเจ้าอาวาส ก่อนเกิดเหตุเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาขณะได้เข้ามาทำความสะอาดพบว่าประตูเปิด จึงเข้าไปตรวจสอบพบว่ากุญแจถูกตัดออกแล้วพระพุทธรูปที่มีอายุเก่าแก่ได้หาย ไปเหลือเพียงพระพุทธรูปเนื้อโลหะธรรมดา มูลค่าความเสียหายประมาณ 1 แสนบาท ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้ได้เฝ้าระวังเหตุตามที่ข่าวนำเสนอแล้ว เบื้องต้นตำรวจได้เก็บรอยนิ้วมือแฝงและยังพบร่องรอยทาง วิทยาศาสตร์ที่เรียกว่า ทู-มาร์ค หรือรอยตัดของคีมกับสายยูประตู ซึ่งตำรวจสามารถ นำร่องรอยนี้ไปตรวจทางวิทยาศาสตร์หาคีมตัดเหล็กที่คนร้ายใช้ก่อเหตุได้ต่อไป

ส่วนกรณีคนร้ายตัดเศียรพระวัดดงหวาย ต.ท่าช้าง อ.นครหลวง 7 เศียร และคดีตัดเศียรพระวัดแดง ต.ปากท่า อ.ท่าเรือ มีรายงานข่าวจากชุดสืบสวนภาค 1 พบว่ากลุ่มคนร้ายจากเดิมมี 2 กลุ่ม เพิ่มเป็น 3 กลุ่มแล้วที่ต้องสงสัย โดยอยู่ในพื้นที่พิจิตร ชัยนาท และชลบุรี ซึ่งกำลังฝ่ายสืบสวนได้เฝ้าติดตามพฤติกรรมอยู่ ส่วนของกลางเชื่อว่าน่าจะยังถูกเก็บไว้ในที่ซ่อนยังไม่ถูกนำไปจำหน่ายให้กับ นายทุนแต่อย่างใด ทั้งนี้ในกลุ่มเซียนพระเชื่อว่าการปล่อยเศียรพระจะทำได้ยากขึ้นเพราะเป็น ข่าวดัง แต่กลุ่มคนร้ายจะนำไปทิ้งไว้ในแม่น้ำหรือฝังดิน หรือที่ในวงการเรียกว่า "จมพระ" รอให้เรื่องเงียบแล้วนำมาปล่อยขายภายหลัง

ทั้งนี้กลุ่มเซียนพระเชื่อว่าการติดตาม ของเจ้าหน้าที่นั้นค่อนข้างยาก เพราะคนร้ายรู้ทันเจ้าหน้าที่ และที่ผ่านมาพระพุทธรูปและ เศียรพระที่เคยถูกโจรกรรมหรือตัดไปยังไม่เคยจับกุมได้ตั้งแต่ต้นปี 51 จนถึงปัจจุบัน อีกทั้งคนร้ายยังเปลี่ยนวิธีการไปจากเดิมด้วย โดยบางกลุ่มจะทำทีเข้าไปเป็นนักท่องเที่ยวถ่ายภาพมาเสนอกลุ่มนายทุนนักค้า พระพุทธรูปโดยเฉพาะอย่างยิ่งวัดไหนที่มีการป้องกันอย่างแน่นหนามีการใส่กรง ติดกล้องวงจรปิด ยิ่งทำให้คนร้ายรู้ว่าพระพุทธรูปนั้นมีค่าและความสำคัญกลายเป็นดาบ 2 คมไปด้วย

วันเดียวกัน พล.ต.อ.จงรัก จุฑานนท์ รอง ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ พล.ต.ท.กฤษฎา นมัสการเชิญพระภิกษุสงฆ์ เจ้าคณะเจ้าอาวาสจังหวัดในเขตจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เข้าร่วมหารือวางแผนและกำหนดมาตรการในการป้องกันโจรร้ายที่จะเข้ามาปล้นสะ ดมภ์ทรัพย์ สินและตัดเศียรพระพุทธรูปภายในบริเวณวัด โดยกำหนดประชุมที่วัดพนัญเชิงวรวิหาร อ.พระนครศรีอยุธยา ในเวลา 14.00 น. วันที่ 25 พ.ย.นี้

ที่ จ.จันทบุรี เวลา 11.00 น. พ.ต.อ. วัลลภ สามารถ ผกก.สภ.สอยดาว จ.จันทบุรี รับแจ้งจากพระลูกวัดเขาผาสุก หมู่ 10 ต.ทับ ช้าง อ.สอยดาว ว่า พบชาย 3 คน หญิง 2 คน ขับรถกระบะอีซูซุ สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน ตต 6862 กรุงเทพมหานคร มาติดต่อซื้อเศษเทียน โดยทั้ง 5 คนมีลักษณะตรงกับที่ตำรวจให้เบาะแสแก่วัดต่าง ๆ ใน อ.สอยดาว ว่ามีชายหญิง รวม 5 คน ออกตระเวนลักทรัพย์สินของวัดหลายแห่งใน อ.สอยดาว จึงสั่งการให้ พ.ต.ท.ปวีรเมธ เนตรจินดา สว.สส.ฯ นำกำลังไปยังวัดเขาผาสุก แต่ไม่พบรถคันดังกล่าว จึงกระจายกำลังออกติดตาม จนกระทั่งไปพบรถต้องสงสัยในหมู่บ้านผาสุก จึงทำการสกัดจับ แต่รถคันดังกล่าวขับหลบหนี เจ้าหน้าที่ใช้เวลาประมาณ 40 นาที สามารถจับกุมได้ 4 คน เป็นชาย 2 คน หญิง 2 คน ส่วนชายอีก 1 คนหลบหนีไปได้

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวนายบำรุง ก้อนทอง อายุ 66 ปี หัวหน้าแก๊ง นางสนิท ก้อนทอง อายุ 63 ปี ภรรยานายบำรุง นายพงษ์ศักดิ์ นิ่มสังข์ อายุ 30 ปี และ น.ส.น้ำฝน ทองแท้ อายุ 22 ปี พร้อม ของกลาง ระฆังทองเหลือง ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 19 นิ้ว 1 ใบ และขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 17 นิ้ว 1 ใบ โดยมีพระวัดทับสงฆ์ ต.ทับช้าง อ.สอยดาว วัดซับตาหัน ต.ทับช้าง อ.สอยดาว วัดเขาพูลทอง ต.ปะตง อ.สอยดาว และวัดวังยาว ต.ทรายขาว อ.สอยดาว ที่ทราบข่าวการจับกุมต่างพากันมารอดูของกลางและคนร้าย

จากการสอบสวนทราบว่าคนร้ายทั้งหมดรวมทั้งที่หลบหนีไปอีก 1 คน ได้ออกตระเวนขับรถกระบะในพื้นที่ อ.สอยดาว แล้วทำทีมาขอซื้อเศษเทียนหรือขอข้าวในวัดกิน โดยเลือกวัดที่มีพระจำวัดอยู่น้อย จากนั้นนายบำรุง และนางสนิท จะเข้าไปพูดคุยกับพระ ส่วนคนร้ายที่เหลือ 3 คนจะช่วยกันขนพระพุทธรูปและระฆังขึ้นรถกระบะก่อนจะหลบหนีไป โดยจะนำของที่ขโมยมาไปขายตามร้านค้าในกรุงเทพฯ หรือลูกค้าที่สั่งมา ทั้งนี้ได้ก่อเหตุมาแล้วหลายครั้งในหลายพื้นที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่เร่งขยายผลและออกหมายจับคนร้ายที่หลบหนีอีก 1 ราย เพื่อติดตามตัวมาดำเนินคดีต่อไป

ส่วนกรณีตำรวจ สน.บางซื่อ จับกุมร้านนครสวรรค์ค้าของเก่า โซน 26 แผง 105 ซอย 1/4 ตลาดนัดจตุจักร ถนนพหลโยธิน แขวงบางซื่อ เขตจตุจักร ภายหลังจากที่ พระปริยัติธรรมสุธี เจ้าอาวาสวัดกันมาตุยาราม ย่านเจริญกรุง เดินทางมาพบเศียรพระที่ถูกขโมยมาวางจำหน่ายที่ร้านค้าดังกล่าวนั้น นายเขมชาติ เทพไชย รองอธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า จากการตรวจสอบการขึ้นทะเบียนร้านค้าโบราณวัตถุกับ สำนักงานพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พบว่า ร้านดังกล่าวไม่มีการยื่นขอใบอนุญาตมีความผิดตามพ.ร.บ.โบราณ สถาน โบราณวัตถุ ศิลปะวัตถุและพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และยังผิดมาตรา 37 ต้องโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี และปรับไม่เกิน 3 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายเขมชาติ กล่าวต่อว่า ได้มอบ หมายให้สำนักพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ซึ่งทำหน้าที่ออกใบอนุญาตการค้าโบราณวัตถุศิลปวัตถุ และมีหน้าที่ตรวจสอบการนำเข้าและส่งออกโบราณวัตถุ ตรวจสอบการขึ้นทะเบียนร้านค้าโบราณวัตถุ ที่ขึ้นทะเบียนกับกรมศิลปากรในปีนี้ พบว่า จำนวนร้านค้าที่มาขึ้นทะเบียนกับกรมศิลปากรถือว่าน้อยมาก โดยในปีนี้มีร้านค้าในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่ขอใบอนุญาตค้าโบราณวัตถุ 95 ร้าน และร้านค้าศิลปวัตถุ 81 ร้าน ส่วนต่างจังหวัดยังไม่ทราบจำนวน เนื่องจากเป็นหน้าที่ของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติหรือสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด (สวจ.) แต่ละจังหวัดเป็นผู้ออกใบอนุญาต

รองอธิบดีกรมศิลปากร เผยอีกว่า ตอนนี้ร้านค้าโบราณวัตถุและศิลปวัตถุ ตามตลาดนัดใหญ่ ๆ อาทิ ตลาดนัดสวนจตุจักร สนามหลวง 2 รวมทั้งร้านค้าในห้างสรรพสินค้า มีไม่ต่ำกว่า 1,000 ร้าน ดังนั้นกรมศิลปากร จะส่งภัณฑารักษ์ลงพื้นที่ตรวจสอบว่าร้านค้าเหล่านี้ได้ขึ้นทะเบียนหรือยัง และมีการทำผิด พ.ร.บ.โบราณสถาน โบราณวัตถุฯ หรือไม่ รวมทั้งสุ่มตรวจร้านค้าที่คาดว่าจะเป็นแหล่งรับซื้อเศียรพระพุทธรูปที่ถูก โจร กรรมด้วย นอกจากนี้ฝากไปยังวัดที่เคยถูก โจรกรรมเศียรพระและพระพุทธรูป ให้ส่งภาพถ่ายของโบราณวัตถุที่ถูกโจรกรรมมายังสำนักพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เพื่อเป็นข้อมูลเวลาลงพื้นที่ตรวจร้านค้าโบราณวัตถุจะได้ช่วยตรวจสอบอีกทาง รวมทั้งจะได้ส่งไปยังร้านค้าโบราณวัตถุที่ได้ขึ้นทะเบียนกับกรมศิลปากรให้ ช่วยตรวจสอบด้วย

วันเดียวกัน เวลา 17.00 น. พ.ต.ท. บุญทิ้ง อินทุภูติ พงส.(สบ3) สภ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก รับแจ้งว่ามีคนร้ายเข้าไปลักทรัพย์ในวัดสุธรรมาวาส หมู่ 6 บ้านวงฆ้อง ต.วงฆ้อง ไปตรวจสอบพร้อมกำลัง พบที่เกิดเหตุบริเวณกุฏิไม้ชั้นเดียวของพระอธิการวิชาญ กตธมฺโม เจ้าอาวาสวัด ที่หน้าต่างด้านหลังห้องเก็บของมีร่องรอยถูกคนร้ายใช้ของแข็งงัดจนแตก ตู้เก็บเอกสารและ เป็นที่เก็บเงินกว่า 8 หมื่นบาท ที่ทางวัดเก็บไว้เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายและค่าน้ำค่าไฟถูกงัดกระจุยกระจาย เงินที่เก็บไว้หายเกลี้ยง ส่วนพระพุทธรูปเก่าแก่ตั้งอยู่กว่า 10 องค์ และทรัพย์สินมีค่าอื่นอีกจำนวนมากยังอยู่

สอบสวนพระอธิการวิชาญ ให้การว่า ที่วัดมีพระจำพรรษาอยู่ 4 รูป เมื่อช่วงเช้าออกไปบิณฑบาตโดยไม่ทันสังเกตว่าห้องเก็บของถูกงัด จนกระทั่งในช่วงเย็นมาเห็นร่องรอยและตรวจสอบก็พบว่าเงินที่เก็บไว้หายไป จึงแจ้งให้ตำรวจมาตรวจสอบ เบื้อง ต้นตำรวจคาดว่าคนร้ายอาศัยช่วงเช้าที่ไม่มีพระจำวัดเข้ามางัดหน้าต่างแล้ว ขโมยทรัพย์ สินไปดังกล่าว ซึ่งจะได้ตรวจหารอยนิ้วมือแฝงติดตามหาคนร้ายต่อไป.

Advertisement Replay Ad
ป้าเล่านาทีเฉียดตาย รถทัวร์ 18 ศพ ก่อนไปฝันเห็นเครื่องบินตก

ป้าเล่านาทีเฉียดตาย รถทัวร์ 18 ศพ ก่อนไปฝันเห็นเครื่องบินตก

พบแล้วกะโหลกเหยื่อร่างแหลก รถทัวร์มรณะ 18 ศพ

พบแล้วกะโหลกเหยื่อร่างแหลก รถทัวร์มรณะ 18 ศพ

วอนช่วย 2 ตายายไร้ที่ไป บ้านถูกไฟไหม้วอดทั้งหลัง

วอนช่วย 2 ตายายไร้ที่ไป บ้านถูกไฟไหม้วอดทั้งหลัง

"บ่อยู่นำเจ้าแล้วเด้อ" เสียงสั่งลา...หนุ่มน้อยใจเมีย ยิงขมับตัวเอง

"บ่อยู่นำเจ้าแล้วเด้อ" เสียงสั่งลา...หนุ่มน้อยใจเมีย ยิงขมับตัวเอง

นักท่องเที่ยวจีนเพิ่งบินถึงภูเก็ต รถบัสฝ่าฝนลื่นตกไหล่ถนนลึก 5 ม.

นักท่องเที่ยวจีนเพิ่งบินถึงภูเก็ต รถบัสฝ่าฝนลื่นตกไหล่ถนนลึก 5 ม.

ลุงโวยป้า ซื้อวัคซีนพิษสุนัขบ้าฉีดไป 9 ขวด พบหมดอายุเป็นปีแล้ว

ลุงโวยป้า ซื้อวัคซีนพิษสุนัขบ้าฉีดไป 9 ขวด พบหมดอายุเป็นปีแล้ว

แม่ลูกสู้ชีวิต เก็บเศษอาหารจากศาลพระภูมิประทังชีวิต เดิน 6 กิโลฯ ไปเรียน

แม่ลูกสู้ชีวิต เก็บเศษอาหารจากศาลพระภูมิประทังชีวิต เดิน 6 กิโลฯ ไปเรียน

เจ้าของบริษัทนำพวงหรีดเคารพเหยื่อ 18 ศพ เห็นซากรถทัวร์จิตใจเจ็บปวดมาก

เจ้าของบริษัทนำพวงหรีดเคารพเหยื่อ 18 ศพ เห็นซากรถทัวร์จิตใจเจ็บปวดมาก

ปภ.อ่างทอง เสียชีวิตคาโต๊ะทำงาน ลูกน้องมาตามไปประชุมเห็นนั่งผิดปกติ

ปภ.อ่างทอง เสียชีวิตคาโต๊ะทำงาน ลูกน้องมาตามไปประชุมเห็นนั่งผิดปกติ

ภารโรงส่งแชทถึงลูก “ให้มารับศพ” ก่อนยิงตัวเองดับ คาห้องสมุด

ภารโรงส่งแชทถึงลูก “ให้มารับศพ” ก่อนยิงตัวเองดับ คาห้องสมุด

แชร์สนั่น ลุงเมาหนักขับกระบะชนเสาไฟ กู้ภัยไปช่วยโดนด่าแหลก

แชร์สนั่น ลุงเมาหนักขับกระบะชนเสาไฟ กู้ภัยไปช่วยโดนด่าแหลก

เปิดใจ คนแรกที่รู้รถทัวร์เบรกแตก นอนราบเลยรอด-ญาตินับร้อยแห่รับ 17 ศพสู่กาฬสินธุ์

เปิดใจ คนแรกที่รู้รถทัวร์เบรกแตก นอนราบเลยรอด-ญาตินับร้อยแห่รับ 17 ศพสู่กาฬสินธุ์

ขุดดินหาร่าง "น้องตูน" ญาติเชื่อว่าดินถล่มทับร่างที่แม่เมาะ

ขุดดินหาร่าง "น้องตูน" ญาติเชื่อว่าดินถล่มทับร่างที่แม่เมาะ

แม่ชาวขอนแก่นโวย รพ.ดัง ผ่าตัดทำคลอดลูกสาวเสียชีวิต

แม่ชาวขอนแก่นโวย รพ.ดัง ผ่าตัดทำคลอดลูกสาวเสียชีวิต

ตำรวจไล่จับตับแลบ! โจรแสบขโมยไม้กวาด วิ่งหนีไม่มีเบรก

ตำรวจไล่จับตับแลบ! โจรแสบขโมยไม้กวาด วิ่งหนีไม่มีเบรก

เสียงสะอื้นลั่นเมือง ญาติรับศพเหยื่อรถทัวร์เที่ยวสยอง 18 ศพ

เสียงสะอื้นลั่นเมือง ญาติรับศพเหยื่อรถทัวร์เที่ยวสยอง 18 ศพ

พระสงฆ์ถูกชนจีวรบิน ขออโหสิฯ ให้คนขับเก๋ง ไม่คิดเป็นเวรกรรม

พระสงฆ์ถูกชนจีวรบิน ขออโหสิฯ ให้คนขับเก๋ง ไม่คิดเป็นเวรกรรม

วินาทีดินสไลด์ปิดถนน เสาไฟฟ้าล้ม หม้อแปลงระเบิดเสียงดังจนน่ากลัว

วินาทีดินสไลด์ปิดถนน เสาไฟฟ้าล้ม หม้อแปลงระเบิดเสียงดังจนน่ากลัว

คืบหน้า นักเรียน ม.1 ผูกคอดับ ครูแจงเหตุ ตีนักเรียนจนไม้หัก

คืบหน้า นักเรียน ม.1 ผูกคอดับ ครูแจงเหตุ ตีนักเรียนจนไม้หัก

แม่สะอื้น รถทัวร์มรณะพรากคนในครอบครัวถึง 3 ลูกสาวบอกเป็นลางดูแลตัวเองให้ดี

แม่สะอื้น รถทัวร์มรณะพรากคนในครอบครัวถึง 3 ลูกสาวบอกเป็นลางดูแลตัวเองให้ดี

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์