สมานฉันท์สายเกินไปทักษิณลั่น

สมานฉันท์สายเกินไปทักษิณลั่น

ชี้3เงื่อนไขยุติศึกแดง กษิตยอมรับเอกสารของจริง ปัดจ้องทำร้ายแม้ว-ฮุนเซน

แม้ว พร้อมเคลียร์ยุติปัญหาชาติแต่ต้องจริงใจไม่กลั่นแกล้งทาง พร้อมเสนอ 3 ข้อ นำรัฐธรรมนูญ 40 กลับมา ยุบสภา เลือกตั้งใหม่ แลกกับเสื้อแดงหยุดเคลื่อนไหว และทุกฝ่ายต้องลงสัตยาบันยอมรับผลการเลือกตั้ง มาร์ค โต้ ตู่ แฉเอกสารลับบิดเบือน เชื่อเป็นการโหมโรงปลุกเร้ากระแสก่อนชุมนุมใหญ่ปีหน้า ลั่น ไม่เต้นตามเกม พร้อมปัดความปรารถนาดี บิ๊กแอ้ด เป็นกาวใจเคลียร์ แม้ว อ้างไม่ได้ยินกับหู ยันรัฐบาลไม่ต่อรองเว้นแต่ ทักษิณ จะยอมรับกฎหมายไทยก่อน กษิต เปิดปากเอกสารลับของจริง แต่อ้างไม่มีความคิดทำร้าย แม้ว

* มาร์คโต้เอกสารลับบิดเบือน

เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. ที่สถานีโทรทัศน์ช่อง 11 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่จตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย แกนนำกลุ่มเสื้อแดง ยังพยายามเปิดเผยเอกสารลับต่อว่า ตัวเอกสารเป็นเรื่องของการสรุปและ วิเคราะห์สถานการณ์ รัฐบาลมั่นใจ 100 เปอร์เซ็นต์ว่าการตัดสินใจทุกอย่างอยู่บนพื้นฐานประโยชน์ของประเทศ การนำเสนอเอกสารมีความพยายามที่จะบิดเบือนทำให้เกิดปัญหาระหว่างประเทศ ไม่เข้าใจว่าผู้ทำต้องการอะไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นการ ซ้ำเติมความสัมพันธ์ระหว่างไทย-กัมพูชาให้หนักขึ้นหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ไม่มีผลมาก เพราะคนกลุ่มเดียวกันไปดำเนินการให้ข้อมูลที่ผิดกับกัมพูชาตลอดเวลาอยู่แล้ว ต่อข้อถามว่า คิดว่าข้อมูลนี้ตกไปถึงมือสมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาแล้วหรือยัง นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า จากความเข้าใจของทางฝ่ายกัมพูชาหลายเรื่องมันไม่ตรงกับความเป็นจริง เป็นเรื่องที่น่าเสียดายว่ามีคนไทยกลุ่มหนึ่งไปทำสิ่งเหล่านี้ไม่ได้เป็นประโยชน์กับประเทศ

* ประกันไม่เต้นตามแรงยั่วยุ

เมื่อถามว่า มองอย่างไรที่มีความพยายามพูดถึงการขยายขอบเขตปัญหาไป จนถึงการทำสงครามระหว่างประเทศ นาย อภิสิทธิ์กล่าวว่า เราจะดูแลไม่ให้สถาน การณ์ลุกลาม จะเห็นว่าระยะหลังเราไม่ได้ตอบโต้อะไร เราถือว่าได้วางความสัมพันธ์ในจุดที่เหมาะสมกับการกระทำที่เกิดขึ้น และจะไม่ไปตอบสนองการยั่วยุทุกรูปแบบ รัฐบาลนี้คงไม่ไปเต้นตามจังหวะในเรื่องของ การยั่วยุ

ต่อข้อถามว่า มองว่าเป็นการนำเรื่องนี้มาโหมโรงก่อนการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อ แดงหรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า คงเป็นอย่างนั้น เพราะในการชุมนุมแต่ละครั้งมีความพยายามที่จะเอาบางเรื่องมาสร้างเป็นเงื่อนไข เมื่อถามต่อว่า คิดว่าการชุมนุมในเดือน ม.ค. ของกลุ่มคนเสื้อแดงจะรุนแรงมากกว่าเดือน เม.ย. 51 ที่ผ่านมาหรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ต้องติดตามอย่างใกล้ชิดว่าจะเป็นอย่างไร เพราะการชุมนุมแต่ละครั้งไม่เหมือนกัน

* ลั่นไม่ต่อรองกับ แม้ว

ต่อข้อถามว่า พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี ระบุว่าจะเป็นคนกลาง ประสานระหว่าง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีกับรัฐบาล นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ช่วงที่ พล.อ.สุรยุทธ์ พูดตนไม่ได้อยู่เมืองไทย แต่อ่านจากหนังสือพิมพ์เหมือน กัน ท่านตอบคำถามว่า ถ้า พ.ต.ท.ทักษิณโทรศัพท์มาคุยด้วยจะคุยหรือไม่ ท่านก็บอกว่าคุย ท่านตอบคำถามแค่นี้

เมื่อถามว่า มองอย่างไรที่มีการส่งสัญญาณอาจมีการใช้ความรุนแรงเพื่อเจรจาระหว่าง พ.ต.ท.ทักษิณ กับรัฐบาล นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า การเอาเรื่องความรุนแรงมาต่อรอง อาจจะมีแนวคิดจากคนรอบ ๆ ตัวก็ได้ ตน ยืนยันว่ารัฐบาลไม่มีการเอาเรื่องนี้มาต่อรอง เพราะจะเป็นแบบอย่างที่ไม่ดีต่อไปในอนาคต กลายเป็นว่าใครทำความเสียหายให้กับประเทศก็มีสิทธิที่จะเรียกร้อง เมื่อถามว่าช่องทางการเจรจาระหว่าง พ.ต.ท.ทักษิณ กับรัฐบาลปิดตายแล้วใช่หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ไม่มีอะไรปิดตาย แต่ตนยืนยันจุดยืนเดิมว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ต้องยอมรับระบบกฎหมายไทย เมื่อไหร่ที่ยอมรับสังคมก็ให้อภัย

* วอนหยุดให้คนมีความสุขบ้าง

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายจตุพรขู่จะเปิดเอกสารชุดที่ 2 เปิดโปงแผนลอบสังหาร พ.ต.ท.ทักษิณ ว่า นายจตุพรเอาเรื่องราวที่กระทบกับความรู้สึกของประชาชนออกมาเขย่าอยู่เรื่อย จะปีใหม่แล้วให้โอกาสคนไทยได้มีความสุขบ้างเถอะ ตนยืนยันว่ารัฐบาลนี้ไม่มีจิตคิดร้ายต่อใครเป็นการส่วนตัว ไม่ได้ตั้งเป้าจะไล่ล่าหรือสังหารอดีตนายกฯ ทั้งหมดที่ทำก็ทำไปตามหน้าที่ เมื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ หนีคำพิพากษาของศาลก็ต้องตามตัวกลับมา แต่ไม่ทำอะไร นอกกฎหมายเด็ดขาด

เมื่อถามว่า จะมีการตรวจสอบหรือ ไม่ที่เอกสารลับหลุดไปสู่มือคนนอก นาย สุเทพกล่าวว่า เป็นหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศต้องทำให้กระจ่าง ในส่วนของฝ่ายความมั่นคงตนยังไม่ทราบว่าเอกสารนั้นจริงหรือไม่ อย่างไรก็ตามตนก็คาดการณ์อยู่แล้วว่า เมื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ย้ายฐานจากดูไบมาอยู่ที่กัมพูชา คงพยายามเร่งเกมทางการเมืองให้รุนแรงขึ้นเพื่อไม่ให้ตัวเองติดคุก ได้เงินได้อำนาจคืนมาทุกอย่าง แต่มันไม่ใช่วิถีทางในระบอบประชาธิปไตย

* ขอเจรจาต้องไม่มีเงื่อนไข

เมื่อถามว่า เนื้อหาในเอกสารลับบางส่วนมีบางตอนที่อาจทำให้สมเด็จฮุนเซนมองว่าไทยไปก้าวล่วงกิจการภายในของกัมพูชา ซึ่งจะทำให้การฟื้นฟูความสัมพันธ์เหมือนปิดทางไปเลย นายสุเทพกล่าวว่า ปัญหาความสัมพันธ์ไทยกัมพูชามันยากแล้ว เมื่อ พ.ต.ท. ทักษิณ ไปอยู่ที่กัมพูชาใช้เป็นฐานบัญชาการ ที่จริงเราต้องต่อว่ากัมพูชา ว่าไม่ควรให้คนอย่าง พ.ต.ท.ทักษิณ ไปตั้งหลักตั้งฐานบัญชา การมาทำร้ายประเทศไทยด้วยซ้ำ

นายสุเทพยังกล่าวถึง พล.อ.สุรยุทธ์จะเจรจากับ พ.ต.ท.ทักษิณ เพื่อยุติปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองว่า การเจรจาก็เป็นลู่ทางหนึ่งแต่ว่าจะเจรจาอย่างไร อย่างที่บอกถ้าไปเจรจาแล้วเกิดฝ่าย พ.ต.ท.ทักษิณ มีข้อแม้ว่า 1.ต้องไม่ติดคุก 2.ต้องไม่ดำเนินคดีความใด และ 3.ต้องคืนเงินทั้งหมดให้ แบบนี้ตนก็เจรจาด้วยไม่ได้ แต่ว่าบางทีคนอื่นอาจจะมีเงื่อนไขดีกว่านี้ไปเจรจาก็ลองดู เมื่อถามว่า หากเงื่อนไขเป็นเพียงแก้ไขรัฐธรรมนูญและให้มีการเลือกตั้งใหม่ ยอมรับได้หรือไม่ นายสุเทพกล่าวว่า อย่าเพิ่งไปคาดการณ์เลย แต่จากการเคลื่อนไหวเชื่อว่า พ.ต.ท.ทักษิณ พยายามหาทางจะต่อรอง แต่ถ้าไม่ใช่เงื่อนไขที่เป็นอย่างนั้นก็ค่อยมาว่ากัน

* กษิตเปิดปากเอกสารของจริง

วันเดียวกันนายกษิต ภิรมย์ รมว. การต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเอกสาร ลับว่า เป็นเอกสารของกระทรวงการต่างประเทศจริง แต่ไม่มีความคิดที่จะทำร.ท.ทักษิณ หรือประเทศกัมพูชา สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ก็พูดแล้วว่ารัก พ.ต.ท.ทักษิณ มากกว่าความสัมพันธ์ของไทย-กัมพูชา สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องเลวร้ายที่มีการเอาเรื่องระหว่างประเทศมาเป็นเกมการเมืองภายใน เราต้องต่อสู้กันต่อไปไม่ว่าจะเล่นเกมกันแค่ไหน

ส่วนเรื่องการเจรจากับ พ.ต.ท.ทักษิณ นั้น นายกษิตกล่าวว่า ต้องให้ พ.ต.ท. ทักษิณ กลับมาติดคุกก่อน ยืนยันไม่มีใครรังแกสมเด็จฮุนเซน และไม่มีใครบอกให้สมเด็จฮุนเซนตั้ง พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นที่ปรึกษา แต่สมเด็จฮุนเซนแต่งตั้งเอง เมื่อถามว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ประกาศจะสร้างบ้านพักในกัมพูชาติดกับสถานทูตไทย นายกษิต กล่าวว่า จะสร้างที่ไหนก็สร้างไปไม่มีปัญหา

* ซัดกษิตทำบัวแก้วเสื่อม

ทางด้านพรรคเพื่อไทย นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษาส่วนตัว พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่า จากการติดตามการทำงานของนายกษิต ภิรมย์ รมว.การต่างประเทศ พบว่าทำในส่วนที่ไม่ใช่งานของ รมว.การต่างประเทศ เพราะต้องการกำจัดคู่แข่งทางการเมือง กระทรวงการต่างประเทศมีหน้าที่สร้างความสัมพันธ์กับต่างประเทศและรักษาผลประโยชน์ของชาติ ไม่เคยมี รมว.การต่างประเทศคนใดทำลายเกียรติยศของกระทรวงฯเท่านายกษิต โดยเฉพาะมีการโยกย้ายพวกพ้องตนเองให้มี หน้าที่ตำแหน่งการงานที่สูงขึ้น

ผมทราบว่าข้าราชการที่เป็นลิ่วล้อของนายกษิตในกระทรวงฯมีไม่มาก ผมต้องการให้ข้าราชการกลุ่มนั้นยุติการกระทำและหยุดสมคบนักการเมืองทำร้ายคนไทยด้วยกันเอง เลิกเข้าไปยุ่งกับ พ.ต.ท.ทักษิณ เพราะไม่ใช่บทบาทหน้าที่ของกระทรวงการต่างประเทศที่จะไปไล่ล่าคนไทยด้วยกัน นายนพดล กล่าว

* พร้อมคุยแอ้ดถ้าจริงใจ

นายนพดลกล่าวต่อว่า เอกสารลับที่ส่งถึงนายกฯที่ให้เร่งรัดคดีความต่าง ๆ ของ พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นการส่งสัญญาณสร้างความเสื่อมเสียในกระบวนการยุติธรรม เป็นการเข้าไปแทรกแซงการทำงานของกระบวนการยุติธรรมในคดีความต่าง ๆ ของอดีตนายกฯ ทำให้หลายคนเกิดความเคลือบแคลงใจว่าคดีความต่าง ๆ ที่ผ่านมาของ พ.ต.ท.ทักษิณ เกิดจากการแทรกแซงใช่หรือไม่

อดีต รมว.การต่างประเทศยังกล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.สุรยุทธ์พร้อมจะเป็นคนกลางเจรจากับ พ.ต.ท.ทักษิณ ว่า พ.ต.ท.ทักษิณยินดีที่จะพูดคุย แต่มีข้อแม้ว่าในการพูดคุยนั้นต้องจริงใจ และไม่มีการกลั่นแกล้งทางการเมือง รวมทั้งต้องให้เหตุการณ์ในบ้านเมืองย้อนหลังไปก่อนวันที่ 19 ก.ย. 49 อย่างไรก็ตาม พ.ต.ท.ทักษิณ ฝากขอบคุณ พล.อ.สุรยุทธ์ และพร้อมพูดคุยเพื่อให้บ้านเมืองเดินหน้าต่อไป ประชาชนจะลืมตาอ้าปากได้

* เสนอ3ข้อแลกหยุดเคลื่อนไหว

ผมฝากไปถึงฝ่ายอำมาตย์ว่า หากไม่มีความยุติธรรมความสามัคคีก็ไม่เกิด และหากยังใช้ 2 มาตรฐานบ้านเมืองก็ยังคงแตกแยกอยู่อย่างนี้ ที่ปรึกษาส่วนตัว พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าว ผู้สื่อข่าวถามว่า การที่มีข้าราชการในกระทรวงการต่างประเทศนำเอกสารลับออกมาให้พรรคฝ่ายค้าน เป็นการส่งสัญญาณถึงความขัดแย้งที่เกิดขึ้น ในกระทรวงหรือไม่ นายนพดลกล่าวว่าการกระทำของนายกษิตไม่ชอบมาพากล ข้าราชการที่มีความซื่อสัตย์ สามารถหยุดยั้งการกระทำของรัฐมนตรีได้ พวกเขาหนักใจเพราะว่าเกียรติภูมิของข้าราชการกำลังจะเสีย ไปเพราะฝ่ายการเมือง

เมื่อถามต่อว่า หากมีการเจรจาให้ความเป็นธรรม พ.ต.ท.ทักษิณ จะทำให้กลุ่มเสื้อแดงหยุดเคลื่อนไหวหรือไม่นั้น นาย นพดลกล่าวว่า ต้องมีหลัก 3 ข้อในการเจรจา 1.ต้องนำรัฐธรรมนูญ 40 กลับมาใช้ 2.ยุบสภา 3.ต้องมีการเลือกตั้งใหม่ และ ทุกฝ่ายต้องให้สัตยาบรรณยอมรับผลการเลือกตั้งนั้น ตอนนี้เป็นการคุกรุ่นทางการเมืองเหมือนภูเขาไฟต้องการการระเบิด พ.ต.ท.ทักษิณรับรองว่าจะไม่แก้แค้น หากทุกอย่างยุติตามกฎหมาย ท่านไม่ใช่เด็กดื้อเป็นผู้ใหญ่พอที่พร้อมจะรับฟังเพื่อแก้ไขปัญหาของบ้านเมือง

* ปรบมือข้างเดียวไม่ดัง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ได้โพสต์ข้อความลงในเว็บไซต์ทวิตเตอร์ว่า ฟังคำสัมภาษณ์คุณสุรยุทธ์ แล้ว ไม่แน่ใจว่าพูดเองหรือได้รับอนุญาต วันนี้สังคมไทยขัดแย้งกันมามากเกินไปแล้ว reco* ciliatio* (สมานฉันท์) เป็นเรื่อง lo* g overdue (สายเกินไป) มันเกินกว่าจะเป็นเรื่องของผมคนเดียวแล้ว จริงอยู่ผมอาจเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่ง แต่ขอให้ใจกว้างและมองภาพ กว้างของความเกี่ยวพันในความขัดแย้งที่เกิด ผมคุยกับท่านในฐานะรุ่นน้องที่พูดกับรุ่นพี่และเป็นพลร่มเหมือนกันในระหว่างที่พี่เป็นนายกฯถึง 2 ครั้งว่า สมานฉันท์เปรียบเสมือนปรบมือข้างเดียว ไม่ดัง

* ตอกบัวแก้วอย่ามั่วประเด็น

นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ หัวหน้า พรรคเพื่อไทย แถลงถึงกรณีเอกสารลับของกระทรวงการต่างประเทศว่า เป็นเรื่องที่ไม่ปกติอย่างมาก พ.ต.ท.ทักษิณ คือบุคคลเพียงคนเดียวที่เป็นภัยหลักของรัฐบาลไม่ใช่ภัยของ ประเทศชาติแน่นอน ภัยหลักของประเทศคือ 1.หนี้ประเทศ 2.ความยากจน 3.การทุจริตในวงราชการ 4.ความเชื่อมั่นและความศรัทธาต่อรัฐบาลในการบริหารประเทศ 5.ปัญหาชายแดนภาคใต้ เรื่องเหล่านี้จำเป็นและเร่งด่วนมากกว่าการมาทุ่มเทไล่ล่า พ.ต.ท.ทักษิณ

ด้านนายปลอดประสพ สุรัสวดี รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่าเอกสารฉบับดังกล่าวเป็นการหารือและรับคำสั่งที่ขัดรัฐธรรมนูญและกฎหมายในการบริหารราชการแผ่นดิน คำสั่งที่ออกมาเป็นคำสั่งที่ทำให้ข้าราชการเกิดความไม่เป็นกลาง สะท้อนความด้อยคุณธรรมจริยธรรมของกระทรวงการต่างประเทศ สะท้อนให้เห็นว่า เป็นนโยบายที่สร้างความแตกแยกปฏิเสธความสมานฉันท์ มีแต่ข้อความที่มีการให้ตอบโต้อย่างรุนแรงเท่านั้น

* เพื่อไทยจวกยับ8ข้ออัปยศ

นายปลอดประสพกล่าวอีกว่า พรรคมีข้อสังเกต 8 ข้อ คือ 1.เอกสารลับเป็นการสั่งการที่ผิดรัฐธรรมนูญและผิดกฎหมาย อย่าโกหกประชาชนว่าเป็นเพียงบทวิเคราะห์ 2.การกระทำในข้อที่ 1 อาจจะมีความผิดในเรื่องการแบ่งภาระหน้าที่ของข้าราชการประจำ และข้าราชการการเมือง อาจจะทำให้เกิดความไม่เป็นกลางได้ 3.ทิศทางคำสั่งของหนังสือเป็นการแทรกแซงเพื่อเร่งรัดคดีความต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับ พ.ต.ท.ทักษิณ 4.การที่ระบุว่า พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นภัยหลักให้ขจัดนั้น พรรคขอประณามวิธีคิดและวิธีพูดเยี่ยงอาชญากร ซึ่งเป็นความผิดถึงขั้นประหารชีวิต

5.เป็นครั้งแรกที่รัฐบาลยอมรับว่าสร้างกระแสคลั่งชาติในความคิดแบบสะใจ 6.มีการสร้างภาพว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ต้องการกลับมาเป็นผู้นำทางการเมือง 7.พรรคตกใจอย่างยิ่งที่จะมีการเปลี่ยนแปลงการปกครองในประเทศกัมพูชา แสดงว่าเคยคิดหรือเคยทำมาก่อนแล้ว ซึ่งอาจทำให้เกิดผลร้ายต่อประเทศและประชาชนชาวไทย 8.พรรคต้องการให้มีการดำเนินการให้ถู อย่าใช้มุกเดิมว่าใครวิจารณ์เรื่องนี้เป็นคนไม่รักชาติ

* กมม.เพ้อแผน ส.ส.ลาออก

ด้านนายสำราญ รอดเพชร โฆษกพรรคการเมืองใหม่ กล่าวถึงการชุมนุมของคนเสื้อแดงหลังปีใหม่ว่า พรรควิเคราะห์ว่าช่วง ม.ค.-ก.พ. 53 มีแนวโน้มสูงที่ พ.ต.ท. ทักษิณ จะใช้กัมพูชาเป็นฐานบัญชาการทำสงครามแตกหักกับรัฐบาล ทราบว่า พ.ต.ท. ทักษิณ จะเปิด 2 แนวรบทั้งในสภาและนอกสภา มีเป้าหมายให้รัฐบาลเลือกตั้งใหม่ ซึ่งแผนในสภาทราบว่า พ.ต.ท.ทักษิณ จะไม่ให้พรรคเพื่อไทยยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่จะให้ ส.ส.พรรค 100 คนหรือมากกว่านั้นลาออก เพื่อกดดันให้มีการยุบสภา

นายสำราญกล่าวอีกว่า ส่วนแนวรบนอกสภาจะให้คนเสื้อแดงชุมนุมเป็นเรือนแสน และจะใช้สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชาเป็นแรงกดดันอีกทางหนึ่ง หาก 2 แนวรบยังมองไม่เห็นหนทางชนะ ทางเลือก สุดท้ายจะมีการป่วนบ้านเมืองโดยหวังให้เกิดการจลาจล ส่วนที่ พล.อ.สุรยุทธ์ จะเจรจากับ พ.ต.ท.ทักษิณ เพื่อสร้างความสมานฉันท์ให้บ้านเมืองนั้น เรื่องนี้ต้องอยู่บนพื้นฐานกระบวนการยุติธรรม หาก พ.ต.ท.ทักษิณ ยังไม่มารับโทษก็ยากที่จะเกิดจุดเริ่มต้นของการสมานฉันท์อย่างแท้จริง คำพูดของ พล.อ. สุรยุทธ์ เป็นการพูดในหลักการเท่านั้น

* หวั่น3อุปสรรคสร้างปรองดอง

ส่วนการเมืองอื่น นพ.บุรณัชย์ สมุท รักษ์ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงประเมินผลงานรัฐบาลในรอบ 1 ปีว่า นโยบายเน้นการแก้ไข 3 ปัญหาใหญ่ คือ 1.การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าครัวเรือนที่ได้รับความเดือดร้อนจากวิกฤติเศรษฐกิจ 2.การแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจโดยรวม และ 3.การแก้ไขปัญหาทางการเมือง ตามนโยบายที่แถลงไว้ในการสร้างความสมานฉันท์

อย่างไรก็ตามพรรคมีความกังวลอยู่ 3 สัญญาณที่จะเป็นอุปสรรคต่อการสร้างความปรองดองคือ 1.การที่พรรคเพื่อไทย กลุ่มคน เสื้อแดง และ พ.ต.ท.ทักษิณ จะใช้การอภิปรายไม่ไว้วางใจ เพื่อนำการเมืองในสภากลับไปอยู่นอกสภาอีกครั้ง 2.การใช้ประเทศเพื่อนบ้านแทรกแซงการเมืองในประเทศ และ 3.การดึงองค์กรอิสระลงมาสู่ความขัดแย้งทางการเมือง

* คนไม่เชื่อผลสอบเงินบริจาค

ด้านเอแบคโพลได้สำรวจความเห็น ประชาชนใน 17 จังหวัดจำนวน 1,150 ครัวเรือน เรื่อง ผลงานรัฐบาลในรอบ 1 ปีการยุบพรรคประชาธิปัตย์ พบว่า ผลงานที่ประชาชนพอใจที่สุด คือ การปกป้องและเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ 8.15 คะแนน รองลงมาคือเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ 7.59 คะแนน และการเรียนฟรี 15 ปี 7.28 คะแนน ส่วนผลงานที่ประชาชนพอใจน้อยที่สุดคือ การแก้ปัญหาความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ 5.10 คะแนน รองลงมา การแก้ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่น 5.55 คะแนน

ส่วนความเชื่อมั่นในความโปร่งใสของการตรวจสอบกรณีพรรคประชาธิปัตย์รับเงินบริจาค 258 ล้านบาท พบว่า 56.9% ไม่ค่อย เชื่อมั่นถึงไม่เชื่อมั่น และ 43.1% ค่อนข้างเชื่อมั่นถึงเชื่อมั่น โอกาสที่พรรคประชาธิปัตย์จะถูกยุบพรรคจากกรณีดังกล่าว 63.8% คิดว่าไม่ถูกยุบ มีเพียง 36.2% ที่คิดว่าจะถูกยุบ

* ปชป.ปัดสวะพรรคไม่เกี่ยว

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกระแสพุ่งเป้าไปที่ประธาน กกต.ว่าอาจจะ 2 มาตรฐาน ส่อยกฟ้องคดียุบพรรคประชาธิปัตย์ว่า ตนไม่อยากวิจารณ์เพราะ กกต. ยังทำงานอยู่ แต่ในฐานะเลขาธิการพรรคเห็นว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องของบุคคลไม่ใช่เรื่องของพรรค ถ้ามีใครทำผิดก็เป็นเรื่องของบุคคลคนนั้น

เรื่อง 2 มาตรฐานไม่ใช่ว่าพอศาลรัฐธรรมนูญตัดสินยุบพรรคไทยรักไทย หรือไม่ยุบพรรคประชาธิปัตย์ก็บอกว่า 2 มาตรฐาน ผมถูก กกต. เล่นงานมาแล้วเรื่องถือหุ้นก็ยอมรับไม่เห็นโวยวายอะไร นายสุเทพ กล่าว เมื่อถามว่า เรื่อง 2 มาตรฐานจะไปเป็นปัจจัยกระตุ้นให้กลุ่มเสื้อแดงออกมามากขึ้นหรือไม่ นายสุเทพกล่าวว่า ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเสื้ออะไรต้องมีเหตุผลอย่าทำให้บ้านเมืองเสียหาย เราเห็นแล้วจากเหตุการณ์ เมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา

* ศิวรักษ์บวชแล้วที่โคราช

วันเดียวกันที่วัดป่าศรัทธาราม จ.นคร ราชสีมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายศิวรักษ์ ชุติพงษ์ วิศวกรไทย ที่ถูกกัมพูชาจับกุมในข้อหาจารกรรมตารางการบิน พ.ต.ท.ทักษิณ และได้รับการอภัยโทษจากการช่วยเหลือของพรรคเพื่อไทยและ พ.ต.ท.ทักษิณ ได้เข้าอุปสมบท โดยมีเพื่อนสาวคนสนิทร่วมถือหมอน และได้ฉายาว่า พระศิวรักษ์ ธรรมวโร แปลว่าผู้มี ธรรมอันประเสริฐ โดยกำหนดบวช 9 วันและจะลาสิขาในวันที่ 30 ธ.ค. อย่างไรก็ตามนายศิวรักษ์ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าพิธีว่า รู้สึกดีใจที่ได้บวช จะตั้งใจศึกษาพระธรรมและอโหสิกรรมให้กับทุกคนเพื่อทำจิตใจให้สะอาด

ด้านนางสิมารักษ์ ณ นครพนม มารดานายศิวรักษ์กล่าวว่า ดีใจมากที่ลูกชายได้บวช และจะขอยุติเรื่องทั้งหมดไว้ก่อน เพราะต้องการให้ลูกได้มีจิตใจที่สงบสุข และศึกษาพระธรรม เมื่อสึกออกมาแล้ว จะพาไปกราบขอพรย่าโมเพื่อให้มีโชคลาภ ไม่ให้มีเรื่องร้ายเข้ามาในชีวิตและครอบครัวอีก.

Advertisement Replay Ad
ธูปปริศนา 36 ดอก จุดหน้าปืนใหญ่ ตึกไทยคู่ฟ้า

ธูปปริศนา 36 ดอก จุดหน้าปืนใหญ่ ตึกไทยคู่ฟ้า

"สนช." ไฟเขียวให้ตัวเอง "รับจ็อบได้โดยไม่พ้นสมาชิกภาพ"

"สนช." ไฟเขียวให้ตัวเอง "รับจ็อบได้โดยไม่พ้นสมาชิกภาพ"

ทำเนียบติดโคมตรุษจีน คาดแก้เคล็ดอ่างบัวแตก

ทำเนียบติดโคมตรุษจีน คาดแก้เคล็ดอ่างบัวแตก

จับตาการเมือง สนช. ตั้ง “กมธ. ร่วม 3 ฝ่าย” แก้กฎหมายลูก ส.ส., ส.ว.

จับตาการเมือง สนช. ตั้ง “กมธ. ร่วม 3 ฝ่าย” แก้กฎหมายลูก ส.ส., ส.ว.

อ่างบัวทำเนียบรัฐบาลแตก วิจารณ์หวั่นเป็นลางร้าย ครม. ร้าว

อ่างบัวทำเนียบรัฐบาลแตก วิจารณ์หวั่นเป็นลางร้าย ครม. ร้าว

ลุงตู่ ควงภริยา อ.น้อง สวมชุดไทยร่วมงานอุ่นไอรัก

ลุงตู่ ควงภริยา อ.น้อง สวมชุดไทยร่วมงานอุ่นไอรัก

‘มีชัย’ ยันไร้สัญญาณคว่ำ กฎหมายเลือกตั้ง

‘มีชัย’ ยันไร้สัญญาณคว่ำ กฎหมายเลือกตั้ง

ประวิตร ไม่ตอบคาใจ หมอธี วิจารณ์นาฬิกาหรู บอกยังเจ็บคอ

ประวิตร ไม่ตอบคาใจ หมอธี วิจารณ์นาฬิกาหรู บอกยังเจ็บคอ

ขึ้นเงินเดือนศาล-องค์กรอิสระ 10% ย้อนหลังตั้งแต่ 1 ธ.ค. 57

ขึ้นเงินเดือนศาล-องค์กรอิสระ 10% ย้อนหลังตั้งแต่ 1 ธ.ค. 57

ประวิตร ขอขยายเวลาแจงนาฬิการอบ 3 กับ ปปช.

ประวิตร ขอขยายเวลาแจงนาฬิการอบ 3 กับ ปปช.

รมว.ศึกษาฯ ไม่ลาออก ยอมรับวิจารณ์ปมนาฬิกาหรูจริง ขอโทษป้อม-ตู่แล้ว

รมว.ศึกษาฯ ไม่ลาออก ยอมรับวิจารณ์ปมนาฬิกาหรูจริง ขอโทษป้อม-ตู่แล้ว

“หมอธี” ดอดพบนายกฯ คาดแจงปมประวิตร งดคุยสื่อ

“หมอธี” ดอดพบนายกฯ คาดแจงปมประวิตร งดคุยสื่อ

ประวิตร งดพูด หมอธี วิจารณ์ควรลาออกปมนาฬิกา

ประวิตร งดพูด หมอธี วิจารณ์ควรลาออกปมนาฬิกา

รมว.ศึกษาฯ ดับเครื่องชน เปรยถ้าเป็นตนเจอขุดนาฬิกาหรูเรือนเดียวคงลาออกแล้ว

รมว.ศึกษาฯ ดับเครื่องชน เปรยถ้าเป็นตนเจอขุดนาฬิกาหรูเรือนเดียวคงลาออกแล้ว

เลื่อนไม่เลื่อนเลือกตั้ง? จับตาตั้งกรรมาธิการร่วมพิจารณากฎหมายลูกเลือก ส.ว. 15 ก.พ.นี้

เลื่อนไม่เลื่อนเลือกตั้ง? จับตาตั้งกรรมาธิการร่วมพิจารณากฎหมายลูกเลือก ส.ว. 15 ก.พ.นี้

นายกฯ เมิน ”ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” โผล่ปักกิ่ง ให้เจ้าหน้าที่ดู

นายกฯ เมิน ”ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” โผล่ปักกิ่ง ให้เจ้าหน้าที่ดู

จากลอนดอนถึงปักกิ่ง รูปคู่ ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ ฉลองตรุษจีนด้วยกัน

จากลอนดอนถึงปักกิ่ง รูปคู่ ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ ฉลองตรุษจีนด้วยกัน

3 แกนนำม็อบต้าน คสช.โผล่กิจกรรมชุมนุม ก่อนเข้ามอบตัวตำรวจ

3 แกนนำม็อบต้าน คสช.โผล่กิจกรรมชุมนุม ก่อนเข้ามอบตัวตำรวจ

ปชช.ทยอยชุมนุมอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ตร.ยันขออนุญาตแล้ว

ปชช.ทยอยชุมนุมอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ตร.ยันขออนุญาตแล้ว

อดีตภรรยา “บิ๊กจ๊อด” เปิดตัวเตรียมตั้งพรรคการเมือง

อดีตภรรยา “บิ๊กจ๊อด” เปิดตัวเตรียมตั้งพรรคการเมือง

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์