Skip To Content

ลูกทุ่งไทยยุคใหม่ ไม่ใส่ชุดราตรี-สูท

โดย คม ชัด ลึก วัน จันทร์ ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2552 00:10 น.

จะสวมสูทสากลและชุดราตรีเป็นชุดยอดนิยมในการปรากฏตัวและร้องเพลงขึ้นเวที

การใส่สูทของนักร้องลูกทุ่งชาย นัยว่า เป็นการให้เกียรติกับผู้ชม แฟนเพลง กล่าวกัน ว่านักร้องลูกทุ่งไทยก่อนหน้านี้สัก 10 ปี ไม่ว่าจะโด่งดัง หรือกำลังไต่ดาวอย่างไรก็ตาม ทุกคนต้องมีชุดสูทประจำตัว เพื่อเป็นเครื่องมือในการประกอบอาชีพที่จำเป็น อย่างน้อยก็เป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่ง ว่าข้าคือ นักร้องลูกทุ่ง

ทว่า ปัจจุบันการแต่งตัวของนักร้องลูกทุ่งเปลี่ยนไป อย่างชนิดที่หน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว ชุดราตรีหรือสูทจะถูกนำมาสวมใส่เฉพาะในงานสำคัญ เช่น การแจกรางวัล หรืองานเกียรติยศต่างๆ เท่านั้น ปัจจุบันนักร้องลูกทุ่ง ส่วนใหญ่จะใส่กางเกง หรือบางครั้งก็ใส่กระโปรงสั้นจู๋ขึ้นเวที

ก้าน แก้วสุพรรณ นักร้องอมตะ เพื่อนรักของสุรพล สมบัติเจริญ กล่าวถึงการใส่สูทร้องเพลงที่ฮิตในยุคหนึ่งว่า

การใส่สูททำให้เราดูภูมิฐาน หล่อ บางคนก็มีลายมันสุภาพดี นักร้องสมัยนี้บางคนก็ใส่เสื้อผ้าแนวใหม่ๆ เหมือนฝรั่งก็มี สมัยก่อนนักร้องต้องใส่สูท อย่างของสุรพลนักร้องในวงเขาต้องแต่งตัวเนี้ยบมากต้องใส่สูททุกคนเวลาอยู่หน้าเวที เพราะเขาบอกว่าต้องให้เกียรติคนที่มาดูเรา สมัยนี้เขาคงไม่ถือกันเท่าไหร่ แนวทางการแต่งตัวของนักร้องเปลี่ยนไป ก้านแจกแจง

ส่วน ผ่องศรี วรนุช ศิลปินแห่งชาติ ที่มักแต่งกายสง่างามในชุดผ้าไหม แทนชุดราตรีในอดีต พูดถึงเรื่องการแต่งตัวของนักร้องหญิงจากวันนั้นถึงวันนี้

การแต่งตัวนักร้องสมัยนี้แต่งตามยุโรป เมื่อก่อนนักร้องลูกทุ่งเราแต่งตัวเรียบร้อย  อดีตแม่เคยแต่งตัวแบบไหน  ตอนนี้ก็แต่งอย่างนั้น นักร้องใหม่บางคนนุ่งกางเกงไปร้องเพลงเหมือนไปเที่ยว นักร้องรุ่นหลังๆ บางครั้งแม่ก็ไม่อยากดู นั่งบางทีเห็นหมดเลย แม่ว่าสู้แต่งตัวให้เด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดี สมเกียรติความเป็นลูกทุ่ง เพราะหน้าตาเราน่ารักอยู่แล้ว เสื้อผ้าเป็นส่วนสำคัญ เมื่อตอนยังไม่เป็นนักร้องอยู่บ้านนอกก็นุ่งผ้าถุง พอมาเป็นนักร้องนุ่งกางเกงบ้างกระโปรงสั้นจู๋

เป็นที่น่าสังเกตว่า แม่ผ่องศรี วรนุช จะสวมชุดไทยขึ้นเวทีเสมอ โดยถือว่าเป็นการให้เกียรติต่ออาชีพ โดยนักร้องลูกทุ่งหญิงที่ยึดต้นแบบของการแต่งตัวได้อย่างสวยงามอีกคนหนึ่ง คือ คัฑลียา มารศรี ซึ่งไม่เคยสวมกางเกงขึ้นเวทีร้องเพลงเลย

นักร้องเดี๋ยวนี้ชอบโชว์สะดือ โชว์ขาอ่อน การแต่งตัวไม่รัดกุม เราขายความเป็นลูกทุ่ง ไม่ได้ขายเซ็กส์ น่าจะมีหน่วยงานด้านวัฒนธรรมมาดูบ้าง อย่าปล่อยให้นักร้องรุ่นหลังหลงทางกับการแต่งตัว การแต่งกายสุภาพ คือการให้เกียรติกับคนดูที่ชื่นชอบ เขาเสียเงินมาดูเรา สมัยก่อนไม่ได้เลย นักร้องต้องแต่งตัวสุภาพเรียบร้อย เราเป็นคนหนึ่งที่ไม่เคยนุ่งกระโปรงสั้นๆ ขึ้นเวทีเลย คัฑลียากล่าว

ปัจจุบันการแต่งตัวของนักร้องลูกทุ่งเปลี่ยนไป อย่างชนิดที่หน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว ชุดราตรีหรือสูทจะถูกนำมาสวมใส่เฉพาะในงานสำคัญ เช่น การแจกรางวัล หรืองานเกียรติยศต่างๆ เท่านั้น

นักร้องลูกทุ่งทุกวันนี้ แต่งตัวได้อย่างชนิดที่แทบมองไม่ออกว่าเป็นคนงานหลังเวทีหรือนักร้องกันแน่

ไมค์ ภิรมย์พร นักร้องต้นแบบเสื้อยืด กางเกงยีน เล่าถึงการเปลี่ยนแปลงในการแต่งตัวของนักร้องที่เกิดในยุคของเขา

ผมก็ใส่สูทเป็นบางครั้ง เวลาไปงานผู้ใหญ่ แต่ที่ใส่ประจำก็เสื้อยืดกางเกงยีน ภาพลักษณ์ทุกอย่างของผมถูกวางมาหมดแล้ว ว่าเราต้องมีภาพลักษณ์อย่างไร เพลงต้องแนวไหน บางทีเราก็ยังเห็นการใส่สูทของนักร้องรุ่นใหม่ๆ หลายคน แต่ทรงเสื้อสูทที่เขาใส่อาจจะเปลี่ยนแบบให้ดูทันสมัยกว่าเดิม ไมค์อธิบาย

นักร้องลูกทุ่งพระเอกลิเกอย่าง กุ้ง สุธิราช ก็เลือกที่จะแต่งตัวแบบสมัยใหม่ขึ้นเวทีมากกว่า ชุดสูทรุ่มร่ามแพรวพราวเหมือนอย่างสมัยเข้าวงการแรกๆ

ผมว่าโดยส่วนใหญ่ยังใส่สูทอยู่ ซึ่งอาจจะเป็นสูทประยุกต์ เหตุผลที่ใส่เสื้อผ้าเปลี่ยนไปน่าจะมาจากแนวเพลง ส่วนผู้หญิงก็แต่งให้ทันสมัยขึ้น ต้องแต่งตัวให้โฉบเฉี่ยว แม้เพลงจะช้าก็อาจเปลี่ยนไป แต่งร่วมสมัยเป็นกลางๆ ยุคสมัยมีส่วนที่ทำให้นักร้องแต่งตัวเปลี่ยนไป นักร้องประกวดก็ยังใส่เสื้อสูท กุ้งกล่าว

ตั๊กแตน ชลลดา นักร้องรุ่นใหม่ที่เกิดมาในยุคที่การแต่งตัวเรียบง่ายธรรมดา ไม่หรูหราเหมือนรุ่นพี่ กล่าวถึงการเปลี่ยนแปลงนี้

เดี๋ยวนี้นักร้องลูกทุ่งจะถูกวางคอนเซ็ปต์ที่ชัดเจน อย่างเสื้อผ้าที่แตนใส่ก็จะเป็นแบบธรรมดา เพราะเราเป็นเหมือนตัวแทนของสาวชาวบ้านที่มาทำงานในเมือง ส่วนนักร้องลูกทุ่งที่ใส่เสื้อผ้าต่างไปจากตั๊กแตน ก็น่าจะมาจากแนวเพลงที่เขาวางไว้เช่นกัน บางคนเป็นเพลงเต้น เสื้อผ้าก็อาจจะเป็นกระโปรงสั้นๆ หรือกางเกงขายาว ตั๊กแตนกล่าว

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการแต่งตัวจะเป็นเพียงส่วนประกอบ ซึ่งนักร้องลูกทุ่งต้องขายเสียงเป็นหลัก แต่ก็มองข้ามไม่ได้ เพราะนักร้องสมัยก่อนเขาจะให้เกียรติคนดูที่มารอดูตัวจริงกันมากมาย จึงต้องสวมชุดที่สวยงามออกหน้าเวทีทุกครั้ง

แต่ปัจจุบันความเรียบง่าย อาจทำให้แฟนเพลงผู้ชมอดสงสัยไม่ได้เหมือนกัน ว่านักร้องมาร้องเพลงจริงๆ หรือมาซ้อมร้องเพลงบนเวที เพราะชุดที่สวมใส่ไม่มีความสวยงามหรูหราดังเช่นในอดีตเลย

อย่าปล่อยให้ความ เรียบง่าย เป็นเพียงเส้นแบ่งบางๆ ที่แทบจะไม่ต่างจากความ มักง่าย ด้วยประการฉะนี้

รวมเรื่องฮอต : คลิปเด็ด ภาพเด็ด ซุบซิบดารา กระทู้ฮอต ข่าวเด่น วาไรตี้ เกมส์-ไอที ข่าวกีฬา คลิกที่นี่
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย
HP Printer
 • เรื่องที่เกี่ยวข้อง
 • ข่าวอื่น ๆ คลิปข่าวเด็ด Live Tv
  newsดัง อ้ำอึ้งสลัด อาร์เอส ซบ เคพีเอ็น
  newsขับรถหรู-ให้กุหลาบแทนใจ ''ชมพู่'' แทงกั๊กเรื่อง ''น็อต''
  newsงงถูกทวงลิขสิทธิ์ แม่นาค บอย โต้เป็นเรื่องในตำนาน
  newsอนันดา ยิ้ม จี๊ด ดูแลดี
  newsเป้-ญารินดา พาทัวร์ ชมทั่ว บ้านจิม ทอมป์สัน
  news''หยาด''เอือมข่าวกิ๊ก''ไผ่''ยังไม่รีเทิร์น''เอส''
  tvASTV1
  tvDMC
  tvMVTV1
  tvMVTV2
  tvMVTV3
  tvNation
  tvสทท.11
  tvMCOT
  กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>