มาร์คโต้แม้วยื่นเงื่อนไขกลับ

มาร์คโต้แม้วยื่นเงื่อนไขกลับ

ถ้าทำได้พร้อมยุบสภา พท.ตอกย้ำโคตรโกง

มาร์คเมินต่อรองแม้วพร้อมยื่น 3 เงื่อนไขยั่วน้ำลายยุบสภาปี 53 ส่วน บัวแก้ว ตั้ง กก.สอบแผนลับรั่วไหลแล้ว เด็ก กษิต ไม่ฟันธง ขรก. เซ็งลี้เอกสาร ด้าน แม้ว สวดยับ กต. ตกต่ำสุด ๆ ลั่นประจานหนังสือลับออนไลน์ทั่วโลก ตุ๊ดตู่ กั๊กเอกสารชุดสอง ยันสั่งปิดคดียึดทรัพย์ 7.6 หมื่นล้าน ภายใน ธ.ค. 52 ท้ารัฐนาวาทำสัญญาสงบศึก เพื่อแม้ว ตอกย้ำรัฐนาวาสอบตก ชี้โคตรโกง อภิ สิทธิ์ชน ไม่ติดตะราง เก่งเพาะศัตรู-กู้เงินเก่ง ฝ่าย สาทิตย์ โอ่ 23 ธ.ค. ฟุ้งตัวเลข ศก. ดีขึ้นแน่ มาร์ค-เทือก ประสานเสียงไม่แทรกแซงคดีเงินบริจาค ฟาก เจ๊สด อ้าง กกต. มีมาตรฐานเดียว พ้อองค์กรอิสระเป็นแพะรับบาป

* มาร์คย้ำยุบสภา 3 เงื่อนไข

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ พร้อมเจรจากับรัฐบาลโดยยื่น 3 เงื่อนไข คือ 1.นำรัฐธรรมนูญปี 2540 กลับมาใช้ 2.ยุบ สภา และ 3.จัดการเลือกตั้งใหม่ โดยนายอภิสิทธิ์หัวเราะก่อนตอบคำถามดังกล่าวว่า ให้มารับผิดชอบตามกฎหมายก่อน แปลกใจว่าเงื่อนไขที่ยื่นมาอยู่บนฐานเหตุผลอะไร ปี 2549 พ.ต.ท.ทักษิณ ลงทุนนั่งประชุมกับพรรคเล็กทั้งหมดเพื่อรื้อรัฐธรรมนูญปี 2540 ตอนนี้มาบอกว่าจะเอารัฐธรรมนูญปี 2540 เพื่อสถานะตัวเองไม่ใช่เรื่องระบบ

นายกฯ กล่าวต่อว่า เรื่องยุบสภาไม่ได้เป็นปัญหา ตนบอกแล้วว่าให้เศรษฐกิจแข็งแรงขึ้น มาตกลงกำหนดกติกาการเลือกตั้งให้ชัดเจน จะได้ไม่มีใครมาบ่นว่าทุจริตแล้วถูกยุบพรรค และต้องหยุดการเคลื่อนไหวที่ใช้ความรุนแรง ทำอย่างนี้ได้สักพักก็ยุบสภาเลือกตั้งได้

* ศก.ฟื้น-ร่วมแก้รธน.-เลิกม็อบ

ต่อข้อถามว่า จากการประเมิน 3 เงื่อนไขที่จะนำไปสู่การยุบสภาได้ต้องใช้เวลานานเพียงใด นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า คิดว่าเศรษฐกิจในปี 2553 ก็พร้อม ส่วนการแก้รัฐธรรมนูญขึ้นอยู่กับฝ่ายค้าน ถ้าเข้ามาร่วมคิดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 6-7 เดือน และในช่วงเวลานี้ถ้าฝ่าย พ.ต.ท.ทักษิณ และกลุ่มคนเสื้อแดง แสดงให้เห็นว่าจะไม่ใช้ความรุนแรงหรือขัดขวาง ตนก็ยินดีไม่มีปัญหากับการยุบสภา

ส่วนกรณี พล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร อดีต ผบ.ทหารสูงสุด ญาติผู้พี่ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ออกมาขู่ทำนองว่าถ้ารัฐบาลยังดื้อต่อไปสถาน การณ์อาจไปถึงจุดไคลแมกซ์นั้น นายกฯ กล่าวว่า คนที่รับผิดชอบต่อบ้านเมืองถ้าไปกลัวคำขู่ บ้านเมืองเดินไม่ได้ การที่รัฐบาลหยิบเอาเรื่องการยุบสภาโดยมี 3 เงื่อนไขเป็นตัวตั้ง มีอะไรบ้างที่เสียหายต่อบ้านเมือง คำตอบคือไม่มีเลย แล้วทำไมถึงไม่เข้ามาพูดคุยกัน แต่ถ้าเป็นการเรียกร้อง เพื่อตัวบุคคลมันไม่จบ

* เมินเสียงขู่เล่นแรงทวงอำนาจ

เมื่อถามว่า พ.ต.ท.ทักษิณ อ้างว่าที่ผ่านมาเป็นฝ่ายถูกกระทำและไม่ได้รับความยุติธรรม นายอภิสิทธิ์ ย้อนว่า ทำไมเวลาต่อสู้คดีแล้วชนะบอกว่าระบบใช้ได้ แต่พอต่อสู้ในระบบแล้วแพ้บอกว่าระบบใช้ไม่ได้ เป็นการเอาตามใจตัวเองเป็นหลัก เมื่อถามย้ำว่า ตอนนี้หลายเรื่องดูจะไม่ยุติ ยังมีการเคลื่อนไหวเป็นขบวนการมากขึ้นจะแก้ปัญหาอย่างไร นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ยังไม่ชัดเจนว่ามากขึ้นหรือน้อยลง เพียงแต่อยากให้สังคมมองเห็นว่าข้อเรียกร้องต่าง ๆ ในขณะนี้เป็นข้อเรียกร้องเพื่อใคร และการเริ่มใช้วิธีการข่มขู่ พูดถึงความรุนแรง มันเป็นสิ่งที่บ้านเมืองควรจะยอมรับหรือไม่

* ปัดให้คะแนนรัฐบาลครบ 1 ปี

นายอภิสิทธิ์ ปฏิเสธที่จะให้คะแนนรัฐบาลในการทำงานครบรอบ 1 ปี โดยยอมรับว่า มีบางเรื่องพอใจ บางเรื่องต้องปรับปรุง และบางเรื่องต้องทบทวน ทั้งนี้จะชี้แจงวันที่ 23 ธ.ค. นี้ ผู้สื่อข่าวถามว่า โพลต้องการให้แก้ปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และความสมานฉันท์ในบ้านเมือง นายกฯ กล่าวว่า สิ่งที่จะต้องทำให้เกิดความมั่นใจมากกว่านี้ คือ ปัญหาการทุจริต และการแก้ไขปัญหาในพื้นที่ภาคใต้

นายกฯ กล่าวต่อว่า พยายามร่วมมือกับองค์กรอิสระในเรื่องข้อมูลต่าง ๆ และกำลังดำเนินการตรวจสอบเรื่องใหญ่ เช่น โครงการในกระทรวงสาธารณสุข นอกจากนี้ในการประชุม ครม. เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. ที่ผ่านมาได้มอบหมายให้ นายสาทิตย์ วงศ์ หนองเตย รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี นำผลการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการทุจริตของสำนักนายกฯ มาวิเคราะห์ เพื่อจะได้อุดช่องโหว่และแก้ไขจุดอ่อนเหล่านั้นให้ได้

* เย้ยแม้วร่อนเร่ ตปท. ดีแล้ว

ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง กล่าวถึงเงื่อนไขของ พ.ต.ท.ทักษิณ ว่า ข้อเรียกร้องใด ๆ ก็ตามที่แสดงให้ประชาชนทั้งประเทศเห็นว่า พ.ต.ท.ทักษิณ อยู่เหนือกฎหมาย ไม่ต้องถูกดำเนินคดี ไม่ต้องติดคุก ไม่ต้องถูกยึดทรัพย์แม้จะทำผิดกฎหมาย อย่างนี้รับไม่ได้แน่ เพราะจะทำให้ประเทศไม่มีบรรทัดฐานและผิดหลักการปกครองของบ้านเมือง ถ้า พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นคนเดียวที่อยู่เหนือกฎหมายก็อยู่ต่างประเทศดีแล้ว

ส่วนที่มีกระแสข่าว พ.ต.ท.ทักษิณ สั่งให้ ส.ส.พรรคเพื่อไทย 100 คนลาออกเพื่อกดดันรัฐบาลนั้น รองนายกฯ กล่าวว่า รัฐบาลมีหน้าที่ปฏิบัติตามกฎหมาย รักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง และบอกความจริงกับประชาชน ซึ่งจากการติดตามสถานการณ์พอจะคาดการณ์ได้ว่า พ.ต.ท.ทักษิณ จะต้องทำด้วยวิธีการต่าง ๆ นานาเป้าหมาย คือ ต้องการโค่นล้มรัฐบาล ต้องการเปลี่ยนแปลงระบบการปกครองในประเทศไทย

* เร่งเร้าแดงเดือดคดีใกล้งวด

นายสุเทพ กล่าวถึงกรณีนายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย และแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ออกมาเปิดเผยเอกสารลับของกระทรวงการต่างประเทศที่อาจมีการปลุกกระแสด้วยการบิดเบือนข้อมูลถึงขั้นทำร้าย พ.ต.ท.ทักษิณ และทำลายกัมพูชาว่า ไม่ทราบว่าเป็นเอกสารจริงหรือปลอม แต่เชื่อว่าเรื่องที่กระทรวงการต่างประเทศนำเสนอเป็นการวิเคราะห์เหตุการณ์ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และเสนอแนวทางปฏิบัติ ไม่มีเรื่องการทำร้ายหรือสังหาร พ.ต.ท.ทักษิณ

น่าเสียดายที่นายจตุพรเอาเรื่องภายในประเทศไปตีแผ่ให้เป็นประโยชน์กับกัมพูชา นายจตุพรเท่ากับทำร้ายประเทศไทย รองนายกฯ ระบุ ส่วนที่กลุ่มเสื้อแดงนัดชุมนุมใหญ่ในวันที่ 10 ม.ค. 2553 นั้น หากชุมนุมผิดกฎหมายต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ทั้งนี้เชื่อว่าจะมีการกระทำในลักษณะเร่งเร้าให้ทุกอย่างจบลงในเวลาที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ต้องการ เพราะทุกอย่างกำลังใกล้งวดเข้ามา

* บัวแก้วตั้งก.ก.สอบเอกสารรั่ว

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชวนนท์ อินทร โกมาลย์สุต เลขานุการ รมว.การต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าพบนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯ กรณีกระทรวงการต่างประเทศจะตั้งคณะกรรมการสอบสวนกรณีเอกสารลับทางราชการรั่วไหลว่า นายธีรกุล นิยม ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ กำลังดำเนินการแต่งตั้งคณะกรรมการดังกล่าวอยู่ คาดว่าภายในวันนี้คงเรียบร้อย

เลขานุการ รมว.การต่างประเทศ กล่าวว่า คณะกรรมการชุดนี้จะสอบสวนว่าเอกสารดังกล่าวรั่วไหลในส่วนของกระทรวงฯ หรือไม่ และพิจารณาว่าจุดใดอาจมีความเสี่ยงต่อการที่เอกสารอาจมีการรั่วไหลเพื่อป้องกันเหตุการณ์ที่จะเกิดในอนาคต นอกจากนี้กำลังตรวจสอบว่าเอกสารดังกล่าวถูกส่งไปให้หน่วยงานใดอีกบ้าง อย่างไรก็ตาม การสอบสวนดังกล่าวต้องทำโดยเร็วที่สุดและทำอย่างระมัดระวัง ถ้าพบว่ามีข้าราชการคนใดเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้จะดำเนินการ ตามระเบียบขั้นตอนทางราชการ

* ไม่ฟันธงคนในขายความลับ

เมื่อถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ว่าอาจมีการขายข้อมูล นายชวนนท์ กล่าวว่า ไม่อยากมองถึงขนาดนั้น ตอนนี้ต้องรอให้คณะกรรมการที่ถูกตั้งขึ้นมาสอบสวนเสียก่อนว่ารั่วไหลไปอย่างไร ที่ไหน เมื่อใด ส่วนความ เสียหายเกิดกับประชาชนคนไทยทุกคน เพราะ หนังสือเรื่องยุทธศาสตร์การแก้ไขปัญหาของชาติถือเป็นความลับของชาติ ไม่สามารถเปิดเผยให้ประเทศคู่เจรจาหรือประเทศที่กำลังปรับความสัมพันธ์ให้ทราบได้ ถ้าเรื่องนี้ถูกนำออกไปสู่สาธารณชนหรือต่างประเทศ จะทำให้การแก้ปัญหาของประเทศทำได้ยากลำบากมากขึ้น

ผมและรัฐบาลไม่ได้กังวลต่อเนื้อหาในจดหมายว่าเป็นการดำเนินการละเมิดกฎหมายหรือทธิส่วนบุคคล เพราะมันไม่มี แต่เป็นห่วงว่าต่อไปนี้ประเทศไทยจะมีคนกลุ่มหนึ่งที่คอยเอาความลับของชาติไปขายให้กับต่างชาติแล้วสร้างความขัดแย้งสร้างปัญหากับประเทศชาติมากขึ้น เลขานุการของนาย กษิต ภิรมย์ รมว.การต่างประเทศ ระบุ

* บิ๊กจิ๋วหนุนเจรจาสมานฉันท์

ด้าน พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ประธาน พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณี พ.ต.ท.ทักษิณ พร้อมเจรจากับ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี และอดีตนายกฯ เพื่อสร้างความสมานฉันท์ในบ้านเมืองว่า การเจรจาเพื่อความปรองดองมีการพูดกันมานานแล้ว เมื่อถามว่า จะเข้าไปช่วยเป็นตัวกลางในการเจรจาหรือไม่ พล.อ.ชวลิต เปิดเผยว่า ช่วยอยู่แล้ว ไม่ใช่เฉพาะตน แต่คนไทยทุกคนมีหน้าที่สร้างความสงบสุขให้เกิดขึ้น

ประธานพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกระแส ข่าวนางสิมารักษ์ ณ นครพนม มารดานายศิวรักษ์ ชุติพงษ์ วิศวกรบริษัท แคมโบเดีย แอร์ทราฟฟิก เซอร์วิสเซส จำกัด จะฟ้องร้องนายคำรบ ปาลวัฒน์วิไชย เลขานุการเอกประจำสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงพนมเปญ และกระทรวงการต่างประเทศ ว่า ได้โทรศัพท์พูดคุยกับนางสิมารักษ์ 2-3 นาที เชื่อว่าปัญหาทุกอย่างจบแล้ว ทั้งนี้ขอให้เรื่องนี้ยุติเพียงแค่นี้ อย่านำมาพูดกันอีกเลย

* ตู่รอเปิดก๊อกสอง 23 ธ.ค.นี้

ที่พรรคเพื่อไทย นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย และแกนนำกลุ่ม นปช. แถลงว่า วันที่ 23 ธ.ค. จะเปิดเผยเอกสารลับของกระทรวงการต่างประเทศ ส่วนที่สอง จำนวน 9 หน้า ซึ่งเป็นตารางปฏิบัติการอย่างเป็นขั้นตอน เพื่อให้ตรงกับวันที่รัฐบาลจะแถลงผลงานครบรอบ 1 ปี เนื่องจากเอกสารลับนี้เป็นผลงานของรัฐบาลเช่นกัน และไม่ห่วงว่าจะถูกดำเนินคดี เพราะ เอกสารนี้คือสิ่งที่จะทำความเลวร้ายให้ประเทศเพื่อนบ้านและมุ่งหมายเอาชีวิต พ.ต.ท. ทักษิณ และยังแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม โดยมีการระบุให้เร่งรัดคดียึดทรัพย์ 7.6 หมื่นล้านบาทของ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทาง ว่าต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในเดือน ธ.ค. 2552

ส.ส.พรรคเพื่อไทย ยืนยันว่า เอกสาร ลับดังกล่าวไม่ได้เป็นความลับของชาติ และไม่ใช่ปัญหาของชาติ แต่เป็นปัญหาของนายอภิสิทธิ์ นายกษิต และกลุ่มอำมาตย์ที่ต้องการกำจัด พ.ต.ท.ทักษิณ เท่านั้น

* ประจานทั่วโลกผ่านทวิตเตอร์

นายจตุพร กล่าวอีกว่า หากประเทศเพื่อนบ้านได้เห็นรายละเอียดของเอกสารลับนี้ คงไม่มีใครอยากคบประเทศไทยตราบเท่าที่นายอภิสิทธิ์ยังเป็นนายกฯ เพราะทุกอย่างคิดในมิติเห็นแก่ตัว แทรกแซงประเทศเพื่อนบ้าน พ.ต.ท.ทักษิณ ได้แปลเอกสารลับส่วนแรก จำนวน 3 แผ่นเป็นภาษาอังกฤษ และจะเผยแพร่ผ่านเว็บบล็อกทวิตเตอร์ส่วนตัวในวันที่ 22 ธ.ค. จากนั้นหลังวันที่ 23 ธ.ค. จะลงฉบับ 9 หน้า เอาให้รู้กันไปทั่วโลกเลยว่าไม่ใช่การขายชาติ แต่เป็นการเอาความเลวของคนในชาตินี้ออกมาให้คนอื่นได้รู้ว่า คนประเทศนี้ไม่ได้เหมือนกันทั้งหมด

ขณะที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ทวิตข้อความผ่านเว็บไซต์ ทวิตเตอร์ว่า เห็นหนังสือลับ กต. (กระ ทรวงการต่างประเทศ) ที่นายกษิต (นาย กษิต ภิรมย์ รมว.การต่างประเทศ) มีถึงนายอภิสิทธิ์ แล้วในฐานะเป็นสมาชิกสราญรมย์คนหนึ่งรู้สึกได้ว่า กต. ที่ทุกคนภาคภูมิใจอยากมาอยู่ ต้องตกต่ำลงสุด ๆ นอกจากนี้ยังระบุว่า จะโหลดใส่เว็บผมให้อ่าน ให้จุใจจะได้รู้ว่าคนบ้ามีอำนาจมีจริง

* เสื้อแดงท้าทำสัญญายุติศึก

ต่อข้อถามว่า หาก พ.ต.ท.ทักษิณ บรรลุเงื่อนไขการเจรจา 3 ข้อ กลุ่มคนเสื้อแดงจะยุติการเคลื่อนไหวหรือไม่ นายจตุพร กล่าวว่า ขอให้เปิดแถลงข่าวทำสัญญากันไปเลยทั้งกลุ่มเสื้อแดง กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย พรรคประชาธิปัตย์ พรรคเพื่อไทย และเสื้อน้ำเงิน ว่าจะเอาผลเลือกตั้ง เอาเสียงประชาชนผู้เป็นเจ้าของประเทศมาตัดสิน ใครแพ้หยุด ใครชนะได้ทำงาน เดิมพันแผ่นดินกันไปเลย ผลออกมาอย่างไรทุกฝ่ายต้องยอมรับ แต่ที่สำคัญอย่าใช้วิธีสกปรก ขึ้นอยู่กับนายอภิสิทธิ์กล้าหรือไม่ ถ้ากล้าวันพรุ่งนี้พวกตนก็พร้อมทำสัญญา อย่างไรก็ดีสัปดาห์หน้ากลุ่มคนเสื้อแดงจะเดินทางไปเยี่ยมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตามสมควรด้วย

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงว่า ขอเรียกร้องให้ข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศต้องมีศักดิ์ศรีในเรื่องนี้ โดยแสดงจุดยืนไม่รับคำสั่งของนายกษิต ที่ไม่มีคุณธรรมและจริยธรรมในการบริหารราชการแผ่นดิน นอกจากนี้พรรคจะดำเนินคดีอาญาพร้อมทั้งเข้าชื่อเพื่อยื่นถอดถอนนายกษิตต่อไป

* เพื่อแม้วซัดรัฐบาลสอบตก

ขณะเดียวกัน ที่พรรคเพื่อไทย นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายปานปรีย์ พหิทธานุกร นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองหัวหน้าพรรค นายวิทยา บุรณศิริ ประธานวิปฝ่านค้าน น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กรุงเทพฯ ในฐานะหัวหน้าสำนักงานปราบโกง ร่วมแถลง 1 ปีแห่งความล้มเหลวรัฐบาลอภิสิทธิ์ เศรษฐกิจย่อยยับ สังคมแตกแยก ทุจริตคอร์รัปชั่นเฟื่องฟู พร้อมทำแผ่นพับ 3 แสนแผ่นแจกจ่ายให้กับประชา ชนทั่วไป

นายปลอดประสพ กล่าวว่า รัฐบาลสอบตก โดยคะแนนด้านเศรษฐกิจได้เกรดซี หรือเกือบตก เพราะวันนี้เงินในกระเป๋าประชาชนลดลง มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจล้มเหลว ส่วนการแก้ปัญหาความแตกแยกในสังคม นโยบายด้านความมั่นคง รัฐบาล ได้เกรดดี หรือคาบเส้น สำหรับปัญหาคอร์รัปชั่นพบว่ามีความเฟื่องฟู กฎเหล็ก 9 ข้อ ตอนนี้น่าจะเหลือเพียง 2-3 ข้อเท่านั้น ดังนั้นจึงถือว่าได้เกรดเอฟ หรือสอบตก และขอชื่นชมรัฐบาลชุดนี้ใน 4 เรื่อง คือ 1.พูดเก่งจนบางครั้งพูดเกินความจริง 2.กู้เก่ง 3.เพาะศัตรูเก่ง และ 4.หาเหาใส่หัวเก่ง

* ชี้โคตรโกงอภิสิทธิ์ชนไม่ติดคุก

นายปานปรีย์ กล่าวว่า การก่อหนี้ของภาครัฐอยู่ในอาการน่าเป็นห่วง เนื่องจาก นโยบายสร้างรายได้ยังไม่ชัดเจน ใส่เงินเท่าใดหายไปหมดเหมือนรูปแบบของการพนัน ตัวเลขหนี้สาธารณะเพิ่มขึ้นอย่างน่ากลัวถึง 5.3 แสนล้านบาท ส่วนการแก้หนี้นอกระบบ หนี้จริงหนี้ปลอมมั่วกันไปหมด เรื่องมาบตาพุดชัดเจนว่ารัฐบาลบริหารจัดการ สำนักงานเศรษฐกิจการคลังประเมินว่าความเสียหายเกิดขึ้นกว่า 2.3 แสนล้านบาท ทำให้จีดีพีลดลง 0.5% ขณะที่กระทรวงอุตสาหกรรม ประเมินว่าเสียหายถึง 6 แสนล้านบาท และสำคัญคือปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า รัฐบาลนี้มีการทุจริตมากที่สุดในประวัติศาสตร์ เช่น โครง การชุมชนพอเพียง โครงการเช่ารถเมล์เอ็นจีวี 4 พันคัน โครงการต้นกล้าอาชีพ โครง การแจกข้าวหอมมะลิปลอมปน โครงการจัดซื้อครุภัณฑ์กระทรวงสาธารณสุข เท่าที่พิจารณาความเสียหายทั้งหมดเชื่อว่ามีเงินตกหล่นข้างทางถึง 6.3 หมื่นล้านบาท แต่รูปแบบการทุจริตของระบอบอภิสิทธิ์ เป็นทุจริต ที่เรียกว่าอภิสิทธิ์ชน คือ คนโกงไม่ต้องติดคุก

* สาทิตย์โต้ทันควันข้อมูลเก่า

ด้านนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รมต. สำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ว่า เป็นเรื่องดีที่พรรคเพื่อไทยกลับมาทำหน้าที่ฝ่ายค้านด้วยการตรวจสอบการทำงานรัฐบาล แต่ข้อมูลที่นำมาแถลงเป็นข้อมูลเก่า ขาดการวิเคราะห์อย่างละเอียด ดังนั้นวันที่ 23 ธ.ค. นายอภิสิทธิ์จะแถลงผลงานรัฐบาลในรอบ 1 ปีให้เห็นชัดเจนว่ามีรูปธรรมในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจอย่างไร ทั้งตัวเลขการลงทุน คนว่างงาน ส่วนเนื้อหาจะแบ่งเป็น 2 ประเด็น คือ 1.สถานการณ์ก่อนหน้าที่รัฐบาลชุดนี้จะเข้ามาบริหารประเทศเทียบสถานการณ์หลังเข้ามาบริหารประเทศว่าตัวเลขใดดีขึ้นบ้าง และ 2.ชี้แจงว่ารัฐบาลมีนโยบายสำคัญใดที่ต้องเดินหน้าต่อ และมีปัจจัยเสี่ยงในปี 2553 ในเรื่องใด

ส่วนการแก้ปัญหาความสมานฉันท์คนในชาตินั้น รมต.สำนักนายกฯ กล่าวว่า ไม่ถือว่ารัฐบาลล้มเหลว เพราะรัฐบาลสามารถ ประคับประคองสถานการณ์ให้ผ่านวิกฤติเดือน เม.ย. ที่ผ่านมาได้ และการชุมนุมลดความรุนแรงลง อย่างไรก็ตามยอมรับว่าในปี 2553 การชุมนุมของคนเสื้อแดงจะยังเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อประเทศ

* สุรเกียรติ์เหน็บ กต. ล้ำเส้น

ที่ราชนาวีสโมสร นายสุรเกียรติ์ เสถียร ไทย อดีต รมว.การต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ ถึงการทำหน้าที่ของนายกษิต ภิรมย์ รมว.การต่างประเทศ ว่า ไม่ขอวิจารณ์ตัวบุคคลต่ยอมรับว่าเป็นห่วงค่อนข้างมากในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างไทย-กัมพูชา และอยากจะเห็นความสัมพันธ์กลับไปเป็นเหมือนเดิมให้มากที่สุด ส่วนเอกสารลับที่นายจตุพรนำมาเปิดเผยนั้น ตนยินดีที่นายกฯ มีจุดยืนชัดเจน ว่าเอกสารดังกล่าวเป็นเพียงการวิเคราะห์ของกระทรวงการต่างประเทศ ไม่ใช่นโยบายของนายกฯ ทั้งนี้จากการที่เป็น รมว.การต่างประเทศมา 4 ปี ข้าราชการกระ ทรวงการต่างประเทศ จะจำกัดบทบาทเฉพาะการวิเคราะห์นโยบายต่างประเทศเท่านั้น จะไม่วิเคราะห์การเมืองในประเทศ เพราะเป็นบทบาทของสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) และสำนักข่าวกรองแห่งชาติ (สขช.)

เมื่อถามว่า พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี และอดีตนายกฯ เห็นควรเจรจากับ พ.ต.ท.ทักษิณ เพื่อยุติปัญหาความขัดแย้ง นายสุรเกียรติ์ กล่าวว่า เห็นด้วยกับแนวคิดดังกล่าว เพราะไม่มีปัญหาอะไรที่แก้ไขไม่ได้ หากจะมีบุคคลที่เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมืองพูดคุยกัน เพื่อยุติปัญหาของบ้านเมืองถือเป็นสิ่งที่ดีของบ้านเมือง

* คมช.เชื่อพรรคร่วมไม่ปึ้ก

พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน อดีตประธาน คณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) กล่าวถึงกรณี พ.ต.ท.ทักษิณ เสนอเจรจาภายใต้เงื่อนไข 3 ข้อว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ต้องการให้มีการเลือกตั้งใหม่เร็วที่สุด ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์พยายามรักษาเสถียรภาพของรัฐบาลให้อยู่นานที่สุด จึงขึ้นอยู่กับว่าฝ่ายใดจะเพลี่ยงพล้ำก่อนกัน เวลานี้รัฐบาลอยู่ในช่วงเสียเปรียบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในพรรคและพรรคร่วม รวมทั้งการบริหารงานก็อยู่ระหว่างการ จับตาของประชาชน เชื่อว่ารัฐบาลจะไม่ยุบสภาแต่จะประคองความสัมพันธ์ระหว่างพรรค ร่วมให้เป็นไปอย่างยาวนาน เพราะหากรัฐบาลยุบสภาในช่วงนี้ ไม่แน่ใจว่าพรรคประชาธิปัตย์จะได้เปรียบในการเลือกตั้งหรือไม่

พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข อดีตรองประธาน คมช. กล่าวว่า ข้อเสนอเรื่องการ ยุบสภาและเลือกตั ้งใหม่มีความเป็นไปได้ ส่วนข้อเสนอให้นำรัฐธรรมนูญปี 2540 กลับมาใช้ทำได้ 2 วิธี คือ 1.ปฏิวัติ หรือ 2.แก้ในสภา แต่ต้องตอบคำถามประชาชนให้ได้ว่าทำไมต้องนำของเก่ากลับมาใช้และของเดิมดีกว่าปัจจุบันอย่างไร

* เจ๊สดแจง ก.ม.คดีเงินบริจาค

ส่วนความคืบหน้ากรณี กกต. มีมติให้นายอภิชาต สุขัคคานนท์ ประธาน กกต. ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง ตัดสินใจว่าจะส่งสำนวนคดีเงินบริจาค 258 ล้านบาทของพรรคประชาธิปัตย์ ไปให้อัยการสูงสุดพิจารณายื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อยุบพรรคประ ชาธิปัตย์หรือไม่นั้น นางสดศรี สัตยธรรม กกต. กล่าวถึงโพลสำรวจเชื่อว่าการพิจารณาเรื่องดังกล่าวไม่มีความโปร่งใสว่า กรณีนี้ความจริงยังไม่ได้มีการตัดสินชี้ขาด เป็นเพียงที่ประชุม กกต. มีมติให้เป็นอำนาจของนายทะเบียนพรรคการเมืองตามมาตรา 95 พ.ร.บ. พรรคการเมืองที่ต้องทำความเห็นเสนอต่อที่ประชุม กกต. ก่อน หากนายทะเบียนพรรคการเมืองมีความเห็นให้ยุบพรรคก็จะต้องเสนอเรื่องเพื่อขอความเห็นจากที่ประชุม กกต. อีกครั้ง แต่หากนายทะเบียนให้ยกคำร้องก็ไม่จำเป็นนำเรื่องเข้าที่ประชุม กกต.

* โอ่กกต.ไม่ได้ใช้2มาตรฐาน

เรื่องนี้อยู่ที่มุมมองของแต่ละคนว่าจะมองภาพลักษณ์ของ กกต. อย่างไร แต่อย่ามองว่า กกต. ดำเนินการเข้าฝ่ายใดหรือพรรคใด เพราะเราทำตามหน้าที่และโปร่งใสสามารถตรวจสอบได้ อีกทั้งไม่ได้ดำเนินการพลิกแพลงกฎหมายเพื่อช่วยใคร กกต.ผู้นี้ ระบุและว่า ส่วนที่พรรคเพื่อไทยเตรียมยื่นถอดถอน กกต.เพราะเห็นว่าใช้ 2 มาตรฐาน นั้น ขอยืนยันว่า กกต. ทำตามกฎหมาย และไม่หนักใจกับกระแสกดดันไม่ว่าเสื้อเหลืองหรือเสื้อแดง อีกทั้ง กกต. เป็นองค์กรที่เกี่ยวข้องกับการเมือง และการเมืองตอนนี้อยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ปกติ ดังนั้นผู้ที่รับบาป คือ องค์กรอิสระ

นางสดศรี กล่าวด้วยว่า กกต. ไม่ได้มีความพยายามจะยืดเวลาการพิจารณาคดีนี้ แต่ต้องการให้ดำเนินการอย่างถูกต้อง เชื่อว่านายทะเบียนพรรคการเมืองจะเสนอความเห็นได้ภายในสัปดาห์นี้ เพราะพยานหลักฐานทุกอย่างมีเพียงพอแล้ว

* มาร์ค-เทือกยันไม่แทรกแซง

ขณะที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลแทรกแซงการพิจารณาคดีเงินบริจาค 258 ล้านบาทว่า ตนไม่ได้แทรกแซงอะไรทั้งนั้น เป็นเรื่องของ กกต.จะเป็นผู้วินิจฉัยและชี้แจงเรื่องนี้ ยืนยันว่ารัฐบาลนี้เคารพกฎหมาย

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ ในฐานะเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวในเรื่องเดียวกันว่า ทุกอย่างอยู่ที่ข้อเท็จจริง ในฐานะที่เป็นสมาชิกพรรคคนหนึ่งแม้ว่าในช่วงนั้นจะไม่ได้เป็นกรรมการบริหารพรรค ไม่มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องที่เกิดขึ้น แต่เห็นว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องของตัว ไม่ใช่เรื่องของพรรค

* สมัครซ่อมส.ส.ปราจีนฯคึกคัก

วันเดียวกัน ที่ จ.ปราจีนบุรี บรรยา กาศวันแรกของการรับสมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ปราจีนบุรี เขต 1 แทนนายเกียรติกร พากเพียรศิลป์ อดีต ส.ส.ปราจีนบุรี เขต 1 พรรคประชาธิปัตย์ โดยมีผู้สมัคร 2 ราย คือ นายอำนาจ วิลาวัลย์ จากพรรคภูมิใจไทย หลานชายนายสุนทร วิลาวัลย์ อดีตรองหัวหน้าพรรคมัชฌิมาธิปไตย และ พล.อ.สิทธิ์ สิทธิมงคล จากพรรคเพื่อไทย อดีตนายทหารฝ่าย เสธ. ประจำ รมว.กลาโหม สมัย พล.อ. ชวลิต ยงใจยุทธ ท่ามกลางกองเชียร์ของทั้งสองฝ่ายมาสร้างสีสัน ทั้งนี้ กกต. ปราจีนบุรี จะเปิดรับสมัครไปจนถึงวันที่ 25 ธ.ค. นี้ และกำหนดวันเลือกตั้งล่วงหน้าวันที่ 2-3 ม.ค. ส่วนวันเลือกตั้งจริงวันที่ 10 ม.ค. 2553

* ป๋าให้โอวาทแทนคุณแผ่นดิน

ค่ำวันเดียวกัน ที่โรงแรมดุสิตธานี พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ เป็นประธานในพิธีมอบทุนและประมูลจัดหาทุนส่งเสริมการศึกษาการสร้างสรรค์ศิลปะ มูลนิธิรัฐบุรุษ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประจำปี 2552 โดยมีนักศึกษาเข้ารับทุนจำนวน 52 คน พล.อ.เปรม ให้โอวาทตอนหนึ่งว่า ให้ทุกคนทำตัวเป็นคนดีของบิดามารดา เป็นคนดีของชาติบ้านเมือง ต้องคิดตรึกตรองว่าทำอย่างไรถึงจะเป็นคนให้ที่ดี และรู้จักการตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน.

Advertisement Replay Ad
ฟันธง "มาครงเมืองไทย" ชวดแจ้งเกิด

ฟันธง "มาครงเมืองไทย" ชวดแจ้งเกิด

สุดดุเดือด! 'ใบตองแห้ง' VS 'อภิสิทธิ์' ปะทะคารม 5 ปีแห่งความขัดแย้ง

สุดดุเดือด! 'ใบตองแห้ง' VS 'อภิสิทธิ์' ปะทะคารม 5 ปีแห่งความขัดแย้ง

นายกฯ เป็นพยาน MOU ต่อต้านการก่อการร้ายอาเซียน-ออสเตรเลีย

นายกฯ เป็นพยาน MOU ต่อต้านการก่อการร้ายอาเซียน-ออสเตรเลีย

“กี้ร์ อริสมันต์” ออกคุก คนเสื้อแดงแห่รับ พรมน้ำมนต์สะเดาะเคราะห์ หวังไม่กลับเข้าคุก

“กี้ร์ อริสมันต์” ออกคุก คนเสื้อแดงแห่รับ พรมน้ำมนต์สะเดาะเคราะห์ หวังไม่กลับเข้าคุก

‘ปิยบุตร’ ตอบกระแสสาววายสายจิ้น ไม่ใช่เรื่องไร้สาระ แต่มันคือวิถีวัยรุ่น

‘ปิยบุตร’ ตอบกระแสสาววายสายจิ้น ไม่ใช่เรื่องไร้สาระ แต่มันคือวิถีวัยรุ่น

ศาลให้ประกัน “อริสมันต์” ระหว่างฎีกาคดีนปช.ล้มถกอาเซียน

ศาลให้ประกัน “อริสมันต์” ระหว่างฎีกาคดีนปช.ล้มถกอาเซียน

‘สมยศ’ ไขก๊อกสมาชิก สนช.

‘สมยศ’ ไขก๊อกสมาชิก สนช.

ถูกจริตสาววาย! ธนาธร & ปิยบุตร อนาคต "คู่จิ้น" ใหม่ในการเมืองไทย

ถูกจริตสาววาย! ธนาธร & ปิยบุตร อนาคต "คู่จิ้น" ใหม่ในการเมืองไทย

บุพเพสันนิวาสนำพาโลโก้ "พรรคอนาคตใหม่" คล้ายฟิตเนสแห่งหนึ่งใน กทม.

บุพเพสันนิวาสนำพาโลโก้ "พรรคอนาคตใหม่" คล้ายฟิตเนสแห่งหนึ่งใน กทม.

สนช. เตรียมประชุมชี้ขาดส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกฎหมายเลือก ส.ว.

สนช. เตรียมประชุมชี้ขาดส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกฎหมายเลือก ส.ว.

พรรคอนาคตใหม่ เดิมพันการเมืองยุคต่อไปของธนาธรและผองเพื่อน

พรรคอนาคตใหม่ เดิมพันการเมืองยุคต่อไปของธนาธรและผองเพื่อน

‘ธนาธร’ จัดตั้งพรรคพรุ่งนี้ – ‘คสช.’ เบรกนัด #กินกาแฟกับธนาธร ส่อผิดกฎหมาย

‘ธนาธร’ จัดตั้งพรรคพรุ่งนี้ – ‘คสช.’ เบรกนัด #กินกาแฟกับธนาธร ส่อผิดกฎหมาย

'วิษณุ' ยืนยัน ศาลรัฐธรรมนูญตีความกฎหมายเลือกตั้ง ไม่กระทบโรดแมป

'วิษณุ' ยืนยัน ศาลรัฐธรรมนูญตีความกฎหมายเลือกตั้ง ไม่กระทบโรดแมป

บิ๊กตู่ชี้ คสช. ไปไหนไม่ได้ ต้องอยู่จนกว่าจะได้รัฐบาลใหม่

บิ๊กตู่ชี้ คสช. ไปไหนไม่ได้ ต้องอยู่จนกว่าจะได้รัฐบาลใหม่

'อังกฤษ' เรียกร้องไทยจัดเลือกตั้งภายใต้ระบอบประชาธิปไตยโดยเร็ว

'อังกฤษ' เรียกร้องไทยจัดเลือกตั้งภายใต้ระบอบประชาธิปไตยโดยเร็ว

ย้อนดู 4 คดี “ตลาดวาย” เตือนคนไทยอย่าเพิ่งลืม

ย้อนดู 4 คดี “ตลาดวาย” เตือนคนไทยอย่าเพิ่งลืม

'ประวิตร' เมินข้อเสนอ 'ยุติบทบาท คสช.'

'ประวิตร' เมินข้อเสนอ 'ยุติบทบาท คสช.'

สวนดุสิตโพลเผย ประชาชนขอพรรคการเมืองใหม่ ไม่โกง แก้ปัญหาเศรษฐกิจได้

สวนดุสิตโพลเผย ประชาชนขอพรรคการเมืองใหม่ ไม่โกง แก้ปัญหาเศรษฐกิจได้

'บอร์ดปฏิรูปตำรวจ' เสนอรัฐบาลเพิ่มรายได้ให้เจ้าหน้าที่ แก้รีดไถ-รับส่วย

'บอร์ดปฏิรูปตำรวจ' เสนอรัฐบาลเพิ่มรายได้ให้เจ้าหน้าที่ แก้รีดไถ-รับส่วย

'กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง' ออกแถลงการณ์เสนอยุบ คสช. ชี้เลือกตั้ง พ.ย. 61 ทำได้จริง

'กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง' ออกแถลงการณ์เสนอยุบ คสช. ชี้เลือกตั้ง พ.ย. 61 ทำได้จริง

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์