เลิก พรบ.มั่นคง

เลิก พรบ.มั่นคง

''รัฐบาล''ยังระแวงมือที่ 3 ป่วนปีใหม่

ครม.ยกเลิก พ.ร.บ.ความมั่นคง แต่ให้จับตามือที่ 3 ป่วนเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ซ้ำรอยปี 49 ด้าน ตู่ จวก มาร์ค-เทือก ไม่รู้จักที่ต่ำที่สูง บังอาจใช้ทหารเสือราชินีมาอารักขา ด้าน เทพเทือก ยันรัฐบาลหนักแน่นไม่ติดใจคำพูด ฮุนเซน ลั่นไม่ปิดด่านหวั่นชาวบ้านเดือดร้อน แถมเงิน กู้และความช่วยเหลือก็ยังไม่ระงับ ปณิธาน เผยนายกฯ ต่อสายเคลียร์ ฮุนเซน แล้ว เผยแค่ได้ข้อมูลผิด พร้อมยืดเวลาความช่วยเหลือด้านการศึกษา ฝ่าย เสธ.แดง แย้มทหารพรานยืนข้างเสื้อแดง เตือนรัฐใช้กำลังจลาจลแน่ ด้าน ป้าแจ๋ว นักข่าวอาวุโสบุกฉะนายกฯจวกเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุไม่ยอมจ่าย มาร์ค ปรี๊ดสั่งตรวจสอบเงินไปตกอยู่ที่ใคร ยันรัฐบาลโอนเงินให้แล้ว แย้มปรับ ครม.ปีหน้า

* ยกเลิก พ.ร.บ.ความมั่นคง

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุม ครม. ว่า นาย สุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ได้รายงานต่อที่ประชุม ครม.ว่าได้มีการประเมินสถานการณ์แล้วและเห็นว่าไม่มีความจำเป็นอีกต่อไปที่จะประกาศพื้นที่ในเขต กทม.เป็นเขตความมั่นคง จึงให้ยกเลิก พ.ร.บ.ความมั่นคงในพื้นที่ กทม. ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.เป็นต้นไป

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ประชุมใช้เวลาในการพิจารณายกเลิก พ.ร.บ.ความมั่นคงเพียง 10 นาที โดยนายสุเทพได้วิเคราะห์สถานการณ์ให้ ครม.ฟังว่า ตั้งแต่วันนี้ 1-14 ธ.ค. ไม่น่าจะมีเหตุการณ์อะไร เพราะมีงานพระราชพิธี ช่วงที่ 2 ระหว่างวันที่ 15-31 ธ.ค.กลุ่มคนเสื้อแดงคงพยายามที่จะระดมคนมาชุมนุม แต่ดูแล้วคงไม่สามารถระดมพลใหญ่ได้ และช่วงที่ 3 หลังปีใหม่จนถึงก่อนเปิดสมัยประชุมสภาในวันที่ 21 ม.ค. จะมีการชุมนุมใหญ่แน่ เพื่อปลุกกระแสเกลียดชังก่อนที่จะใช้เวทีรัฐสภาเปิดอภิปรายเพื่อล้มล้างรัฐบาล อย่างไรก็ตามต้องระวังการสร้างสถานการณ์ก่อวินาศกรรมเหมือนปี 49

* โวยใช้ทหารเสืออารักขา

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย และแกนนำคนเสื้อแดง แถลงถึงรัฐบาลยกเลิกประกาศ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯว่า เมื่อรัฐบาลมีมติยกเลิก พ.ร.บ. ความมั่นคงในพื้นที่ กทม. ก็มีคำถามว่าได้ใช้งบฯไปเท่าไร ฝ่ายความมั่นคงควรชี้แจงเรื่องนี้ให้กระจ่าง เนื่องจากทุกครั้งที่ประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ จะมีการใช้งบฯอย่างผิดปกติ ไม่มีการเปิดเผยให้สาธารณชนรับทราบ

นายจตุพรยังกล่าวถึงการใช้ชุดรักษาความปลอดภัยของนายกฯ และรองนายกฯฝ่ายความมั่นคงว่า ปกติจะใช้เจ้าหน้าที่จาก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่ตนได้รับการร้องเรียนจากทหารว่านายอภิสิทธิ์และนาย สุเทพนำทหารเสือราชินีมาใช้ในการรักษาความปลอดภัยประจำตัว ถือเป็นเรื่องที่มิบังควรอย่างยิ่ง เรื่องนี้นายทหารในกองทัพไม่สบายใจที่ไม่รู้จักที่ต่ำที่สูง ส่วนนายปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี บอกว่าคนเสื้อแดงกำลังแตกแยกกันนั้น ไม่เป็นความจริง คนเสื้อแดงขณะนี้มีประมาณ 300 กลุ่ม ทุกคนมีแนวคิดเดียวกันคือล้มรัฐบาลและล้มอำมาตย์ ซึ่งหลังจากผ่านการจัดงานวันเฉลิมพระชนมพรรษาแล้ว เราจะประชุมนัดหมายกำหนดวันชุมนุมใหญ่

* โยนความผิดให้ ฮุนเซน

สำหรับปัญหาความขัดแย้งกับทางกัมพูชา โดยเฉพาะประเด็นสมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวพาดพิงนายอภิสิทธิ์เป็นคนที่ทำงานด้วยยากที่สุดในบรรดานายกรัฐมนตรีไทยนั้น เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวนายอภิสิทธิ์กล่าวว่า สิ่งที่ทำทั้งหมดเป็นแนวทางคำนึงผลประโยชน์ของประเทศไทยและคนไทย ขณะที่มีการพาดพิงประเทศไทย ตนก็ได้เลือกใช้วิธีการที่ไม่ให้กระทบกับประชาชนชาวกัมพูชา แต่น่าเสียดาย ว่ามีการไปให้ข้อมูลผิด ๆ ทำให้เกิดความไม่เข้าใจ ตนยืนยันตามแนวทางรักษาผลประโยชน์และเป็นมิตรกับประชาชนชาวกัมพูชา ถ้ามีการปฏิเสธในเรื่องของโครงการความร่วมมือต่าง ๆ ก็อยากให้ชาวกัมพูชารับทราบว่าเป็นการตัดสินใจของผู้นำกัมพูชา ไม่ใช่เป็นการตัดสินใจของรัฐบาลไทย

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะทำอย่างไรให้นายกฯ กัมพูชาหยุดเล่นข้ามประเทศ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า เราก็อย่าไปเล่นกับเขา ในส่วนของสายตาชาวโลกตนคิดว่าวันนี้เขาเข้าใจประเทศไทย เท่าที่ได้พบกับผู้นำหลาย ๆ ประเทศเขาก็เข้าใจ ว่าปัญหาทั้งหมดรัฐบาลไทยไม่ได้เป็นฝ่ายที่ริเริ่ม เมื่อถามว่า ท่าทีของสมเด็จฮุนเซน ไม่เอื้อต่อการฟื้นความสัมพันธ์ นายกฯกล่าวว่า เป็นเรื่องที่สมเด็จฮุนเซนต้องพิจารณา

* เทพเทือกประกันไม่ปิดด่าน

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่สมเด็จฮุนเซนท้าให้ไทยปิดพรมแดนว่า การพูดจาบางทีก็พูดไปโดยแรงกดดันภายใน แต่เราต้องหนักแน่นและใจเย็น เรื่องความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้านเป็นเรื่องที่ต้องสุขุมรอบคอบเป็นพิเศษ แต่สมเด็จฮุนเซนพูดว่าหากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายก รัฐมนตรี และนายกษิต ภิรมย์ รมว.การต่างประเทศ ยังอยู่ในอำนาจกัมพูชาก็ไม่มีความสุข นายสุเทพกล่าวว่า อย่าไปติดใจในคำพูดของเขา ไม่มีอะไรที่กังวลหรือหนักใจ

เมื่อถามว่า พวกลิ่วล้อที่ไม่มีหน้าที่แต่ชอบออกมาตอบโต้กัมพูชาจะทำอย่างไร นายสุเทพกล่าวว่า คนเหล่านั้นควรจะระวังตัว ถ้าใส่อารมณ์พูดจากันรุนแรงมันก็จะแรงไปเรื่อย ๆ เรื่องนี้จะไม่สร้างความกังวลใจให้กับกลุ่มเพื่อนประเทศอาเซียน นายกฯใช้ความระมัดระวังอย่างที่สุดในทุกจังหวะก้าวทางการเมืองระหว่างประเทศ ต่อข้อถามว่า การปิดด่านยังจะยืนยันหรือไม่ว่าจะไม่เกิดขึ้นในเวลานี้ นายสุเทพกล่าวว่า ตนยืนยันได้ว่ายังไม่เกิดขึ้น รัฐบาลคำนึงถึงความสัมพันธ์และผลประโยชน์ของประชาชนในบริเวณชายแดน

* ยังไม่ลดระดับสัมพันธ์เพิ่ม

คนที่อยู่ชายแดนรักษาความสัมพันธ์ ฉันญาติกันเป็นอย่างดีมาโดยตลอดในทุกสถานการณ์ รัฐบาลเข้าใจดีและยืนยันจะไม่ดำเนินการอะไรที่ทำให้เกิดผลกระทบต่อการใช้ชีวิตตามปกติของพี่น้องประชาชน บริเวณ ชายแดนเป็นอันขาด เรื่องที่จะให้ปิดชายแดนเราไม่ทำแน่นอน รองนายกฯฝ่ายความมั่นคงกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า การที่สมเด็จฮุนเซนออกมาตอบโต้อย่างรุนแรง ฝ่ายไทยจะมีการลดระดับความสัมพันธ์หรือไม่ นาย สุเทพกล่าวว่า ไม่ เราทำในสิ่งที่ดีและถูกต้องอยู่แล้ว ใครจะพูดอะไรก็ไม่ใช่เรื่องที่จะทำให้เราเปลี่ยนแปลงไป ส่วนความพยายามแก้ไขปัญหาก็ทำกันทุกระดับ การที่สมเด็จฮุนเซนออกมาพูดคงไม่ใช่อยู่ดี ๆ จะมีอารมณ์พุ่งแรงขึ้นมา แต่เพราะเกิดเหตุกันขึ้นมาก่อนตั้งแต่ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ประธานพรรคเพื่อไทย เดินทางไปกัมพูชาและ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้รับการแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจเกี่ยวโยงกันมา

* ปัดยังไม่ตัดเงินช่วยเหลือ

นายสุเทพกล่าวอีกว่า ในที่ประชุม ครม.จะไม่มีการหยิบยกโครงการเงินกู้หรือการให้ความช่วยเหลือต่อกัมพูชามาทบทวน ไม่มีอะไรที่จะไปเพิ่มดีกรีความไม่เข้าใจให้ขยายตัวไปมากกว่านี้ รัฐบาลหรือนายกฯไม่ได้ขู่ว่าจะตัดความช่วยเหลือเงินกู้ 1.4 พันล้านบาทต่อกัมพูชา นายกฯได้ยืนยันมาตลอดว่าเรื่องการตอบโต้ทางการทูตเป็นเรื่องหนึ่ง แต่ในส่วนที่มีพันธะผูกพันกันเราจะไม่ไปแตะต้องโครงการเงินกู้จะดำเนินการต่อไป ซึ่งเงินกู้จำนวนนี้รัฐบาลกัมพูชาต้องการเอาไปใช้ก่อสร้างถนน ประชาชนจะได้ประโยชน์ จากการสัญจรไปมา อะไรที่เป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนกัมพูชาเราไม่ยกเลิกหรือทบทวน

ผู้สื่อข่าวถามว่า จริงหรือไม่ที่รัฐบาลไทยเจรจากับกัมพูชาขอให้ปล่อยตัวนายศิวรักษ์ ชุติพงษ์ วิศวกรชาวไทย แลกกับไทยจัดส่งเอกอัครราชทูตกลับไปประจำกัมพูชา นายสุเทพกล่าวว่า ตนไม่คิดว่าจะมีข้อแลกเปลี่ยนในลักษณะนี้ แต่การเจรจาที่จะหาทางช่วยเหลือนายศิวรักษ์ก็ดำเนินการไปรวมทั้งการเจรจาเพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์ก็ต้องทำต่อไป ส่วนถ้าพรรคฝ่ายค้านจะเข้าไปช่วยดำเนิน การเรื่องนี้จนสำเร็จก็ต้องขอขอบคุณ รัฐบาลไม่ได้ถือว่าเป็นการเสียหน้า ฝ่ายค้านมาช่วยบ้างก็ดีเพราะสร้างปัญหามาเยอะแล้ว

* เผย มาร์คยกหูคุย ฮุนเซน

นายปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความไม่เข้าใจกรณีที่มีข่าว ครม.ให้ยุติการให้ความช่วยเหลือเรื่องเงินกู้และโครงการต่าง ๆ กับทางกัมพูชาว่า ล่าสุดสมเด็จฮุนเซนได้ประสานให้รัฐบาลทำจดหมายตอบกลับถึงความชัดเจนเรื่องนี้ ว่ามีการสั่งการให้ยุติโครงการต่าง ๆ จริงหรือไม่ โดยขอให้นายกฯโทรศัพท์กลับไปพูดคุยโดยตรง ซึ่ง นายกฯได้โทรศัพท์กลับไปพูดคุยตั้งแต่เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา และชี้แจงว่า ครม.ไม่ได้มีมติให้ยุติการให้วงเงินกู้ จึงขึ้นอยู่กับเขาว่าจะตัดสินใจจะเดินหน้าต่อหรือไม่ ถ้าเดินหน้าต่อฝ่ายเราก็พร้อม แต่ถ้ามีเรื่องประโยชน์ทับซ้อนเราไม่ยินดี

นายปณิธานกล่าวต่อว่า จดหมาย ตอบกลับคาดว่าคงจะเริ่มดำเนินการในวันที่ 2 ธ.ค. แม้เราจะมีความชัดเจนในเรื่องนี้กลับไป แต่เรื่องความสัมพันธ์ทางการเมือง นายกฯยังมีจุดยืนเหมือนเดิม หากกัมพูชาจะเจรจา เรื่องการแทรกแซงกิจการภายในกระ บวนการยุติธรรม การแต่งตั้งที่ปรึกษาของนายฮุนเซน ทั้ง 3 เรื่องนี้ยังเป็นจุดยืนของเรา

* ยืดความช่วยเหลือการศึกษา

ด้าน นพ.ภูมินทร์ ลีธีระประเสริฐ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ครม.อนุมัติการจัดทำหนังสือแลกเปลี่ยนเพื่อแก้ไขและต่ออายุความตกลงโครงการพระราชทานความช่วยเหลือแก่ราชอาณาจักรกัมพูชาด้านการศึกษา (วิทยาลัยกำปงเฌอเตียล) ไปจนถึงวันที่ 30 ก.ย. 2556 โครงการนี้เป็นโครงการที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณา โปรดเกล้าฯ พระราชทานความช่วยเหลือแก่ราชอาณาจักรกัมพูชาด้านการศึกษาโดยมีกรมราชองครักษ์และกระทรวงศึกษาธิการ เยาวชนและการกีฬาของกัมพูชา เป็นหน่วยงานดำเนินงานโครงการฯ

ระยะเวลาดำเนินงานโครงการฯ ตั้งแต่ปี 2544 รวมมูลค่าโครงการฯ จนถึงปัจจุบันประมาณ 267,034,875 บาท และเมื่อวันที่ 22 ส.ค. 2548 หน่วยงานดำเนินงานโครงการฯ ทั้ง 2 หน่วยงานข้างต้นได้ลงนามในพิธีสารแก้ไขความตกลงโครงการฯ และพิธีสารฯ ฉบับปี 2545 ให้ขยายความตกลงโครงการฯ ดังกล่าวออกไปจนถึงวันที่ 30 ก.ย. 2553 ซึ่งต่อมาสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระราชวินิจฉัยขยายระยะเวลาการดำเนินงานโครงการฯ นับตั้งแต่วันที่ 30 ก.ย. 2553-30 ก.ย. 2556

* เสธ.แดงชี้ไม่มีทางสู้เขมร

วันเดียวกัน พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือ เสธ.แดง ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าพบ พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี อดีต รอง ผอ.รมน.และสมาชิกพรรคเพื่อไทยว่า พล.อ.พัลลภเรียกตนมาพูดคุยเรื่องปัญหาชายแดนไทยกัมพูชาและ วิเคราะห์สถานการณ์การเมืองทั่วไป ซึ่งเห็นร่วมกันว่าหากเกิดสงครามไทยกัมพูชาวันนี้ กองทัพไทยไม่สามารถต่อสู้กับกัมพูชาได้ เพราะฝ่ายกัมพูชามีประเทศที่พร้อมให้การสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง ทั้งลาว เวียดนาม จีน รัสเซีย คิวบา รวมทั้งพม่า จะทำให้การต่อสู้กลายเป็นแบบ 6 รุม 1 ไทยไม่มีทางสู้ได้แน่นอน

นายทหารนักบู๊ยังกล่าวถึงสมเด็จฮุนเซนด้วยว่า เติบโตมาจากนักรบเป็นนายกฯกัมพูชามา 24 ปี ขณะที่นายอภิสิทธิ์เป็นนายกฯโพเดียมมา 10 เดือนแล้วจะไปสู้เขาได้อย่างไร ที่ผ่านมาไทยรบกัมพูชาบ่อยครั้งแต่ก็ไม่เคยถึงขั้นตัดความสัมพันธ์ระหว่างกัน แต่ครั้งนี้สมเด็จฮุนเซนออกมาพูดชัด ว่าท่านไม่มีปัญหากับชาวไทย แต่ยกเว้นนายอภิสิทธิ์และนายกษิตที่ไปพูดจาดูถูกกัมพูชาบ่อยครั้ง

* โอ่ทหารพรานยืนข้างเสื้อแดง

ในส่วนของความเคลื่อนไหวทางการเมือง พล.ต.ขัตติยะกล่าวว่า ความเคลื่อนไหวของกลุ่มคนเสื้อแดง หากนำกำลังคนออกมาครั้งต่อไป ก็อยากเตือนทหารไม่ให้ออกมาเหมือนครั้งเหตุการณ์เดือน เม.ย. เพราะครั้งนี้จะไม่เหมือนเดิม เนื่องจากทราบมาว่าขณะนี้กองกำลังทหารพรานค่ายปักธงชัย ที่เคยเป็นของพล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี แล้วพรรคประชาธิปัตย์มายุบไป ได้เริ่มรวมตัวกันเพื่อปกป้องคนเสื้อแดงแล้ว

ไม่เห็นหรือวันนี้การ์ดคนเสื้อแดง หลังเวทีแต่งชุดทหารพรานทั้งนั้น พวกนี้เอาชุดเก่ามาใส่แล้วทำโลโก้กันเอง ถ้า 3 เกลอนำกำลังออกมาล้อมทำเนียบ ยึดบ้านสี่เสา ยึดสภา ตามยุทธศาสตร์เดิม แล้วทหาร ออกมาตาม พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ ได้เจอกับทหารพรานแน่ ลองนึกดูจะเกิดอะไรขึ้นถ้าทหารหลักเจอกับทหารพราน จลาจลใหญ่เกิดขึ้นแน่ พล.ต.ขัตติยะกล่าวและว่า พ.ต.ท.ทักษิณเปรียบเหมือนนโปเลียน จะเป็นผู้นำการต่อสู้เชื่อว่าจะกลับมาด้วยความยิ่งใหญ่

* พท.แนะปรับ ครม.ยกชุด

ที่พรรคเพื่อไทย นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรค แถลงถึงกระแสการเรียกร้องให้มีการปรับ ครม.ว่า นายอภิสิทธิ์ควรพิจารณาปรับ ครม.ตามที่ฝ่ายค้านเสนอคือ 1.ปรับทีมเศรษฐกิจที่ทำงานไม่ประสบความสำเร็จ 2.ปรับด้านความมั่นคงและกระบวนการยุติธรรม เนื่องจากผลงานการแก้ไขปัญหาภาคใต้ อาชญากรรม ยาเสพติด รัฐบาลเหมือนไม่กล้าเข้าไปแตะต้อง ที่สำคัญคือคดีกลุ่มพันธมิตรฯบุกยึดทำเนียบรัฐบาล สถานีโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์ สนามบินสุวรรณภูมิและดอนเมืองก็ไม่กล้าดำเนินการ

* มาร์คแย้มปรับใหญ่ปีหน้า

ด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเรียกร้องให้มีการปรับ ครม.ว่า ตอนนี้ปิดสมัยประชุมและบรรยา กาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย การปรับ ครม.เอาไว้ว่ากันในจังหวะเวลาที่เหมาะสมไม่ใช่ช่วงนี้ และไม่จำเป็นต้องพูดเรื่องนี้แล้ว เมื่อถามว่า ยังยืนยันว่าจะปรับหลังจากครบ 1 ปีใช่หรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวตอบว่า ครับ เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่าจะมีการ ปรับ ครม.ครั้งใหญ่ในปีหน้าใช่หรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ไม่พูดเรื่องนี้แล้ว ส่วนกรณีที่นายปลอดประสพเชิญชวนให้รัฐบาลพักรบชั่วคราวในช่วงนี้ เกี่ยวอะไรกับเขา ตนไม่มีหน้าที่รบกับใครแต่มีหน้าที่ทำงานให้บ้านเมือง

* ลุงจิ้น ป้อง เจ๊วา งานดี

อีกด้านหนึ่งนายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีที่นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองหัวหน้าพรรคเ่อไทย ประกาศพักรบในเดือน ธ.ค.เพราะเป็นเดือนแห่งความสุข ว่า ต้องขอบคุณ แสดงว่าเห็นแก่ภาพรวมของประเทศ เดือน ธ.ค.เป็นเดือนที่มีเรื่องสิริมงคลเป็นเดือนที่ประชาชนฉลองปีใหม่ น่าจะให้คนไทยได้หายใจโล่ง ๆ บ้าง และถ้าจะหยุดการเคลื่อนไหวต่อจากเดือน ธ.ค.ไปอีกได้ก็ดี

เมื่อถามว่า มั่นใจหรือไม่ว่าจะไม่มีการเคลื่อนไหว นายชวรัตน์กล่าวว่า ในระบอบประชาธิปไตยพรรคไหนได้เป็นรัฐบาลน่าจะให้เขาทำงานได้จนจบวาระ พอหมดเทอมก็มาสู้กันบนเวทีการเลือกตั้งตามครรลอง ไม่ควรจะมีการสร้างความวุ่นวาย เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่าพรรคการเมืองใหม่มีข้อเสนอในการปรับ ครม.ซึ่งมีการเสนอให้ปรับท่านและ รมว.พาณิชย์ ออกด้วย นายชวรัตน์ กล่าวว่า พรรคการเมืองใหม่ตนไม่ให้ความสำคัญ และนางพรทิวา นาคาศัย ก็ทำงานได้ดีไม่มีข้อบกพร่อง รัฐมนตรีในสัดส่วนพรรคภูมิใจไทยทำงานเข้าตาทั้ง 2 ตาเลย

* แม่วิศวกรวอนสังคมเข้าใจ

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงว่า ภายหลังจากนาง สิมารักษ์ ณ นครพนม มารดานายศิวรักษ์ ชุติพงษ์ วิศวกรชาวไทยที่อยู่ระหว่างการควบคุมตัวในกัมพูชา ได้ประสานขอความช่วยเหลือมายังพรรคนั้น ในวันที่ 2 ธ.ค. นางสิมารักษ์พร้อมครอบครัวจะได้เดินทางไปยังกัมพูชาเพื่อพบบุตรชายอีกครั้ง ด้วยเที่ยวบินทีจี 580 เวลา 07.40 น. แต่จะไม่มีบุคคลจากพรรคร่วมเดินทางไปด้วย เราเพียงแต่ทำหน้าที่ประสานอำนวยความสะดวกให้เท่านั้น

ด้านนางสิมารักษ์ กล่าวว่า การเดินทางไปครั้งนี้ไม่มีใครไปด้วย สังคมอาจมองว่าตนวุ่นวายแต่อยากบอกว่าตนทำหน้าที่เป็นทั้งพ่อและแม่ เรื่องที่เกิดขึ้นใหญ่เกินกว่ากำลังตนที่เป็นเพียงผู้หญิงตัวเล็ก ๆ จะดำเนินการได้เพียงลำพัง แต่ในฐานะแม่ต้องปกป้องลูกใครมีช่องทางช่วยเหลือเราก็ต้องดิ้นรนเพื่อหาทางช่วยเหลือลูก เขาโชคร้ายตกอยู่ระหว่างความขัดแย้งที่เขาไม่ได้ก่อ จึงอยากร้องขอว่าอย่านำเรื่องของครอบครัวเราไปเป็นปัญหาความขัดแย้ง อย่ามองว่าตนเป็นพวกใครแต่ก็พร้อมที่จะรับความช่วยเหลือจากทุกทางเพื่อความปลอดภัยของลูก

ผู้สื่อข่าวถามว่า กระทรวงการต่างประเทศประสานประกันตัวนายศิวรักษ์คืบหน้าอย่างไรบ้าง นางสิมารักษ์ กล่าวว่า ตนได้รับแจ้งจากกระทรวงว่าจะดำเนินการเรื่องประกันตัวในวันที่ 4 ธ.ค. โดยได้เตรียมวงเงินที่จะใช้ประกันตัว 50,000-200,000 บาท ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศจะให้ความช่วยเหลือเงินดังกล่าว

* ป้าแจ๋วโวยเบี้ยยังชีพ

วันเดียวกันผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนเข้าประชุม ครม. น.ส.อนุกูล วงษ์บัวทอง วัย 73 ปี หรือ ป้าแจ๋ว นักข่าวอาวุโสจาก นสพ.สายกลาง ได้เข้าร้องเรียนหลังไม่ได้รับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุติดต่อนานมา 4 เดือนแล้ว โดย น.ส.อนุกูล กล่าวว่า ตนมีภูมิลำเนาอยู่ที่ จ.นนทบุรี และรัฐบาลออกนโยบายจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุให้ตั้งแต่เดือน พ.ค.จนถึงเดือน ก.ค.ที่ผ่านมาตนก็ไม่ได้รับ เมื่อไปสอบถามเจ้าหน้าที่กลับได้รับคำตอบว่ารัฐบาลยังไม่ได้อนุมัติงบประมาณมา และถ้าอยากทราบเหตุผลก็ให้ไปถามผู้ใหญ่ที่ระดับสูงกว่า ตนจึงต้องมาถามนายกรัฐมนตรี

ด้านนายอภิสิทธิ์กล่าวชี้แจงเรื่องดังกล่าวว่า ตอนนี้กำลังไล่ตรวจสอบอยู่เพราะมีบางพื้นที่ผู้สูงอายุแจ้งว่าได้รับเบี้ยผู้สูงอายุแล้วขาดหายไป รัฐบาลโอนเงินงบประมาณไปให้ท้องถิ่นหมดแล้ว ตนกำลังตรวจสอบดูว่ามีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ใดบ้างที่ยังไม่ได้จ่ายเงินออกไป การร้องเรียนดังกล่าวตนขอเวลาไปเช็กข้อมูลว่าตกลงเงินดังกล่าวอยู่ที่ใคร ยืนยันว่าเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุจะให้ตลอดชีพ

* นายกฯสั่งให้จ่ายย้อนหลัง

ยอมรับว่าบางพื้นที่ท้องถิ่นบางแห่ง นำเงินส่วนนี้ไปหมุน โดยอาจนำเงินไปทำโครงการบางอย่างและกั๊กเงินไว้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำไม่ได้ ตอนนี้จึงต้องออกระเบียบให้จ่ายทุกเดือน วันนี้ผมจะสอบถามและหารือในที่ประชุม ครม.โดยจะให้กรมส่งเสริมองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นไปดู เพราะถือว่าเป็นเรื่องที่แปลกมาก เนื่องจาก รัฐบาลโอนเงินลงไปแล้วแต่เงินไม่ยอมจ่ายให้ผู้สูงอายุ และต้องจัดการกรณีที่มีนักการเมืองท้องถิ่นบางคนไปบอกกับชาวบ้านว่ารัฐบาลจะไม่จ่ายแล้วเพราะไม่เป็นความจริงนายกฯกล่าว

นายอภิสิทธิ์ กล่าวอีกครั้งหลังการประชุม ครม.ถึงการร้องเรียนเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุว่า ปัญหาหลักจะอยู่ที่ กทม.ยืน ยันว่าประมาณวันที่ 11 ธ.ค.จะสามารถจ่ายและย้อนหลังไปถึงเดือน ต.ค.และ พ.ย.ที่ผ่านมาได้ และได้กำชับไปยังจังหวัดต่าง ๆ ไม่ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเอาเงินส่วนนี้ไปทำโครงการอื่นก่อน เมื่อถามว่า รัฐบาลกำหนดมาตรการลงโทษอย่างไร ถ้ามีองค์กรท้องถิ่นใดโยกงบประมาณนี้ไปใช้ในส่วนอื่นก่อน นายกฯ กล่าวว่า บทลงโทษเป็นอำนาจของกระทรวงมหาดไทยที่จะดูแล

* มาร์ครับหน่วยงานรัฐโกงอื้อ

นายอภิสิทธ์ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงปัญหาทุจริตการจัดซื้อในหลายหน่วยงานว่า สำนักนายกฯ กำลังรวบรวมตัวเลขการร้องเรียนทั้งหมด ทั้งการจัดซื้อจัดจ้างและการยักยอกทรัพย์สินของทางราชการ เพื่อเสนอให้ที่ ครม.พิจารณาได้ไม่เกิน 2 สัปดาห์ อย่างไรก็ตามจากการประมวลข้อมูล เบื้องต้น มีการยักยอกเพิ่มสูงขึ้นขณะที่การทุจริตในการจัดซื้อจัดจ้างเป็นลำดับรองลงมา

นายอภิสิทธิ์ยังกล่าวถึงผลกระทบ จากวิกฤติดูไบว่า ไม่มีผลกระทบโดยตรงต่อการฟื้นตัวเศรษฐกิจไทย แต่ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปหาแนวทางรอง

Advertisement Replay Ad
ด่วน! 'ประยุทธ์' งัด ม. 44 เด้ง 'สมชัย' พ้น กกต. เหตุสัมภาษณ์สื่อไม่เหมาะสม

ด่วน! 'ประยุทธ์' งัด ม. 44 เด้ง 'สมชัย' พ้น กกต. เหตุสัมภาษณ์สื่อไม่เหมาะสม

‘บิ๊กตู่’ ลั่น ‘ไม่เบี้ยวเลือกตั้ง’ – ขู่ ‘มิ.ย.พรรคไหนไม่มาคุย กำหนดวันไม่ได้’

‘บิ๊กตู่’ ลั่น ‘ไม่เบี้ยวเลือกตั้ง’ – ขู่ ‘มิ.ย.พรรคไหนไม่มาคุย กำหนดวันไม่ได้’

‘ประยุทธ์’ สั่งคุมเข้ม ‘อาวุธสงคราม’ ก่อนเข้าสู่การเลือกตั้ง

‘ประยุทธ์’ สั่งคุมเข้ม ‘อาวุธสงคราม’ ก่อนเข้าสู่การเลือกตั้ง

บิ๊กป้อมลุ้น! ป.ป.ช.เตรียมสรุปกรณี “นาฬิกาหรู” สัปดาห์หน้า

บิ๊กป้อมลุ้น! ป.ป.ช.เตรียมสรุปกรณี “นาฬิกาหรู” สัปดาห์หน้า

จดแจ้งชื่อ “พรรคคอมมิวนิสต์ฯ” อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายพรรคการเมือง

จดแจ้งชื่อ “พรรคคอมมิวนิสต์ฯ” อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายพรรคการเมือง

‘อนุพงษ์’ ขอโทษปมเจ้าหน้าที่กล่าวหา ‘ประชาชนโง่’

‘อนุพงษ์’ ขอโทษปมเจ้าหน้าที่กล่าวหา ‘ประชาชนโง่’

เทียบฟอร์ม “ธนาธร – ทักษิณ” “อนาคตใหม่ – ไทยรักไทย” ใครว่าเหมือน?

เทียบฟอร์ม “ธนาธร – ทักษิณ” “อนาคตใหม่ – ไทยรักไทย” ใครว่าเหมือน?

'ซิโน-ไทย' ยืนยันไม่เคยปรับแก้แบบก่อสร้างรัฐสภาใหม่

'ซิโน-ไทย' ยืนยันไม่เคยปรับแก้แบบก่อสร้างรัฐสภาใหม่

'อภิสิทธิ์' แนะ 'ประยุทธ์' ส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ กฎหมายเลือกต้ัง ส.ส.

'อภิสิทธิ์' แนะ 'ประยุทธ์' ส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ กฎหมายเลือกต้ัง ส.ส.

เตรียมประชุมใหญ่ศาลฎีกา 26 เม.ย. เลือก 2 ว่าที่ กกต.ใหม่

เตรียมประชุมใหญ่ศาลฎีกา 26 เม.ย. เลือก 2 ว่าที่ กกต.ใหม่

เก็บตกสีสันผู้นำอาเซียนยุค 4.0 ฮิตเซลฟีลงโซเชียล

เก็บตกสีสันผู้นำอาเซียนยุค 4.0 ฮิตเซลฟีลงโซเชียล

‘ธนาธร’ ผุดโมเดลหนุนอีสปอร์ต ดันอินเตอร์เน็ตเข้าถึงทุกชนชั้น

‘ธนาธร’ ผุดโมเดลหนุนอีสปอร์ต ดันอินเตอร์เน็ตเข้าถึงทุกชนชั้น

คสช.แถลง 9 เดือนที่ผ่านมามีเรื่องร้องเรียนทุจริตเกือบ 600 เรื่อง

คสช.แถลง 9 เดือนที่ผ่านมามีเรื่องร้องเรียนทุจริตเกือบ 600 เรื่อง

ฟันธง "มาครงเมืองไทย" ชวดแจ้งเกิด

ฟันธง "มาครงเมืองไทย" ชวดแจ้งเกิด

สุดดุเดือด! 'ใบตองแห้ง' VS 'อภิสิทธิ์' ปะทะคารม 5 ปีแห่งความขัดแย้ง

สุดดุเดือด! 'ใบตองแห้ง' VS 'อภิสิทธิ์' ปะทะคารม 5 ปีแห่งความขัดแย้ง

นายกฯ เป็นพยาน MOU ต่อต้านการก่อการร้ายอาเซียน-ออสเตรเลีย

นายกฯ เป็นพยาน MOU ต่อต้านการก่อการร้ายอาเซียน-ออสเตรเลีย

“กี้ร์ อริสมันต์” ออกคุก คนเสื้อแดงแห่รับ พรมน้ำมนต์สะเดาะเคราะห์ หวังไม่กลับเข้าคุก

“กี้ร์ อริสมันต์” ออกคุก คนเสื้อแดงแห่รับ พรมน้ำมนต์สะเดาะเคราะห์ หวังไม่กลับเข้าคุก

‘ปิยบุตร’ ตอบกระแสสาววายสายจิ้น ไม่ใช่เรื่องไร้สาระ แต่มันคือวิถีวัยรุ่น

‘ปิยบุตร’ ตอบกระแสสาววายสายจิ้น ไม่ใช่เรื่องไร้สาระ แต่มันคือวิถีวัยรุ่น

ศาลให้ประกัน “อริสมันต์” ระหว่างฎีกาคดีนปช.ล้มถกอาเซียน

ศาลให้ประกัน “อริสมันต์” ระหว่างฎีกาคดีนปช.ล้มถกอาเซียน

‘สมยศ’ ไขก๊อกสมาชิก สนช.

‘สมยศ’ ไขก๊อกสมาชิก สนช.

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์