คุก7ปีปรับ1แสนวิศวกรไทยเร่งยื่นขออภัยโทษ

คุก7ปีปรับ1แสนวิศวกรไทยเร่งยื่นขออภัยโทษ

ยืนยันไม่อุทธรณ์คดีเพื่อไทย-บัวแก้สอาสาเป็นเจ้าภาพเดินเรื่อง

วิศวกรไทย เจอคุก 7 ปี ศาลเขมร ตัดสินทำผิดข้อหาจารกรรมตารางบิน แม้ว พร้อมปรับเงินเกือบแสนบาท ฝ่ายมารดา โฟนอินพึ่งบารมี บิ๊กจิ๋ว-ทักษิณ ขอพระราชทานอภัยโทษ เรียกร้อง เลขา นุการเอก ออกหน้ารับผิดชอบ ฟาก เพื่อไทย เล็ง 2 ทางยื่นหนังสือถึง ฮุนเซน ช่วยเหลือ ด้าน เด็กกษิต โดดร่วมวงขออภัยโทษ อ้างรัฐนาวาพร้อมเป็นเจ้าภาพเดินเรื่องทันที ทั้งที่ช่วงเช้ายังมึนให้สัมภาษณ์ไม่รู้ขั้นตอนหยก ๆ ขณะที่เทือก อุ้มกระเตง วีระชัย-ธีระ 2 รมต.โลกลืม ลั่นไม่ปรับ ครม. ก่อน-หลังซักฟอก เมินลูกพรรคทวงสัญญาขวบปี เสธ.หนั่น เดือดลูกหาบ ปชป. ชกข้ามรุ่น-ล้ำเส้นอีกต่างหาก สั่งลาบิ๊กข้าราชการเป็นนัย แย้มจับตาปรับ ครม. ปีใหม่ ด้าน เพื่อแม้ว ฟันธงปรับ รมต. หนีซักฟอกแน่นอน

* ศิวรักษ์ยิ้มสู้ขึ้นศาลเขมร

เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. เวลา 08.00 น. ศาลกัมพูชาได้เริ่มพิจารณาคดีของนายศิวรักษ์ ชุติพงษ์ วิศวกรบริษัท แคมโบเดีย แอร์ทราฟฟิก เซอร์วิสเซส จำกัด หรือแคทส์ ที่ถูกทางการกัมพูชาจับกุมในข้อหาจารกรรมข้อมูลการบินของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ โดยนางสิมารักษ์ ณ นครพนม และนายพงษ์สุรีย์ ชุติพงษ์ มารดาและน้องชายของนายศิวรักษ์ พร้อมด้วย นายชโลธร เผ่าวิบูลย์ อุปทูตไทยประจำกรุงพนมเปญ น.ส.มธุรพจนา อิทธะ รงค์ รองอธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ รวมทั้งเพื่อน ๆ ของนายศิวรักษ์ ได้เข้าร่วมฟังการพิจารณาของศาลด้วย

ผู้พิพากษาได้เริ่มไต่สวนนายศิวรักษ์ในฐานะจำเลย ทั้งนี้นายศิวรักษ์มีสีหน้าและกำลังใจดี โดยมีนายเขียว สัมโบ ทำหน้าที่ทนายความแก้ต่างให้ หลังจากไต่สวนนายศิวรักษ์แล้วมีการไต่สวนพยานจำเลย อัยการกัมพูชาในฐานะโจทก์ และพยานโจทก์ตามลำดับ ใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมงพร้อมนัดตัดสินในเวลา 16.30 น.

* เบิกความปัดข้อหาจารกรรม

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ว่า นายศิวรักษ์ ชุติพงษ์ วัย 31 ปี วิศวกรชาวไทยสังกัดบริษัทแคมโบเดีย แอร์ทราฟฟิก เซอร์วิส เซส จำกัด ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาในข้อหาจารกรรมข้อมูลการบินของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ระหว่างเดินทางมาเยือนกัมพูชาเมื่อเดือนที่แล้วได้เดินทางมาขึ้นศาลแขวงในกรุงพนมเปญ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด เพื่อรับฟังคำตัดสิน ซึ่งผู้ต้องหาชาวไทยได้ให้การต่อ ศาลผ่านล่าม โดยร้องขอให้ถอนข้อกล่าวหาจารกรรมซึ่งระวางโทษไว้สูงสุด คือ จำคุก 15 ปี พร้อมกับปฏิเสธว่าไม่ได้ขโมยข้อมูลใด ๆ และแจ้งต่อศาลว่า แม้จะโทรศัพท์ไปบอกกับนายคำรบ ปาลวัฒน์วิไชย เลขานุการเอกสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงพนมเปญ เกี่ยวกับแผนการบินดังกล่าว โดยที่ไม่ทราบว่า มี พ.ต.ท.ทักษิณ อยู่บนเครื่องบินไอพ่นส่วนตัวลำที่เดินทางมากรุงพนมเปญ

* ตัดสินจำคุกวิศวกรไทย 7 ปี

เอเอฟพีระบุด้วยว่า นายคี สาขัน ผู้พิพากษาศาลแขวงกรุงพนมเปญ แถลงในเวลาต่อมาว่า นายศิวรักษ์อาศัยอยู่ในกรุงพนมเปญมานานกว่า 7 ปี ถูกฟ้องร้องดำเนินคดีในข้อหาที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงแห่งชาติและความปลอดภัยสาธารณะ จึง ตัดสินว่ามีความผิดจริงตามข้อหา ให้ลงโทษจำคุก 7 ปีและปรับเป็นเงิน 10 ล้านเรียล (ประมาณ 2,500 ดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทย 83,500 บาท)

* คุณแม่ขอพึ่งบิ๊กจิ๋ว-ทักษิณ

ต่อมาเวลา 17.00 น. ที่พรรคเพื่อไทย นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย ได้เปิดแถลงข่าวโดยนางสิมารักษ์ ณ นครพนม มารดาของนายศิวรักษ์ ได้โทรศัพท์จากกัมพูชาเข้ามาแถลงข่าว โดยนางสิมารักษ์ กล่าวว่า ขอขอบคุณสื่อและคนไทยทุกคนที่เป็นกำลังใจให้ครอบครัวชุติพงษ์ หลังจากนี้คงไม่มีที่พึ่งใดอีกแล้วนอกจาก พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ประธานพรรคเพื่อไทย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และพรรคเพื่อไทย ที่จะช่วยลูกของตนให้ได้รับอิสรภาพด้วยการขอพระราชทานอภัยโทษ โดยวันที่ 9 ธ.ค. จะส่ง โทรสารสำเนาคำพิพากษามาให้พรรคเพื่อไทยเพื่อขอฝากให้นำส่งถึง พล.อ.ชวลิต และในคืนวันที่ 8 ธ.ค. จะหารือกับทนายความถึงขั้นตอนการขอพระราชทานอภัยโทษ

* จี้คำรบออกมารับผิดชอบ

ขณะนี้สภาพจิตใจของคนในครอบครัวย่ำแย่ที่สุด คุณแม่กลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ เมื่อเห็นลูกถูกพันธนาการ สื่อมวลชนที่เฝ้าติดตามทำข่าวก็ได้ฟังอย่างหมดเปลือก สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ดิฉันอดทนอดกลั้นมานาน ไม่เคยปริปากพูด จนกระทั่งลูกชายได้ให้การในชั้นศาล ดิฉันขอถามไปยังคุณคำรบ (นายคำรบ ปาลวัฒน์วิไชย เลขานุการเอกประจำสถานทูตไทยในกัมพูชา) ด้วยว่าถ้าไม่โทรศัพท์หาลูกชาย ก็คงไม่ตกอยู่ในสภาพนี้ ตอนนี้คุณคำรบหายไปอยู่ที่ไหน มาช่วยกันรับผิดชอบด้วย แม่รับไม่ได้ที่เห็นลูกถูกใส่กุญแจมือ มารดานายศิวรักษ์ กล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือและว่า ตอนนี้นายศิวรักษ์ถูกคุมขังมาเกือบ 30 วัน มีสภาพร่างกายที่ทรุดโทรม

นางสิมารักษ์ ยืนยันว่า จะไม่ อุทธรณ์คดี เพราะจะทำให้ระยะเวลาการควบคุมตัวยืดออกไป เมื่อถามว่ากระทรวงการต่างประเทศเตรียมขอพระราชทานอภัยโทษให้ด้วย นางสิมารักษ์ กล่าวว่า ขอหารือกับทนายความก่อน ตนฝากความหวังทั้งหมดกับกระทรวงการต่างประเทศและ พล.อ.ชวลิต ขออย่าให้เข้าใจตนผิด

* พท.รอส่งเรื่องถึงฮุนเซน

นางสิมารักษ์ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมามีความขัดแย้งกันอย่างมาก อย่าทำให้นาย ศิวรักษ์เป็นต้นเหตุความขัดแย้งทาง ลูกชายเป็นคนไทย ดังนั้นคนไทยด้วยกันควรจะมาร่วมมือกันช่วยเหลือดีกว่า อย่างไรก็ดี กระทรวงการต่างประเทศของไทยมีความขัดแย้งกับรัฐบาลกัมพูชา ตนเกรงว่าจะเป็นอุปสรรคที่จะทำให้คดีเกิดความล่าช้าได้ วันนี้ตนและครอบครัวคำนึงถึงอิสรภาพและสวัสดิภาพของลูกชายก่อนสิ่งอื่น แต่ก็ไม่ทิ้งความช่วยเหลือในส่วนของกระทรวงการต่างประเทศ

นายพร้อมพงศ์ กล่าวว่า วันนี้ พล.อ. ชวลิต ได้โทรศัพท์มาแสดงความห่วงใย และพรรคเพื่อไทยก็หารือในเรื่องการช่วยเหลือนายศิวรักษ์อย่างเต็มที่ แต่อยากให้คุณแม่ เข้าใจว่าพรรคเพื่อไทยจะไม่แทรกแซงกระบวนการยุติธรรมของกัมพูชา แต่จะขอความอนุเคราะห์จากสมเด็จฮุนเซน นายกฯ กัมพูชา ในการขอพระราชทานอภัยโทษให้นายศิวรักษ์ โดยจะยื่นในฐานะความสัมพันธ์ส่วนตัว ซึ่งอยู่ระหว่างหารือว่าจะยื่นผ่านสถานทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย หรือจะส่งตรงไปยังกัมพูชาเลย แต่อยากขอร้องว่าอย่านำเรื่องดังกล่าวมาเป็นประเด็นการเมือง

* รัฐบาลแจ้นอาสายื่นอภัยโทษ

ขณะเดียวกัน ที่กระทรวงการต่างประเทศ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต เลขานุการ รมว.การต่างประเทศ เปิดเผยภายหลังศาลกัมพูชาพิพากษาจำคุกนาย ศิวรักษ์ ต้องรอการตัดสินใจของนายศิวรักษ์และมารดา ว่าจะยื่นอุทธรณ์ต่อสู้คดีหรือจะยอมรับคำตัดสิน เท่ากับว่าคดีถึงที่สุดแล้วก็เป็นขั้นตอนการขอพระราชทานอภัยโทษซึ่งสามารถทำได้ทันที กระทรวงการต่างประเทศเตรียมความพร้อมในการช่วยเหลือไว้อยู่แล้ว โดยเฉพาะการขอพระราชทานอภัยโทษซึ่งรัฐบาลจะเป็นเจ้าภาพ

เลขานุการ รมว.การต่างประเทศ ปฏิเสธที่จะวิพากษ์วิจารณ์คำตัดสินของศาลกัมพูชา และยืนยันว่าการที่รัฐบาลจะเข้า มายื่นขอพระราชทานอภัยโทษไม่ช้าเกินไป การยื่นขอพระราชทานอภัยโทษของรัฐบาลไทยไม่ทับซ้อนกับพรรคเพื่อไทย เพราะเป็นแนวทางที่รัฐบาลไทยจะทำได้และพร้อมทำทุกอย่างแต่ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของครอบครัวนายศิวรักษ์ว่าจะตัดสินใจอย่างไร การดำเนินการพรรคเพื่อไทยเป็นสิทธิทำได้ กระทรวงการต่างประเทศไม่เป็นห่วงเรื่องนี้

* ช่วงเช้ายังทำมึนไม่รู้ขั้นตอน

ก่อนหน้านั้นในช่วงเช้า ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต เลขานุการ รมว.การต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงการขอพระราชทานอภัยโทษให้กับนายศิวรักษ์ว่า กระทรวงฯ ยังไม่มีการเตรียมการ เพราะไม่ทราบกระบวนการยุติธรรมของกัมพูชาว่ามีขั้นตอนอย่างไร แต่กระทรวงฯ ก็พร้อมให้การช่วยเหลือและต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรมของกัมพูชาตามขั้นตอนต่อไป สำหรับกระแสข่าวที่ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ประธานพรรคเพื่อไทย ยกร่างหนังสือขอพระราชทานอภัยโทษเตรียมไว้แล้วนั้น ก็ถือเป็นขั้นเตรียมการ และกระทรวงฯ ไม่ปฏิเสธการช่วยเหลือหากใครจะใช้ความสัมพันธ์ส่วนตัวเป็นประโยชน์แก่ประเทศ แต่ต้องการให้มีความจริงใจ

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลจะไม่วิพากษ์วิจารณ์กระบวนการยุติธรรมของกัมพูชา ทุกคนต้องเคารพอธิปไตยของแต่ละประเทศ ส่วนคำพิพากษาของศาลจะออกมาเป็นอย่างไรก็ต้องติดตามดูต่อไป รัฐบาลจะพิจารณาช่วยเหลือไปตามสถานการณ์

* สุเทพโดดอุ้ รมต.โลกลืม

ส่วนความเคลื่อนไหวเรื่องการปรับ ครม. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี และเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์กรณี ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ออกมาเรียกร้องให้มีการปรับ ครม. ว่า เป็นความเห็นของ ส.ส. แต่ละคน เหมือนคนที่ดูมวยแล้วรู้สึกว่านักมวยชกไม่ถูกใจ แต่ขอเรียนว่ารัฐมนตรีที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์เป็นคนที่ทำงานได้ดีและงานที่ทำเป็นเรื่องยาก ทำแล้วคนไม่ค่อยเห็น โดยเฉพาะการทำงานของนายวีระชัย วีระเมธีกุล รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี และนายธีระ สลักเพชร รมว.วัฒนธรรม

รองนายกฯ กล่าวอีกว่า สำหรับนายวีระชัยทำงานรับผิดชอบเรื่องสำคัญ คือ ความสัมพันธ์ทางด้านเศรษฐกิจกับประเทศต่าง ๆ นอกจากประเทศจีนแล้วยังมีประเทศเพื่อนบ้าน ล่าสุดจะเดินทางไปอินโดนีเซียกับตน เพื่อเจรจารักษาเสถียรภาพราคา ยางพารา แม้นายวีระชัยไม่ได้เป็นประธานในคณะกรรมการชุดต่าง ๆ แต่เป็นกำลังสำคัญในการระดมความคิดและวิธีการทำงานที่ดูแลเรื่องราคายางพาราและปาล์มน้ำมันร่วมกับตน รวมถึงมีส่วนแก้ไขปัญหาการท่องเที่ยวและค้าขาย

* เมินลูกพรรคทวงสัญญาครบปี

ผู้สื่อข่าวถามว่า เหตุผลที่ไม่ปรับนายวีระชัย เพราะเป็นนายทุนของพรรคประชาธิปัตย์ใช่หรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า ความจริงนายวีระชัยไม่ใช่นายทุน เพราะคนที่เป็นนายทุนไม่ใช่นายวีระชัย แต่พิจารณาที่ความรู้ ความสามารถ ซึ่งพรรคมีระบบในการคัดเลือกมาเป็นรัฐมนตรี การที่มีสมาชิกพรรคออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐมนตรีเชื่อว่าไม่มีเบื้องหน้าเบื้องหลัง แต่ปัญหาภายในพรรคจะสามารถแก้ไขได้ เพราะพรรคมีระบบ

ส่วนที่มีการอ้างเงื่อนไขการปรับ ครม. หลังจากบริหารงานครบ 1 ปีนั้น รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่อยากไปโต้แย้งกับสมาชิกพรรคหรือกลุ่มการเมืองที่มีความคิดเห็นแบบนี้ แต่คิดว่าการทำงานของรัฐบาลจะต้องต่อเนื่อง ความจริงรัฐธรรมนูญได้กำหนดเทอมให้รัฐบาลอยู่ครบ 4 ปี แต่รัฐบาลพรรค ประชาธิปัตย์เข้ามาบริหารมีเวลาไม่ถึง 4 ปีอยู่แล้ว ควรจะทำงานต่อเนื่องให้เกิดความสำเร็จ ยกเว้นเกิดข้อผิดพลาดหรือข้อบกพร่องมีการทุจริต คอร์รัปชั่น แต่รัฐบาลชุดนี้ไม่ได้มีเรื่องเหล่านี้เลย

* อ้างไม่มีเหตุผลต้องปรับ ครม.

นายสุเทพ กล่าวด้วยว่า ยังไม่เห็น เหตุผลความจำเป็นที่จะต้องปรับ ครม. ทั้งก่อนและหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เพราะรัฐมนตรีทุกคนตั้งใจทำงานได้ดี ยังไม่มีใครทำงานบกพร่องหรือประพฤติตัวเสียหาย ตนจึงอยากจะเห็นรัฐมนตรีได้ทำงานต่อไป ผู้สื่อข่าวถามว่า รัฐมนตรีที่ไม่มีผลงานก็จะไม่ปรับออกใช่หรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า ต้องถามว่าใครเป็นคนประเมิน และงานบางอย่างก็ประเมินยาก งานของตนเกี่ยวข้องกับความมั่นคง การปราบปรามยาเสพติด ให้คนไปประเมินก็ลำบาก

ต่อข้อถามว่า สาเหตุที่ไม่ต้องการปรับ ครม. ช่วงนี้ เพราะเกรงว่าจะเกิดความขัดแย้งภายในพรรคประชาธิปัตย์และพรรค ร่วมรัฐบาลหรือไม่ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การปรับ ครม. ต้องมีเหตุผล เพราะก่อนที่จะตั้งรัฐบาลเราได้คำนึงแล้วว่าใครมีความเหมาะสมที่จะให้มาทำหน้าที่ในการบริหารราชการบ้านเมืองตาม นโยบายรัฐบาล มาจนถึงวันนี้ยังไม่เห็นว่า ครม.ขาดความเหมาะสมอย่างไรหรือมีปัญหาอะไร จึงไม่จำเป็นต้องพิจารณาปรับ และคิดว่าหากให้ ครม.ทำงานต่อไปจะได้สานงานต่อตามนโยบายรัฐบาล

* ครวญผจก.เหลือแค่นั่งร้าน

นายสุเทพ ยังกล่าวถึงกรณี พล.ต. สนั่น ขจรประศาสน์ เตรียมสละเก้าอี้รองนายกฯ เพื่อเปิดทางให้นายศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ ส.ส.พิจิตร พรรคชาติไทยพัฒนา บุตรชาย เข้ามาทำงานเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงใดกระทรวงหนึ่งว่า พล.ต.สนั่น ไม่ได้อยู่ในพรรคประชาธิปัตย์ และสมาชิกพรรคอื่นรวมทั้งพรรคประชาธิปัตย์ไม่ควรไปวิพากษ์วิจารณ์ ส่วนที่มีสมาชิกวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของตนนั้น ตนพร้อมน้อมรับการวิพากษ์วิจารณ์เพราะการทำงานย่อมมีทั้งคนเห็นว่าดีและด้อย

เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว อีกว่า การเป็นเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ไม่ใช่เรื่องง่าย ก่อนหน้านี้ก็มีเลขาธิการพรรคมาหลายคน สำหรับการทำหน้าที่ในฐานะ ผู้จัดการรัฐบาล ตั้งแต่เริ่มตั้ง ครม. ตอนแรก ๆ คนในพรรคก็ชื่นชม เพราะรู้ว่าการจัดตั้งรัฐบาลโดยพรรคประชาธิปัตย์ถือเป็นเรื่องยาก แต่เมื่อเหตุการณ์ผ่านไปจากผู้จัดการรัฐบาลทำท่าจะกลายเป็นนั่งร้าน ถือเป็นกฎเกณฑ์ธรรมดา ตนไม่ได้น้อยใจ แต่มุ่งมั่นจะทำให้ดีที่สุด

* ข้าวนอกนายันมาร์คเชื่อมือ

นายวีระชัย วีระเมธีกุล รมต.สำนักนายกฯ กล่าวถึงกรณี ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ออกมาวิจารณ์ว่าไม่มีผลงานว่า เท่าที่ฟังนาย นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ ที่ออกมาวิจารณ์ก็ไม่ได้ติดใจอะไร

เมื่อนายกฯ ยังให้โอกาสทำงานก็ขอทำงานอย่างเต็มที่ ที่ผ่านมานายกฯ มอบหมายให้ทำงานหลายเรื่อง อย่างงานที่เกี่ยวข้องกับการค้าไทย-จีน ในช่วงแรกของรัฐบาลตนก็ทำในเรื่องเฉพาะหน้าจนสำเร็จไปหลายเรื่องจนนายกฯมอบให้ลงไปดูในรายมณฑลของจีน อีกทั้งยังมีเรื่องการท่องเที่ยวที่ทำควบคู่ไปกับนายชุมพล ศิลปอาชา รมว. การท่องเที่ยวและกีฬา การแก้ปัญหาราคายาง ราคามันสำปะหลัง เป็นต้น

เรื่องปรับ ครม. เป็นอำนาจของนายกฯ ผมพร้อมยอมรับการตัดสินใจของนายกฯ ที่พูดไม่ได้เป็นการท้าทาย และในเช้าวันเดียวกันก็ได้หารือกับนายกรัฐมนตรี ในเรื่องงาน ซึ่งนายกฯ ไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้ แต่อย่างใด และเมื่อเจอผู้ใหญ่ในรัฐบาล ก็มีการพูดให้กำลังใจผมด้วย รมต.สำนักนายกฯ ระบุ

* หนั่นจวกบุญยอดหยาม

ขณะที่ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกฯ และประธานที่ปรึกษาพรรคชาติไทยพัฒนา ให้สัมภาษณ์กรณีนายบุญยอด สุขถิ่นไทย ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคประชาธิปัตย์ วิจารณ์การทำงานของ พล.ต.สนั่น และยังคัดค้านนายศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ ส.ส.พิจิตร พรรคชาติไทยพัฒนา ในการรับตำแหน่งรัฐมนตรีว่า การที่ตนให้สัมภาษณ์ว่าจะขอลาออกจากตำแหน่งรองนายกฯ ส่วนใครจะมาแทนเป็นเรื่องของพรรคชาติไทยพัฒนาที่จะพิจารณา นายบุญยอดเข้ามาใหม่อาจไม่เข้าใจระบบการเมืองมากนัก เลยลามมาถึงพรรคชาติไทยพัฒนา ความจริงเรื่องนี้เป็นเรื่องของพรรคใครพรรคมันที่ต้องต่างคนต่างทำหน้าที่

ผมคิดว่าคุณบุญยอดพูดเกินเลยไปหน่อยที่ดูถูกทั้งผม และคุณศิริวัฒน์ ผมไม่ทราบว่าคุณบุญยอดเรียนจบอะไรมา อย่างที่คนบอกกันว่า คนอย่าไปเที่ยวเหยียดหยามคนอื่น ผู้ดีไม่ทำกัน เพิ่งเกิดมาพรรษาเดียว คุณบุญยอดคงไม่ทันได้เห็นว่าผมทำอะไรให้บ้านเมืองไว้บ้าง ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติไทยฯ ระบุ

* แย้ม ธ.ค.ไม่ปรับรอลุ้น ม.ค.53

พล.ต.สนั่น กล่าวอีกว่า เชื่อว่าการที่นายบุญยอดออกมาพูดเช่นนี้คงไม่มีผู้ใหญ่ในพรรคประชาธิปัตย์ไฟเขียว เพราะเชื่อว่าคนในพรรคประชาธิปัตย์ 99% ให้ความเคารพนับถือตน แต่นายบุญยอดเพิ่งเข้ามา อย่าไปถือสาหาความ และคงไม่จำเป็นต้อง ฝากอะไรไปถึงแต่คงต้องคารวะหลายจอก ต้องให้ดื่มไวน์หลาย ๆ จอก

เมื่อถามว่า ภาพรวมคิดว่าถึงเวลาต้องปรับ ครม. หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ถามนายกฯ ดีกว่า เพราะถ้าถามตน ตนก็พร้อมอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามพรรคชาติไทยพัฒนายังไม่มีการนัดหารือกันถึงเรื่องปรับ ครม. เพราะนายกฯ ยังไม่ได้แจ้งเรื่องปรับ ครม. ตอนนี้ทราบเพียงว่าเดือนนี้ไม่มีการปรับ เดือนหน้าค่อยว่ากัน เมื่อถามต่อว่า หากลาออกจากรองนายกฯ แล้วต้องคืนตำแหน่งให้พรรคประชาธิปัตย์หรือไม่ พล.ต.สนั่น กล่าวว่า สุดแท้แต่พรรคประชาธิปัตย์ ผู้สื่อข่าวถามว่า นายศิริวัฒน์มีคุณสมบัติอะไรที่จะมาเป็นรัฐมนตรี พล.ต.สนั่น กล่าวว่า คนเป็นผู้แทนมา 3 สมัย เรียนจบเมืองนอก ถ้าทำงานไม่ได้ก็ไม่รู้จะว่าอย่างไร ต้องการให้คนรุ่นใหม่เข้ามาทำงาน

* เสธ.อำลาบิ๊ก ขรก.ล่วงหน้า

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลแจ้งว่า วันเดียวกันนี้ในการประชุม ครม. บรรดารัฐมนตรีที่ถูก ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์วิพากษ์วิจารณ์เรื่องไม่พอใจผลงาน และต้องการให้ปรับออกจากตำแหน่ง อาทิ นายวีระชัย วีระเมธีกุล รมต.สำนักนายกฯ นายธีระ สลักเพชร รมว.วัฒนธรรม ต่างเข้าร่วมประชุม ครม. ตามปกติ อย่างไรก็ตามที่ประชุมไม่มีการหยิบยกเรื่องดังกล่าวมาพูดคุยกัน

เป็นที่น่าสังเกตว่าหลังเสร็จสิ้นการประชุม พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกฯ ซึ่งตามปกติไม่ค่อยได้อยู่ร่วมรับประทานอาหารกลางวันกับ ครม. แต่ปรากฏว่าภายหลังประชุม ครม. เสร็จสิ้น พล.ต. สนั่น ได้ร่วมรับประทานอาหารด้วย แต่ไม่ได้ร่วมโต๊ะกับนายกฯ และรัฐมนตรีคนอื่น ๆ โดย พล.ต.สนั่น ไปนั่งร่วมโต๊ะกับบรรดาปลัดกระทรวง และข้าราชการระดับสูง พร้อม กล่าวกับข้าราชการที่ร่วมโต๊ะว่า มาเจอหน้าเจอตากัน ก่อนจะลากัน

* ละอ่อนโต้วิพากษ์บริสุทธิ์ใจ

ด้านนายบุญยอด สุขถิ่นไทย ส.ส. กรุงเทพฯ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี พล.ต.สนั่น ระบุว่าอ่อนพรรษาว่า ไม่เป็นไร แต่ตนเหนือกว่าบุตรชายของ พล.ต.สนั่น โดยเฉพาะอายุที่มากกว่า ซึ่งตนอายุ 44 ปีแล้ว และรับรองว่าคนรู้จักตนมากกว่าบุตรชาย พล.ต.สนั่น แน่ ทั้งนี้สิ่งที่ตนวิจารณ์ไปทั้งหมด ไม่ใช่เป็นการลามปามผู้ใหญ่ แต่เป็นการแสดงความคิดเห็นด้วยความบริสุทธิ์ใจว่านักการเมืองรุ่นเก่า จะมายกตำแหน่งให้กันเหมือนสมบัติผลัดกันชมไม่ได้

ต่อข้อถามว่า เมื่อข่าวออกไปแล้วถูกผู้ใหญ่ในพรรคตำหนิหรือไม่ นายบุญยอด กล่าวว่า ไม่มีใครตำหนิ เพราะสิ่งที่ตนพูดไปนั้นถือเป็นความเห็นส่วนตัว ไม่ใช่ในนามรองโฆษกพรรค ส่วนเรื่องของรัฐบาลก็เป็นหน้าที่ของนายกฯ ต้องให้โอกาสเพราะนายกฯ เป็นผู้นำ หากตั้งมาแล้วไม่ดีนายกฯ ก็ต้องรับผิดชอบอยู่แล้ว

* ปชป.นัดถก ส.ส.22ธ.ค.นี้

ที่พรรคประชาธิปัตย์ คณะทำงานติดตามตรวจสอบนโยบายโครงการประกันรายได้เกษตรกรและราคาพืชผลการเกษตร ได้เชิญนายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ รองนายกฯ นายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงโดยมี ส.ส.ของพรรคเข้าร่วม 25 คน อาทิ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี ว่าที่รองนายกฯ

นายชุมพล กาญจนะ ประธานคณะทำงานฯ เปิดเผยว่า จากการหารือกันเห็นว่านโยบายดังกล่าวของรัฐบาลประสบผลสำเร็จ ไม่ต้องเสียงบประมาณมากอย่างที่คาดการณ์ไว้ เนื่องจากราคาพืชผลแต่ละชนิดสูงเป็นที่น่าพอใจ นอกจากนี้ตนในฐานะประธาน ส.ส. จะหารือกับหัวหน้าและเลขาธิการพรรค เพื่อขอให้นัดประชุม ส.ส. ในวันที่ 22 ธ.ค. นี้ เพื่อทบทวนการทำงานของพรรคในช่วงที่ผ่านมา และวันดังกล่าวถือว่าใกล้เทศกาลปีใหม่ ก็จะให้ ส.ส. ถือโอกาสขอพรปีใหม่จากผู้ใหญ่ของพรรคด้วย

* ภท.ไม่เล่นเกมเก้าอี้ดนตรี

นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รมว.มหาด ไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวการปรับ ครม. ว่า พรรคภูมิใจไทยยังไม่มีนโยบายที่จะปรับรัฐมนตรี และเชื่อว่ารัฐมนตรีทุกคนของพรรคสอบผ่าน ไม่มีปัญหา ส่วนนายกฯ จะปรับเล็กหรือปรับใหญ่ตนตอบไม่ได้ ต้องถามนายกฯ เมื่อถามย้ำว่า มีสัญญาใจหรือไม่ว่าเมื่อครบ 1 ปีแล้วให้เปลี่ยนตำแหน่งกัน นายชวรัตน์ ยิ้มพร้อมกับกล่าวว่า ไม่มีสัญญาใจ

แหล่งข่าวระดับแกนนำพรรคภูมิใจไทย ยืนยันว่า พรรคภูมิใจไทยจะยังไม่มีการปรับ ครม. ในเวลานี้ สำหรับตำแหน่งของนายมานิต นพอมรบดี รมช.สาธารณสุข ที่ติดปัญหาเรื่องถือหุ้นเกิน 5% ต้องรอศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เมื่อผลการวินิจฉัยออกมาอย่างไร พรรคก็ให้เกียรตินายสมศักดิ์ เทพ สุทิน หัวหน้ากลุ่มมัชฌิมา เจ้าของโควตา รมช.สาธารณสุข เป็นผู้พิจารณาว่าจะให้นายมานิตอยู่ต่อหรือปรับเปลี่ยนตำแหน่งนี้อย่างไร

* พท.เชื่อล้างไพ่หนีซักฟอก

ที่พรรคเพื่อไทย นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย เปิดเผยผลการประชุมคณะทำงานด้านยุทธศาสตร์และการ เมือง พรรคเพื่อไทย ที่มีนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ หัวหน้าพรรค ทำหน้าที่ประธาน ว่า ที่ประชุมได้วิเคราะห์ว่านายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี จะตัดสินใจปรับ ครม. เพื่อหนีการอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้าน เนื่องจากการบริหารประเทศมา 1 ปี เต็มไปด้วยข่าวทุจริต บริหารงานล้มเหลว และไม่มีผลงานเป็นชิ้นเป็นอัน ซึ่งก่อนที่รัฐบาลจะแถลงผลงานครบรอบ 1 ปี ในวันที่ 23 ธ.ค. นั้น พรรคเพื่อไทยจะขอเป็นฝ่ายแถลงก่อนในวันที่ 21 ธ.ค. เพื่อแสดงต่อสาธารณะได้เห็นถึงความล้มเหลวและความไม่โปร่งใสของรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ โดยเฉพาะการดำเนินโครงการจากงบประมาณ ไทยเข้มแข็ง เช่น ชุมชนพอเพียง ต้นกล้าอาชีพ เป็นต้น

* เหลิมโชว์ตัวสยบข่าวร้าย

ขณะเดียวกัน ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธาน ส.ส.พรรคเพื่อไทย ได้เดินทางมาที่พรรคเพื่อไทยหลังเก็บตัวเงียบไปนานกว่า 1 เดือนท่ามกลางกระแสการนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลเพื่อรักษาอาการหูดับฉับพลัน ตั้งแต่วันที่ 4 พ.ย.ที่ผ่านมา โดย ร.ต.อ. เฉลิม ซูบผอมลงไปจากเดิมเล็กน้อย

ร.ต.อ.เฉลิม ให้สัมภาษณ์ว่า ปกติเป็นคนที่ออกกำลังกายสม่ำเสมอ แต่จู่ ๆ เกิดหน้ามืดและทรงตัวไม่ได้ ทราบภายหลังว่าเป็นผลมาจากอาการน้ำในหูไม่เท่ากัน จากนั้นได้เข้ารับการรักษาที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า 2 สัปดาห์ แพทย์ได้ตรวจเช็กร่างกายอย่างละเอียด ผลออกมาอวัยวะต่าง ๆ ไม่มีอะไรผิดปกติทั้งตับ ไต หัวใจ แม้กระทั่งต่อมลูกหมาก ยกเว้นอาการน้ำในหูไม่เท่ากันทำให้หูข้างซ้ายไม่ได้ยิน ซึ่งแพทย์ได้ใช้วิธีการรักษาโดยฉีดยาเข้าไปในแก้วหูและรมยา ช่วงที่ไม่สบายน้ำหนักตัวลดไป 4-5 กิโลกรัม ขณะนี้อาการหูดับดีขึ้น 60% แล้วและพร้อมไปช่วยหาเสียงให้กับผู้สมัคร ส.ส.มหาสารคาม เขต 1 ในวันที่ 25 ธ.ค. และอยู่ยาวไปจนถึงวันเลือกตั้ง คือ วันที่ 3 ม.ค. 53

* สมาชิก 111 แจ้งจับพยานเท็จ

อีกด้านหนึ่ง ที่ สน.ปทุมวัน นาย สิทธิชัย กิตติธเนศวร อดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย พร้อมทนายความ เข้าร้องทุกข์ต่อ พ.ต.ท.ธัชชัย บุญเพ็ง พนักงานสอบสวน (สบ 3) ให้ดำเนินคดีนายชวการ โตสวัสดิ์ และนายสุขสันต์ ชัยเทศ ข้อหาแจ้งความเท็จต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อันเป็นเหตุให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุบพรรคไทยรักไทย โดยนำหลักฐานเป็นคำให้สัมภาษณ์ของบุคคลทั้งสองว่าได้รับการว่าจ้างให้การเท็จ จากหนังสือพิมพ์ 2 ฉบับ และวีซีดี มามอบให้พนักงานสอบสวนเพื่อใช้ในการดำเนินคดี

* ร่วมรณรงค์เด็กไทยรักรัฐสภา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนการประชุม ครม. นายอลงกรณ์ พลบุตร รมช.พาณิชย์ และบริษัทไปรษณีย์ไทยจำกัด ได้นำแสตมป์ชุดเฉลิมพระเกียรติ รางวัลผู้นำโลกด้านทรัพย์สินทางปัญญาพระองค์แรก มามอบให้กับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี จากนั้น พล.ท.วิทยา ช่อวิเชียร เจ้ากรมการแพทย์ทหารบก พร้อมคณะนักเรียนแพทย์และ พยาบาลมอบ แสตมป์หมออ่วมใจดี 110 ปี กรมการแพทย์ทหารบก ให้กับนายกฯ

นอกจากนี้นายกฤษณพร เสริมพานิช อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ได้นำศิลปินดารา นักร้อง ในฐานะพรีเซ็นเตอร์โครงการ เด็กไทยรักรัฐสภา เข้าพบนายกฯ เพื่อมอบของที่ระลึกงานนิทรรศการและรณรงค์โครงการดังกล่าว พร้อมเชิญชวนให้ประชาชนและเยาวชนตระหนักถึงความสำคัญของรัฐสภา และบทบาทหน้าที่ของเยาวชนต่อการเมืองไทย โดยจะมีการจัดงาน เด็กไทยรักรัฐสภา ที่ลานอีเดน ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ วันที่ 10 ธ.ค.นี้.

Advertisement Replay Ad
มติที่ประชุมพรรคทางเลือกใหม่ ให้ ”ราเชน” เป็นหัวหน้าพรรค

มติที่ประชุมพรรคทางเลือกใหม่ ให้ ”ราเชน” เป็นหัวหน้าพรรค

"สมชัย" อุ้มพระปางอภัยอำลา กกต. ย้ำปล่อยวาง ปัดทำสังคมสับสน

"สมชัย" อุ้มพระปางอภัยอำลา กกต. ย้ำปล่อยวาง ปัดทำสังคมสับสน

"สมชัย" เข้า กกต.เก็บของแล้ว ปัดพูดล้ำเส้นทำงานรัฐบาล

"สมชัย" เข้า กกต.เก็บของแล้ว ปัดพูดล้ำเส้นทำงานรัฐบาล

ธนาธร-หลานอภิสิทธิ์ โชว์กึ๋นกลางเวทีเสวนา เห็นตรงกันรัฐประหารไม่ใช่ทางออกประเทศ

ธนาธร-หลานอภิสิทธิ์ โชว์กึ๋นกลางเวทีเสวนา เห็นตรงกันรัฐประหารไม่ใช่ทางออกประเทศ

สภาฯ โหวตฉลุยวันเดียวจบ ผ่านร่างกฎหมายงบกลางปี 1.5 แสนล้านบาท

สภาฯ โหวตฉลุยวันเดียวจบ ผ่านร่างกฎหมายงบกลางปี 1.5 แสนล้านบาท

“สมชัย” โพสต์เฟซบุ๊กเตรียมแฉ คสช.สาเหตุถูกเด้งออกจาก กกต.

“สมชัย” โพสต์เฟซบุ๊กเตรียมแฉ คสช.สาเหตุถูกเด้งออกจาก กกต.

นายกฯ สั่งปลดผู้ว่าฯ การยาง ระบุเหตุผลเพื่อแก้ไขข้อขัดข้องใน กยท.

นายกฯ สั่งปลดผู้ว่าฯ การยาง ระบุเหตุผลเพื่อแก้ไขข้อขัดข้องใน กยท.

เหตุใด 'สมชัย ศรีสุทธิยากร' ถึงกลายเป็นอดีต กกต. ด้วยมาตรา 44

เหตุใด 'สมชัย ศรีสุทธิยากร' ถึงกลายเป็นอดีต กกต. ด้วยมาตรา 44

ทักษิณ ยิ่งลักษณ์ อยู่ดูไบ เจอคนไทยไปเดินห้างขอถ่ายรูป

ทักษิณ ยิ่งลักษณ์ อยู่ดูไบ เจอคนไทยไปเดินห้างขอถ่ายรูป

ครม.ผ่านโครงสร้างแรก ร่างพ.ร.บ.ตำรวจฉบับปฏิรูป ผ่าตัดใหญ่ระบบแต่งตั้ง

ครม.ผ่านโครงสร้างแรก ร่างพ.ร.บ.ตำรวจฉบับปฏิรูป ผ่าตัดใหญ่ระบบแต่งตั้ง

ศุภชัย ยืนยัน กกต. เหลือ 4 คนไม่มีปัญหาหลัง ม.44 ปลด “สมชัย”

ศุภชัย ยืนยัน กกต. เหลือ 4 คนไม่มีปัญหาหลัง ม.44 ปลด “สมชัย”

‘ประยุทธ์’ ขอให้ราชการไร้ทุจริต เป็นของขวัญวันเกิด!

‘ประยุทธ์’ ขอให้ราชการไร้ทุจริต เป็นของขวัญวันเกิด!

ด่วน! 'ประยุทธ์' งัด ม. 44 เด้ง 'สมชัย' พ้น กกต. เหตุสัมภาษณ์สื่อไม่เหมาะสม

ด่วน! 'ประยุทธ์' งัด ม. 44 เด้ง 'สมชัย' พ้น กกต. เหตุสัมภาษณ์สื่อไม่เหมาะสม

‘บิ๊กตู่’ ลั่น ‘ไม่เบี้ยวเลือกตั้ง’ – ขู่ ‘มิ.ย.พรรคไหนไม่มาคุย กำหนดวันไม่ได้’

‘บิ๊กตู่’ ลั่น ‘ไม่เบี้ยวเลือกตั้ง’ – ขู่ ‘มิ.ย.พรรคไหนไม่มาคุย กำหนดวันไม่ได้’

‘ประยุทธ์’ สั่งคุมเข้ม ‘อาวุธสงคราม’ ก่อนเข้าสู่การเลือกตั้ง

‘ประยุทธ์’ สั่งคุมเข้ม ‘อาวุธสงคราม’ ก่อนเข้าสู่การเลือกตั้ง

บิ๊กป้อมลุ้น! ป.ป.ช.เตรียมสรุปกรณี “นาฬิกาหรู” สัปดาห์หน้า

บิ๊กป้อมลุ้น! ป.ป.ช.เตรียมสรุปกรณี “นาฬิกาหรู” สัปดาห์หน้า

จดแจ้งชื่อ “พรรคคอมมิวนิสต์ฯ” อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายพรรคการเมือง

จดแจ้งชื่อ “พรรคคอมมิวนิสต์ฯ” อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายพรรคการเมือง

‘อนุพงษ์’ ขอโทษปมเจ้าหน้าที่กล่าวหา ‘ประชาชนโง่’

‘อนุพงษ์’ ขอโทษปมเจ้าหน้าที่กล่าวหา ‘ประชาชนโง่’

เทียบฟอร์ม “ธนาธร – ทักษิณ” “อนาคตใหม่ – ไทยรักไทย” ใครว่าเหมือน?

เทียบฟอร์ม “ธนาธร – ทักษิณ” “อนาคตใหม่ – ไทยรักไทย” ใครว่าเหมือน?

'ซิโน-ไทย' ยืนยันไม่เคยปรับแก้แบบก่อสร้างรัฐสภาใหม่

'ซิโน-ไทย' ยืนยันไม่เคยปรับแก้แบบก่อสร้างรัฐสภาใหม่

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์