Skip To Content

หัวใจและไกปืน

โดย ข่าวสด วัน อาทิตย์ ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2550 04:17 น.

คอลัมน์ ย้อนอดีต

แฟนละครของ ตู่นพพล โกมารชุน ต้องจำกันได้ถึงละคร หัวใจและไกปืน ในปี 2541 ผลงานชิ้นเปิดตัวของ ตู่-นพพล กับก้าวเข้ามาอยู่กับช่อง 7 ในนามบริษัท เป่า จิน จง จำกัด และเรียกว่าเป็นผลงานที่เปิดตัวบริษัทมาได้อย่างสวยงาม เพราะ ตู่ เข้ามาเปิดตลาดละครแนวใหม่ให้กับช่อง 7 แล้วแฟนละครตอบรับเป็นอย่างมาก

หัวใจและไกปืน บทประพันธ์ของ วิศวนาถ เขียนบทโทรทัศน์โดย คฑาหัสต์ บุษปะเกศ และเรื่องนี้ ตู่นพพล โกมารชุน นั่งเก้าอี้ผู้กำกับการแสดงด้วยตัวเอง

ส่วนนักแสดงก็ระดมมาคับคั่ง อาทิ อำพล ลำพูน, ณัฐริกา ธรรมปรีดานันท์, อเล็กซ์ เรนเดลล์, เศรษฐา ศิระฉายา, สันติสุข พรหมศิริ, ตระการ พันธุมเลิศรุจี, เมธี อมรวุฒิกุล, ปริษา ปานะนนท์, วัชรเกียรติ บุญภักดี, วรเชษฐ์ นิ่มสุวรรณ ฯลฯ

เมื่อ ราเชนทร์ ไกทอง อดีตมือปืนชื่อดังต้องหวนกลับสู่วงการสีเลือดอีกครั้ง แต่เขากลับถูกหักหลังจนต้องหนีหัวซุกหัวซนพร้อมกับลูกชายของเหยื่อที่ถูกฆ่า ทำให้เขาต้องกลายเป็นต้องหา แล้วพยายามที่จะหาความจริงของการถูกหักหลัง อย่างไรเสียจุดจบของอาชีพ มือปืน ก็ไม่พ้นถูกส่งไปอยู่ที่เดียวกันกับ เหยื่อ ที่เขาเคยทำ....

ตู่นพพล โกมารชุน เล่าถึงงานกำกับ หัวใจและไกปืน ว่า เรื่องนี้มันเป็นประสบการณ์ใหม่ เพราะตอนที่ทำให้กับช่อง 3 เราก็มุ่งอยู่แค่ทำกับการดูแลการผลิต แต่เราไม่รู้เรื่องการเป็นโปรดิวเซอร์เต็มๆ ตัว แล้วเราก็ได้มาทำเรื่องนี้ ก็ทำให้ผมกับคุณนุช(ปรียานุช ปานประดับ)ต้องวุ่นวายสักหน่อย ตอนนั้นความผิดพลาดเยอะมาก แต่สิ่งที่ได้ก็คือความประทับใจมันเป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่ แล้วก็ทำมาได้สำเร็จ

อย่างนักแสดงเราก็ได้ คุณหนุ่ยอำพล ลำพูน ซึ่งเล่นละครเป็นเรื่องแรกของเขา ที่เลือกหนุ่ยมาเล่นเรื่องนี้คิดว่าเหมาะกับบทบาทของคนที่เป็นมือปืนรับจ้าง ส่วนมากคนจะคิดว่ามือปืนต้องเป็นคนตัวสูงใหญ่ จริงๆ แล้วมันไม่ใช่ การแสดงของหนุ่ยไม่ต้องแสดงอะไรมาก แต่ภาพที่ออกมาในจอมันชัดเจน ได้ความรู้สึกครบถ้วนในตัวแสดงตัวนั้น เราต้องการที่จะเสนอให้รู้ว่าจุดจบของอาชีพนี้ คนที่ได้เข้าไปพัวพัน สิ่งเดียวที่ได้รับกับอาชีพ ไม่ติดคุกก็ต้องเป็นความตาย

ส่วนนางเอกที่เป็น น้ำผึ้ง ผู้กำกับฯให้เหตุผลว่า ตอนนั้นน้ำผึ้งเขายังเล่นไม่ค่อยเยอะ มันก็จะเป็นการจับคู่กันได้ดีกับหนุ่ย

เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องแรกของ น้องอเล็กซ์ ด้วย ตอนนั้นน้องเขาอายุ 7 ขวบ ยังไม่เคยเล่นอะไรมาเลย ครั้งแรกที่มาคุยกันที่บริษัทเขาก็จะพูดถึงแต่เรื่องฟุตบอล เราก็รู้สึกว่าเด็กคนนี้สามารถที่จะพัฒนาได้ ซึ่งมันก็เป็นไปตามนั้นจริงๆ มันเป็นสิ่งที่เหลือเชื่อเป็นเด็กที่ทำงานไม่ผิดพลาด บทเขาก็ท่องมาจากบ้านทั้งที่เขาพูดภาษาไทยไม่ค่อยได้ ทำงานไม่มีบ่นไม่มีเหนื่อย เขาเป็นคนที่สนใจการแสดงมาก เป็นเด็กที่พร้อมและรักที่จะเล่น เขาจะสนิทกับทีมผู้ร้าย เพราะพวกนี้เขาจะสอนเรื่องควงมีด เขาจะสนุกกับการทำงานมาก

เรียกว่าละครเรื่องนี้ เป็นนักแสดงที่หน้าใหม่สำหรับช่อง 7 มันเหมือนเป็นการเปลี่ยนแปลงของช่อง 7 เพราะเราจะมี หนุ่ย-อำพล, น้องอเล็กซ์, หนุ่ม-สันติสุข, น้ำ-ปาริษา, ใหญ่, ต้น ทุกคนบุกเข้ามาเล่นช่อง 7 มันถือว่าเป็นการเปลี่ยนโฉมหน้ากลุ่มนักแสดงใหม่ๆ ให้กับคอละครของช่อง 7

ทำเรื่องแรกให้ช่อง 7 ก็ประสบความสำเร็จเลย ก็ดีครับไม่ถึงกับว่าเรตติ้งพุ่งปรี๊ด แต่ว่าละครเรื่องนี้ถูกกล่าวถึงมาก และเป็นที่นิยมของกลุ่มคนดูใหม่ๆ ของช่อง 7 เพราะว่าเรื่องมันแหวกจากการดูละครช่วงนั้นมาก มันก็เลยเป็นสไตล์ของเป่าจินจง เราก็เลยยึดแนวนี้เรื่อยมา ซึ่งแปลกกว่าคนอื่นๆ ในช่อง 7 ตอนนั้น

ประทับใจฉากไหนในละครเรื่องนี้มากที่สุด ฉากจบ ความรู้สึกก่อนที่อำพลเขาจะถูกยิง คือหนุ่ยก็ได้แต่งงานกับน้ำผึ้งกำลังจะย้ายไปใช้ชีวิตใหม่ ในขณะที่เฮฮากันอยู่ หนุ่ยก็ถูกยิงแล้วหนุ่ยเขาก็หันกลับมาพูดกับมือปืนที่ยิ่งเขาว่า ระวังนะ...จุดจบของแกวันหนึ่งก็จะเหมือนอย่างฉันนี่แหล่ะ แล้วเขาก็ถูกยิงตาย หนุ่ยเขาเล่นฉากนี้ได้ดีมาก แล้วตอนนั้นก็ไม่มีฉากจบที่ว่าพระเอกนอนตายแล้วก็เลือดไหล มันแหวกตลาดมาก

หนุ่ยอำพล ลำพูน ในบทของ ราเชนทร์ ไกทอง ย้อนถึงบทบาทของตัวเองว่า

เรื่องนี้มันเป็นละครเรื่องแรกที่เล่นเลย รู้สึกว่าบทมันน่าสนใจ คือที่ผมรับเล่นเรื่องนี้เพราะชื่นชอบในฝีมือการกำกับของพี่ตู่ แล้วก็ด้วยตัวบท เรื่องนี้เราต้องเล่นเป็นพ่อที่มีลูกเล็กๆ ซึ่งช่วงนั้นน้องกาย(นวพล ลำกูน) ก็ยังเล็กๆ ด้วยเหมือนกัน มันก็เลยเหมือนกับว่าเป็นการทดสอบเราไปด้วย ตอนนั้นเราไม่รู้หรอกว่าเรตติ้งของละครที่เขาบอกว่ามันสูง มันคืออะไร แต่พอละครเรื่องนี้ออก รู้เลยว่ามันเป็นอย่างไร เพราะเวลาเดินไปไหนคนก็จะบอกว่าชอบละครเรื่องนี้มาก จะเรียกชื่อ ราเชนทร์ เป็นเรื่องที่เราประทับใจและชื่นชอบมากๆ

ทางด้านเด็กน้อย ชนายุส ในยุคนั้นก็คือหนุ่มน้อยในยุคนี้ อเล็กซ์ เรนเดลล์

ละคร หัวใจและไกปืน เป็นละครเรื่องแรกของผม จำได้เลยว่าอาตู่เรียกเข้าไปแคสติ้งให้ลองเล่นบทต่างๆ ดู ตอนนั้นมันจะมี 2 บทคือบทที่เป็นลูกน้าหนุ่ยกับบทเด็กที่ถูกน้าหนุ่ยลักพาตัวมา ผมอยากเล่นเป็นลูกน้าหนุ่ย แต่อาตู่บอกว่าผมเก่งเกินไปเลยอยากให้เล่นบทเยอะๆ คือเป็นเด็กที่น้าหนุ่ยลักพาตัว เพราะตัวบทที่เป็นลูกน้าหนุ่ยในเรื่องมีไม่กี่ฉากก็ต้องตาย

การทำงานกับ น้าหนุ่ย เป็นยังไงบ้าง ตอนนั้นผมไม่รู้ว่าน้าหนุ่ยคือใคร กว่าจะรู้ก็ตอนที่ถ่ายละครเสร็จแล้ว วันแรกที่เปิดกล้องน้าหนุ่ยก็จะเข้ามากอด มาหอม มาเล่นกับผม รู้สึกเป็นกันเองมากๆ มีฉากหนึ่งที่น้าหนุ่ยต้องเขย่าตัวผมแรงๆ ปรากฏว่าอีกวันนึงผมเป็นไข้เลย น้าหนุ่ยก็ซื้อของเล่นที่เป็นมอเตอร์ไซค์มาฝาก

มีฉากประทับใจบ้างไหม เป็นฉากที่คุณพ่อผมในเรื่องโดนยิงแล้วผมจะโดนลักพาตัว ปรากฏว่าวันนั้นฝนตกหนักไฟดับถ่ายไม่ได้เลย ผมเองก็เลยหลับ แต่ระหว่างที่หลับก็จะมีเสียงปืน เสียงอะไรดังไปหมด พอถึงเวลาที่ผมจะเข้าฉากมีคนมาปลุก ผมตื่นมาก็สามารถเล่นได้เลย ทุกคนในกองก็จะปรบมือให้แล้วบอกว่าเก่งจัง

เรื่องนี้ถือว่าแจ้งเกิดกันไปเลย จะว่าอย่างนั้นก็ได้ ตอนนั้นไปไหนมาไหนก็จะมีแต่คนทักว่านี่ไง ไอ้หนู หรือเด็กคนนี้ไงที่เล่นเป็นลูก หนุ่ย อำพล ทุกวันนี้ผมก็มีโอกาสได้ดูละครเรื่องนี้ เพราะผมมีวีซีดี ตอนเล่นเราไม่รู้สึกอะไร แต่พอกลับมาดูถึงรู้ว่าละครเรื่องนี้สนุกมาก

มาถึงนักแสดงรุ่นใหญ่มากฝีมือ หนุ่มสันติสุข พรหมศิริ กับบท สารวัตรเชลียง เล่าถึงยุคนั้นว่า

ในเรื่องผมจะเล่นเป็นสารวัตรเชลียง คู่ปรับของคุณหนุ่ย อำพล ขณะที่เราตามล่าเขา มันมีอะไรที่เรารู้สึกว่าพระเอกไม่ได้เป็นคนทำผิด เรื่องนี้เล่นกับคุณหนุ่ยก็สนุกดี เพราะว่าเป็นนักแสดงรุ่นเดียวกัน และเรื่องนี้ก็เป็นละครบู๊ ซึ่งผมนานๆ ถึงจะได้เล่น อีกอย่างคุณหนุ่ยเขาก็มาเล่นละครเป็นเรื่องแรก และเป็นเรื่องที่พี่ตู่ ก็มาทำช่อง 7 เรื่องแรก เราจึงเต็มที่กับงาน ทุกคนก็ตั้งใจทำงานกันหมด

สิ่งที่ประทับใจของผมในเรื่องนี้ก็คือ เป็นฉากบู๊ซึ่งถ่ายกันที่โกดังแถวๆ สะพานแขวนฝั่งธนฯ เป็นฉากที่ผมไล่ล่าหนุ่ย และก็เกิดการดวลปืนกันในโกดัง มีภาพเอาปืนมาจ่อกันด้วย ภาพที่ออกมาจะสวยมาก ประทับใจมาจนทุกวันนี้ ละครเรื่องนี้เป็นละครที่ไม่ใช่จะเป็นบู๊อย่างเดียว แต่พี่ตู่ให้เป็นบู๊แบบผสมชีวิต พอละครเรื่องนี้ออกไปก็เป็นที่ฮือฮาพอสมควร เป็นงานอีกชิ้นที่ผมประทับใจ หนุ่มกล่าวปิดท้าย

หน้า 21

รวมเรื่องฮอต : คลิปเด็ด ภาพเด็ด ซุบซิบดารา กระทู้ฮอต ข่าวเด่น วาไรตี้ เกมส์-ไอที ข่าวกีฬา คลิกที่นี่
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย
HP Printer
 • เรื่องที่เกี่ยวข้อง
 • ข่าวอื่น ๆ คลิปข่าวเด็ด Live Tv
  newsจอย ประชัน ยุ้ย
  news''ยุ้ย''เผยกำลังดูใจหนุ่มใหญ่
  newsยันคู่ ''ไมค์-พิ้งกี้''สนิทแค่เพื่อน
  news''อ้น-เอ๋'' ก่อการบุญ!
  newsหาม''เต๋อ เชิญยิ้ม''ส่งโรงพยาบาล
  newsฟลุค ไม่พร้อม รีเทิร์น
  tvASTV1
  tvDMC
  tvMVTV1
  tvMVTV2
  tvMVTV3
  tvNation
  tvสทท.11
  tvMCOT
  กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>