สตง.พบพิรุธอื้อจัดซื้อเครื่องจีที 200

สตง.พบพิรุธอื้อจัดซื้อเครื่องจีที 200

มาร์คโยนดาบให้สาทิตย์เร่งพิจารณาข้อกฎหมายกับบริษัทที่จำหน่ายเครื่องจีที 200 หาช่องเรียกค่าเสียหาย ขณะที่ สตง. โผล่แจง กมธ.ความมั่นคง ระบุพบพิรุธจัดซื้อผิดปกติเพียบ เล็งสอบความสัมพันธ์ผู้ซื้อ-ผู้ขาย เผยผลสอบ อัลฟ่า 6 จะสรุปส่ง ป.ป.ช. ได้ เร็ว ๆ นี้ ส่วนพรรคเพื่อไทย เดินหน้าลุยยื่น ป.ป.ช. ตรวจสอบ ผบ.ทบ. จ่อเล่นงานนายกฯ ด้วย ที่ยังไม่ยอมตั้ง กก.สอบทุจริต คุณหญิงกัลยา ชี้หากใครยังใช้จีที 200 ต้องมีเครื่องมือตัดสัญญาณควบคู่ด้วย เตรียมลงพื้นที่ 3 จว.ชายแดนใต้ ทำความเข้าใจทหาร

กรณีปัญหาเครื่องตรวจวัตถุระเบิด จีที 200 หลังมีการทดสอบของกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯว่าใช้การไม่ได้ผล แต่ทางกองทัพบกยืนยันว่าจะยังคงใช้เครื่องจีที 200 ต่อไปในพื้นที่ 3 จว.ชายแดนภาคใต้ เกี่ยวกับ เรื่องนี้ เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 23 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯ แถลงภายหลังการประชุม ครม.ว่า ทางกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้รายงานผลการทดสอบเครื่องจีที 200 ให้ครม.ได้รับทราบและที่ประชุมได้มอบหมายให้กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯและหน่วยงานที่ใช้เครื่องนี้ คือกระทรวงกลาโหม และกองทัพลงพื้นที่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้เพื่อ ไปซักซ้อมทำความเข้าใจและปรับแผนการปฏิบัติหน้าที่โดยที่ไม่ต้องใช้เครื่องมือนี้

นายกฯกล่าวต่อว่า นอกจากนั้นทางกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯจะมีการแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีที่จะช่วยในการปฏิบัติหน้าที่ได้ เช่น เครื่องตัดสัญญาณ สำหรับเครื่อง อัลฟ่า 6 นั้นจะให้กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯและคณะกรรมการฯทดสอบเช่นเดียวกับเครื่องจีที 200 นอกจากนั้นครม.มีมติให้ทุกหน่วยงานที่มีการซื้ออุปกรณ์นี้ทำรายงานขั้นตอนและกระบวนการจัดซื้ออย่างละเอียดรายงานต่อครม.และได้มอบหมายให้นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รมต.ประจำสำนักนายกฯไปพิจารณาในข้อกฎหมายกับบริษัทที่จำหน่ายอุปกรณ์ดังกล่าว

ด้านคุณหญิงกัลยา โสภณพณิช รมว.วิทยาศาสตร์ฯ ให้สัมภาษณ์ถึงการลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เพื่อชี้แจงผลการทดสอบเครื่องตรวจหาวัตถุระเบิด จีที 200 และทำความเข้าใจกับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในการไม่ให้ใช้เครื่องมือนี้ว่า เดิมตนจะเดินทางไปในวันที่ 24 ก.พ. แต่เนื่องจากแม่ทัพภาคที่ 4 ไม่ว่างจึงจะยังไม่เดินทางไป แต่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รมว.กลาโหม รับเป็นผู้ประสานงานในเรื่องนี้ว่าถ้าจะเดินทางลงพื้นที่วันใดก็สามารถไปได้ ซึ่งคงจะเดินทางไปภายในสัปดาห์นี้เป็นต้นไป

การลงพื้นที่ครั้งนี้เป็นการไปชี้แจง รวมถึงทำความเข้าใจในเรื่องการทดสอบทั้งหมดและความเสี่ยงถ้าจะมีการใช้เพื่อให้เกิดความสบายใจ อีกทั้งเราจะไปแนะนำว่าควรใช้อุปกรณ์อื่นมาประกอบกับเครื่องจีที 200 ด้วยถ้ายังต้องการใช้เครื่องนี้ต่อไป เช่น เครื่องตัดสัญญาณโทรศัพท์มือถือที่ใช้จุด ระเบิด หรือเครื่องตัดสัญญาณอื่น ๆ ที่กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯได้วิจัยและพัฒนา ซึ่งเราจะนำไปทดสอบให้เจ้าหน้าที่ดูด้วย

เมื่อถามว่าทำไมจึงเน้นเรื่องความไม่สบายใจของเจ้าหน้าที่ ทั้งที่มีผลการทดสอบเครื่องนี้ออกมาชัดเจนแล้ว คุณหญิงกัลยา ตอบว่า เขาอาจไม่เข้าใจขั้นตอนตลอด ขณะที่ คณะกรรมการฯอาจไม่รู้เรื่องขั้นตอนและกรอบของการทำงานแต่มาตรวจสอบให้ เราจึงจะลงไปให้ได้ซักถาม และจะมีการพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ส่วนเครื่องมืออื่นที่จะมาใช้แทนจีที 200 นั้น คิดอยู่ว่าจะเป็นเครื่อง ไฟโด้และเครื่องเซเบอร์ 4000 ที่ได้รับการทดสอบและอธิบายได้ด้วยวิทยาศาสตร์ แต่ก็มีข้อจำกัดที่ต้องใช้ตรวจสอบในระยะใกล้ จึงต้องใช้การควบคุมทางไกล โดยอาจเป็นการไปติดตั้งในรถยนต์หรือทำเป็นหุ่นยนต์ ประกอบกับการใช้เครื่องตัดสัญญาณโทรศัพท์

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะมีการเครื่องจีที 200 อีกครั้งแสดงต่อหน้าเจ้า หน้าที่ในพื้นที่ด้วยหรือไม่ เพื่อยืนยันผลการทดสอบก่อนหน้านี้ รมว.วิทยาศาสตร์ฯ กล่าวว่า เราไม่มีข้อเปรียบเทียบ และใครจะออกแบบระบบการทดสอบ เพราะการทดสอบในพื้นที่เปิดนั้นมีอะไรมากมายที่จะมารบกวนการทดสอบ และเราไม่สามารถรู้ว่าใครอยู่ที่ไหน ทำอะไร เมื่อถามถึงการที่นายเจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯยื่นหนังสือลาออก จากคณะกรรมการทดสอบฯ นั้น คุณหญิงกัลยา กล่าวว่า นายเจษฎา ได้ส่งหนังสือลาออกมาทางโทรสาร ส่วนเหตุผล ของการลาออกนั้นบอกเพียงไม่สบายใจ ซึ่งตนไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร

เมื่อถามย้ำว่าการที่นายเจษฎา ซึ่งเป็น ผู้ศึกษาและเปิดเผยเรื่องนี้ ลาออกจากคณะกรรมการฯ จะลดความน่าเชื่อถือของคณะกรรมการฯหรือไม่ คุณหญิงกัลยา กล่าวว่า ไม่ เพราะยังมีนักวิชาการคนอื่น ๆ ทำหน้าที่

นายสาทิตย์ รมต.ประจำสำนัก นายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายกฯมอบ หมายให้ไปพิจารณาช่องทางตามกฎหมายที่จะเรียกร้องให้บริษัทชดเชยความเสียหายที่เกิด ขึ้น จากการที่เครื่องตรวจหาวัตถุระเบิด จีที 200 ไม่มีประสิทธิภาพในการใช้งานได้จริงตามที่ได้โฆษณาไว้ ว่า ที่ประชุม (ครม.) มอบหมายให้ตนไปศึกษาข้อกฎหมายที่จะสามารถนำมาใช้ดำเนินการกับบริษัทที่จำหน่ายเครื่องจีที 200 เพราะมีความเสียหายเกิดขึ้น ซึ่งตนจะเตรียมคณะทำงานที่ทำหน้าที่ให้ความเห็นทางกฎหมาย โดยเท่าที่มีการหารือเบื้องต้น คณะทำงานชุดนี้จะมีตัวแทนจากคณะกรรมการกฤษฎีกา สำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) กระทรวงยุติธรรม กระทรวงกลาโหม กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ กระทรวงการคลัง และสำนักงบประมาณ

สำหรับแนวทางการพิจารณาของคณะทำงานชุดนี้ คือ 1.ต้องดูว่าการจัดซื้อเครื่องดังกล่าวเกิดขึ้นกี่ครั้ง แต่ละครั้งหน่วยงานใดเป็นผู้จัดซื้อจัดจ้าง และสัญญาในการจัดซื้อจัดจ้างเป็นอย่างไร 2.ดูว่าหลังจากจัดซื้อจัดจ้างแล้ว ผลที่เกิดจากการทดลองของกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯกับผลที่เกิดขึ้นในการใช้จริง มีความเสียหายใดเกิดขึ้นหรือไม่ และ 3.นำข้อกฎหมายมาพิจารณาเปรียบเทียบว่าระหว่างตามสัญญากับผลที่เกิดขึ้นจริงนั้นถึงขั้นจะสามารถดำเนินการทางกฎหมายได้หรือไม่ โดยเป็นประเด็นข้อ กฎหมายเฉพาะฝ่ายภาครัฐ ซึ่งคาดว่าคณะทำงานจะใช้เวลาทำงาน 2 สัปดาห์ และภายหลังจากได้ข้อสรุปก็จะเสนอต่อครม.ต่อไป ส่วนการดูช่องทางเรียกค่าเสียหายในการจัดซื้อนั้นต้องดูประเด็นที่ตั้งขึ้นมาจากผลการประชุมคณะทำงานดังกล่าวรอบแรก

ที่รัฐสภา คณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายเจะอา มิง โตะตาหยง เป็นประธานฯ และเป็นหนึ่งในคณะกรรมการตรวจสอบประสิทธิภาพเครื่องจีที 200 ได้เป็นประธานในการประชุมเพื่อพิจารณาการจัดซื้อเครื่องตรวจวัตถุระเบิดจีที 200 โดยเชิญผู้ว่าการการตรวจเงินแผ่นดินมาให้ข้อมูล แต่ทาง สตง.ได้มอบหมายให้นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส รองผู้ว่าการการตรวจเงินแผ่นดิน มาชี้แจงแทน ซึ่งนายพิศิษฐ์ ได้กล่าวต่อกรรมาธิการฯว่า ขณะนี้สตง.ได้เข้ามาตรวจสอบการจัดซื้อจัดจ้างเครื่องจีที 200 แล้วและได้ตั้งข้อสังเกตเบื้องต้นว่ามีการตั้งราคาที่แตกต่างกันจริง โดยมีเพียงแค่บริษัทเดียวที่เป็นผู้เสนอราคาและชนะการประมูลโดยวิธีพิเศษตั้งแต่ปี 2548 ซึ่งสตง.จะเข้าไปดูในรายละเอียดว่าการจัดซื้อจัดจ้างในแต่ละครั้งมีการฮั้วกันหรือไม่ แม้กระทั่งต้องตรวจสอบความสัมพันธ์ระหว่างผู้ขายและผู้ซื้อด้วย

ด้านนายเจะอามิง กล่าวว่า กรรมาธิ การฯได้ขอเอกสารการจัดซื้อจัดจ้างจากกองทัพ แต่ทางกองทัพแจ้งว่าเป็น ความลับ ที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงของนั้นในสัปดาห์หน้ากรรมาธิการฯจะเชิญบริษัทเอกชนที่เป็นผู้ดำเนินการเรื่องนี้มาให้ข้อมูล อย่างไรก็ตามแม้กองทัพจะไม่ให้เอกสารการจัดซื้อจัดจ้างต่อกรรมาธิการฯ แต่กรรมาธิ การฯ และสตง.ก็ยังสามารถหาได้จากส่วนอื่น โดยเรื่องนี้ได้พันไปถึงการจัดซื้อเครื่องอัลฟ่า 6 ด้วยที่ สตง.ได้เข้าไปตรวจสอบระยะหนึ่ง แล้วและพบว่ามีความผิดปกติในเรื่องราคาเช่นเดียวกัน แต่มีหลายบริษัทเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ซึ่ง สตง.ระบุว่าจะสามารถสรุป ความผิดปกติของการจัดซื้อเครื่องอัลฟ่า 6 ส่ง ป.ป.ช.ได้ก่อนจีที 200

ส่วนที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการป.ป.ช.กล่าวหา พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ.กรณีการจัดซื้อเครื่องตรวจวัตถุระเบิด จีที 200 โดยนายพร้อมพงศ์ กล่าวว่า ขอให้ป.ป.ช.ตรวจสอบ พล.อ.อนุพงษ์ และเจ้าหน้า ที่หน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องในการจัดซื้อเครื่องมือดังกล่าว เนื่องจากราคาที่แต่ละหน่วยงานจัดซื้อมีความแตกต่างกัน โดยกองทัพบกจัดซื้อในราคาแพงสุด ถึงเครื่องละ 1.2-1.4 ล้านบาท และตนกำลังรวบรวมข้อมูลหลักฐาน เพื่อยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบนายกฯ ในข้อหาเอื้อประโยชน์ และละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ไม่ให้มีการตรวจสอบการทุจริตเรื่องนี้ต่อไป

ที่สโมสรกองทัพบกถนนวิภาวดี พล.อ.พิรุณ แผ้วพลสง เสนาธิการทหารบก และในฐานะเลขาธิการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ให้สัมภาษณ์กระแสข่าวถึงเหตุระเบิดที่ จ.ปัตตานีเพราะสาเหตุเครื่องจีที 200 ตรวจหาไม่พบว่า จากที่ได้รับรายงานเรื่องเหตุการณ์ ระเบิดไม่เกี่ยวกับเครื่องจีที 200 เป็นเรื่องการวางระเบิดเจ้าหน้าที่โดยที่ยังไม่มีการตรวจ แต่ระเบิดก่อนแล้ว ส่วนในอนาคตจะเลิกใช้หรือจะดำเนินการหาเครื่องมือใหม่มาทดแทน เป็นไปตามนโยบาย ผบ.ทบ. กับ นายกฯ

ต่อมาเวลา 16.00 น. ที่กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ คณะกรรมการทดสอบประสิทธิภาพเครื่องตรวจหาวัตถุระเบิดจีที 200 ซึ่งมีคุณหญิงกัลยา รมว.วิทยาศาสตร์ฯ เป็น ประธาน ได้มีการประชุมเพื่อพิจารณาเอกสารสรุปผลการทดสอบ จีที 200 รวมถึงการดำเนินงานตรวจสอบอัลฟ่า 6 ทั้งนี้ได้มีการแจกเอกสารรายงานผลการดำเนินงานของคณะกรรมการฯ รวมถึงแผ่นซีดี ให้กับสื่อมวลชน โดยรายงานดังกล่าว ระบุถึงขั้นตอนวิธีการตรวจสอบด้วยวิธีดับเบิล ไบล์ด เทสต์ บันทึกผลการตรวจสอบทั้ง 20 ครั้ง รวมถึงการประเมินผล ซึ่งแสดงถึงจำนวนขั้นต่ำที่จะต้องตอบถูกที่ความเชื่อมั่นต่าง ๆของการทดสอบ 4 ตัวเลือก 20 ครั้ง ระบุว่าหากตอบถูก 9 ครั้ง ความเชื่อมั่น มีประสิทธิภาพมากกว่าการเดาสุ่ม 95% และหากตอบถูกถึง 10 ครั้ง ความเชื่อมั่นจะมีประสิทธิภาพมากกว่าการเดาสุ่ม 99% อย่างไรก็ดีในวันที่ 28 ก.พ.นี้ คุณหญิง กัลยา จะเดินทางลงที่ค่ายสิรินธร อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เพื่อชี้แจงกับผู้ปฏิบัติหน้าที่ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ตามโครงการ กองทัพวิทย์พบกองทัพไทย.

Advertisement Replay Ad
'อภิสิทธิ์' แนะ 'ประยุทธ์' ส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ กฎหมายเลือกต้ัง ส.ส.

'อภิสิทธิ์' แนะ 'ประยุทธ์' ส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ กฎหมายเลือกต้ัง ส.ส.

เตรียมประชุมใหญ่ศาลฎีกา 26 เม.ย. เลือก 2 ว่าที่ กกต.ใหม่

เตรียมประชุมใหญ่ศาลฎีกา 26 เม.ย. เลือก 2 ว่าที่ กกต.ใหม่

เก็บตกสีสันผู้นำอาเซียนยุค 4.0 ฮิตเซลฟีลงโซเชียล

เก็บตกสีสันผู้นำอาเซียนยุค 4.0 ฮิตเซลฟีลงโซเชียล

‘ธนาธร’ ผุดโมเดลหนุนอีสปอร์ต ดันอินเตอร์เน็ตเข้าถึงทุกชนชั้น

‘ธนาธร’ ผุดโมเดลหนุนอีสปอร์ต ดันอินเตอร์เน็ตเข้าถึงทุกชนชั้น

คสช.แถลง 9 เดือนที่ผ่านมามีเรื่องร้องเรียนทุจริตเกือบ 600 เรื่อง

คสช.แถลง 9 เดือนที่ผ่านมามีเรื่องร้องเรียนทุจริตเกือบ 600 เรื่อง

ฟันธง "มาครงเมืองไทย" ชวดแจ้งเกิด

ฟันธง "มาครงเมืองไทย" ชวดแจ้งเกิด

สุดดุเดือด! 'ใบตองแห้ง' VS 'อภิสิทธิ์' ปะทะคารม 5 ปีแห่งความขัดแย้ง

สุดดุเดือด! 'ใบตองแห้ง' VS 'อภิสิทธิ์' ปะทะคารม 5 ปีแห่งความขัดแย้ง

นายกฯ เป็นพยาน MOU ต่อต้านการก่อการร้ายอาเซียน-ออสเตรเลีย

นายกฯ เป็นพยาน MOU ต่อต้านการก่อการร้ายอาเซียน-ออสเตรเลีย

“กี้ร์ อริสมันต์” ออกคุก คนเสื้อแดงแห่รับ พรมน้ำมนต์สะเดาะเคราะห์ หวังไม่กลับเข้าคุก

“กี้ร์ อริสมันต์” ออกคุก คนเสื้อแดงแห่รับ พรมน้ำมนต์สะเดาะเคราะห์ หวังไม่กลับเข้าคุก

‘ปิยบุตร’ ตอบกระแสสาววายสายจิ้น ไม่ใช่เรื่องไร้สาระ แต่มันคือวิถีวัยรุ่น

‘ปิยบุตร’ ตอบกระแสสาววายสายจิ้น ไม่ใช่เรื่องไร้สาระ แต่มันคือวิถีวัยรุ่น

ศาลให้ประกัน “อริสมันต์” ระหว่างฎีกาคดีนปช.ล้มถกอาเซียน

ศาลให้ประกัน “อริสมันต์” ระหว่างฎีกาคดีนปช.ล้มถกอาเซียน

‘สมยศ’ ไขก๊อกสมาชิก สนช.

‘สมยศ’ ไขก๊อกสมาชิก สนช.

ถูกจริตสาววาย! ธนาธร & ปิยบุตร อนาคต "คู่จิ้น" ใหม่ในการเมืองไทย

ถูกจริตสาววาย! ธนาธร & ปิยบุตร อนาคต "คู่จิ้น" ใหม่ในการเมืองไทย

บุพเพสันนิวาสนำพาโลโก้ "พรรคอนาคตใหม่" คล้ายฟิตเนสแห่งหนึ่งใน กทม.

บุพเพสันนิวาสนำพาโลโก้ "พรรคอนาคตใหม่" คล้ายฟิตเนสแห่งหนึ่งใน กทม.

สนช. เตรียมประชุมชี้ขาดส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกฎหมายเลือก ส.ว.

สนช. เตรียมประชุมชี้ขาดส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกฎหมายเลือก ส.ว.

พรรคอนาคตใหม่ เดิมพันการเมืองยุคต่อไปของธนาธรและผองเพื่อน

พรรคอนาคตใหม่ เดิมพันการเมืองยุคต่อไปของธนาธรและผองเพื่อน

‘ธนาธร’ จัดตั้งพรรคพรุ่งนี้ – ‘คสช.’ เบรกนัด #กินกาแฟกับธนาธร ส่อผิดกฎหมาย

‘ธนาธร’ จัดตั้งพรรคพรุ่งนี้ – ‘คสช.’ เบรกนัด #กินกาแฟกับธนาธร ส่อผิดกฎหมาย

'วิษณุ' ยืนยัน ศาลรัฐธรรมนูญตีความกฎหมายเลือกตั้ง ไม่กระทบโรดแมป

'วิษณุ' ยืนยัน ศาลรัฐธรรมนูญตีความกฎหมายเลือกตั้ง ไม่กระทบโรดแมป

บิ๊กตู่ชี้ คสช. ไปไหนไม่ได้ ต้องอยู่จนกว่าจะได้รัฐบาลใหม่

บิ๊กตู่ชี้ คสช. ไปไหนไม่ได้ ต้องอยู่จนกว่าจะได้รัฐบาลใหม่

'อังกฤษ' เรียกร้องไทยจัดเลือกตั้งภายใต้ระบอบประชาธิปไตยโดยเร็ว

'อังกฤษ' เรียกร้องไทยจัดเลือกตั้งภายใต้ระบอบประชาธิปไตยโดยเร็ว

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์