ศิวรักษ์รับอิสรภาพกลับถึงไทยขอบวชชำระกรรม!

ศิวรักษ์รับอิสรภาพกลับถึงไทยขอบวชชำระกรรม!

พ้อตกเป็นเหยื่อไม่ได้จัดฉากเผยฮุนเซนอยากฟื้นสัมพันธ์

ศิวรักษ์ ชุติพงษ์ ได้รับอิสรภาพถึงแผ่นดินไทยพร้อมครอบครัว-เพื่อไทย ลั่นตกเป็นเหยื่อ ปัดไม่มีใครจัดฉากเข้าคุก เรียกร้อง คำรบ ปาลวัฒน์วิไชย โผล่แจงความจริง ยันถูกจับเพราะเพื่อนคนนี้ เตรียมบวชล้างกรรมที่เมืองโคราช ยังไม่คิดกลับไปทำงานเขมร ส่วน แม้ว ถล่ม บัวแก้ว หลอกใช้เด็กเป็นเครื่องมือตามไล่ล่า เด็กจิ๋ว แย้ม ฮุนเซน หวังช่วยฟื้นสัมพันธ์ 2 ชาติ ด้าน มาร์ค ป้อง กษิต-คำรบ เต็มตัว อ้างทำเพื่อประเทศชาติ พูดหน้าตาเฉยขอให้เรื่องมันจบ แต่ยังมึนตึ๊บหาวิธีแก้เผ็ด ฮุนเซน ไม่ได้ หลังปฏิเสธไม่ส่ง แม้ว ให้ไทย ส่วน เด็กกษิต สวนทันควัน อ้าง คำรบ ได้รับผลกระทบไม่แพ้วิศวกรไทย ระบุรัฐนาวาไม่เคยกล่าวหาจัดฉาก ขณะที่ ปชป. ดาหน้าตอกย้ำละครโรงใหญ่ ฝ่าย เทือก เสียงอ่อยฟื้นสัมพันธ์เพื่อนบ้านยาก ส่วน เนวิน ฮึ่มสั่ง ภท. แก้มือเลือกตั้งซ่อม 2 จังหวัด เลิกใช้ทัพใหญ่ปูพรมหาเสียง ฟาก ปชป. อ้างมารยาทฮั้วภูมิใจไทย ด้าน ตุ๊ดตู่ ปูดบิ๊กสีเขียวเดินเกมใต้ดินปิดคดียึดทรัพย์ แม้ว หลังปีใหม่

* ศิวรักษ์ได้รับอิสรภาพแล้ว

เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. สำนักข่าวเอเอฟ พีรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ว่า นายศิวรักษ์ ชุติพงษ์ วิศวกรชาวไทยวัย 31 ปี พนักงานบริษัท แคมโบเดีย แอร์ ทราฟฟิก เซอร์วิสเซส จำกัด หรือแคทส์ ได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำเพรยซอแล้วเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยมีขบวนรถ มารับหลังจากได้รับพระราชทานอภัยโทษจากสมเด็จพระนโรดมสีหมุนี กษัตริย์แห่งกัมพูชาเมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ที่ผ่านมา ทั้งนี้นายศิวรักษ์ให้สัมภาษณ์โทรทัศน์ซีทีเอ็น ของกัมพูชาว่า ผมมีความสุขมาก จะเดินทาง กลับเมืองไทยวันนี้ (14 ธ.ค.) และคิดว่าจะกลับมากัมพูชาอีก

เอเอฟพีรายงานด้วยว่า เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. ที่ผ่านมา พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย ได้ไปพบกับนาย ศิวรักษ์ที่เรือนจำ แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ แต่อดีตนายกฯ กล่าวถึงนายศิวรักษ์ว่าเป็นเหยื่อทางการเมืองของรัฐบาลไทย ในระหว่างหารือกับสมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา

* ทำพิธีอภัยโทษที่บ้านฮุนเซน

เอเอฟพีรายงานอีกว่า หลังจากได้รับการปล่อยตัวแล้ว นายศิวรักษ์ได้เดินทางมาร่วมพิธี ณ บ้านพักของสมเด็จฮุนเซน เพื่อรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ โดยนายกฯ กัมพูชา กล่าวในพิธีด้วยว่า จากนี้ต่อไปนายศิวรักษ์ได้รับอิสรภาพและสามารถดำเนินกิจการใด ๆ ต่อไปได้ ในพิธีนี้ยังมีนางสิมารักษ์ ณ นคร พนม มารดานายศิวรักษ์ และสมาชิกพรรคเพื่อไทยร่วมอยู่ในพิธีด้วย

นายเอง โสพัลเลธ ผู้ช่วยของสมเด็จฮุนเซน เปิดเผยว่า นายศิวรักษ์ได้รับอิสรภาพก็เพราะนายกฯ กัมพูชาเป็นห่วงในด้านความรักระหว่างแม่กับลูก และยังเป็นเพราะการยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือของ ฯพณฯ อดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ขณะที่ในวันเดียวกันนี้ พ.ต.ท.ทักษิณ ยังคงมีภารกิจพบหารือกับสมเด็จฮุนเซนในฐานะที่ปรึกษาฝ่ายเศรษฐกิจของรัฐบาลกัมพูชาด้วย

* แม้วทวิตซัดมาร์ค-กษิต

ขณะเดียวกัน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ทวิตข้อความผ่านเว็บไซต์ทวิตเตอร์ว่า ผมมาถึงกัมพูชาเรียบร้อยแล้วเมื่อเย็นวานนี้ (13 ธ.ค.) ด้วยความทุลักทุเล จากการหาทางสกัดกั้นทุกวิถีทางของอภิสิทธิ์ (นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯ) และกษิต (นายกษิต ภิรมย์ รมว. การต่างประเทศ) โดยขอความร่วมมือกับต่างประเทศ จากพฤติกรรมพบว่าไม่ใช่การทำหน้าที่ของนายกฯ และ รมว.การต่างประเทศ แต่เป็นการไล่ล่าและชำระแค้นทางการเมืองมากกว่า ผมจึงขอร้องว่าไม่มีประโยชน์ ไปทำงานรับใช้ประชาชนและประเทศงานในหน้าที่ยังบกพร่องอยู่มาก ท่านทำอะไรไปผมก็รู้หมด ทุกประเทศบอกว่าอึดอัด ผมเป็นมาเกือบ6 ปี พอมีพวกบ้าง จะทำอะไรขอให้ทำในกรอบกฎหมายระหว่างประเทศ บนพื้นฐานของการให้ความเคารพในอธิปไตยแห่งดินแดน และมีมารยาทตามประเพณีทางการทูต พวกเขาจะได้ไม่ดูถูกและว่า

* แฉกต.หลอกใช้วิศวกรไทย

พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวถึงกรณีนาย ศิวรักษ์ ได้รับการพระราชทานอภัยโทษว่า ได้ไปเยี่ยมนายศิวรักษ์ พบแม่เขาด้วยได้ซักถามพบว่าเป็นพฤติกรรมเดิม ๆ ของ กต. (กระทรวงการต่างประเทศ) ที่คอยติด ตามผม เด็กถูก กต. คำรบใช้ (นายคำรบ ปาลวัฒน์วิไชย เลขานุการเอกประจำสถานทูตไทยในกัมพูชา) เป็นความแฟร์ของท่านฮุนเซนที่ขอพระราชทานอภัยโทษให้ เพราะนายคำรบมีเอกสิทธิ์ทางการทูตดำเนินคดีไม่ได้ เด็กเป็นเพียงเครื่องมือที่ถูกไหว้วานแบบไทย ๆ นอกจากนี้ พ.ต.ท.ทักษิณ ยังส่งข้อความผ่านโทรศัพท์มือถือถึงสมาชิกว่า ผม อยู่กัมพูชาครับ ดีใจได้มาใกล้บ้าน ลูกทั้ง 3 คนมาอยู่ด้วย คิดถึงพี่น้องไทย

* อ้างฮุนเซนหวังฟื้นสัมพันธ์

นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย และคนสนิท พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกฯ และประธานพรรค เพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์จากประเทศกัมพูชาภายหลังร่วมพิธีรับมอบตัวนายศิวรักษ์ ชุติพงษ์ วิศวกรชาวไทย ที่บ้านพักของสมเด็จฮุนเซน นายกฯ กัมพูชา ว่า พิธีดังกล่าวบรรยากาศเป็นไปด้วยดี และ พล.อ.ชวลิต ยังได้โทรศัพท์ขอบคุณสมเด็จฮุนเซน ที่ให้การช่วยเหลือนายศิวรักษ์ ซึ่ง พล.อ.ชวลิต คงจะเดินทางไปกัมพูชาในเวลาที่เหมาะสมเพื่อหาโอกาสขอบคุณอีกครั้งหนึ่งด้วยตัวเอง

ทั้งนี้สมเด็จฮุนเซนตั้งข้อสังเกตไว้ 3 ประการ คือ 1.อยากให้การรับมอบตัวนายศิวรักษ์ครั้งนี้เป็นนิมิตหมายที่ดีในความสัมพันธ์ระหว่างไทย-กัมพูชา 2.สมเด็จฮุนเซน บอกว่าการที่นายศิวรักษ์ ถูกดำเนินคดีในครั้งนี้ เนื่องจากมีความจำเป็นต้องทำ มิฉะนั้นจะถือว่าไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย แม้ทราบว่านายศิวรักษ์ไม่ได้ตั้งใจและทำไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ว่าผู้อื่นจะมาหาประโยชน์จากข้อมูลนี้ได้

* แนะน้องเต๋าแทนคุณมารดา

คนสนิท พล.อ.ชวลิต กล่าวต่อว่า 3.สมเด็จฮุนเซนระบุว่าการพระราชทาน อภัยโทษครั้งนี้ถือเป็นกรณีพิเศษ ครั้งที่สอง นับตั้งแต่มีการพระราชทานอภัยโทษมา ครั้งแรกสมเด็จฮุนเซน ขอพระราชทานอภัยโทษให้กับสมเด็จกรมพระนโรดมรณฤทธิ์ เนื่องจากสมเด็จฮุนเซน ต้องการให้เกิดความปรองดองในชาติ เพราะขณะนั้นประชาชนชาวกัมพูชาแตกแยกออกเป็นหลายฝ่าย ส่วนตัวมองว่าเรื่องนี้เหมือนกับสมเด็จฮุนเซนต้องการสื่อนัยอื่นหรือไม่ เพราะขณะนี้ประเทศไทยก็มีปัญหาเหมือนกัมพูชาในอดีต

นายชวลิต กล่าวว่า สมเด็จฮุนเซน ยังสอนนายศิวรักษ์ โดยแทนตัวเองว่า อา กับนายศิวรักษ์ว่า อาขอให้หลานนึกถึงพระคุณของแม่ และขอให้ตอบแทนบุญคุณเท่าที่จะทำได้ เพราะแม่เป็นทุกข์เป็นร้อนหาทางทุกอย่างที่จะช่วยเหลือลูก ซึ่งสมเด็จฮุนเซนได้ติดตามข่าวมาตลอด และทำให้คิดถึงสมัยสงครามที่ออกรบถึง 105 ครั้ง ซึ่งแม่ของสม เด็จฮุนเซนได้จุดธูปขอพรทุกครั้งให้ปลอดภัย

* เพื่อไทยทยอยบินไปหานาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เช้าวันเดียวกัน ว่าที่ ร.ต.พงศ์พันธ์ สุนทรชัย ส.ส.หนองคาย พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย ส.ส.พรรคเพื่อไทยบางส่วน อาทิ นายสมคิด บาลไธสง นายเชิดพงศ์ ราชป้องขันธ์ นายยุทธพงษ์ แสงศรี ส.ส.หนองคาย นายชัยวัฒน์ กุลศักดิ์วิมล ส.ส.สัดส่วน และนายนิรมิต สุจารี ส.ส.ร้อยเอ็ด ได้ออกเดินทางจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิไปยังประเทศกัมพูชา เพื่อพบกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ

ว่าที่ ร.ต.พงศ์พันธ์ กล่าวว่า เป็นการไปเยี่ยมเยียนผู้ใหญ่ที่พวกตนเคารพตามปกติ ไม่มีอะไรพิเศษ และคาดว่าจะมี ส.ส.พรรคเพื่อไทยทยอยเดินทางไปเยี่ยมอีกหลายคณะ เนื่องจากทราบว่า พ.ต.ท.ทักษิณ จะพักที่กัมพูชาอีกประมาณ 3-4 วัน เพื่อทำหน้าที่ในฐานะที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลกัมพูชาและสมเด็จฮุนเซน นายกฯ กัมพูชา

* มาร์คชี้อยากให้เรื่องมันจบ

ด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ว่า ขอแสดงความยินดีกับนายศิวรักษ์ ชุติพงษ์ วิศวกรบริษัทแคทส์ที่ได้รับอิสรภาพ คิดว่าเจ้าตัวคงไม่อยากเป็นเงื่อนไขของปัญหาอะไรเพิ่มเติม เพราะที่ผ่านมามีความเสียหายเดือดร้อนในระดับหนึ่งก็อยากจะให้เรื่องมันจบ แต่ถ้าคิดว่ายังมีอะไรที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมสามารถมาพูดคุยกับรัฐบาลได้

ส่วนกรณีนายศิวรักษ์ เรียกร้องให้เปิดเผยผู้อยู่เบื้องหลังการออกคำสั่งให้หาข้อมูลตารางการบินของ พ.ต.ท.ทักษิณ นั้น นายกฯ กล่าวว่า ตอนที่นายศิวรักษ์ให้การไม่ได้เป็นเช่นนั้น อีกทั้งยังมีข้อเท็จจริงชัดเจนว่ารัฐบาลไม่จำเป็นต้องเอาข้อมูลตารางการบินมาจากตรงนั้น เพราะเรามีอยู่แล้ว ส่วนการพูดคุยสอบถามไม่มีอะไรที่เป็นความลับ แม้กระทั่งคำพิพากษาศาล ไม่ได้พูดถึงเรื่องความลับ แต่เกรงว่าจะไปกระทบต่อ พ.ต.ท.ทักษิณ เท่านั้น จึงไม่ควรนำเรื่องนี้ไปขยายผลให้เกิดปัญหามันน่าจะจบลงได้แล้ว

* ป้องคำรบ-กษิตไม่ได้สั่งการ

เมื่อถามว่า เหตุที่นายศิวรักษ์เปลี่ยนคำพูดเป็นเพราะ พ.ต.ท.ทักษิณ เดินทางไปพบเมื่อวันที่ 13 ธ.ค. ที่ผ่านมาหรือไม่ นายกฯ ยิ้มก่อนตอบว่า อยากให้สังคมคิดเอง มันมีข้อเท็จจริงที่ชัดเจนอยู่แล้วว่าอะไรเป็นอะไร เมื่อถามว่าจำเป็นต้องให้นายคำรบปาลวัฒน์วิไชย เลขานุการเอกประจำสถานเอกอัครราชทูตไทยในกัมพูชา ออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ทุกคนที่เกี่ยวข้องพร้อมชี้แจงอยู่แล้ว เพราะมีเอกสารหลักฐานและข้อเท็จจริงต่าง ๆ เชื่อว่าแต่ละคนสามารถยืนยันบทบาทหน้าที่ได้ และตนเชื่อว่าคนที่ทำทุกอย่างตามครรลองเพื่อรักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติ คงไม่เสียกำลังใจ แต่จะต้องทำหน้าที่ของตนต่อไป

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่าข้าราชการคงไม่ทำเรื่องนี้ ถ้าไม่มีคนระดับสูง เช่น รัฐมนตรีสั่งการอยู่เบื้องหลัง นายอภิสิทธิ์ ย้อนถามว่า ข้าราชการทำอะไร ต้องเริ่มจากตรงนั้นก่อน เพราะจากการที่ทั้งสองคนเคยพูดกันในโอกาสต่าง ๆ ก็ไม่มีการไปยุ่งอะไรในเรื่องความลับและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็สามารถยืนยันได้ว่ามีข้อมูลอะไรในช่วงไหนอย่างไรก็คงจะมีการชี้แจง

* ดักคอแม้ว-เพื่อไทยซ้ำแผล

ส่วนกรณี พ.ต.ท.ทักษิณ เขียนข้อความผ่านทวิตเตอร์กล่าวหากระทรวงการ ต่างประเทศใช้เด็กเป็นเครื่องมือนั้น นายกฯ กล่าวว่า เป็นความคิดของ พ.ต.ท.ทักษิณ แต่ขอถามว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ใช้ใครบ้าง ในเรื่องนี้ อยากบอกคนที่กำลังจะนำเรื่องนี้ไปขยายผลว่าทำไปเพื่ออะไร ต้องการให้ ประเทศเพื่อนบ้านมีปัญหากันเพราะอะไร ในเมื่อคนไทยได้รับอิสรภาพมาแล้ว และ ข้อเท็จจริงต่าง ๆ รัฐบาลพร้อมจะยืนยัน สำหรับกรณีฝ่ายค้านเตรียมหยิบยกเรื่องนี้มาอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ถือเป็นสิทธิฝ่ายค้าน ซึ่งตนและรัฐบาลพร้อมจะชี้แจง

นายกฯ กล่าวถึงความเป็นไปได้ในการประสานงานกับทางการกัมพูชาเพื่อขอให้ส่งตัว พ.ต.ท.ทักษิณ ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนหลังเดินทางไปยังกัมพูชาตั้งแต่วันที่ 13 ธ.ค. ที่ผ่านมาว่า กัมพูชาแถลงล่วงหน้าแล้วว่าไม่ส่งตัวให้ จึงถือเป็นดุลพินิจของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าจะดำเนินการอย่างไร ท่าทีดังกล่าวเป็นการตอกย้ำว่าปัญหาพื้นฐานเดิมยังไม่ได้รับการแก้ไข ดังนั้นระดับความสัมพันธ์ระหว่างไทย-กัมพูชา จะยังอยู่อย่างนี้

* กร้าวใส่ฮุนเซนแก้ปมปัญหา

นายอภิสิทธิ์ กล่าวอีกว่า การฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ อยู่ที่ความตั้งใจ ถ้ากัมพูชาจะรับฟังว่าปัญหาที่เกิดขึ้นจากการตัดสินใจในเรื่องของ พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นต้นมาก็ไปแก้ตรงนั้น ผู้สื่อข่าวถามว่า สมเด็จฮุนเซน ต้องการให้ไทยส่งเอกอัครราชทูตกลับไปประจำที่กัมพูชา นายกฯ กล่าวว่า มีการส่งสัญญาณ และรัฐบาลได้ตอบไปชัดเจนว่าปัญหาไม่ได้เริ่มต้นตรงนี้ แต่เริ่มต้นจากความจำเป็นที่เราต้องแสดงออก ดังนั้นถ้าไปแก้ปัญหาที่ต้นเหตุเรื่องก็จบ เมื่อถามต่อว่า หมายความว่าถ้ากัมพูชายกเลิกการแต่งตั้ง พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นที่ปรึกษาปัญหาก็จะจบใช่หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ปัญหาใหญ่ คือ การละเมิดกระบวนการยุติธรรมไทย ละเมิดข้อตกลงระหว่างประเทศ ไม่ใช่เรื่อง พ.ต.ท.ทักษิณ เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่าต้องการให้กัมพูชาส่งตัว พ.ต.ท.ทักษิณ กลับมาให้ไทยใช่หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า อยากให้ทุกประเทศปฏิบัติตามพันธสัญญาและหลักสากล

* เทือกปัดเช่าเครื่องบินไล่จับ

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการติดตามไล่ล่าพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ กลับมาดำเนินคดีในประเทศไทยว่า รัฐบาลไม่ได้ไปไล่ล่า แต่เราทำตามกฎหมาย ไม่เคยเช่าเหมาลำเครื่องบินพาตำรวจไปไล่จับ พ.ต.ท.ทักษิณ แต่เมื่อรัฐบาลมีหน้าที่และ พ.ต.ท.ทักษิณเป็นคนที่แสดงบทบาทไม่หยุดหย่อน เดี๋ยวไปโผล่ตรงนั้นตรงนี้ ก่อกวนมาเรื่อย โฟนอินมาบ้าง ทวิตเตอร์มาบ้างอย่างนี้เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะต้องดำเนินการและเป็นการดำเนินการไปตามกรอบของกฎหมาย

เมื่อถามว่าเหตุใดรัฐบาลไม่ทำหนังสือแจ้งทางการกัมพูชาเพื่อขอตัว พ.ต.ท.ทักษิณ ที่เดินทางเข้ากัมพูชาครั้งล่าสุด รองนายกฯ กล่าวว่าเป็นเรื่องของกระทรวงการต่างประเทศ เมื่อถามย้ำว่า นายกษิต ภิรมย์ รมว.การต่างประเทศ ได้ทำหน้่อย่างเต็มที่แล้วหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า นายกษิตทำงานอย่างเต็มที่แล้ว แต่ในเมื่อกติกา สนธิสัญญาข้อตกลงระหว่างประเทศไม่เปิดช่อง เราก็ทำได้เท่าที่จำกัด ส่วนที่มองว่านายกษิตไม่ออก มาพูดอะไรบ้างเลยนั้น ตนคิดว่าพูดน้อย ๆ ก็ดีแล้ว

* อ้างรู้ตารางการบินตลอดเวลา

นายสุเทพ กล่าวว่า กรณีของนายศิวรักษ์ มีการเขียนบทเอาไว้ก่อนแล้ว กำหนดผู้แสดงไว้เสร็จ เนื้อเรื่องจะต้องดำเนินอย่างไร เริ่มต้นอย่างไร จุดเน้นอยู่ที่ไหน จุดจบเป็นอย่างไร ฝ่ายที่เตรียมตัวไปรับตัวนายศิวรักษ์ ได้เตรียมการไว้ก่อนที่จะทราบว่าได้รับการอภัยโทษด้วยซ้ำไป พ.ต.ท.ทักษิณ ลงทุนบินอ้อมลงไปที่ช่องแคบมะละกาเพื่อมากัมพูชา ตนรู้ตารางบิน เวลาบิน ไม่ใช่ความลับอะไร ตอนแรกกำหนดว่าจะบินไปถึงสนามบินโปเชียงตงเวลา 15.00 น. แต่เมื่อต้องใช้เส้นทางอ้อมเลยไปถึง 17.00 น. ไม่มีนายศิวรักษ์ส่งข้อมูลหรือไฟลต์แพลนให้ เราก็รู้ สื่อมวลชนก็รู้ แต่ตนไม่อยากพูดจาอะไรเพื่อไปขยายความมากเกินไป เพราะโพลก็ดูเหมือนว่าประชาชนเข้าใจดี

เมื่อถามว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ได้เข้าไปในเรือนจำเพรยซอพูดคุยกับนายศิวรักษ์และจะนำข้อมูลมามอบให้ฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่น่าแปลกใจอะไร น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคเพื่อไทย ได้เอาเรื่องนี้มาฉายหนังตัวอย่างก่อนปิดสมัยประชุมไว้แล้ว

* เสียงอ่อยไทย-เขมรยากคืนดี

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการทบทวนความสัมพันธ์กับกัมพูชาหรือไม่ หลังจากกัมพูชาไม่ให้ความร่วมมือในการส่งตัว พ.ต.ท. ทักษิณ นายสุเทพ กล่าวว่า ความสัมพันธ์ระหว่าง พล.อ.ชวลิต พ.ต.ท.ทักษิณ และผู้นำกัมพูชา มีผลให้เกิดความวุ่นวายปั่นป่วนมาจนถึงทุกวันนี้ แต่เราต้องแยกประเด็นให้ชัดเจนเป็นเรื่อง ๆ ไป เมื่อถามว่า ความสัมพันธ์ระหว่างไทย-กัมพูชาจะสามารถฟื้นกลับคืนมาได้หรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า เราคงต้องหาทางแก้ไขให้ความสัมพันธ์กับ ประเทศเพื่อนบ้านกลับคืนมาสู่ระดับปกติหรือมีข้อขัดแย้งน้อยที่สุด

รองนายกฯ ยอมรับว่า ยังกลุ้มใจว่าจะสานต่อความสัมพันธ์อย่างไร เพราะรู้สึกว่ากัมพูชาเทน้ำหนักผิดข้าง ต้องค่อย ๆ ให้เขาได้คิด เมื่อถามย้ำว่า หากกัมพูชา ไม่มีปฏิกริยาใด ๆ เกี่ยวกับกรณี พ.ต.ท. ทักษิณ ความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชาจะไม่คืบหน้าใช่หรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า ยังไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เพราะ พ.ต.ท.ทักษิณเป็นต้นเหตุของหลาย ๆ เรื่องอยู่เหมือนกัน หนักอยู่

* ไม่ขวางศิวรักษ์ตั้งป้อมถล่ม

ขณะที่ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์ สุต เลขานุการ รมว.การต่างประเทศ ให้ สัมภาษณ์ก่อนที่นายศิวรักษ์จะได้รับการปล่อยตัวว่า กระทรวงการต่างประเทศได้ส่งรองอธิบดีกรมการกงสุลเดินทางไปประเทศกัมพูชา เพื่อประสานและรออำนวยความสะดวกให้กับนายศิวรักษ์ หากมีการร้องขอมาจากมารดาของนายศิวรักษ์

เราจะพาคุณศิวรักษ์กับแม่กลับประเทศวันนี้ เข้าใจว่าเย็นนี้คงจะกลับ จะรอดูว่าจะให้กระทรวงฯ อำนวยความสะดวกเรื่องเอกสาร และการเดินทางอะไรบ้าง ตอนนี้เจ้าหน้าที่ของเราพร้อมอยู่ที่ประเทศกัมพูชาทั้งหมดแล้ว หลังจากที่มารดานายศิวรักษ์รับบุตรชายมาแล้วก็คงจะได้คุยกันว่าจะให้ช่วยเหลืออะไรบ้าง

ต่อข้อถามว่า การเตรียมแถลงข่าวหลังเดินทางกลับมาถึงไทยจะส่งผลกระทบต่อกระทรวงฯ หรือไม่ เลขานุการ รมว.การต่างประเทศ กล่าวว่า ไม่ ถ้าพูดเรื่องข้อเท็จจริงทุกอย่างเรายินดีอยู่แล้ว เพราะตั้งแต่วันแรกที่เรื่องนี้เกิดขึ้น กระทรวงฯ เข้าไปช่วยเหลือมาตลอด ข้อเท็จจริงต่าง ๆ ก็เปิดเผย ไม่มีอะไรปิดบัง

* พร้อมแจงฝ่ายค้านซักฟอก

ส่วนที่มีการพาดพิงถึงนายคำรบ ปาลวัฒน์วิไชย เลขานุการเอกประจำสถานทูตไทย ณ กรุงพนมเปญ ว่านายศิวรักษ์ได้ส่งตารางการบินของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ไปให้นั้น นายชวนนท์ กล่าวว่า ไม่เป็นไร นายคำรบได้พูดข้อเท็จจริงออกมา หมดแล้ว และนายศิวรักษ์ได้ให้การซึ่งไม่ได้แตกต่างกัน ตนคิดว่าเรื่องนี้สังคมเข้าใจ หมดแล้ว ส่วนเรื่องการส่งตารางการบินของ พ.ต.ท.ทักษิณ ยืนยันว่าไม่มี นายศิวรักษ์ไม่เคยพูด และไม่มีการส่งเอกสาร มีเพียงการสอบถามข้อมูลปกติโดยทั่วไป ไม่มีการส่งข้อมูลอะไรที่เป็นความลับ

เมื่อถามว่า กระทรวงฯ จะเปิดโอกาสให้นายศิวรักษ์มาชี้แจงหรือไม่ เลขานุการ รมว.การต่างประเทศ กล่าวว่า ต้องแล้วแต่ความต้องการของนายศิวรักษ์ ส่วนเรื่องที่ ฝ่ายค้านจะนำข้อมูลที่เกิดขึ้นมาใช้อภิปรายไม่ไว้วางใจนั้น ไม่มีปัญหา ขอให้เป็นข้อเท็จจริง เพราะสาธารณชนจะได้รับทราบว่าเกิดอะไรขึ้น กระทรวงการต่างประเทศยินดีที่จะชี้แจง

* ปชป.ตอกย้ำละครฉากใหญ่

ที่รัฐสภา นพ.บุรณัชย์ สมุทรักษ์ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ขอแสดงความยินดีที่นายศิวรักษ์ ได้รับการปล่อยตัว ทั้งนี้อยากให้ทุกฝ่ายจับตาและให้สังคมร่วมตรวจสอบว่าคดีของนายศิวรักษ์ เป็นการจัดฉากหรือไม่ ส่วนที่มีการเสนอข่าวว่าตนเปรียบเทียบการขอพระราชทานอภัยโทษของนายศิวรักษ์กับกรณี พ.ต.ท.ทักษิณ ว่ามีความคล้ายคลึงกันนั้นไม่เป็นความจริงและขอยืนยันว่า กรณีของพ.ต.ท.ทักษิณ ไม่สามารถ นำมาเปรียบเทียบได้

โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวต่อ ว่า พรรคได้ตั้งข้อสังเกตว่าเหตุใด พ.ต.ท.ทักษิณ เข้ามาเกี่ยวข้องกับคดีของนายศิวรักษ์ แต่ไม่เคยพูดถึงความสัมพันธ์กับครอบครัวของนายศิวรักษ์ที่ พ.ต.ท.ทักษิณ มีความรู้จักเป็นการส่วนตัวกับบิดานายศิวรักษ์ ซึ่งถือเป็นเรื่องผิดปกติและกรณีที่พรรคเพื่อไทยเป็นผู้ริเริ่มการพูดถึงเรื่องการขอพระราชทานอภัย โทษก่อน รวมทั้งการประสานงานเพื่อเปลี่ยนตัวทนายความและไม่ขอประกันตัวก่อนที่จะมีพิจารณาโทษถึง 2 วัน และการที่พ.ต.ท. ทักษิณ ได้สอบสวนนายศิวรักษ์ ด้วยตัวเองถือว่าขัดกับหลักสากล ฝ่ายการเมืองเตรียมใช้เป็นเครื่องมือสร้างความขัดแย้งระหว่างไทย-กัมพูชาหรือหวังผลในการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่

* มาร์คเดินหน้าฟ้องจตุพร

วันเดียวกัน ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดสอบคำให้การและตรวจพยานหลักฐานในคดีหมายเลขดำที่ อ.404/2552 ที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯ เป็นโจทก์ฟ้องนายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วนพรรคเพื่อไทย แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่น กรณีนายจตุพรแถลงข่าวที่พรรคเพื่อไทยเมื่อวันที่ 12 ม.ค. 52 กล่าวหาโจทก์กระทำการมิบังควร ตีตนเสมอพระเจ้าแผ่นดิน โดยนายจตุพร ได้แถลงและยื่นคำให้การปฏิเสธต่อศาล จากนั้นทนายโจทก์แถลงขอนำสืบพยานรวม 3 ปาก ใช้เวลา 2 นัด ส่วนทนายจำเลยขอนำสืบพยาน 17 ปาก ใช้เวลา 4 นัด ศาลจึงนัดสืบพยานโจทก์ วันที่ 2 และ 9 มิ.ย. 53 และนัดสืบพยานจำเลยวันที่ 30 มิ.ย., 23, 28 และ 29 ก.ค. 53 โดยฝ่ายจำเลยเตรียมนำ ข้าราชการ รวมทั้งอดีตปลัดกระทรวงฯ และอดีตนายกฯ เบิกความถึงวิธีการปฏิบัติโดยสมควรในการเข้าเฝ้าฯ

ขณะเดียวกัน ศาลได้นัดพร้อมคู่ความในคดีหมายเลขดำที่ อ.1962/2552 ที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯ เป็นโจทก์ฟ้องนายจตุพรเป็นจำเลย ฐานหมิ่นประมาทกรณีเมื่อวันที่ 10 พ.ค. 52 นายจตุพร กล่าวปราศรัยบนเวที นปช. ที่วัดไผ่ล้อม แขวงสีกัน เขตดอนเมือง ใส่ความรัฐบาลชุดนี้เป็นรัฐบาลภายใต้ทรราช และโจทก์เป็นคนสั่งทหารให้ไปยิงประชาชนในช่วงสงกรานต์เป็นฆาตกรมือเปื้อนเลือด และข้อความอื่น ๆ คดีนี้ทนายโจทก์ขอนำสืบพยาน 5 ปาก ใช้เวลา 3 นัด ส่วนทนายจำเลยขอนำสืบพยาน 127 ปาก ใช้เวลา 15 นัด ศาลนัดสืบพยานโจทก์วันที่ 29-30 พ.ย. และ 1 ธ.ค. 53 และสืบพยานจำเลยวันที่ 9, 14, 15, 16 และ 22 ธ.ค. 53 และวันที่ 17-20 ม.ค. 54

* เสี่ยจิ้นพ้อ2ฝ่ายสมานฉันท์

อีกเรื่องหนึ่ง นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยจะส่ง พล.อ. เชษฐา ฐานะจาโร อดีตหัวหน้าพรรค รวมใจไทยชาติพัฒนา ลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ปราจีนบุรี ว่า เรื่องนี้เป็นการแข่งขันทางการเมือง พรรคเพื่อไทยก็ต้องส่งคนที่มีศักยภาพลงมาแข่ง และในฐานะที่ พล.อ.เชษฐา เป็นคู่แข่งมีศักยภาพ ทำให้พรรคภูมิใจไทยต้องเตรียมตัวเต็มที่ ส่วนกลยุทธ์การแข่งขันต้องขอปิดไว้เป็นความลับ และขณะนี้กำลังจัดตารางเพื่อลงพื้นที่ไปช่วยหาเสียงด้วย

เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่าหาก พล.อ.เชษฐา ได้รับเลือกตั้งอาจได้รับเลือก เป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร รมว.มหาดไทย กล่าวว่า รู้จักกับ พล.อ.เชษฐามาก่อน ในวงการการเมืองก็เห็นว่ามีความเหมาะสม ส่วน พล.อ.เชษฐา เมื่อเป็นหัวหน้าฝ่ายค้านแล้วจะทำให้การแก้ไขปัญหาทางการเมืองดีขึ้นหรือไม่นั้น ตนอยากให้ฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน คิดถึงประเทศไทยเป็นที่ตั้ง คิดถึงพระเจ้าอยู่หัว เป็นจุดรวมใจของคนไทยทั้งชาติ

* เลือกซ่อมมหาสารคามเข้ม

นายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ รมช.มหาด ไทย ในฐานะรองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.มหาสารคาม ว่า พรรคตั้งใจจะลงส่งนางคมคาย อุดรพิมพ์ ลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อม ส่วนจะได้หรือไม่อยู่ที่การตัดสินใจของประชาชน ซึ่งการเลือกตั้งซ่อมแข่งกับพรรคเพื่อไทยครั้งนี้คาดว่าจะเข้มข้น และไม่กังวลว่า พ.ต.ท.ทักษิณ จะโฟนอินมาหาเสียงกับประชาชนเหมือนการเลือกตั้งซ่อมที่ จ.สกลนคร ขณะนี้ยังไม่แน่ใจว่ารัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทยจะลงพื้นที่ช่วยปราศรัยหาเสียงหรือไม่ เพราะนายสุชาติ โชคชัยวัฒนากร ส.ส.มหาสารคาม พรรคภูมิใจไทย เป็นผู้วางยุทธศาสตร์ในการหาเสียง แต่พรรคมั่นใจว่าจะได้ ส.ส. ในเขตนี้

* เนวินคำราม2เขตแพ้ไม่ได้

นายสุริยะ จึงร่วมพัฒนา เลขานุการ มท.2 เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากนายเนวิน ชิดชอบ แกนนำพรรคภูมิใจไทย ว่าจะขอให้แกนนำพรรคและ ส.ส. ทุกคนไปช่วยนางคมคาย อุดรพิมพ์ ผู้สมัครของพรรคหาเสียงเลือกตั้งซ่อม ส.ส.มหาสารคาม ซึ่งพรรคมั่นใจในการเลือกตั้งครั้งนี้

แหล่งข่าวระดับสูงในพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ในระหว่างการหารือแกนนำและ ส.ส.ของพรรค นายเนวินได้วิเคราะห์การเลือกตั้งซ่อม ส.ส.มหาสารคาม เขต 1 และ ส.ส.ปราจีนบุรี เขต 1 ว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ จะสั่งให้แกนนำพรรคเพื่อไทยระดมกำลังกันเต็มที่เพื่อเอาชนะการเลือกตั้งให้ได้ เห็นได้จากข่าวที่จะส่ง พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร อดีต ผบ.ทบ. ลงสมัครเลือกตั้งซ่อมที่ จ.ปราจีนบุรี เพราะหากพรรคเพื่อไทยสามารถชนะทั้งสองพื้นที่เหมือนที่ จ.สกลนคร และ จ.ศรีสะเกษ พ.ต.ท.ทักษิณ ก็จะนำมาอ้างว่ากระแสทักษิณ ฟีเวอร์อยู่และประชาชนไม่พอใจผลงานรัฐบาลเลยเทคะแนนเสียงให้เพื่อไทยที่เป็นฝ่ายค้าน

* เลิกขนทัพใหญ่ช่วยหาเสียง

นายเนวินได้วิเคราะห์ว่า หากพรรครัฐบาลแพ้การเลือกตั้งทั้งที่มหาสารคามและปราจีนบุรีจะมีผลกระทบกับรัฐบาลไม่ใช่น้อย จึงต้องการให้ทุกคนลงไปช่วยผู้สมัครของพรรคหาเสียงให้เต็มที่ ทั้งนี้ยุทธศาสตร์การหาเสียงของพรรคจะเป็นการสรุปบทเรียนการแพ้เลือกตั้งที่ จ.สกลนคร มาใช้ที่ จ.มหาสารคาม เบื้องต้นนายเนวินแจ้งว่าจะไม่ใช้แผนการหาเสียงเหมือนที่ จ.สกลนคร ที่ใช้การยกทัพใหญ่ เพราะทำให้ประชาชนในพื้นที่เกิดความรู้สึกว่าพรรคภูมิใจไทยใช้อำนาจรัฐลงไปหาเสียง ทำให้ประชาชนเห็นใจพรรคเพื่อไทย อีกทั้งสุ่มเสี่ยงต่อการถูกร้องเรียนในเรื่องการ ทุจริตเลือกตั้ง เพราะการเลือกตั้งทั้งสองเขตอยู่ในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่จะมีการจัดงานเลี้ยง แหล่งข่าว ระบุ

ข่าวแจ้งว่า วันที่ 16 ธ.ค.นี้ แกนนำ และ ส.ส.พรรคภูมิใจไทยบางส่วนจะเดินทางไปที่ จ.มหาสารคาม เพื่อร่วมงานวันเกิดของนายยิ่งยศ อุดรพิมพ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) มหาสารคาม สามีของนางคมคาย ซึ่งคาดว่าจะมีการหารือถึงยุทธ ศาสตร์ในการหาเสียงเลือกตั้งซ่อมด้วย

* ระดมกำลัง2พันอารักขามท.1

อีกด้านหนึ่ง ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา นายวิทยา ผิวผ่อง ผวจ.พระนครศรีอยุธยา ประชุมร่วมกับ พล.ต.ต.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผบก.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา เพื่อหามาตร การป้องกันกลุ่มคนเสื้อแดงที่จะมาต่อต้านนายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รมว.มหาดไทย ที่มีกำหนดเดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดงาน ยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก และงานกาชาดประจำปี 52 อย่างเป็นทางการใน เย็นวันเดียวกันนี้ โดยมีการสั่งระดมอาสาสมัครรักษาดินแดน (อส.) ทั่วทั้งจังหวัดรวม 1,300 นาย มารวมตัวกันภายในสนามกีฬากลางประจำจังหวัด นอกจากนี้ บก.ภ.จว. พระนครศรีอยุธยา ยังได้ประสานขอกำลังตำรวจปราบจลาจล 5 กองร้อยจากจังหวัดใกล้เคียง ตำรวจสันติบาลทั้งในและนอกเครื่องแบบ ตลอดจนตำรวจน้ำรวมกว่า 1,000 นาย มารักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุด ทั้งนี้ตลอดเวลาที่นายชวรัตน์มาร่วมงานไม่เกิดเหตุรุนแรงแต่อย่างใด

* เสื้อแดงบี้สรยุทธเป็นกลาง

เช้าวันเดียวกัน นายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ รมช.มหาดไทย เดินทางไปเป็นประธานพิธีปกป้องสถาบันของชาติเพื่อความสมานฉันท์ พร้อมกับแจกผ้าห่มให้ประชาชนที่บริเวณสวนสาธารณะ ต.โนนสูง อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยขณะที่นายบุญจงปฏิบัติภารกิจได้มีกลุ่มเสื้อแดงจำนวนหนึ่งเดินทางมาเปิดเวทีโจมตีอยู่ด้านนอก แต่เจ้าหน้าที่สามารถสกัดไม่ห้บุกเข้าไปในบริเวณงานได้

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.เชียงใหม่ ว่า นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา และทีมงานได้มาจัดรายการ เรื่องเล่าเช้านี้สัญจร ที่บริเวณอ่างเก็บน้ำกาแล สำนักงานวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง ถนนสุเทพ ต.สุเทพ อ.เมือง โดยขณะกำลังออกอากาศได้มีกลุ่มเสื้อแดง รักเชียงใหม่ 51 กว่า 60 คน นำโดยนางกัญญาภัค มณีจักร หรือดีเจอ้อม และนายภูมิใจ ไชยยา หรือดีเจต้อม มาชุมนุมด่าทอนายสรยุทธว่าอ่านข่าวไม่เป็นกลาง ภายหลังจบรายการนายสรยุทธได้มาพูดคุยกับแกนนำเสื้อแดงโดยระบุว่าทุกวันนี้สื่อเลือกข้าง แต่ยืนยันว่ารายการของตนนำเสนอข่าวเป็นไปตามกระแส ด่าทั้งสีเหลือง-สีแดง แต่พยายามรักษาความเป็นกลางเอาไว้ตลอดไป จากนั้นกลุ่มเสื้อแดงจึงสลายตัวไป

* ตรวจเยี่ยมพระมหามณฑป

วันเดียวกัน เวลา 16.30 น. นาย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เดินทางไปยังวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ เพื่อตรวจเยี่ยมความเรียบร้อยการก่อสร้างพระมหามณฑป ที่เป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร พระพุทธรูปทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยพระพรหมเวที เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยารามฯ และพระเทพภาวนาวิกรม ผู้ช่วยเจ้าอาวาสนำเยี่ยมชมโครงการในส่วนจัดการก่อสร้างพิพิธภัณฑ์การก่อสร้างพระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากรและศูนย์ประวัติศาสตร์ชาวจีนเยาวราช ทั้งนี้ทางวัดมอบพระพุทธรูปทองคำจำลอง 2 องค์ พระพรหม 1 องค์ พร้อมสวดชยันโตและประพรมน้ำมนต์เพื่อเป็นสิริมงคลให้กับนายกฯ ด้วย และในช่วงค่ำวันเดียวกันนายกฯ และ ครม. เป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรมศพนายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกฯ ณ ศาลาบัณณรศภาค วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม

* ศิวรักษ์ครวญตกเป็นเหยื่อ

ต่อมาเวลา 17.00 น. นายศิวรักษ์ ชุติพงษ์ สวมเสื้อสีชมพู โดยมีแจ๊กเกตสีดำทับพร้อมนางสิมารักษ์ ณ นครพนม และนายพงษ์สุรีย์ ชุติพงษ์ น้องชาย รวมทั้งคณะ ส.ส.พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย น.ส.มธุรพจนา อิทธะรงค์ รองอธิบดีกรมการกงสุล ได้เดินทางมาถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิด้วยสายการบินบางกอกแอร์เวย์ เที่ยวบินพีจี 0934 ท่ามกลางสื่อมวลชนที่มารอทำข่าว อย่างคึกคัก และทันทีที่ออกจากอาคารผู้โดยสาร นางสิมารักษ์ ได้ห

Advertisement Replay Ad
เหตุใด 'สมชัย ศรีสุทธิยากร' ถึงกลายเป็นอดีต กกต. ด้วยมาตรา 44

เหตุใด 'สมชัย ศรีสุทธิยากร' ถึงกลายเป็นอดีต กกต. ด้วยมาตรา 44

ทักษิณ ยิ่งลักษณ์ อยู่ดูไบ เจอคนไทยไปเดินห้างขอถ่ายรูป

ทักษิณ ยิ่งลักษณ์ อยู่ดูไบ เจอคนไทยไปเดินห้างขอถ่ายรูป

ครม.ผ่านโครงสร้างแรก ร่างพ.ร.บ.ตำรวจฉบับปฏิรูป ผ่าตัดใหญ่ระบบแต่งตั้ง

ครม.ผ่านโครงสร้างแรก ร่างพ.ร.บ.ตำรวจฉบับปฏิรูป ผ่าตัดใหญ่ระบบแต่งตั้ง

ศุภชัย ยืนยัน กกต. เหลือ 4 คนไม่มีปัญหาหลัง ม.44 ปลด “สมชัย”

ศุภชัย ยืนยัน กกต. เหลือ 4 คนไม่มีปัญหาหลัง ม.44 ปลด “สมชัย”

‘ประยุทธ์’ ขอให้ราชการไร้ทุจริต เป็นของขวัญวันเกิด!

‘ประยุทธ์’ ขอให้ราชการไร้ทุจริต เป็นของขวัญวันเกิด!

ด่วน! 'ประยุทธ์' งัด ม. 44 เด้ง 'สมชัย' พ้น กกต. เหตุสัมภาษณ์สื่อไม่เหมาะสม

ด่วน! 'ประยุทธ์' งัด ม. 44 เด้ง 'สมชัย' พ้น กกต. เหตุสัมภาษณ์สื่อไม่เหมาะสม

‘บิ๊กตู่’ ลั่น ‘ไม่เบี้ยวเลือกตั้ง’ – ขู่ ‘มิ.ย.พรรคไหนไม่มาคุย กำหนดวันไม่ได้’

‘บิ๊กตู่’ ลั่น ‘ไม่เบี้ยวเลือกตั้ง’ – ขู่ ‘มิ.ย.พรรคไหนไม่มาคุย กำหนดวันไม่ได้’

‘ประยุทธ์’ สั่งคุมเข้ม ‘อาวุธสงคราม’ ก่อนเข้าสู่การเลือกตั้ง

‘ประยุทธ์’ สั่งคุมเข้ม ‘อาวุธสงคราม’ ก่อนเข้าสู่การเลือกตั้ง

บิ๊กป้อมลุ้น! ป.ป.ช.เตรียมสรุปกรณี “นาฬิกาหรู” สัปดาห์หน้า

บิ๊กป้อมลุ้น! ป.ป.ช.เตรียมสรุปกรณี “นาฬิกาหรู” สัปดาห์หน้า

จดแจ้งชื่อ “พรรคคอมมิวนิสต์ฯ” อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายพรรคการเมือง

จดแจ้งชื่อ “พรรคคอมมิวนิสต์ฯ” อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายพรรคการเมือง

‘อนุพงษ์’ ขอโทษปมเจ้าหน้าที่กล่าวหา ‘ประชาชนโง่’

‘อนุพงษ์’ ขอโทษปมเจ้าหน้าที่กล่าวหา ‘ประชาชนโง่’

เทียบฟอร์ม “ธนาธร – ทักษิณ” “อนาคตใหม่ – ไทยรักไทย” ใครว่าเหมือน?

เทียบฟอร์ม “ธนาธร – ทักษิณ” “อนาคตใหม่ – ไทยรักไทย” ใครว่าเหมือน?

'ซิโน-ไทย' ยืนยันไม่เคยปรับแก้แบบก่อสร้างรัฐสภาใหม่

'ซิโน-ไทย' ยืนยันไม่เคยปรับแก้แบบก่อสร้างรัฐสภาใหม่

'อภิสิทธิ์' แนะ 'ประยุทธ์' ส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ กฎหมายเลือกต้ัง ส.ส.

'อภิสิทธิ์' แนะ 'ประยุทธ์' ส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ กฎหมายเลือกต้ัง ส.ส.

เตรียมประชุมใหญ่ศาลฎีกา 26 เม.ย. เลือก 2 ว่าที่ กกต.ใหม่

เตรียมประชุมใหญ่ศาลฎีกา 26 เม.ย. เลือก 2 ว่าที่ กกต.ใหม่

เก็บตกสีสันผู้นำอาเซียนยุค 4.0 ฮิตเซลฟีลงโซเชียล

เก็บตกสีสันผู้นำอาเซียนยุค 4.0 ฮิตเซลฟีลงโซเชียล

‘ธนาธร’ ผุดโมเดลหนุนอีสปอร์ต ดันอินเตอร์เน็ตเข้าถึงทุกชนชั้น

‘ธนาธร’ ผุดโมเดลหนุนอีสปอร์ต ดันอินเตอร์เน็ตเข้าถึงทุกชนชั้น

คสช.แถลง 9 เดือนที่ผ่านมามีเรื่องร้องเรียนทุจริตเกือบ 600 เรื่อง

คสช.แถลง 9 เดือนที่ผ่านมามีเรื่องร้องเรียนทุจริตเกือบ 600 เรื่อง

ฟันธง "มาครงเมืองไทย" ชวดแจ้งเกิด

ฟันธง "มาครงเมืองไทย" ชวดแจ้งเกิด

สุดดุเดือด! 'ใบตองแห้ง' VS 'อภิสิทธิ์' ปะทะคารม 5 ปีแห่งความขัดแย้ง

สุดดุเดือด! 'ใบตองแห้ง' VS 'อภิสิทธิ์' ปะทะคารม 5 ปีแห่งความขัดแย้ง

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์