หนุนศิวรักษ์ฟ้องกราวรูดบี้บัวแก้ว

หนุนศิวรักษ์ฟ้องกราวรูดบี้บัวแก้ว

ออกโรงชี้แจงข้อเท็จจริง กต.ยันไม่สอบ''กษิต-คำรบ''แน่ เสธ.แดงเจอคดีหมิ่นคุก 6 เดือน

เพื่อแม้วเดินหน้าขยายแผลคดีวิศวกรไทยอีกระลอก หนุนศิวรักษ์ฟ้องดะกต.-คำรบผิดฐานละเมิด บี้มาร์คตั้งกรรมการสอบหาตัว ไอ้โม่ง สั่งควานหาตารางบิน พร้อม เงื้อดาบรอเชือด คำรบ ในสภา ส่วน ทักษิณ อ้างเปิดทางเจรจาสงบศึก แต่ มาร์ค ไม่ยอมเล่นด้วย ขณะที่ เพื่อไทย แบไต๋ลุยถล่มรัฐนาวาพร้อม เสื้อแดง นอกสภา ด้าน บัวแก้ว ยันไม่ตั้ง กก. สอบ กษิต-คำรบ แน่นอน โฆษกรัฐบาล ยื่นคำขาดฟื้นสัมพันธ์ไทย-เขมร ฮุนเซน ต้องแก้ 3 เงื่อนไข ซัด แม้ว พล่านประชิดเมืองหวังทวงคืนสมบัติ 7 หมื่นล้าน ปชป. หยันศึกซักฟอกไม่สะเทือนซาง ขณะที่ ศาลทหาร ตัดสินจำคุก เสธ.แดง ข้อหาหมิ่น ผบ.สันต์ ฝ่ายเจ้าตัวสวนทันควัน ยื่นสอบ ผบ.ทบ. ไล่บี้ สมชาย ไขก๊อกนายกฯ แถมลั่น ประชาชนปฏิวัติ ม.ค. 53 แน่ พัลลภ ย้ำให้ระวังสงครามกลางเมือง ส่วน ศรภ. หวั่นปืนยาวเป่า มาร์ค

* คำรบพล่านติดต่อศิวรักษ์

เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายคำรบ ปาลวัฒน์วิไชย เลขานุการเอกประจำสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงพนมเปญ พยายาม โทรศัพท์ติดต่อนายศิวรักษ์ ชุติพงษ์ วิศวกร บริษัท แคมโบเดีย แอร์ทราฟฟิก เซอร์วิสเซส จำกัด หรือแคทส์ หลังจากนายศิวรักษ์เดินทางถึงประเทศไทยแล้ว แต่ไม่ทราบว่าได้คุยกันหรือไม่

โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวอีกว่า รัฐบาลได้บอกผ่านไปถึงนายกษิต ภิรมย์ รมว. การต่างประเทศ ให้ออกมาชี้แจงเรื่องดังกล่าว ซึ่งนายกษิตแจ้งว่ากระทรวงฯ จะชี้แจงไปตามขั้นตอน รวมถึงกรณีนายคำรบคงจะต้องเป็นการออกแถลงที่เป็นลายลักษณ์อักษรมากกว่าการออกมาให้สัมภาษณ์ การที่นายคำรบยังไม่ชี้แจง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะผู้บังคับบัญชาเป็นห่วงว่านายคำรบที่พูดไม่เก่ง คาดว่าอีก 1-2 วัน คงออกมาชี้แจงเรื่องทั้งหมด

* ยื่นเงื่อนไขฟื้นสัมพันธ์ 2 ชาติ

นายปณิธาน กล่าวถึงข้อเรียกร้องของกัมพูชาให้ไทยส่งเลขานุการเอกกลับไปประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงพนมเปญ อีกครั้งว่า รัฐบาลยืนยันว่าหากจะดำเนินการใด ๆ กัมพูชาต้องดำเนินการตามเงื่อนไข 3 ข้อ คือ 1.การก้าวล่วงกระบวนการยุติธรรมของไทย 2.ไม่ก้าวล่วงภายใน และ 3.การแต่งตั้ง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ โดยรัฐบาลจะไม่กำหนดเวลา หรือกดดันใด ๆ ทั้งนี้เป็นเรื่องภายในของกัมพูชาที่จะต้องหาวิธีแก้ไขให้สอดคล้องกับเงื่อนไข 3 ข้อ อย่างไร ก็ดีมีวิธีทางการทูตที่สามารถทำได้ แต่อยากให้กัมพูชาเป็นฝ่ายพิจารณามากกว่า

ต่อข้อถามว่า รัฐบาลจะเสนอยื่นให้ปลด พ.ต.ท.ทักษิณ ออกจากตำแหน่งเพื่อนำไปสู่การฟื้นความสัมพันธ์หรือไม่ โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า ต้องยอมรับการตั้ง พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นที่ปรึกษาทำให้ สถานการณ์การเมือง รวมทั้งการเจรจากรอบความร่วมมือหรือบันทึกข้อตกลงวันที่ 18 มิ.ย. 44 เดินหน้าไม่ได้

* ชี้แม้วเดินเกมเพื่อเลือกตั้ง

นายปณิธาน กล่าวถึงการเคลื่อนไหวของ พ.ต.ท.ทักษิณ ว่า การเดินทางมาที่กัมพูชา ครั้งนี้เพื่อเดินเกมประชิดมากขึ้น โดยต้องการควบคุมทิศทางการเมืองซึ่งเกี่ยวข้องกับคดียึดทรัพย์ แต่เชื่อว่าเกมนี้จะไม่สามารถกดดันกระบวนการยุติธรรมของไทยได้ ขณะเดียวกันกระแสเศรษฐกิจในปีหน้าจะฟื้นตัวขึ้น พ.ต.ท.ทักษิณ จึงต้องการฉุดให้การเมืองเกิดความปั่นป่วน เพราะเมื่อการเมืองไม่นิ่งจะเป็นตัวฉุดเศรษฐกิจได้ และสาเหตุสำคัญที่ พ.ต.ต.ทักษิณ ต้องมาที่กัมพูชา เนื่องจากภายในกลุ่มคนเสื้อแดงขาดความเป็นเอกภาพ พ.ต.ท.ทักษิณ จึงเข้ามากำหนดทิศทาง และเป็นขวัญกำลังใจให้ทำงานได้ง่ายขึ้น

โฆษกรัฐบาล กล่าวอีกว่า พ.ต.ท. ทักษิณ ต่อสู้อย่างเปิดเผยเพื่อเป้าหมายทางการเมือง คือ หวังใช้เวทีสภาในช่วงเปิดสมัยประชุมและการชุมนุมนอกสภาเคลื่อนไหว เป้าหมายสำคัญคือต้องการให้เกิดภาพซ้อนว่าต้องการเจรจาเพื่อต่อสู้คดี แต่ความจริงการเจรจาไม่สามารถเกิดขึ้นได้ ดังนั้นจึงต้องทำทุกวิถีทางเพื่อให้เกิดการเลือกตั้งและกลับเข้ามาแก้ไขคดี

* เย้ยซักฟอกไม่สะเทือนรมต.

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการเคลื่อนไหวของพรรคเพื่อไทยและแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ว่า พรรควิเคราะห์ว่าหลังปีใหม่จะเคลื่อนไหวโดยมุ่งเน้นเปิดโปงประเด็นทุจริตในโครงการต่าง ๆ ของรัฐบาล เพื่อใช้เป็นสาเหตุในการเคลื่อนไหว เช่น การทุจริตโครงการชุมชนพอเพียง และโครงการไทยเข้มแข็ง และการที่ฝ่ายค้านจะหยิบยกเรื่องทุจริตมาอภิปราย ไม่ไว้วางใจ ก็คงไม่ถึงขั้นมีหลักฐานถึงขนาดจะทำให้รัฐมนตรีหลุดจากเก้าอี้ เพราะการอนุมัติงบโครงการต่าง ๆ รัฐมนตรีจะระมัดระวังมากขึ้น โดย จะกระจายอำนาจให้ส่วนภูมิภาค จัดซื้อจัดจ้างแทน

นายจตุพร พรรคเพื่อไทย และคนเสื้อแดง มีพฤติกรรมยิ่งกว่าเด็กเลี้ยงแกะ ไม่มีใครเชื่อถือ ประชาชนรู้ทันแล้ว อย่างไรก็ตามเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องชี้แจง แต่จะไม่ใช้วิธีกุหลักฐานเท็จเหมือนพรรคเพื่อไทยและคนเสื้อแดง ที่ผ่านมาสมัยที่พรรคประชาธิปัตย์เป็นฝ่ายค้าน การจะเปิดเผยข้อมูลใด ๆ ต้องมีหลักฐานที่ชัดเจนก่อน รองโฆษกพรรค ระบุ

* พท.จี้มาร์คหาคนบงการ

อีกด้านหนึ่ง ที่พรรคเพื่อไทย นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงเรียกร้องให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี สอบสวนข้อเท็จจริงว่าใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลังให้นายคำรบ ปาลวัฒน์วิไชย เลขานุการเอกประจำสถานทูตไทยในกัมพูชา สั่งการนายศิวรักษ์ ชุติพงษ์ วิศวกร บริษัทแคทส์ จัดหาข้อมูลการบินของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ หากทำไม่ได้ก็ให้ลาออกจากตำแหน่งนายกฯ

โฆษกพรรคเพื่อไทย ยังตั้งข้อสังเกตว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับครอบครัวของนายศิวรักษ์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องตัวเงิน ความเสื่อมเสียเกียรติยศศักดิ์ศรี รัฐบาลมีแนวทางการแก้ไขปัญหาหรือเยียวยาอย่างไร นอกจากนี้ทุกวันนี้นายอภิสิทธิ์ ไปภาคเหนือ ภาคอีสานไม่ได้ ล่าสุดไป จ.สุพรรณบุรี ยังถูกไล่ ปล่อยไว้ต่อไปนายอภิสิทธิ์จะออกจากปากซอยบ้านตัวเองไม่ได้ เพราะมีคนมาไล่ และอาจโดนเหมือนที่นายกรัฐมนตรีอิตาลีโดนก็ได้

* วิศวกรเล็งฟ้องคำรบละเมิด

รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทยแจ้งว่า นายศิวรักษ์ ชุติพงษ์ วิศวกรชาวไทย และนางสิมารักษ์ ณ นครพนม มารดา กำลังพิจารณาเตรียมยื่นฟ้องร้องต่อศาลแพ่ง หรือศาลปกครอง เอาผิดกระทรวงการต่างประเทศ กรมการกงสุล และนายคำรบ ปาลวัฒน์วิไชย เลขานุการเอกประจำสถานทูตไทยในกัมพูชา เนื่องจากเห็นว่าการที่นายคำรบโทรศัพท์ให้นายศิวรักษ์จัดหาข้อมูลเที่ยวบินของ พ.ต.ท. ทักษิณ จนนายศิวรักษ์ถูกจับกุมและถูกตัดสินจำคุก 7 ปี เป็นการกระทำที่เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ. ว่าด้วยความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ. 2539 อีกทั้งเพื่อเป็นการกดดันให้กระทรวงการต่างประเทศออกมาอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้น

ข่าวแจ้งว่า นอกจากนี้พรรคเพื่อไทยได้มอบหมายให้นายประชา ประสพดี ส.ส. สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน นำกรณีนายศิวรักษ์เข้าสู่วาระการประชุมเพื่อเรียกตัวนายคำรบ มาชี้แจงข้อมูลอีกทางหนึ่ง

* แม้วเล่นบทกุนซือ ศก. เขมร

ขณะเดียวกัน สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ว่า วันที่ 15 ธ.ค. พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย เดินทางมาที่สภาเพื่อการพัฒนาแห่งกัมพูชาเพื่อปฏิบัติหน้าที่ในฐานะที่ปรึกษาฝ่ายเศรษฐกิจของรัฐบาลกัมพูชา ด้วยการบรรยายสรุปเรื่องแนวทางการพัฒนาเศรษฐกิจในช่วงเศรษฐกิจ โลกถดถอย ให้กับรัฐมนตรีและรัฐมนตรีช่วยของรัฐบาลกัมพูชา 20-30 คนรับฟัง อย่างไรก็ตามสื่อมวลชนต่างชาติถูกห้ามไม่ให้เข้าไปร่วมรับฟังการบรรยายดังกล่าว ขณะเดียวกันสื่อมวลชนท้องถิ่นรายงานว่า นอกจากประเด็นเศรษฐกิจโลกแล้ว พ.ต.ท.ทักษิณ ยังได้หารือเรื่องการปฏิรูปภาคเกษตรกรรมด้วย ทั้งนี้สภาเศรษฐกิจแห่งชาติของกัมพูชา ได้ออก แถลงการณ์ระบุว่า พ.ต.ท.ทักษิณ สัญญาว่าจะให้งบสนับสนุนจัดตัวอย่างภาคเกษตรกรรม 2 ตัวอย่าง เพื่อแสดงให้เห็นถึงเทคนิคการจัดทำเกษตรกรรมแบบครอบครัว

* ซัดรัฐบาลเมินสร้างสมานฉันท์

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ขอนแก่น ว่า กลางดึกวันที่ 14 ธ.ค. ที่ผ่านมา พ.ต.ท. ทักษิณ ได้โฟนอินมายังเวทีมวลชนคนรักประชาธิปไตยขอนแก่น ที่บริเวณสวนสาธารณะ บึงแก่นนคร เขตเทศบาลนครขอนแก่น ท่ามกลางสมาชิกเสื้อแดงขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียงประมาณ 5 พันคน โดย พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวตอนหนึ่งว่า ตอนนี้คนเขมร คนลาว ล้วนเป็นเสื้อแดงทั้งหมด ทุกวันนี้พรรคประชาธิปัตย์ไม่คิดจะปรองดอง มัวแต่ทะเลาะกับคนในประเทศและประเทศเพื่อนบ้าน

อดีตนายกฯ กล่าวด้วยว่า ตนเปิดโอกาสเต็มที่ให้มีการพูดคุยเพื่อสร้างความ ปรองดอง แต่รัฐบาลกลับเงียบ อาจเป็นเพราะกำลังกินเพลิน จึงอยากให้คนเสื้อแดงอดทน เข้มแข็ง ต่อสู้ต่อไปอีกระยะหนึ่ง เพราะมั่นใจว่าแดงทั้งแผ่นดินแล้ว พี่น้องพร้อมจะเรียกร้องอย่างสันติให้เกิดการเปลี่ยนเป็นประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เป็นประชาธิปไตยเพื่อปวงชน ไม่ใช่ประชาธิปไตยเพื่ออำมาตย์และนักการเมืองอาชีพ

* จปร.8แห่สมัครเข้าพท.

วันเดียวกัน ที่พรรคเพื่อไทย อดีตนายทหารจากหน่วยรบพิเศษ (พลร่ม) จ.ลพบุรี จำนวน 49 นาย นำโดยอดีตนายทหารจาก จปร.8 เดินทางโดยรถบัสมาจาก จ.ลพบุรี มาสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย อย่างเป็นทางการ อาทิ พล.ท.ชิน สิทธิวรรณ พล.ท.ทวน ทอง อินทรทัต พล.ต.ชูเดช ศิลปาภิสันทน์ พ.อ.(พิเศษ) สุวรรณ เดชนุวัฒน์ พ.อ. (พิเศษ) สะอาด บุญกระพือ พ.อ.เกษม ฉิมไทย น.ท.ชนะ มุ่งสาย น.ต.สุนทร พรหมมา รวมทั้ง พล.ร.ต.ประมวล ยุวนิมิ อดีตรองเจ้ากรมสรรพาวุธ กองทัพเรือ พล.ร.ต.ทำนุ สืบ นุการณ์ อดีตนายทหารปฏิบัติการพิเศษ โดยมีนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี และ พล.อ. วัฒนา สรรพานิช อดีตรอง ผบ.ทหารสูงสุด ที่ปรึกษาพรรค ให้การต้อนรับพร้อมแถลงเปิดตัว

* ลั่นเป็นความหวังของคนในชาติ

พล.อ.วัฒนา เปิดเผยว่า เหตุผลที่ตัดสินใจสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยมี 5 ข้อ คือ 1.พวกตนมีความปรารถนาแน่วแน่ต้องการเห็นประชาธิปไตยที่แท้จริง ประชาชนเป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตยและมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข 2.พรรคเพื่อไทยมีนโยบายที่ดีและเป็นที่ประจักษ์ว่ารัฐบาลพรรคไทยรักไทยและพรรคพลังประชาชนสามารถนำนโยบายไปปฏิบัติได้จริง 3.พรรคเพื่อไทยจะเป็นความหวังอันยิ่งใหญ่ของคนไทยในการสร้างเสรีภาพและความเสมอภาค 4.พวกตนต้องการรัฐบาลของประชาชน โดยประชาชน และเพื่อประชาชน อย่างแท้จริง ไม่ใช่รัฐบาลของบุคคลใดบุคคลหนึ่ง และ 5.เชื่อว่าพรรคเพื่อไทยจะพัฒนาเป็นสถาบันการเมืองที่สร้างความรักสามัคคีให้กับคนไทยทุกเชื้อชาติ ศาสนา โดยเฉพาะความสัมพันธ์ ที่ดีกับประเทศเพื่อนบ้าน

* ดักคอกองทัพเชือดเสธ.แดง

นายสุชาติ ลายน้ำเงิน ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พล.ท.ทวนทอง อดีตผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก ญาติผู้พี่ พล.อ. ไตรรงค์ อินทรทัต จะเป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ลพบุรี เขต 1 เพื่อสู้กับ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน หัวหน้าพรรคมาตุภูมิ ที่มีข่าวว่าจะลงสมัคร ส.ส. เขตดังกล่าว ส่วน พล.อ.พัลลภ จะเป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.สัดส่วน ลำดับที่ 1 ในกลุ่มจังหวัดลพบุรี ทั้งนี้ขอฝากไปยังผู้นำกองทัพและกระทรวงกลาโหมว่าในการจะตำหนิหรือลงโทษนายทหาร เช่น กรณี พล.ต. ขัตติยะ สวัสดิผล ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก ก็ขอให้ดูคนข้างตัวก่อน เพราะ พล.อ.นพดล อินทปัญญา เลขานุการ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รมว.กลาโหม ซึ่งขาดราชการไปตีกอล์ฟ ที่เมืองคุนหมิง ประเทศจีน ไม่มีการลงโทษแต่กลับได้ดิบได้ดี ดังนั้นถ้าจะเล่นงาน พล.ต. ขัตติยะ ก็ต้องเล่นงาน พล.อ.นพดล ด้วย

* เตือนระวังสงครามกลางเมือง

พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี ที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีกองทัพบกเตรียมดำเนินการทางวินัยกับ พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก ว่า ทราบว่า จะมีการลงโทษหลายเรื่อง เช่น เรื่องทหารพรานจากค่ายปักธงชัย จ.นครราชสีมา ส่วน การวิพากษ์วิจารณ์ผู้บังคับบัญชาด้วยถ้อยคำรุนแรงนั้น หากมองในฐานะทหารก็ไม่เหมาะสม แต่ พล.ต.ขัตติยะ บอกแล้วว่าพูดในฐานะเพื่อนรุ่นเดียวกับ ผบ.ทบ.แต่ขอเตือนว่าไม่ควรที่จะมีสองมาตรฐาน หากมีการกลั่นแกล้งกันก็มีสิทธิที่จะเกิดสงครามกลางเมืองสูง

ที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีโฆษกกองทัพบกระบุว่าอดีตทหารพรานที่มาร่วมชุมนุมกับกลุ่มเสื้อแดงมีไม่ถึง 200 คนว่า ในอดีตมีบทเรียนมามากที่นายต้องตายเพราะลูกน้องประจบสอพลอ รายงานจำนวน คนผิด ๆ ทำให้ประเมินสถานการณ์ผิดพลาด เป็นเหตุให้เกิดการนองเลือดเหมือนสมัย 14 ตุลา 16 ตุลา และพฤษภาทมิฬ ถือเป็นการทำลายผู้บังคับบัญชาทางอ้อม ดังนั้นขอฝากไปถึงน้องชายที่รัก คือ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ. ไม่อยากให้บั้นปลายต้องรับชะตากรรมเช่นนี้

* เทือกชูมารยาทฮั้วเลือกซ่อม

ด้านนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ ในฐานะเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์กรณีคณะกรรมการคัดเลือกผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์มีมติไม่ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อม ส.ส.มหาสารคาม เขต 1 และ ส.ส.ปราจีนบุรี เขต 1 ว่า เป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาถึงพรรคร่วมรัฐบาลและมารยาททางการเมือง เพราะไม่อยากแข่งกันเองและ พรรคประชาธิปัตย์ก็ไม่มีตัวผู้สมัครด้วย

เมื่อถามว่า จะถูกมองว่าเป็นการฮั้วกันทางการเมืองระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล เลขา ธิการพรรคประชาธิปัตย์ ปฏิเสธว่า ไม่ได้ฮั้วกัน แต่ดูจากคนในพรรคแล้วว่าสู้ไม่ได้ เลือกตั้งซ่อมครั้งที่แล้วพรรคสู้เต็มที่แล้วยังได้คะแนนแค่ครึ่งหนึ่งของคู่แข่ง มันสู้ไม่ได้จริง ๆ เมื่อถามอีกว่า เหตุใดไม่ใช้โอกาสในช่วงที่พรรคประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาลเพื่อปูทางสร้างฐานคะแนนเสียงเข้าไปในพื้นที่ที่พรรคไม่มี ส.ส. นายสุเทพ กล่าวว่า จากการวิเคราะห์แล้วเห็นว่าปูทางได้ยาก

* เด็กเนวินไม่หวั่นแม้วฟีเวอร์

นายสุชาติ โชคชัยวัฒนากร ส.ส.มหา สารคาม พรรคภูมิใจไทย ในฐานะ ผอ.เลือกตั้งซ่อม ส.ส.มหาสารคาม เขต 1 เปิดเผยว่า มั่นใจว่าจะชนะการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ถึง 80% เพราะผู้สมัครมีความพร้อมและได้การตอบรับจากประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างดี ส่วนกระแสของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ และแกนนำพรรคเพื่อไทยที่เตรียมระดมแกนนำพรรคลงพื้นที่ในช่วง 10 วันสุดท้ายนั้น ตนไม่กังวล และได้พยายามคุยกับชาวบ้านให้เข้าใจ และคิดว่าสามารถควบคุมได้ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และรัฐมนตรีไม่ต้องลงมาช่วยหาเสียง รวมทั้งจะไม่มีการจัดปราศรัยใหญ่ เพราะนางคมคาย อุดรพิมพ์ ผู้สมัครของพรรคได้ลงพื้นที่เป็นที่รู้จักแล้ว ขณะที่นายเนวิน ชิดชอบ แกนนำพรรคภูมิใจไทย ได้บอกว่าให้ดูแลให้ดีที่สุด

ผอ.เลือกตั้งซ่อมฯ ยอมรับว่า ส.ส. อีสานของพรรคเชียร์ให้เป็นรัฐมนตรี แต่การจะได้เป็นรัฐมนตรีหรือไม่คงไม่เกี่ยวกับการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้

* สกัดบิ๊กเหวียงหวนคืนสภา

นายสุนทร วิลาวัลย์ อดีตรองหัวหน้าพรรคมัชฌิมาธิปไตย ผู้สนับสนุนนายอำนาจ วิลาวัลย์ หลานชาย ลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ปราจีนบุรี เขต 1 พรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่า การเลือกตั้งซ่อมไม่น่าจะมีปัญหา คนในพื้นที่ยังต้องการช่วยเหลือตระกูลวิลาวัลย์ เพราะทำอะไรในพื้นที่ไว้มาก ส่วนกระแสของ พ.ต.ท.ทักษิณ ก็มีบ้าง แต่คนปราจีนบุรีจะตัดสินใจเลือกบุคคลที่มีความใกล้ชิดมากกว่า

ส่วนกระแสข่าว พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร อดีตหัวหน้าพรรครวมใจไทยชาติพัฒนา จะลงเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ปราจีนบุรี เขต 1 นั้น นายสุนทร กล่าวว่า เชื่อว่าจะไม่ลงสมัคร เพราะเป็นเพื่อนกับตน เป็นคนดี และรักกันมากด้วย และก่อนหน้านี้มีคนสนิทของ พล.อ. เชษฐา ประสานมาว่าจะไม่ลงสมัคร เพราะเกรงใจตน และเชื่อว่าเป็นมิตรเพื่อวันข้างหน้าดีกว่า

* ไม่เพิ่มกำลังอารักขามาร์ค

บ่ายวันเดียวกัน ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เดินทางมายังที่ทำการพรรค ถนนเศรษฐศิริ เพื่อร่วมประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค โดยนายอภิสิทธิ์ ได้เข้าไปจุดธูปสักการะพระแม่ธรณี บีบมวยผม สัญลักษณ์พรรคประชาธิปัตย์ และจุดธูปสักการะต้นโพธิ์ใหญ่หลังอาคารมูลนิธิควง อภัยวงศ์ เนื่องในโอกาสครบรอบ 1 ปีที่นายอภิสิทธิ์ได้รับเลือกจากที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐ มนตรี

นายศิริโชค โสภา ส.ส.สงขลา พรรค ประชาธิปัตย์ คนใกล้ชิดนายกฯ ปฏิเสธ กระแสข่าวการเพิ่มเจ้าหน้าที่รักษาความปลอด ภัยให้กับนายกฯ ภายหลังเกิดเหตุการณ์ทำร้ายนายซิลวิโอ แบร์ลุสโคนี นายกรัฐมนตรี อิตาลี ในลักษณะเข้ามาประชิดตัว โดยยืนยันว่าทุกอย่างยังเป็นปกติ เพราะเจ้าหน้าที่มีแผนและมาตรการอารักขาอยู่แล้ว โดยเฉพาะหากลงพื้นที่ที่เป็นจุดเสี่ยงหรือมีความขัดแย้งอาจจะมีเจ้าหน้าที่ในพื้นที่มาร่วมดูแลด้วยเท่านั้น

* กังวลมือปืนส่องระยะไกล

แหล่งข่าวใกล้ชิดนายกฯ เปิดเผยว่า ทีมรักษาความปลอดภัยนายกฯ จะมีเจ้าหน้า ที่ 30 นาย แบ่งเข้าเวรชุดละ 15 นาย ส่วน ใหญ่เป็นทหารเสือราชินีจากหน่วยทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ ค่ายนวมินทราชินี จ.ชลบุรี และเวลาที่นายกฯ ไปต่างจังหวัดหรือพื้นที่เสี่ยง จะเพิ่มกำลังตำรวจหน่วยอรินทราช สันติบาล ตลอดจนตำรวจ-ทหารในพื้นที่นั้น ๆ เข้ามาดูแลเพิ่มเติม

แหล่งข่าว เปิดเผยด้วยว่า ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) ประเมินว่า ไม่น่าจะเกิดเหตุการณ์บุกเข้ามาทำร้ายนายอภิสิทธิ์ ในระยะประชิดตัวเหมือนกรณี นายกฯ อิตาลี แต่ยังเป็นห่วงว่าอาจมีการลอบทำร้ายในระยะไกลเท่านั้น เนื่องจากความขัดแย้งในทางการเมืองค่อนข้างรุนแรง ทำให้ต้องมีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ไว้ในมุมสูง และพื้นที่โดยรอบเป็นชั้น ๆ ระหว่างที่นายกฯ ลงพื้นที่ต่าง ๆ เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้น

* ครม.ตีปี๊บแถลงลงาน23ธ.ค.

ขณะที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ให้สัมภาษณ์กรณีนายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย อ้างว่ารัฐบาลแทรกแซงให้ เร่งตัดสินคดียึดทรัพย์ 7.6 หมื่นล้านบาทของ พ.ต.ท.ทักษ ิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ใน วันที่ 6 ม.ค. 53 นั้น รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่ค่อยเชื่อและไม่ใส่ใจคำพูดของนายจตุพร เพราะไม่รู้ว่าเรื่องใดเป็นเรื่องจริงหรือเท็จ และเชื่อว่ากระบวนการยุติธรรมของไทยมีมาตร ฐานสูง ไม่เชื่อว่าใครจะเข้าไปแทรกแซงได้

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้แจ้งให้ที่ประชุม ครม. ทราบถึงการจัดแถลงผลงานรัฐบาลครบ 1 ปี วันที่ 23 ธ.ค. นี้ พร้อมเชิญ ครม. ทุกคนมาร่วมกันแถลงในเวลา 13.00 น. โดยนายสาทิตย์ ขอให้รัฐมนตรีแต่ละคนส่งข้อ มูลและประสานงานเพื่อจะได้จัดสรรเวลาให้แต่ละคนได้พูดเรื่องผลงานผ่านรายการโทร ทัศน์และวิทยุต่าง ๆ ตั้งแต่วันนี้จนถึงสิ้นปี

* มอบพระกระตุ้นความสามัคคี

สำหรับบรรยากาศก่อนการประชุม ครม. ที่ทำเนียบรัฐบาล หลวงพ่ออลงกต ติกขปญโญ เจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ จ.ลพบุรี พร้อมคณะเด็กผู้ติดเชื้อเอชไอวี เข้าพบนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯ เพื่อมอบพระพุทธรักสามัคคี ปางมุนีทักประชา เพื่อหวังกระตุ้นให้เกิดความรักความสามัคคีของคนในประเทศ ก่อนมอบให้กับทุกจังหวัดทั่วประเทศเพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งความสามัคคี พร้อมย้ำถึงสถานการณ์โรคเอดส์ซึ่งยังคงทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง เพราะประชาชนยังขาดจิตสำนึกและความเกรงกลัวต่อโรคเอดส์ จึงฝากให้รัฐบาลให้ความสำคัญโดยเฉพาะการให้ความรู้ความเข้าใจอย่างต่อเนื่อง เพราะปัจจุบันจำนวนผู้ติดเชื้อเอชไอวียังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

* บัวแก้วไม่สอบกษิต-คำรบ

นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต เลขา นุการ รมว.การต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยเรียกร้องให้กระทรวงการต่างประเทศตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับนายศิวรักษ์ ชุติ พงษ์ วิศวกรชาวไทย ว่า กระทรวงฯ จะไม่ตั้งคณะกรรมการสอบสวน เพราะสิ่งที่ทุกฝ่ายได้ดำเนินการไปตามกรอบของกฎหมาย เมื่อถามว่า นายคำรบจะแถลงข่าวต่อหน้าสาธารณชนหรือไม่ นายชวนนท์ กล่าวว่า ต้องดูว่านายคำรบจะสบายใจทำอย่างไร เมื่อถามอีกว่า นายกษิตและนายคำรบ จะเดินทางไปชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ สภา ผู้แทนราษฎร ในวันที่ 16 ธ.ค.นี้หรือไม่ นายชวนนท์ กล่าวว่า กระทรวงฯ ได้มอบให้นายอิศร ปกมนตรี เอกอัครราชทูตประจำกระทรวง เป็นผู้ไปชี้แจงแทน เนื่องจากนายกษิต ติดภารกิจที่ประเทศจีน ส่วนนายคำรบปฏิบัติหน้าที่ในนามของกระทรวง ดังนั้นการชี้ แจงจึงเป็นเรื่องของผู้ที่ได้รับมอบหมายจาก กระทรวงฯ

* เขี่ยต่อมกิเลสประชา-เสนาะ

รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทยแจ้งว่า กำหนดเวลาของการยื่นญัตติเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีรายบุคคล จะอยู่ในช่วงเวลาเดียวกับการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงที่คาดว่าจะมีขึ้นหลังวันที่ 15 ม.ค. 53 สำหรับการพิจารณาส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ปราจีนบุรี เขต 1 ที่ประชุมคณะผู้บริหารพรรคเพื่อไทยยังไม่สามารถหาข้อยุติได้ แต่มีความเป็นไปได้ที่ พล.อ.เชษฐา ฐานะ จาโร จะตอบรับ เนื่องจากวันเดียวกันนี้ได้ให้คนสนิทโทรศัพท์มาสอบถามข้อมูลเบื้องต้นกับนายวิทยา บุรณศิริ ประธานวิปฝ่ายค้าน โดยคณะผู้บริหารพรรคเพื่อไทยจะยกคณะไปทาบทามเป็นทางการในเร็ว ๆ นี้

ข่าวแจ้งว่า คณะทำงานด้านยุทธศาสตร์ของพรรคยังได้หารือด้วยว่า หากพรรคส่ง พล.อ.เชษฐา ลงเลือกตั้งซ่อมและได้รับชัยชนะก็อาจเสนอให้เป็นผู้นำฝ่ายค้านและหัวหน้าพรรคเพื่อไทยต่อไป แต่การเสนอชื่อผู้ที่จะมาเป็นนายกฯ แนวทางที่วางไว้อาจเสนอชื่อผู้มีบารมีจากพรรคอื่น เช่น พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อแผ่นดิน หรือนายเสนาะ เทียนทอง หัวหน้าพรรคประชาราช

* ศาลทหารสั่งจำคุกเสธ.แดง

วันเดียวกัน ที่ศาลทหารกรุงเทพ องค์คณะผู้พิพากษาศาลทหารกรุงเทพ ออกนั่งบัลลังก์อ่านคำพิพากษาคดีที่ พล.ต.อ. สันต์ ศรุตานนท์ อดีต ผบ.ตร. เป็นโจทก์ฟ้อง พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก ในคดีหมิ่นประมาท กรณี พล.ต. ขัตติยะ ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการองศาความคิดเมื่อปี 2547 ถึงการปฏิบัติหน้าที่ของ พล.ต.อ.สันต์ ในระหว่างปฏิบัติหน้าที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เกี่ยวกับนโยบาย การปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ รวมทั้งแสดงความเห็นให้สัมภาษณ์ถึง 4 ครั้งว่า การยุบกองกำลังผสมพลเรือน ตำรวจ ทหารที่ 43 (พตท.43) ทำให้ภาคใต้ลุกเป็นไฟ เกิดกรณีฆ่าตัดตอน

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า การให้สัมภาษณ์ของ พล.ต.ขัตติยะ 3 ครั้ง เป็นการแสดงความเห็นตามความจริง ส่วนครั้ง ที่ 4 พล.ต.ขัตติยะให้สัมภาษณ์ว่าการจับกุมมือปืนที่ก่อเหตุเป็นพวกเดียวกับ ผบ.สันต์ ศาลเห็นว่า เข้าข่ายหมิ่นประมาท จึงพิพากษาสั่งจำคุก 6 เดือน ปรับ 4 หมื่นบาท โทษจำคุกให้รอลงอาญา 1 ปี

* สวนหมัดลุยยื่นสอบบิ๊กป๊อก

ด้าน พล.ต.ขัตติยะ ให้สัมภาษณ์ภายหลังศาลทหารตัดสินจำคุก 6 เดือน ในคดีหมิ่นประมาท พล.ต.อ.สันต์ ว่า จะยื่นอุทธรณ์ภายใน 15 วัน ส่วนกรณีกองทัพบก เตรียมสั่งพักราชการนั้น วันที่ 16 ธ.ค. จะเดินทางไปยังกรมพระธรรมนูญ เพื่อขอความเป็นธรรม และขอให้ไต่สวนด้วยว่าเหตุการณ์ทั้งหมดเป็นเรื่องการเมือง หรือความผิดร้ายแรงในเรื่องทุจริต และจะยื่นหนังสือขอให้สอบสวน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ. ว่า มีความผิดฐานให้ร้ายผู้บังคับบัญชา ข่มขู่ให้นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ลาออกจากตำแหน่งนายกฯ ในขณะนั้น และจะยื่นหนังสือร้องเรียนต่อกระทรวงกลาโหมที่ไม่เรียก พ.ต.ท.สมชาย เพศประเสริฐ อดีตประธานกรรมาธิการการทหาร มาสอบตามคำสั่งอัยการ จากกรณีที่ ผบ.เหล่าทัพ ร่วมกันออกสถานีโทรทัศน์สีช่อง 3 ซึ่งกรณีดังกล่าว เจ้ากรมพระธรรมนูญ เคยระบุว่า พล.อ.อนุพงษ์ มีความผิดในเรื่องนี้

* ฮึ่มม.ค.53แดงเดือดทั้งแผ่นดิน

ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก กล่าวด้วยว่า วันนี้ประชาชนแดงทั้งแผ่นดิน จะเกิดสภาประชาชนทุกจังหวัด ทำให้ระบบอำมาตย์ทานไม่ไหว ดังนั้นขอให้รัฐบาลรีบสมานฉันท์ จับมือกับกองทัพแดง ยุบสภาภายใน 90 วันเพื่อเลือกตั้งใหม่ เพราะเดือน ม.ค. 53 กลุ่ม 3 เกลอจะเดินหน้ารุกครั้งใหญ่ โดยใช้กองทัพประชาชนยึดประเทศ จะเป็นสภาประชาชนเหมือนประเทศฝรั่งเศส รัสเซีย จีน และเชื่อ ว่าในการชุมนุมใหญ่ครั้งต่อไป ทหารจะใส่เกียร์ว่าง ไม่ออกมาปราบประชาชนเหมือนครั้งที่ผ่านมา เพราะกองทัพจะไม่รบกับประชาชน และแม้ทหารจะชนะทุกกลุ่มการเมือง แต่กองทัพไม่เคยรบชนะประชาชน ดังนั้นขอ เตือนให้สมานฉันท์ เลือกตั้งใหม่ มิฉะนั้น เดือน ม.ค. ปีหน้าจะเกิดความรุนแรง.

Advertisement Replay Ad
ประธาน สนช.มั่นใจไร้ใบสั่ง คสช.คว่ำรายชื่อ กกต.ใหม่

ประธาน สนช.มั่นใจไร้ใบสั่ง คสช.คว่ำรายชื่อ กกต.ใหม่

"กกต.สมชัย ห่วงงานขรุขระ" หลัง สนช. คว่ำรายชื่อชุดใหม่

"กกต.สมชัย ห่วงงานขรุขระ" หลัง สนช. คว่ำรายชื่อชุดใหม่

มติ สนช.เอกฉันท์ ไม่เห็นชอบชื่อ 7 กกต.ชุดใหม่

มติ สนช.เอกฉันท์ ไม่เห็นชอบชื่อ 7 กกต.ชุดใหม่

เปิดสถานการณ์สิทธิมนุษยชน “แอมเนสตี้” วอนรัฐเลิกละเมิดสิทธิเสรีภาพ!

เปิดสถานการณ์สิทธิมนุษยชน “แอมเนสตี้” วอนรัฐเลิกละเมิดสิทธิเสรีภาพ!

อันดับคอร์รัปชันไทยดีขึ้น 5 อันดับ แต่คะแนนต่ำกว่าค่าเฉลี่ยโลก

อันดับคอร์รัปชันไทยดีขึ้น 5 อันดับ แต่คะแนนต่ำกว่าค่าเฉลี่ยโลก

"นายกฯ-อ.น้อง" รับรางวัล "คู่ขวัญใจเพชร" งานอุ่นไอรักฯ

"นายกฯ-อ.น้อง" รับรางวัล "คู่ขวัญใจเพชร" งานอุ่นไอรักฯ

ผิดคิว รมว.เกษตร โยนกล้าข้าว ตกใส่หัว “นายกรัฐมนตรี”

ผิดคิว รมว.เกษตร โยนกล้าข้าว ตกใส่หัว “นายกรัฐมนตรี”

บิ๊กตู่ ขู่ยกเลิกลอตเตอรี่ หลังคดีหวย 30 ล้าน ทะเลาะกันไม่เลิก

บิ๊กตู่ ขู่ยกเลิกลอตเตอรี่ หลังคดีหวย 30 ล้าน ทะเลาะกันไม่เลิก

พล.อ.ประยุทธ์ วอนอย่าโยงอุบัติเหตุกับเรื่องโหราศาสตร์

พล.อ.ประยุทธ์ วอนอย่าโยงอุบัติเหตุกับเรื่องโหราศาสตร์

นายกฯ บ่นถ้าหากแก้หวยไม่ได้ อาจจะยกเลิกลอตเตอรี่

นายกฯ บ่นถ้าหากแก้หวยไม่ได้ อาจจะยกเลิกลอตเตอรี่

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ "อีกา" จิก "พิราบ" ตายหน้าตึกไทยคู่ฟ้า

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ "อีกา" จิก "พิราบ" ตายหน้าตึกไทยคู่ฟ้า

กต.เผยสอบภาพ "ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ" เป็นของเก่าปี 57

กต.เผยสอบภาพ "ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ" เป็นของเก่าปี 57

ธูปปริศนา 36 ดอก จุดหน้าปืนใหญ่ ตึกไทยคู่ฟ้า

ธูปปริศนา 36 ดอก จุดหน้าปืนใหญ่ ตึกไทยคู่ฟ้า

"สนช." ไฟเขียวให้ตัวเอง "รับจ็อบได้โดยไม่พ้นสมาชิกภาพ"

"สนช." ไฟเขียวให้ตัวเอง "รับจ็อบได้โดยไม่พ้นสมาชิกภาพ"

ทำเนียบติดโคมตรุษจีน คาดแก้เคล็ดอ่างบัวแตก

ทำเนียบติดโคมตรุษจีน คาดแก้เคล็ดอ่างบัวแตก

จับตาการเมือง สนช. ตั้ง “กมธ. ร่วม 3 ฝ่าย” แก้กฎหมายลูก ส.ส., ส.ว.

จับตาการเมือง สนช. ตั้ง “กมธ. ร่วม 3 ฝ่าย” แก้กฎหมายลูก ส.ส., ส.ว.

อ่างบัวทำเนียบรัฐบาลแตก วิจารณ์หวั่นเป็นลางร้าย ครม. ร้าว

อ่างบัวทำเนียบรัฐบาลแตก วิจารณ์หวั่นเป็นลางร้าย ครม. ร้าว

ลุงตู่ ควงภริยา อ.น้อง สวมชุดไทยร่วมงานอุ่นไอรัก

ลุงตู่ ควงภริยา อ.น้อง สวมชุดไทยร่วมงานอุ่นไอรัก

‘มีชัย’ ยันไร้สัญญาณคว่ำ กฎหมายเลือกตั้ง

‘มีชัย’ ยันไร้สัญญาณคว่ำ กฎหมายเลือกตั้ง

ประวิตร ไม่ตอบคาใจ หมอธี วิจารณ์นาฬิกาหรู บอกยังเจ็บคอ

ประวิตร ไม่ตอบคาใจ หมอธี วิจารณ์นาฬิกาหรู บอกยังเจ็บคอ

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์